Cách chúng tôi thiết kế lại DPoS

Giải thích sự đồng thuận của riêng TTC: BFT-DPoS đa cấp

TTC
Feb 20 · 11 min read

Bài báo này được dịch lại từ bài báo gốc: Brian Cheong’s, CEO của TTC Protocol, Medium blog post: https://medium.com/@briancheong/how-we-redesigned-dpos-8cbc217ddb5f

Một cơ chế đồng thuận được xây dựng tốt là điều vô cùng quan trọng đối với một dự án blockchain; vì tất cả người dùng sẽ có thể tin tưởng rằng mạng lưới sẽ không bao giờ bị thao túng. Một nền kinh tế token tốt sẽ chỉ được thực hiện nếu không có khoảng cách của sự tin cậy giữa những người nắm giữ. Hơn nữa, việc quản trị sự đồng thuận và phương thức phân phối coin/token của nền tảng phải minh bạch. Nếu không có sự minh bạch hoàn toàn, sẽ không có nhiều sự khác biệt giữa tiền điện tử và số liệu báo cáo từ một công ty nào đó công khai. Nói cách khác, vấn đề mở rộng một cộng đồng, một hệ sinh thái sẽ là một thách thức nếu sự phân cấp và minh bạch không được thiết lập bởi sự đồng thuận.

TTC Protocol là một giao thức blockchain cho các mạng xã hội đang hoạt động hoặc bất kỳ cộng đồng trực tuyến nào. Điều này cho thấy số lượng người dùng kết hợp từ tất cả các DAPP của TTC Alliance là cơ sở người dùng thực tế của Hệ sinh thái TTC. Tính đến thời điểm hiện tại, Hệ sinh thái TTC có 30 triệu người dùng đang chờ phần thưởng TTC sau khi Mainet Rigi được ra mắt.

Ban đầu, chúng tôi đã dự tính tùy chọn thiết lập TTC Protocol trên nền tảng blockchain đã được xây dựng như Ethereum, EOS, v.v. Tuy nhiên, việc nhận ra rằng các nền tảng này có những hạn chế trong cơ chế đồng thuận của họ và sẽ không thể duy trì một hệ sinh thái với 30 triệu người dùng khiến chúng tôi quyết định xây dựng nền tảng blockchain của riêng mình. Qua nhiều tháng tranh luận và đánh giá, TTC Protocol đã quyết định lấy sự đồng thuận nổi tiếng của BFT-DPoS và đưa ra một khuynh hướng, gọi nó là cơ chế đồng thuận BFT-DPoS đa cấp.

Một nền tảng nhanh chóng và đáng tin cậy: DPoS

Lúc đầu, chúng tôi đã xem xét hầu hết các thuật toán chính như PoW và PoS cho cơ chế đồng thuận của chúng tôi. Cuối cùng, DPoS đã được chọn vì TTC Protocol yêu cầu một blockchain hoạt động hiệu quả để đảm bảo khả năng tương thích với các DAPP với hàng triệu người dùng.

Trong DPoS, tất cả các nút mạng bỏ phiếu để bầu các nút ủy nhiệm chịu trách nhiệm tạo Block. Một số nút đại biểu cố định được trao quyền để chi phối sự đồng thuận của cử tri; và vì khía cạnh này, nó phản ánh một nền dân chủ đại diện mà chúng ta thấy trong cuộc sống thực.

Đồng thuận DPoS đã được sử dụng bởi các dự án khác nhau như BitShares, EOS, v.v. Tuy nhiên, hầu hết các mô hình DPoS mang nhiều vấn đề khác nhau. Giao diện phức tạp và thiếu động lực để bỏ phiếu dẫn đến tỷ lệ cử tri hoạt động thấp, trong khi sự thiếu quan tâm sau khi bỏ phiếu tạo ra nhiều phiếu không hợp lệ. Những vấn đề này gây ra sự thông đồng của các nhà sản xuất khối và phân phối tài nguyên không hiệu quả. Do đó, TTC Protocol quyết định bảo tồn các khía cạnh tích cực của sự đồng thuận DPoS nhưng đã cải thiện nó để khắc phục những thiếu sót mà các mô hình hiện tại sở hữu.

