Tà Chì Nhù 2016 (Phần 2)

Phần 2

Phần 1…

Đọc lại phần 1 ở đây

Mây. Mây. Mây. Mây. Mây

Ra khỏi rừng lại đi tiếp, qua một vài quả núi nữa thì trời đã xanh ngắt, chỉ hơi gợn chút mây. Là vì bắt đầu đang ở cao hơn cả mây rồi!

Như một bạn trong đoàn đã nói, nhiều khi máy ảnh bất lực. Quay phim cũng bất lực. Chỉ có mặt ở đấy mới cảm nhận được hết sự thích thú khi nhìn thấy biển mây trắng cuồn cuộn nằm ườn phơi nắng và ôm lấy sườn núi. Thích lắm lắm lắm ấy. Cho hẳn 1,000VND ảnh và video này.

Đường lên tiên cảnh

Ở đây chắc không được gọi là sống khủng long, mà chỉ là sống thằn lằn tắc kè gì đó thôi. Nhưng chả quan trọng gọi là gì, vì đã cạn lời mất rồi.

Hiển nhiên là tất cả mọi người trong đoàn ai cũng chụp lấy chụp để chụp lia lịa. Không biết làm cách nào để có thể vơ hết khung cảnh này vào máy. Cho đến hôm nay sau 2 ngày trở về, khi nhắm mắt lại mình chỉ còn hồi tưởng lại mờ nhạt về khung cảnh mây lúc ấy 😔 Cần tất cả các giác quan cơ.

Sau khi sống ảo thành công (nhưng chưa up được lên facebook vì không có sóng) lại phải bước đi trong tiếc nuối vì hơn 5h rồi và trời đang tối rất nhanh.

Lại nói chuyện loài người

Mỗi lần đi lên vùng núi mới thấy con người quá bé nhỏ so với thiên nhiên. Hồi chạy xe trên cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang mình cũng có cảm giác này. Kiểu di chuyển mãi di chuyển mãi mà góc nhìn về ngọn núi phía trước không thay đổi tạo nên một cảm giác vừa thích thú vừa choáng ngợp và có chút gì sờ sợ. Vất mình ở lại đây một mình chắc bước ko nổi, ngồi co ro một chỗ chết chắc.

Đố tìm được đâu là người?

Bức ảnh phía dưới mình tự đặt tên là Vô hi vọng. Đấy là lúc hai anh porter đi phăm phăm, hô vang từ xa “2… trăm… mét… nữa thôiiiii” và rồi sắp mất hút phía sau ngọn núi trước mặt như kiểu cách đến cả km. Đúng là chỉ như hai cái chấm pixel trên màn hình. Cũng phải thôi mình đang đi chậm thì chớ lại còn chụp choẹt các kiểu, người ta còn về ăn cơm tối với gia đình +_+

Cái cục nhô lên ở phía trên bên trái kia là một trong hai anh porter đang thồ túi ngủ và tấm cách nhiệt sau lưng

Đến nơi cắm trại

Sau một đoạn đường mòn hơi mờ nhạt cắt ngang sườn một ngọn núi, mà có người bảo là lối này chỉ cho dê đi, thì một bãi đất trống trải và tương đối bằng phẳng dần hiện ra trước mắt mình (đoạn cuối mình cố gắng đi trước cả đoàn để theo kịp mấy ông porter cho người ta đỡ cảm giác sốt ruột). Quả đấy như kiểu nước mắt chỉ trực trào ra (đoạn này nói hơi quá) xúc động vì cuối cùng sau tất cả bọn mình đã đến nơi. Quay lại ngay đằng sau hô lớn: “đến rồiiiii đến rồiiiii” cho đồng đội phía sau nghe thấy.

Lúc này một đợt gió cuối ngày nổi lên, rét căm căm, lưng áo lạnh toát. Quyết định phải thay ngay áo khô vì nếu chỉ mặc thêm áo khoác bên ngoài thì rồi cũng nhiễm lạnh hoặc viêm phổi mất.

Địa hình bãi đất cắm trại chụp vào sáng hôm sau

Nghe nói 2–3 năm trước muốn có nước phải đi bộ vài chục mét ra phía đằng xa mới lấy được từ suối. Giờ khác rồi. Có một đường mương dẫn nước từ suối về ngay cạnh bãi đất khiến cho việc nấu nướng và lấy nước trở nên thuận tiện hơn.

Chỉ lưu ý, đừng để đứa nào đái ở đầu nguồn.

Nấu nướng

Đã có chút trục trặc nhỏ vì bật lửa bị delay do nằm trong túi của tốp đi sau, nhưng may mắn tình cờ đã đến và cuối cùng thì cũng đã bùng cháy. Vì là bãi cắm trại quen thuộc của gần như tất cả các nhóm leo núi ở đây nên vẫn còn nguyên mấy hòn đá to kê gần nhau tạo thành bếp. Thậm chí những thân cây lớn nhỏ cũng có sẵn ở xung quanh đấy trừ việc phần lớn đều bị ẩm và mục. Lửa bốc lên cũng là lúc màn đêm đen sì buông xuống. Đêm trăng lưỡi liềm nữa nên ánh sáng là thứ xa xỉ.

Lúc ấy mình chợt nghĩ đến một channel trên youtube có tên là Primitive Technology, nghĩ cả về tháp nhu cầu Maslow. Tựu chung lại thì trong đầu muốn kiểm chứng lại một câu hỏi là rốt cuộc thì con người cần những thứ tối thiểu gì để tồn tại? Ngoại trừ quần áo đang mặc trên người thì giờ việc cần nhất là phải có chỗ tránh gió, rồi cần lửa để có ánh sáng, nấu nướng, sưởi ấm, và hun khói mắt +_+

Nhóm 4 người chia nhau ra dựng lều, kiếm củi, đốt lửa và nấu nướng, luôn chân luôn tay. Cảm giác lúc ấy càng làm càng thấy hứng thú, không ai bảo ai, làm xong việc này lại xoay ra làm việc khác. Gợi nhớ cho mình về không khí làm việc trong năm đầu tiên của một thứ gọi là tát-úp.

Lúc mua thịt và gà sống thì nghĩ tới rất nhiều thứ thơ mộng: nào là xiên gà, rồi quay nướng trên lửa, tẩm ướp mấy thứ gia vị và hạt đặc trưng của miền Tây Bắc. Đến giờ phút này thì thiếu thốn đủ thứ và cái khó bò ra cái khôn, chuyển hết thành gà rang thịt rang :)) Và đảm bảo là nấu theo cách nào về sau ăn cũng thấy ngon hết.

Phút giây hồi hộp chờ mở vung

Hai tiếng sau, nhóm hai người còn lại mới về đến nơi. Mùi thức ăn bay trong gió đã kéo bước chân các bạn nhanh hơn để về được đến đích, thật ra là còn đi quá đà sang đỉnh núi bên cạnh nữa cơ.

Full team. Bếp nấu nướng sôi nổi như mấy gia đình chung nhau nồi bánh chưng ngày Tết.

Khói củi đun bay vào mắt thì cay lắm nhé các chế. Hành tây chưa là gì cả.

Nồi cháo gà

Chuyện là thế này. Lần đầu tiên trong đời mình thấy một con gà sống (chết) có ý nghĩa (lặp đi lặp lại) nhiều như thế. Gà sau khi rang, ăn xong ta lấy xương, bỏ vào nồi nấu cháo ăn bữa tối. Ăn cháo xong ta lại giữ lại xương, bỏ lại vào nồi, nấu cháo bữa sáng hôm sau. Và điều tuyệt vời ở chỗ, vị ngon không hề thay đổi. Hi vọng kiếp sau con gà được biến thành con khác ăn ngon hơn.

Bọn mình chân thành cảm ơn chú gà 3x

Ăn xong thì cũng đã muộn và rét, ngủ là cách tốt nhất để giữ ấm và lấy lại sức sau một ngày dài leo núi và sống ảo 6 tiếng liền.

Bình minh 2,900m

Mình là người theo trường phái du lịch ngủ. Hồi còn đi làm ở công ty đông người mỗi lần đi du lịch mình đều tự hứa vào đêm hôm trước là sẽ dậy vào lúc sáng sớm đón bình mình, và rồi thức dậy vào 9–10h sáng hôm sau T_T. Đón bình minh ở những khung cảnh đẹp đối với mình là một giấc mơ không có hồi kết, vì chưa bao giờ có điểm bắt đầu.

Nhưng lần này khác rồi hehe.

Cũng một phần lúc gần sáng vì lạnh chân quá, nằm chập chờn, lại nghĩ đến quả ảnh sống ảo thò chân ra ngoài lều lúc sáng sớm nên cố chui ra khỏi túi ngủ. Bỗng bàng hoàng vì cảnh biển mây sáng sớm quá đẹp T_T

Nghịch ngợm một lúc thì một đàn dê xuất hiện và nhanh chóng tràn xuống bãi dựng lều hỏi han dò xét làm quen. Một lúc sau thì bọn mình cũng tặng chúng nó phần còn lại của nồi cháo gà buổi sáng.

Làm quen nhá?

Đằng sau khu cắm trại có một khung cảnh rất hợp để sống ảo lên hình

Nhưng đúng là không ai sánh được với bác chăn dê. Khung cảnh này thật đúng là chỉ thuộc về bác ấy.

Trên đỉnh núi rét buốt và để ánh nắng sớm chiếu vào người vào gáy cảm giác thật là thích. Chắc thật ra đơn giản chỉ là lâu lắm rồi ko dậy sớm nên mình thấy quá khích như vậy thôi :))

Bữa sáng

Bọn mình thuộc loại lầy và liều. Toàn bộ đồ đạc lúc trước thuê porter vác lên thì lúc xuống tự nai nịt và vác xuống. Vậy nên mọi người đều cố ăn những gì có thể ăn được để có sức. Đoạn đường xuống thường nhanh hơn lúc lên tầm 1 tiếng, tức là bọn mình có thể trụ khoảng 5 tiếng cho đến khi xuống đến điểm chân núi có xe ôm chờ sẵn.

Những gì còn sót lại

Pack đồ ra về

Giây phút này cuối cùng cũng đã đến. Khoảng thời gian thú vị nhất cũng phải trôi qua nhường chỗ cho cơn thèm được tắm và ăn uống tử tế. Mọi người bảo nhau dùng hình ảnh nhà tắm và nồi lẩu để làm động lực đi xuống núi. Lúc này cổ chân đã tê nhức, bắp đùi mỏi rã rời dù đã qua một đêm ngủ nghỉ.

Đừng để lại rác túi ni-lon và vỏ chai nhựa, vỏ đồ hộp ở lại. Đúng rồi đấy, lại cho vào một cái túi ni-lon to và vác xuống núi thôi, không còn cách nào khác. Đồ nhựa mất vài chục năm mới có thể phân hủy được, và bác chăn dê có nhắc là nếu trâu bò ăn phải túi ni-lon thì chúng nó có thể chết.

Sống ảo lượt về

Bức ảnh ưng nhất cũng là bức ảnh không có mặt mình (vì mình là thằng bấm máy). Làm phát ảnh chốt kỉ niệm những người đã từng đi tè ở đây.

Mây trên đường về tầm này đẹp hơn và có nhiều thời gian để chụp ảnh hơn, nhiều góc máy đẹp hơn, ảo hơn chiều hôm qua.

Lại phong cách man vs. wild đảm bảo chắc chắn đụng hàng

Đố tìm được 2 bóng người trong bức ảnh. Đừng tìm ra 3 nhé mình sẽ sợ đấy.

Thật sự thì ngoài đặc sản mây ra thì ở độ cao này không có gì khác.

Xuống khó hơn lên

Lần lượt lại đi qua những điểm check-in quen thuộc: Ba cây, dốc 70. Thật sự là đoàn lần này rất rất rất may mắn khi không có bất kì một sự cố nào xảy ra với các thành viên. Từng con dốc đều được vượt qua (hoặc trượt xuống) không mấy khó khăn. Nhưng cũng phải công nhận một điều là nhiều khi xuống dốc còn nguy hiểm hơn leo dốc. Lắm khi đứng trên đỉnh một con dốc nhìn xuống mà tặc lưỡi không hiểu vì sao hôm qua leo lên được. Hoặc là: “Êu ôi sao cái đoạn này hôm nay nhìn kinh thế”. Cảm giác nếu chẳng may mất trọng tâm cơ thể một phát là lăn xuống luôn.

Lại là Ba Cây, à không 2+1 cây

Dốc 70 (đoạn rất gần lán trại) nhìn từ trên xuống và bề mặt thật sự của nó

Về đích

Đến đây thì êm rồi. Một lát sau thì gặp luôn anh porter lên tận đây để đón như đã hẹn.

Xe ôm chở kẹp 3 mỗi chuyến từ chân mỏ đá xuống đến cổng chào của thị trấn Trạm Tấu mất tầm nửa tiếng. Vì không đội mũ nên mọi người lại phải xuống đi bộ từ đây vào nhà nghỉ.

Về đến nhà nghỉ thì cùng lúc rất nhiều đoàn khác cũng từ Tà Xùa về. Xếp hàng đợi tắm mà cảm thấy nhẹ nhõm. Mệt nhưng vui. Một bữa cơm chia tay Trạm Tấu được coi là kết thúc hành trình tại đây.

Không có lẩu như dự định, nhưng được cái rất nhiều canh và rau. Đi chơi chỉ thèm rau thôi. Lúc nào cũng nhớ đến điều này.

Tips nhỏ

Tỏi

Mỗi khi đi lên “mạn ngược” nên cẩn thận giữ một vài mẩu tỏi trong người. Nghe nói là trừ tà trừ bùa gì đó mình cũng ko rõ nhưng cứ làm theo trend thôi :D

Găng tay

Găng tay thật sự rất cần thiết. Cứ tưởng tượng khi bất chợt mất thăng bằng, nếu có găng tay sẽ tự tin hơn khi nắm, bám vào các lùm cây, cạnh đá trên đường.

Gậy

Khi leo lên thì cầm gậy ngắn, leo xuống thì kiếm gậy dài và chắc chắn. 3 chân thì vẫn vững hơn 2 chân mà. Tuy nhiên đoạn nào hiểm trở và dốc quá thì cũng phải quẳng gậy đi thôi nếu không muốn trở nên vướng víu.

Đèn pin

“Đèn pin chỉ để đi đái đêm”. Thật ra hoạt động nào cũng cần đèn pin. Ở một nơi tối đen như mực thì một đốm đèn pin không là gì cả. Lúc đầu mình cũng nghĩ đèn flash điện thoại là đủ, nhưng thực tế là rất bất tiện.

Bật lửa

Từ vụ delay bật lửa của bọn mình mình rút ra là mỗi người nên chia nhau cầm mỗi người một cái cho chắc ăn. Bật lửa ở đây trở thành vật dụng sinh tồn tối quan trọng rồi, trừ khi có khả năng tạo lửa như người tiền sử.

Cách leo núi

Cứ đi rồi sẽ đến. Vậy thôi :)

May mắn cười toe toét

  • Không thuê được taxi lên bản nhưng lại có anh tài xế ở cùng nhà nghỉ đang rảnh xe.
  • Cả bọn đi nhờ được xe bán tải của ông bà chủ mỏ chì đi đoạn đường đá lắc lư dài phải đến 5km (cảm giác thế vì đường rất khó đi). Nếu không thì đi bộ giữa trưa nắng phải mất cả tiếng đồng hồ.
  • Bật lửa bị delay gần 2 tiếng nhưng lại gặp được bác chăn dê cho mượn. Nhờ thế mới kịp có đồ ăn tối.
  • Lều bị hỏng khóa cửa ra vào nhưng lại có băng dính to để fix. Nếu ko chắc không bê được xác về chứ đừng nói là trả lều. Vãi lều!

Và còn vô số lần cả bọn phải thốt lên: “Ôi may thế!” nữa 😁

Kết thúc chuyến đi

Thở phào. Nhớ. Nghĩ lại thấy sợ. Muốn nữa. Không muốn đi làm. Sau mỗi chuyến đi đều dính post-trip depression như vậy. Một chuyến đi hoàn hảo và có thêm những người bạn mới rất thú vị. Thật tình cờ là tầm này năm ngoái mình cũng đi phượt Hà Giang. Dường như đi phượt là cách rất thích hợp để khép lại một năm qua. Mình ưng.

Viết cho anh Tun, Cua, Hiền, Phương, Lợi. Cảm ơn tất cả mọi người.