Định dạng hồ sơ tìm việc nào chuẩn / tốt nhất?


Những sản phẩm tốt là những sản phẩm hữu ích, làm được việc, hồ sơ tìm việc tốt là những hồ sơ thể hiện được kỹ năng và thành tích của ứng viên rõ ràng, hiệu quả và giúp cho bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

Nhiều ứng viên muốn một hồ sơ thật đẹp và nổi bật nên tìm kiếm những mẫu thiết kế CV sáng tạo, mỹ thuật. Tuy nhiên, các mẫu CV thường được thiết kế rất tệ. Hai điều nên cân nhắc khi sử dụng CV thiết kế: 1, nếu làm trong ngành sáng tạo, truyền thông , bạn có thể tự chuẩn bị mẫu CV để thể hiện được khả năng sáng tạo và các kỹ năng liên quan; 2, bạn tin mình sẽ may mắn thu hút được sự chú ý của truyền thông vào CV cá nhân độc đáo của bạn. Tuy nhiên, các dạng CV thiết kế đồ họa thường khó đọc và để đạt được thẩm mỹ thường phải cắt gọt bớt nội dung — những thành quả bạn vất vả đạt được trong công việc.

Mẫu hồ sơ xin việc chuẩn với những điểm lưu ý.

Một Hồ sơ tìm việc tốt cần tuân theo những định dạng tiêu chuẩn sau:

 1. CV 1 trang: Thông thường nhà tuyển dụng không có thời gian đọc toàn bộ CV của bạn; mà chỉ lướt và xem các điểm quan trọng trong vòng 5–30 giây. Nếu hồ sơ của bạn quá dài, các chi tiết thừa sẽ làm loãng và không tập trung vào các phần quan trọng. Không thể tóm gọn hồ sơ của mình trong vòng 1 trang, bạn đã thử chưa? Chỉ cần nghĩ tới những điều quan trọng nhất mà bạn muốn NTD xem được. Quy tắc cần lưu ý: CV 1 trang là quá đủ, trừ khi bạn có hơn 10 năm kinh nghiệm với nhiều vị trí khác nhau thì mới cần đến trang 2.
 2. Loại bỏ mục tiêu nghề nghiệp. Mục tiêu nghề nghiệp là cách nói hoa văn để mô tả vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Công ty đã biết bạn nộp hồ sơ cho vị trí nào, vậy nên bạn đang uổng phí diện tích đáng giá của hồ sơ, tệ hơn nữa là có thể hạn chế cơ hội của bạn ứng tuyển vào các vị trí khác mà bạn cũng hứng thú. Hãy thay bằng phần tóm lược của bản thân vào mục này. Nếu tự tin về rõ ràng, mạch lạc của CV, bạn cũng có thể bỏ luôn phần này.
 3. Sử dụng mẫu hồ sơ chia nhiều cột. Trừ khi bạn có khả năng thiết kế, còn không thì đừng cố tự sáng tạo mẫu hồ sơ của mình. Đa phần chúng sẽ luộm thuộm. Hãy dùng các mẫu hồ sơ được chia thành cột. Như vậy văn bản được sắp xếp rõ ràng, dễ đọc và tận dụng được không gian, giúp người xem nhanh chóng lướt và nắm bắt các thông tin công ty, vị trí, trường học, thời gian. Hãy tận dụng tối đa khoảng không gian để ‘tỏa sáng’ bằng kinh nghiệm và thành tích của mình. Lưu ý: không nên dùng những hồ sơ có một cột bên trái để phân nhóm, rất phung phí diện tích.
 4. Dùng kẻ bảng của MS Word: Nhiều người vẫn căn chỉnh văn bản bằng cách ấn phím Space nhiều lần. Với chức năng Tables, bạn có thể dễ dàng tạo và định dạng các cột trong hồ sơ dễ dàng, nhanh chóng, xong việc thì hãy ẩn chúng đi.
 5. Sử dụng font chữ và định dạng phù hợp: Rõ ràng bạn không phải là chuyên gia về thiết kế, vậy nên đừng cố gắng kết hợp nhiều font chữ vào hồ sơ của mình. Chỉ một font chữ là đủ. Lưu ý nhấn nhá bằng cách định dạng (in đậm, nghiêng …) sẽ giúp tổ chức hồ sơ của bạn một cách chuyên nghiệp.
 6. Gạch đầu dòng — không nên dài dòng: Bạn có 6 giây để gây ấn tượng, vậy nên đừng dài dòng làm phiền lòng người đọc. Hãy dùng 1–3 gạch đầu dòng. Mỗi thông tin cũng nên nằm gọn trong một đầu dòng.
 7. Mô tả các thành quả: Cần tập trung vào kết quả mà bạn tạo ra, hãy nói về năng lực và thành quả của mình, đừng huyên thuyên về các trách nhiệm. Bạn đã xây dựng, tạo nên, thiết kế, cải thiện, lãnh đạo những gì?
 8. Lượng hóa: Bất cứ khi nào có thể, hãy lượng hóa kết quả công việc của mình. Nếu bạn tối ưu vấn đề nào đó, được bao nhiêu? Nếu bạn thắng giải thưởng, có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh?
 9. Các dự án: Đa số các ứng viên liệt kê từ 3 đến 5 dự án trong hồ sơ. Đó có thể là những dự án bắt buộc ở trường hoặc các dự án độc lập. Nó cũng không bắt buộc đã hoàn thành hoặc đi vào hoạt động, miễn là bạn đã đóng góp nhiều vào nó, như vậy cũng đủ.
 10. Kết quả học tập: Lưu ý là chỉ nên nêu điểm trung bình chung của mình nếu cao hơn 7,5. Hoặc điểm chuyên ngành của bạn cao hơn điểm trung bình chung thì hãy khoe với nhà tuyển dụng, nhưng nhớ nói rõ đây là điểm chuyên ngành. Ngoài ra, các nước Âu Mỹ sử dụng thang điểm GPA 4.0, vậy bạn cần quy đổi điểm số sang thang điểm 4.0 này để nhà tuyển dụng nắm được.
 11. Kinh nghiệm khác: Bạn có thể kể thêm các kinh nghiệm ngoài chuyên môn, như các hoạt động thiện nguyện, giải thưởng. Nhớ tập trung đến những kinh nghiệm liên quan. Nếu ứng tuyển vào vị trí lập trình viên, việc bạn đứng đầu trong đội hướng đạo cũng không liên quan lắm.
 12. Kỹ năng khác. Bạn biết nhiều ngôn ngữ và nắm bắt các công nghệ. Thật tốt, nhưng nhớ rằng những điều bạn nêu ra cũng là cơ hội để bên tuyển dụng kiểm tra thử khả năng và tính trung thực của bạn. Hãy chắc chắn về trình độ và khả năng của mình để có thể nêu ra một cách chính xác.
 13. Còn quên gì nữa không? Còn điều gì ấn tượng / lý thú bạn đã từng trải qua mà lại bỏ sót không? Khoảng 50% ứng viên bỏ quên dự án hoặc kinh nghiệm quan trọng bởi vì chúng chưa kết thúc (một cách chính thức)… Nếu thực sự trải qua, và kinh nghiệm đó thực sự ấn tượng và có ích, hãy đem nó vào hồ sơ của mình.

Hãy comment hoặc email mtri.vo@gmail để trao đổi và thảo luận thêm.

Bài viết liên quan: