Thất Bại — Điều Ít Được Nói Đến Trong Khởi Nghiệp.

Tư duy chia sẻ thất bại trong khởi nghiệp tại Việt Nam còn mới mẻ, thế nhưng ít ai biết sức ảnh hưởng của nó đã giúp ích rất nhiều cho cộng đồng khởi nghiệp quốc tế.

Thomas Edision nổi tiếng với câu nói “Tôi chưa thất bại. Chỉ là tôi đã tìm ra 10.000 cách không hiệu quả.”
Nhà sáng chế này có đủ nguồn lực cùng sự tự tin để làm lại và văn hóa Mỹ xem thất bại như một điều bình thường, chẳng có gì to tát. Trong một bài viết trên New York Times giải thích lý do tại sao các công ty công nghệ khổng lồ thường xuất hiện tại Mỹ mà không phải là châu Âu, tác giả James B. Steward viết: “Thất bại nhanh chóng, thất bại thường xuyên — Fail fast, fail often” như là một câu đối thần chú tại thung lũng Silicon và ở đó, nơi tự do sáng tạo luôn tương quan chặt chẽ với tự do thất bại (*)”.

Thế nhưng, tại Việt Nam, nếu bạn thất bại, bạn có thể sẽ mất tiền bạc — hiển nhiên, thậm chí rất nhiều tiền bạc và công sức — nhưng cái mất mát lớn nhất không phải là tiền bạc mà chính là niềm tin, niềm tin từ gia đình và niềm tin của chính bạn vào bản thân mình.

Bạn sẽ bị dằn vặt bởi những câu nói kiểu như “tôi đã nói rồi mà không nghe”, bạn sẽ bị ám ảnh bởi ý tưởng “mình thật kém cỏi”. Thất bại tự bản thân nó không giết chết bạn. Chính tổn thương về tâm lý, hoặc do mình tự tạo, hoặc do áp lực từ cộng đồng, sẽ đánh gục bạn. Dù yếu tố nào đi nữa thì điều này phản ánh một thực tế rằng văn hóa chúng ta ít nhiều vẫn có cái nhìn “kỳ thị” đối với thất bại.

Trên đây là những nhận định của báo thesaigontimes.vn về văn hóa chấp nhận thất bại ở Việt Nam & trên thế giới. Mời bạn cùng đọc thêm đầy đủ bài viết trong link bên dưới: