Giải mã thị trường ngách và 6 kế sách để startup của bạn đi đúng đường

Một trong những yếu tố làm nên thành công của một startup đó là lựa chọn đúng thị trường ngách (Niche market)

Thị trường ngách hầu như xuất phát từ nhu cầu chưa được đáp ứng. Một sản phẩm/dịch vụ chọn được thị trường ngách là khi bạn tìm ra những “Pain point” và giải quyết được những vấn đề trong cuộc sống sinh hoạt hay nghề nghiệp của khách hàng.

Trong xã hội phát triển, khi mà nhu cầu của thị trường phát sinh càng nhiều và song song với nó là những sản phẩm/dịch vụ ngày một sáng tạo, thức thời giúp “gãi đúng chỗ ngứa của thị trường”, một cách để những startup cạnh tranh với những gã khổng lồ là phát triển con đường mới hay tìm thị trường ngách.

Hãy nhìn vào sự thành công của Airbnb — nền tảng kết nối người có phòng trống cho thuê với khách cần thuê phòng trong thời gian ngắn. Cùng là mô hình chia sẻ và tìm kiếm nơi ở cho người đi du lịch nhưng so sánh với Couchsurfing — cung cấp chỗ nghỉ qua đêm miễn phí cho dân phươt, du lịch “bụi” hay Hostels và Hotels — cung cấp nhà nghỉ, khách sạn giá rẻ, Airbnb được đánh giá cao hơn hẳn bởi chất lượng và mức giá trải dài từ những phòng trọ, kí túc giá rẻ cho đến những căn hộ, khu biệt thự đầy đủ tiện nghi cùng trải nghiệm văn hoá và tính cộng động nó đem lại cho mọi người.

Trong thực tế, để cạnh tranh và sinh tồn, yếu tổ sản phẩm và thị trường cần được xem xét kĩ lưỡng. Ý tưởng mới, định vị mới, con đường mới đều chứa đựng trong đó những rủi ro tiềm ẩn. Tham khảo từ Entrepreneur.com, HATCH! mách bạn 6 bước để định vị thị trường ngách cho startup:

1. Xác định tập khách hàng

Hãy hình dung thật cụ thể, tìm kiếm và nhận dạng kiểu khách hàng mà bạn muốn sản phẩm của bạn hướng đến, khoanh vùng địa lý của họ. Như thế, bạn mới có thể tiếp cận họ được. Xu hướng thường thấy là các công ty sẽ đào sâu vào các phân khúc thị trường nhỏ hơn.

Nike là một điển hình của thương hiệu giày thể thao thế giới — một thị trường mà trước đó đã được xác lập bởi tên tuổi của Adidas. Nike không đi theo con đường của Adidas mà chọn thị trường ngách của giày thể thao: sản xuất giày dành cho Vận động viên chuyên nghiệp. Dù sinh sau đẻ muộn, nhưng Nike giờ đã trở thành một đối thủ đáng gờm của Adidas.

2.Tập trung

Xác định sản phẩm bạn muốn bán, và luôn nhớ 2 điều:

- Thứ nhất, sản phẩm của bạn không thể đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người

- Thứ hai, càng nhỏ càng hiệu quả.

Thị trường ngách khác với lĩnh vực mà bạn hoạt động. Bạn có thể hoạt động trong lĩnh vực F&B nhưng sản phẩm trong thị trường ngách phải rõ ràng kiểu như ‘Cơm trưa cho dân văn phòng’ hay ‘Đồ uống dinh dưỡng cho người ăn kiêng”

Bạn có thể bắt đầu từ những sở trường và kinh nghiệm của mình. Tiếp xúc với chúng hàng ngày, hơn ai hết bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy được điểm trống (gap) của thị trường ra sao. Hãy nắm lấy nó và phát triển ý tưởng để giải quyết chúng.

3. Nắm bắt tâm lý khách hàng

Khi bạn làm theo nguyên tắc này và nhìn sự việc dưới góc độ của khách hàng, bạn sẽ biết được họ muốn gì, cần gì. Cách tốt nhất để đứng vào vị trị của khách hàng là khảo sát thị trường, trò chuyện và tìm hiểu những vấn đề mà họ đang quan tâm.

Đã có những bài học đáng giá hàng chục triệu đô la của những doanh nghiệp khi đi vào sai ngách thị trường. Aquafina là một nhãn hiệu nước tinh khiết đã thành công nhưng ít ai biết tới nước Aquafina hương dâu vì nó đã phải chia tay sớm với thị trường. Bia tươi đóng chai Laser của ông lớn Tân Hiệp Phát, một thị trường hoàn toàn mới với người sành bia Việt cũng đã không tạo ra được chỗ đứng như mong đợi.

4. Tổng hợp

Lúc này, thị trường ngách của bạn bước đầu đã được định hình. Tuy nhiên, để đảm bảo sự phát triển bền vững cho startup của bạn, hãy chắc nó có các yếu tố:

• Phù hợp với mong muốn và tầm nhìn dài hạn của bạn

• Có người muốn mua sản phẩm của bạn

• Chưa có hoặc có điểm ưu việt hơn hẳn đối thủ, gần như ‘một mình một chợ’

• Có tăng trưởng khả quan và tiềm năng mở rộng, giúp bạn thu lợi nhuận mà không phải thay đổi giá trị cốt lõi.

5. Đánh giá & Thử nghiệm

Bước tiếp theo là đối chiếu ý tưởng sản phẩm hay dịch vụ của bạn với 4 yếu tố đã nêu trong bước 4. Có thể bạn sẽ thấy có độ vênh, hãy cố gắng tìm giải pháp cải tiến để thực sự tạo được con đường riêng cho sản phẩm của bạn.

Khi đã ‘khớp’ được ý tưởng sản phẩm với phân khúc thị trường, bạn cần có thử nghiệm thực tế. Khách hàng tiềm năng sẽ phải được mua sản phẩm bằng xương bằng thịt hoặc được đích thân trải nghiệm dịch vụ. Hãy làm các mẫu dùng thử mini và phát chúng ở các hội thảo hoặc gửi newsletter cho khách hàng tiềm năng. Hãy nhớ, bạn nên tính toán để quá trình thử nghiệm này hiệu quả, tránh lãng phí.

6. Triển khai

Với rất nhiều startup, đây là giai đoạn khó khăn nhất. Tuy nhiên, với những gì bạn đã chuẩn bị, sản phẩm bạn sắp tung ra thị trường không phải những con xúc xắc may rủi trong một trò đánh bạc, chúng là thành quả đã được phát triển, cải tiến và hoàn thiện trên nền tảng thị trường đã nghiên cứu từ trước. Hãy tự tin và trở thành ông lớn trong thị trường ngách của chính bạn.


Nằm trong sự kiện khởi nghiệp hàng đầu HATCH! Fair the Fifth, HATCH! Competition Series 2017 là tổ hợp 5 cuộc thi quốc tế, được thiết kế để phù hợp với từng dạng khởi nghiệp: 
HATCH! BATTLE 2017, hợp tác cùng Seedstars World (SSW), dành cho các khởi nghiệp nổi bật nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Vietnam Sustainable Development Goals (SDGs) Challenge, tổ chức bởi UNDP Vietnam và HATCH!
Slush Global Impact Accelerator (GIA) tại Việt Nam 2017 dành cho các khởi nghiệp mang lại ảnh hưởng xã hội.
Creative Business Cup Việt Nam 2017 cho những khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo.
HATCH! BATTLE Junior 2017 hợp tác cùng Đại học Dayton, Ohio dành cho các ý tưởng khởi nghiệp từ học sinh, sinh viên.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm cơ hội tiếp cận môi trường kinh doanh quốc tế cũng như cần được hỗ trợ kết nối với mạng lưới phát triển hợp tác và gọi vốn. HATCH! Competition Series 2017 là dành cho bạn.

Thông tin chi tiết, mời truy cập: http://bit.ly/hatchcompetition2017