Cải thiện cử tri bỏ phiếu

Blockchain TTC có Đại diện TTC chịu trách nhiệm sản xuất các khối và phát triển sự đồng thuận. Đại diện TTC được thưởng phần thưởng khối cho sản xuất khối, tuy nhiên, không chỉ Đại diện nhận được phần thưởng khối mà cả cử tri của họ. Khi một khối được sản xuất, 61,8% phần thưởng khối được chuyển cho Đại diện, trong khi 38,2% còn lại được chia cho các cử tri của Đại diện đó.

Những người nắm giữ TTC thông thường sẽ được thưởng cho việc bỏ phiếu cho đúng Đại diện, do đó tỷ lệ cử tri sẽ tăng lên một cách tự nhiên. Nhưng, phiếu bầu sẽ chỉ có hiệu lực trong 7 ngày (168 giờ), điều đó cho thấy rằng các cử tri sẽ phải liên tục theo dõi phiếu bầu của mình để gia hạn chúng.

Phần thưởng khối chỉ được cung cấp khi Đại diện TTC thành công trong việc sản xuất một khối. Vì vậy, cử tri có trách nhiệm theo dõi năng suất của Đại diện được bầu chọn của
họ. Nếu Đại diện không làm tốt công việc cử tri có thể rút phiếu của họ bất cứ lúc nào.

Do đó, Phần thưởng bỏ phiếu không phải là cổ tức, nó là thu nhập thụ động mà chủ sở hữu được thưởng do stack chúng. Nói cách khác, TTC không phải là chứng khoán.

Tăng cường an ninh và hiệu quả

Đại diện TTC được phân loại thành một trong bốn tầng dựa trên thứ hạng của họ được xác định bởi số phiếu bầu. 50 đại diện hàng đầu đủ điều kiện tham gia sản xuất khối và họ có các cơ hội khác nhau để làm điều đó theo các bậc của họ. 100% Đại diện ở cấp 1 (xếp hạng 1 ~ 10) tạo ra các khối trong mỗi vòng, trong khi chỉ có 40% Đại diện ở cấp 3 (xếp hạng 21 ~ 30) được chọn. Tổng cộng có 21 Đại diện sản xuất các khối trong mỗi vòng. (10 Đại diện từ cấp 1, 6 Đại diện từ cấp 2, 4 Đại diện từ cấp 3 và 1 Đại diện từ cấp 4)

Với hệ thống như vậy, chúng tôi đảm bảo rằng các Đại diện có thứ hạng dưới 20 vẫn có thể tham gia sản xuất khối với cơ hội cao hơn và có thể kiếm được phần thưởng cao hơn. Nó sẽ tăng tính bảo mật của blockchain khi nhiều Đại diện đủ điều kiện tham gia sản xuất khối.

Mọi người có thể nghĩ rằng những người nắm giữ một Đại diện được xếp hạng thấp sẽ nhận được ít phần thưởng hơn so với những người nắm giữ một Đại diện được xếp hạng cao. Tuy nhiên, vì một Đại diện được xếp hạng thấp sẽ có tổng số phiếu ít hơn so với Đại diện được xếp hạng cao (Xếp hạng dựa trên số phiếu), do đó mỗi cử tri sẽ chiếm phần lớn hơn trong phần thưởng. Chẳng hạn, nếu Đại diện chỉ có một người xếp hạng (số 1, hạng 1) có 100 phiếu và Đại diện (số 1, hạng 3) có 40 phiếu, số lượng phần thưởng cho mỗi phiếu mà người giữ có thể nhận được sẽ là giống hệt nhau cho mỗi khối được sản xuất.

Theo thuật toán trên, hiệu suất Pareto được đặt thành: 1 / N1 = 0,6 / N2 = 0,4 / N3 = 0,05 / N4. Trong trường hợp này, Phần thưởng bỏ phiếu cho mỗi phiếu bầu sẽ giống nhau cho dù cử tri bỏ phiếu cho ai.

Có một giả định chính cho tính toán trên: Mọi Đại diện đều có Năng suất như nhau. Như đã đề cập trước đó, phần thưởng bỏ phiếu chỉ được phân phối cho Đại diện (và cử tri được liên kết) khi Đại diện sản xuất thành công một khối. Trong thực tế, mỗi Đại diện sẽ có Năng suất khác nhau, bị ảnh hưởng bởi phần cứng, tính ổn định của mạng, lỗi của con người, v.v. Đây là lý do tại sao những người nắm giữ các Đại diện cấp thấp có thể nhận được nhiều phần thưởng hơn so với những người nắm giữ cho các Đại diện cấp cao.

Tiếp tục từ ví dụ trên, nếu Đại diện A (tầng 1) có năng suất 97%, trong khi Đại diện B (tầng 3) có năng suất 100%, những người bỏ phiếu cho đại diện A sẽ kiếm được ít hơn 3% so với cử tri của đại diện B. (Trên thực tế, khoảng cách sẽ lớn hơn, vì một Đại diện thất bại sẽ ít có khả năng được chọn trong vòng tiếp theo dưới dạng phạt). Với hệ thống như vậy, chủ sở hữu sẽ bỏ phiếu cho Đại diện tốt hơn, không phải chỉ là một trong những Đại diện cấp cao.

Hơn nữa, nhiều người bầu chọn có thể chuyển đổi phiếu bầu của mình sang đại diện khác, kết quả là một đại diện có thẻ bị tụt hạng thấp hơn và có thể có được thứ hạng cao hơn. Như bạn có thể thấy, bất kỳ Đại diện nào có năng suất cao ổn định đều có thể dễ dàng leo lên các bậc thang để đạt thứ hạng cao hơn. Nếu tất cả chủ sở hữu bỏ phiếu hợp lý, hệ thống sẽ nhanh chóng đạt được trạng thái Hiệu quả Pareto. (Tôi tin tưởng rằng mọi người hành động một cách logic khi có phần thưởng trực tiếp liên quan đến hành động của anh ấy / cô ấy)

Câu hỏi cơ bản cho các cử tri là, Đại diện có thể chặn sản xuất một cách nhất quán không? Các đại diện có thể đóng góp cho một mạng lưới ổn định không? Đương nhiên, Đại diện TTC sẽ nỗ lực để duy trì một điều kiện tối ưu cho sản xuất khối. Và, vì sản xuất khối là một quá trình liên tục, những người không theo kịp năng suất cao sẽ tụt lại phía sau hàng ngũ trong khi những người xuất sắc sẽ vượt lên trên. Trong hệ thống này, lợi nhuận cá nhân có mối tương quan tích cực với sự cải thiện của Blockchain TTC vì phần thưởng được cung cấp dựa trên hiệu quả của toàn bộ blockchain.

Phát triển sự đồng thuận

Nói chung, mạng blockchain yêu cầu cập nhật và / hoặc nâng cấp máy chủ (ví dụ: hardfork), để cập nhật và cải thiện sự đồng thuận của nó. Tuy nhiên, trong Blockchain TTC, Đại diện có thể khởi xướng một đề xuất để tối ưu hóa cơ chế đồng thuận trong các khía cạnh:

  • Thêm / xóa slave network
  • Điều chỉnh tỷ lệ phần thưởng giữa Đại diện và Người bỏ phiếu
  • Tối ưu hóa thời gian sản xuất khối cho các slave network
  • Và nhiều hơn nữa

Để một đề xuất được thông qua, nó đòi hỏi đồng thuận 2/3 số phiếu. Và, khi đề xuất được chấp nhận, thay đổi thực tế sẽ diễn ra trực tuyến thông qua sự đồng thuận của PoA mà không có bất kỳ thay đổi mã nào.

Các đại diện có thể khởi xướng một đề xuất để tối ưu hóa cơ chế đồng thuận. Đề xuất này thông qua một cuộc bỏ phiếu công khai, có nghĩa là mọi người đều có thể nhìn thấy đề xuất nào có Đại diện nào đang bỏ phiếu. Một hệ thống như vậy cho phép mỗi chủ sở hữu chọn

đúng Đại diện. Nếu một Holder đã bỏ phiếu cho Đại diện A và nhận ra rằng A đang bỏ phiếu chống lại quan điểm của họ, thì chủ sở hữu đó có thể bỏ phiếu ngay lập tức cho một Đại diện khác. Do đó, ảnh hưởng của A sẽ giảm đi trong khi ảnh hưởng của B sẽ mở rộng. Thứ hạng và cấp bậc của họ thậm chí có thể thay đổi.

