Ahoy! Medium 🙏 : เกี่ยวกับ Devahoy + และทุกอย่างที่คุณอยากรู้

Chai Phonbopit
Jun 20, 2018 · 3 min read

Ahoy! สวัสดี Medium อีกครั้ง, หลังจากที่คิดๆอยู่ว่าจะเขียนบทความใน Medium ดีหรือไม่เนื่องจากว่าปกติก็เขียนบล็อคที่ อยู่แล้ว แต่ว่าพอมาลองไอเดีย หรือบทความง่ายๆ ตัว Medium มันค่อนข้างทำได้โอเค เพราะว่าอยากเขียนเมื่อไหร่ ก็เขียน บรรทึกไว้ได้ ผิดกับ Blog ที่ผมใช้ Middleman แก้ไขทีก็ต้อง commit code เก็บไว้ (จริงๆมันก็ไม่ได้ลำบากกว่ากันเท่าไหร่)

และก็อีกส่วนนึงคืออยากเป็น Publication ที่ให้หลายๆคนได้มีโอกาสได้เขียนบทความเป็นของตัวเอง หลายครั้งพบว่าผู้คนเหล่านั้นไม่กล้าเขียน ไม่กล้าแสดงความคิดเห็น เพราะเหตุผลหลายๆอย่าง แต่เอาเป็นว่า ไม่ว่าจะมีเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ลองเขียนดูก่อน 👊


ย้อนกลับไป 4 ปีก่อนได้ ผมได้ลองสมัคร Medium และทำ Publication ของ Devahoy ขึ้นมา แต่ไม่ได้ใช้เขียนบทความ เนื่องจากใช้ Middleman และชอบ Markdown มากกว่า ก็เลยปล่อยทิ้งร้างไว้ จนมาถึงวันนี้ ขอเอามาปัดฝุ่นใหม่ละกัน

โดยเป้าหมายคือ จะเป็นโพสแบบเดียวกันกับที่โพสที่ Blog แต่อาจจะช้ากว่า 3–4วัน หรือ 1–2 อาทิตย์แล้วแต่อารมณ์ 😄 เหตุผลคือ อยากมีเนื้อหาให้อ่าน หลายๆ แบบ แม้ว่าจะเป็นเนื้อหาที่คล้ายๆกัน แต่การจัดวางของ Medium ก็อาจจะทำให้บทความอ่านง่ายขึ้นก็ได้ รวมถึง อาจจะได้คนกลุ่มใหม่ๆ เพิ่มขึ้นจาก Medium Network ด้วยก็ได้ แต่ก็ไม่ได้จำกัดแค่ผมคนเดียวนะครับ จริงๆอยากให้หลายๆคนมาช่วยเขียนด้วยซ้ำ (ถ้าอยากมาเขียนนะ เพราะส่วนใหญ่จะเขียนกับ Publication ตัวเอง)


Devahoy อ่านว่าอะไร?

ข้อนี้เป็นคำถามยอดฮิตของใครหลายๆคนเลยครับ จริงๆผมเขียนไว้ที่ About ของ Blog แล้ว แต่คิดว่าไม่น่าจะมีคนได้อ่านเท่าไหร่ (ก็แน่นอนแหละ ทางเข้าไปอ่านมันค่อนข้างไม่ชัด 😺)

เชื่อว่าหลายๆคนคงมีคำถามแน่นอน ว่าเว็บนี้มันอ่านว่าอย่างไรกันแน่? จริงๆ DevAhoy มันมาจากสองคำครับ คือว่าคำ Dev (เดฟ) และคำว่า Ahoy (อะฮอย!)

  • Dev : ก็หมายถึง Developer อย่างเราๆนั่นแหละครับ
  • Ahoy : ก็คือคำทักทาย สำหรับพวกลูกเรือ หรือพวกโจรสลัด พอดีเห็นจากในหนัง กับเกม ก็เลยนำมาใช้บ้าง

เห็นว่าทุกๆโปรแกรม เวลาเราเริ่มต้นเขียน จะต้องเขียนคำสั่ง Hello World ก็เลยอยากจะมีคำทักทายบ้าง เป็น ahoy Dev! แต่เนื่องจากว่า โดเมน มีคนจดแล้ว ก็เลยสลับ Wording ละกัน กลายมาเป็น DevAhoy จนถึงทุกวันนี้ :)

แต่เดี๋ยวก่อน จริงๆก็เคยมีคนถามมาบ้างแล้ว และก็มีชื่อเรียกกันไปต่างๆนาๆ เอาเป็นว่าไปอ่านดูละกันว่ามีชื่ออะไรบ้าง? และใครมีชื่อเรียกเท่ๆ กวนๆ ฮาๆ ก็เม้นมาทักได้นะครับ ฮ่าๆ ไม่ได้ซีเรียสอะไร ขำๆครับ

ซึ่งดูแต่ละคำตอบซิ 😂

สรุปว่า Devahoy อ่านว่าอะไรกันแน่? 😂

เป้าหมาย DevAhoy ใน Medium คือ?

DevAhoy : ถ้ายึดตาม Blog ที่ผมเขียนอยู่คือ อยากให้เป็นบล็อคที่รวบรวมความรู้ แลกเปลี่ยน แชร์ประสบการณ์ เทคนิคต่างๆ เกี่ยวกับที่ผมสนใจไม่ว่าจะเป็น Android, Game Development, Web Design, Web Development ส่วนใหญ่ก็จะเป็น Node.js กับ React.js และก็พื้นฐาน HTML/CSS/JavaScript รวมถึงอนาคตผมอาจจะมีเป็น Workshop, Mini Project รวมถึง Course ต่างๆ แน่นอน มันจะเป็น Branding ของผม ซึ่งผมเขียนคนเดียว

แต่ใน Medium ผมอยากจะเน้นเป็นการแชร์ แลกเปลี่ยน ทุกๆคนมีส่วนในการเขียนบทความ บทความทั้งหมดเป็นของผู้เขียนเอง อยากจะ Add Publication มาที่ Devahoy ก็ได้ หรือจะเขียนเป็นของตัวเองก็ไม่ได้ว่ากัน ผมแค่อยากเป็นที่ที่หนึ่ง ที่คนสามารถมาแชร์ มาอ่าน มาแลกเปลี่ยนความรู้กันได้ เท่านั้นเอง

เป้าหมายของผม จะเน้นไปที่เรื่องเกี่ยวกับ Software Development แต่ก็มีพวก Productivity, Self Improvement หรือ Life Style ก็ได้ไม่ว่ากัน ไม่ได้เจาะจงว่าจะต้องเป็น Technical อย่างเดียว ซึ่งแน่นอน ผมคนเดียว ผมไม่สามารถจะเขียน หรือมีความรู้ทุกๆเรื่องได้แน่นอน มีคนที่เก่งกว่าผมอีกมากมาย มีน้องๆ มีพี่ๆอีกเยอะแยะ ที่เก่งในแต่ละด้านของตัวเอง หากมีการแลกเปลี่ยน แชร์ เรียนรู้ ฝึกฝน แม้ว่าจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงทีม เปลี่ยนแปลงสังคมได้ แต่อย่างน้อยก็เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดียิ่งขึ้นก็พอแล้ว 💪

ซึ่ง Publication ใน Medium ของไทย ที่ผมนึกออก ก็เขียนเป็นอีกหนึ่ง Story ให้อ่านแล้ว เชิญไปเสพต่อได้เลยครับ


เรียนรู้ไปพร้อมกับการเขียน Blog

แม้ว่าผมจะทำบล็อคมา 5–6ปีแล้ว ยอมรับเลยว่าตัวผมได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างเยอะมาก ได้เจอเพื่อนๆพี่ๆน้องๆเก่งๆมากมาย ได้แชร์ ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และมีโอกาสเข้ามาในชีวิตเยอะมากๆ แบบที่คิดไม่ถึง และแน่นอนผมก็ยังไม่เก่งเท่าไหร่ มีอะไรต้องเรียนรู้อีกเยอะ และคิดว่าไม่มีคำว่าสาย หากเราอยากเรียนรู้สิ่งใด ก็แค่ตั้งใจทำมันเท่านั้นเอง

บางคน ตั้งคำถามกับตัวเอง เริ่มหัดภาษานี้ อายุเท่านี้ จะช้าไปมั้ยนะ? อายุเยอะแล้ว จะตามเด็กทันหรอ? อย่ามัวแต่หาคำตอบอยู่เลยครับ อยากทำอะไรก็ทำเลย มันไม่มีข้อจำกัดหรอก?

  • ผมไม่ใช่นักดนตรี ผมจะหัดเล่นกีตาร์ ถ้าผมคิดว่าจะเก่งสู้นักดนตรีได้มั้ย? ผมจะได้หัดเล่นกีตาร์ซักทีมั้ย?
  • ผมไม่ใช่ศิลปิน ผมแค่อยากหัดวาดรูปเล่น ถ้าผมคิดว่าถ้าเริ่มแล้วจะเก่งสู้ศิลปินได้หรอ ผมจะได้เริ่มหัดวาดมั้ย?
  • ผมไม่ใช่นักฟุตบอล ผมแค่อยากหัดเตะบอล ถ้าคิดว่าจะเล่นสู้ทีมชาติได้หรอ? ผมจะได้เตะมั้ย? (จริงๆ ผมก็เคยซ้อมกับทีม Division 1 อยู่ ครึ่งปีนะ 😂)

สุดท้าย ผมมี Quote นึงที่ชื่นชอบมากครับ อยากมอบให้กับทุกๆคน ที่ยังไม่กล้า และคิดว่าตัวเองยังไม่เก่ง (ต้องกล้าที่จะแสดงออก กล้าแสดงความสามารถออกมา เรียนรู้และปรับปรุงในสิ่งที่เราไม่เก่ง แต่ไม่ใช่ยังไม่เก่ง ก็ไม่รับฟังคนอื่น คิดว่าก็เราไม่เก่ง ก็แชร์มันผิดๆอย่างงี้แหละ แบบนี้ใช้ไม่ได้นะครับ ✋)

ส่วน Quote ตามด้านล่างเลยคือ

“The expert at anything was once a beginner.” Helen Hayes

แปลแบบบ้านๆ เด็กๆ เลยคือ ไม่มีใครเก่งมาแต่เกิดหรอก เค้าเหล่านั้นก็เคยกากมากันทั้งนั้นแหละ ฉะนั้น จะกลัวอะไร หากเราไม่รู้ ก็แค่เรียนรู้มันซะ เติบโตไปข้างหน้า ก็แค่นั้น

สุดท้าย ใครมีของอยากแชร์ ก็แชร์เลยครับ มันได้อะไรมากกว่าที่คุณคิดแน่นอน เขียนลง Medium ของตัวเองก็ได้ หรือจะใช้ Publication นี้เป็นที่เผยแพร่ก็ไม่ว่ากันครับ

Happy Coding ❤️

Devahoy

Learn and share about technologies that power the world, read more at https://devahoy.com

Chai Phonbopit

Written by

[**MOVE TO MY OWN BLOG] I make web stuff with JavaScript (Node & React), Blogger at https://devahoy.com 🤖

Devahoy

Devahoy

Learn and share about technologies that power the world, read more at https://devahoy.com