6 bài Pitch deck giúp các công ty tỷ đô lọt vào mắt xanh của nhà đầu tư

Pitch deck là bài trình bày ngắn gọn bằng slide với nhiệm vụ truyền tải cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp của bạn cho người nghe.

Tuy nhiên, thiết kế Pitch deck không phải là một điều dễ dàng. Khi nhận được cuộc hẹn vòng gọi vốn đầu tiên cùng gặp nhà đầu tư, bạn cần giữ lại và bỏ đi những gì trong Pitch deck? Mỗi slide, mỗi chữ xuất hiện cần được chọn lựa và phô bày hết điểm mạnh của ý tưởng.

Để giúp bạn tạo ra những bài Pitch “ra tiền”, hãy tham khảo từ những slide Pitch deck từ thuở sơ khai của 6 “ông lớn” từng gọi vốn được triệu đô và giờ có trị giá tỷ đô.

Facebook

Fun fact: Peter Thiel — tỉ phú, nhà đầu tư mạo hiểm và doanh nhân, chính là nhà đầu tư đầu tiên của Facebook vào năm 2004. Khi nhận được khoản đầu tư trị giá 500,000 đô này từ Peter Thiel, Mark Zuckerberg mới thật sự quyết tâm biến ý tưởng khởi nghiệp sinh viên của mình thành một công ty trị giá tỷ đô như bây giờ.

Pitch deck này được sử dụng như một bộ thông tin báo chí bao gồm Chuỗi giá trị (Value proposition), các Chỉ số quan trọng và Kế hoạch Marketing để giúp Facebook bán dịch vụ quảng cáo cho khách hàng tiềm năng.

Trọng tâm của bài pitch dựa trên những con số khả quan của Facebook như số lượng người dùng trung thành, lượt tương tác, lưu lượng truy cập và các chỉ số tăng trưởng.

Pitch deck của Facebook năm 2014

AirBnb

Airbnb là một nền tảng cho phép mọi người đăng, tìm và thuê nhà ở.

Phần Pitch deck của Airbnb đã trở thành một trong những “hình mẫu” yêu thích của các doanh nhân trên toàn thế giới.

Phần ăn điểm lớn nhất từ phần Pitch deck của Airbnb là phần giới thiệu (Intro). Airbnb đã thành công khi thu hút người nghe ngay từ slide đầu tiên. Ở phần này, hãy tưởng tượng bạn đang pitch cho một đứa trẻ 5 tuổi về công việc kinh doanh của bạn, hãy sử dụng ít từ và thiết kế slide sinh động, gợi mở vấn đề vừa đủ để thu hút sự chú ý và tò mò của người nghe.

LinkedIn

Được thành lập năm 2002, LinkedIn là nền tảng mạng xã hội định hướng doanh nghiệp hàng đầu.

Bài Pitch của công ty nhấn mạnh giá trị về mạng lưới LinkedIn đem lại và nó khác với các mạng xã hội khác như thế nào.

Pitch deck cũng phân tích kĩ càng về mô hình kinh doanh của LinkedIn để các nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện về công ty này.

Youtube

Youtube đã được Google mua lại vào năm 2006 với giá 1,6 tỷ USD.

Đây là bài Pitch deck Youtube sử dụng để thuyết trình trước Sequoia Capital, một trong những quỹ đầu tư danh giá nhất trong giới khởi nghiệp.

Pitch deck của Youtube ăn điểm vì nó thể hiện được tính năng của sản phẩm. Ở đây, công ty muốn trở thành một kho chứa hàng đầu về video nên Youtube đã thể hiện tiềm năng của sản phẩm và đã gọi vốn thành công 8 triệu đô trong vòng Series A.

Snapchat

Khởi nguồn từ một dự án trong trường Đại học Stanford vào năm 2011 dưới cái tên Picaboo, Snapchat đã có bước tiến ngoạn mục và trở thành một trong những mạng xã hội hàng đầu với con số gần 8 tỷ lượt xem video mỗi ngày từ 100 triệu người dùng thường xuyên. Snapchat hiện được định giá 16 tỷ USD.

Bài Pitch deck này của vào tháng 7 năm 2014 ra đời trong khoảng thời gian Snapchat bắt đầu triển khai các tính năng mới với đối tượng chính là các doanh nghiệp. Giống Facebook, đây là một bài Sales Pitch để khách hàng tiềm năng tìm hiểu thêm về tiềm năng xây dựng thương hiệu thông qua ứng dụng này.

Có thể thấy Snapchat đã tận dụng sự tối giản về hình ảnh và câu chữ khá hiệu quả trong Slide của mình. Nội dung và thiết kế của mỗi slide đã truyền đạt rõ ràng thông điệp công ty tới khán giả. Với độ dài tối ưu cho phần Pitch deck là từ 10 đến 20 slide, bài Pitch của Snapchat đã vừa vặn với chỉ 14 slide.

Tinder

Tinder là một ứng dụng hẹn hò với hàng tỷ lượt truy cập trang hàng tháng, hàng triệu cuộc đối thoại hàng ngày và hiện được định giá 500 triệu đô la.

Ra đời năm 2012, tiền thân của Tinder — Matchbox đã gọi vốn thành công ở vòng Preseed và tham gia vào chương trình Ươm mầm Khởi nghiệp của IAC Hatch Labs Incubator.


Pitching là con dao hai lưỡi, nó có thể đưa startup của bạn lên thành một công ty tỉ đô, hoặc biến tất cả tâm huyết của bạn thành một đống tro tàn.

HATCH! giới thiệu workshop “Pitch your business…and Win” — sự kiện bên lề thuộc khuôn khổ HATCH! FAIR the Fifth.

Workshop sẽ là lời giải đáp cho hàng loạt các khúc mắc của bạn mỗi khi chuẩn bị cho một bài pitching như “Slide cần có những gì? Ăn mặc thế nào, đi đứng ra sao? Nhà đầu tư sẽ quan tâm đến những thông tin gì trong bài pitch của mình?.vv”

Thông tin Workshop: Hà Nội (16/10)| TP. Hồ Chí Minh (17/10)

➤ Đăng kí ngay tại: http://bit.ly/2fYm1hi

Like what you read? Give Phuong Nguyen a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.