Áp dụng trí tuệ nhân tạo vào muôn nẻo cuộc sống với IBM Watson

IBM Watson là siêu máy tính được phát triển bởi IBM, có khả năng đưa ra lời giải cho các câu hỏi phức tạp. Năm 2011, chương trình phần mềm thông minh này đã gây nên tiếng vang khi thắng lớn trong trò chơi truyền hình Jeopardy!, vượt xa người chơi kỉ lục trong lịch sử.

Ban đầu là một dự án nghiên cứu, hiện nay Watson đã được mở rộng để sử dụng trong nhiều lĩnh vực quản lý cả công và tư. Watson cung cấp dịch vụ phân tích dự đoán thông qua điện toán đám mây. Với những câu hỏi ngôn ngữ tự nhiên, người dùng có thể nhận được kết quả phân tích dữ liệu phù hợp.

Bài viết này miêu tả 5 cách mà các tổ chức, doanh nghiệp tận dụng khả năng phân tích của Watson vào phân tích và ra quyết định, mà không cần tự phát triển trí tuệ nhân tạo của mình.

#1 Wimbledon — Phân tích hình ảnh

Những trận bóng tennis luôn khiến khán giả thích thú với những màn kĩ xảo nhanh và đẹp mắt. Chẳng hạn như những đoạn tái hiện tức thì khi trái bóng nằm ở vùng tranh chấp nửa trong nửa ngoài. Công nghệ nhận biết và xử lí hình ảnh nhanh như vậy chắc chắn cần những phần mềm phức tạp hỗ trợ.

Phần mềm video tích hợp trí tuệ nhân tạo của Wimbledon đã được hỗ trợ bởi công nghệ của IBM Watson để có thể tự động nhận biết hình ảnh và thực hiện tác vụ. Một sản phẩm của nó là những đoạn phim tóm tắt hình ảnh nổi bật, được thực hiện nhờ khả năng chọn lọc hình ảnh dựa vào tiếng ồn đám đông, nhận biết gương mặt và phân tích cảm xúc của vận động viên của Watson.

Đồng thời, từ mùa giải 2017, khán giả đến sân xem đấu bóng có thể cài đặt ứng dụng “Ask Fred” — một trợ lý ảo được phát triển với IBM Watson — để được hỗ trợ khi ghé thăm khu vực SW19.

#2 General Motors — ô tô thông minh

Tháng 10/2016, General Motors đã hợp tác với IBM để tích hợp trí tuệ nhân tạo cho những chiếc ô tô của hãng này. Mục tiêu là để cung cấp những sản phẩm và dịch vụ dựa trên thông tin về địa điểm của chiếc xe.

Sản phẩm OnStar Go của IBM là mô hình dịch vụ di động thông minh đầu tiên trong ngành ô tô, sẽ sử dụng học máy để hiểu sở thích của chủ nhân ô tô, thông qua phân tích dữ liệu lựa chọn và ra quyết định của người dùng. Từ đó, họ sẽ nhận được những dịch vụ tiếp thị cá nhân hóa từ những đối tác như Glymse (chia sẻ vị trí trong thời gian thực), iHeartRadio (đài vô tuyến internet), MasterCard (thanh toán) hay Parkopedia (tìm chỗ đỗ xe).

#3 Harrow Council — quản lý công

IBM Watson đã kí hợp đồng 10 năm với Hội đồng khu Harrow ở London, Anh để ứng dụng phần mềm quản lý chăm sóc sức khỏe Watson Care Manager cho người dân Anh. Ứng dụng này có thể kiểm soát kế hoạch, phát triển những kế hoạch chăm sóc sức khỏe cá nhân hóa, quản lý ngân quỹ, chọn nhà cung cấp. Điều này giúp cho người dân và nhân viên chăm sóc sức khