Thư Gởi Các Bạn Khởi Nghiệp

Câu chuyện bắt đầu vào năm mùa hè 2015. Lúc đó , tôi & anh Nguyễn Tiến Trung là đồng môn trong chương trình đào tạo Chuyên Gia Đổi Mới Sáng Tạo của Innovation Partnership Program — IPP; dự án do chính phủ Phần Lan tài trợ.

Đến tháng 11, 2015, 2 chúng tôi có dịp tham dự hội nghị SLUSH. Đây là 1 trong nhũng hội nghị lớn nhất thế giới, dành cho giới khởi nghiệp trên khắp toàn cầu, diễn ra hằng năm tại Helsinki, Phần Lan.

Trong chuyến đi này, chúng tôi có cơ hội tham dự sự kiện bên lề Fail Festival. Sự kiện này để lại trong chúng tôi ấn tượng rất sâu đậm. Vì đây là lần đầu tiên, chúng tôi chứng kiến diễn giả (các nhà khởi nghiệp) chia sẻ câu chuyện, bài học thất bại của mình cho người tham dự một cách cởi mở, thoải mái & rất khoa học. Người tham dự đến đây không chỉ để ăn mừng thất bại, mà còn có thể học hỏi được từ những kinh nghiệm thất bại qua phần chia sẻ của diễn giả.

Từ “thất bại” vẫn được xem là tối kỵ trong hầu hết các cộng đồng khởi nghiệp trên thế giới. Ở Việt Nam, điều này càng rõ nét hơn.

Công việc của chúng tôi trong vai trò “Huấn Luyên Viên Đổi Mới Sáng Tạo” (Innovation Coach) & “Cố Vấn” (Mentor) là nhằm hỗ trợ các nhà khởi nghiệp/startup thành công, không phải bằng cách truyền cảm hứng, truyền lửa từ những trường hợp đầy vinh quang; nhưng qua việc giúp các nhà khởi nghiệp giảm thiểu tối đa chi phí kiểm chứng bằng cách trở nên đổi mới & sáng tạo hơn, biết tận dụng tối đa giá trị lợi ích đem lại từ những trường hợp thất bại của những người tiên phong đi trước.

Để làm được vậy, chuyển thái độ từ “sợ hãi thất bại” sang “đón nhận thất bại” là việc làm thiết yếu!

Lấy cảm hứng từ Fail Festival & niềm đam mê, niềm vui của chúng tôi trong quá trình làm việc trong cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, chúng tôi tạo ra Fail Smart, chuỗi sự kiện trong đó các nhà khởi nghiệp thoải mái chia sẻ câu chuyện thất bại của mình để tất cả chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau, biết cách đón nhận & thất bại một cách khôn ngoan.

Bên cạnh sự kiện tại các thành phố lớn trên khắp Việt Nam, chúng tôi tạo ra ấn phẩm Fail Smart trên nền tảng Medium để các bạn, các nhà khởi nghiệp, trên khắp Việt Nam vẫn có thể đọc, xem lại những kinh nghiệm được rút ra từ những câu chuyện thất bại của các diễn giả.

Ấn phẩm này được tạo ra cho các bạn. Nếu các nhà khởi nghiệp đã tiên phong chia sẻ câu chuyện thất bại của mình trên Fail Smart cho cộng đồng. Chúng ta hãy cùng trân trọng sư mạnh dạn & tử tế của các anh/chị này, không phải qua lời cảm ơn, mà hãy cùng nhau chủ động chia sẻ câu chuyện, trải nghiệm thất bại trong khởi nghiệp của mình cho người khác.

Câu chuyện của bạn sẽ là nguồn cảm hứng, cứu cánh cho người khác!

Hẹn gặp các bạn!

Nguyễn Tiến Trung & Phan Đình Tuấn Anh