Điều này cũng giống như lấy đi phiếu bầu của tôi đối với một nghị sĩ / nữ nghị sĩ nếu anh ấy / cô ấy đang cố gắng bỏ phiếu về một dự luật chống lại sự quan tâm của tôi. Trong cuộc sống thực, gần như không thể để cử tri ảnh hưởng đến từng dự luật xảy ra trong Quốc hội do những hạn chế về tài chính và xã hội. Với công nghệ blockchain, chúng ta có thể nhận ra nền dân chủ gián tiếp hiệu quả và hoàn thiện hơn.

Xây dựng Blockchain cho hàng tỷ

Với sự đồng thuận nhiều cấp BFT-DPoS với phần thưởng bỏ phiếu, chúng tôi hy vọng những điều sau sẽ xảy ra:

1) Người nắm giữ có thể chủ động tham gia và xem cách mạng lưới blockchain hoạt động,
2) Đại diện sẽ thể hiện quan điểm của Holder hiệu quả hơn,
3) Và cùng nhau, chúng tôi sẽ xây dựng một mạng blockchain phi tập trung và tự trị. Thêm vào đó, hàng triệu người dùng từ các DAPP được tích hợp với TTC Awards Engine (TReE) sẽ bổ sung thêm sức mạnh cho hệ sinh thái.

Mọi khái niệm được viết trong blog này đã được hiện thực hóa trên Testnet TTC Merapi v.0.1.0. Tất cả mã nguồn blockchain đều có sẵn để truy cập công khai trên Github và bất kỳ ai có điện thoại thông minh đều có thể bỏ phiếu cho Đại diện trên mạng thử nghiệm và nhận phần thưởng của bạn, chỉ bằng cách tải xuống TTC Connect — ví di động, từ App Store hoặc Google Play

Chúng tôi không cho rằng sự đồng thuận mà chúng tôi thiết kế là hoàn chỉnh hay hoàn hảo. Tuy nhiên, nó sẽ khắc phục nhiều vấn đề hiện tại của ngày hôm nay và giúp chúng ta tiến về tương lai mà tất cả chúng ta mơ ước. Trong suốt hành trình, Cơ chế đồng thuận sẽ phát triển lớn hơn và khỏe mạnh hơn, với sự nuôi dưỡng và chăm sóc của mọi thành viên trong mạng lưới. Nó được mở cho các ý tưởng, ý kiến và các cuộc tranh luận lành mạnh.

Nó đòi hỏi ba thành phần chính để tạo ra một dự án blockchain chính thống: hệ sinh thái blockchain được thiết kế tốt, UX thân thiện với người dùng và người dùng thực tế. Tại TTC Protocol, đây là những gì chúng tôi đang làm việc.

Như tôi đã nói ở trên, tôi hoan nghênh một cuộc tranh luận mở về sự đồng thuận hoặc nền kinh tế mã thông báo của chúng ta nói chung. Bạn có thể để lại nhận xét ở đây hoặc tham gia kênh telegram của chúng tôi.

Trang chủ Giao thức TTC: https://www.ttc.eco
Giao thức TTC Giao thức chính thức: https://github.com/ttceco TTC Merapi Testnet: https://www.ttc.eco/#/testnet

— Brian Cheong, CEO of TTC Protocol


Giới thiệu chung về TTC

TTC là một blockchain phù hợp để áp dụng đại trà và mô hình kinh tế token bền vững. Để biết chi tiết, hãy truy cập trang web của chúng tôi. Để biết tin tức mới nhất về TTC, tham gia Telegram của chúng tôi và theo dõi chúng tôi trên twitter.

Blog chính thức của TTC

Giao thức TTC là một mạng lưới phi tập trung tích hợp cùng nên kinh tế token dành riêng cho các mạng xã hội thế hệ mới. Để biết thêm thông tin, vui lòng gia nhập cộng đồng Telegram của chúng tôi tại 👉 https://t.me/ttc_en

TTC

Written by

TTC

A Blockchain Fit for Mass Adoption and a Sustainable Token Economy Model

Blog chính thức của TTC

Giao thức TTC là một mạng lưới phi tập trung tích hợp cùng nên kinh tế token dành riêng cho các mạng xã hội thế hệ mới. Để biết thêm thông tin, vui lòng gia nhập cộng đồng Telegram của chúng tôi tại 👉 https://t.me/ttc_en