Người bị trào ngược dạ dày thực quản ăn gì cho đỡ đau?

Jun 25, 2018 · 4 min read

Các cơn đau thượng vị dai dẳng, âm ỉ khiến cơ thể thấy khó chịu và vô cùng mệt mỏi. Chúng hành hạ bạn hàng ngày khiến cuộc sống của bạn bị xáo trộn, ảnh hưởng không nhỏ tới công việc và cuộc sống hàng ngày. Vậy làm thế nào để giảm những cơn đau do trào ngược dạ dày? Bài viết lần này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm được đáp án cho thắc mắc này. Mọi người chú ý theo dõi.

Bệnh trào ngược dạ dày đang dần phổ biến và lan rộng

Chứng trào ngược dạ dày thực quản không còn xa lạ với nhiều người trong thời buổi hiện nay. Ở nước ta số người bị trào ngược dạ dày đang tăng lên chóng mặt. Theo số liệu y tế năm 2015, có khoảng 50% người bị mắc chứng bệnh dạ dày trào ngược. Bệnh có thể xuất hiện ở hầu hết mọi lứa tuổi. Người già hay trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc bệnh tương đương nhau. Nam giới là đối tượng có khả năng mắc trào ngược dạ dày cao hơn nữ giới.

Nguyên nhân của trào ngược dạ dày thực quản chủ yếu là do ăn uống không khoa học, thiếu hợp lý, hay bỏ bữa và ăn đêm. Đây cũng là điều mà khiến nhiều người dù chữa bệnh bằng thuốc đặc trị cũng không khỏi. Vậy khi bị trào ngược dạ dày thì ăn gì cho đỡ đau? Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu.

Trào ngược dạ dày thực quản ăn gì cho đỡ đau?

Thức ăn dùng cho người bị trào ngược cần dễ nhai, dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Chủ yếu là thực phẩm mềm, lỏng và không gây kích ứng tới niêm mạc thành dạ dày. Cụ thể:

Gừng

Gừng tươi là một thành phần gia vị không thể thiếu được trong không gian bếp sống của mỗi gia đình. Gừng có tính ấm, vị cay mát, có công hiệu trong việc điều trị chứng trào ngược dạ dày. Tác dụng của gừng là kháng khuẩn, tiêu viêm, chữa lành các vết loét, ổ sưng tấy trong dạ dày. Gừng có còn khả năng làm chậm quá trình oxi hóa, rất tốt cho việc giảm đau.

Mỗi sáng, các bạn dùng một lát gừng sẽ giảm nhanh các cơn đau bụng do trào ngược. Các bạn có thể dùng ăn trực tiếp hoặc pha trà. Buổi tối trước khi đi ngủ, các bạn có thể xúc miệng bằng nước gừng, vừa thơm miệng vừa trị được bệnh.

Chuối

Chuối là một loại trái cây tốt cho dạ dày. Khả năng trung hòa dịch vị dư thừa trong dạ dày của chuối được các nhà khoa học chứng minh. Bên cạnh đó, chuối cũng có thể tiêu viêm, kháng khuẩn như tác dụng của gừng.

Trong mỗi bữa ăn, các bạn nên ăn một quả chuối tráng miệng sẽ giúp thơm miệng, kích thích tiêu hóa. Phòng tránh được tình trạng ứ đọng thức ăn trong dạ dày. Lưu ý, không nên ăn chuối khi đói bởi trong chuối cũng có một thành phần nhỏ axit nên có thể khiến người bệnh bị đau bụng.

Đu đủ

Thêm một loại trái cây nữa có thể giúp người bệnh trị được chứng trào ngược dạ dày thực quản. Đu đủ giúp dạ dày tiêu hóa, giảm bớt áp lực cho hoạt động co bóp. Dạ dày sẽ có thời gian nghỉ ngơi, vận động vừa phải. Bổ trợ thêm cho quá trình điều trị, cơ thể sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe như bình thường.
Cũng giống như chuối, người bệnh không nên ăn đu đủ khi đói bụng. Tốt nhất là ăn đu đủ sau bữa ăn khoảng 1 giờ.

Nội dung bài viết này, chúng tôi giới thiệu cho các bạn một số thực phẩm tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản. Ở những bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ bổ sung thêm một số thực phẩm nên dùng cho bệnh nhân và những thực phẩm cần tránh trong thời gian điều trị. Các bạn chú ý theo dõi.

holacracyone-blog

Hola Blog

  Đào Việt Anh

  Written by

  holacracyone-blog

  Hola Blog

  Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch
  Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore
  Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade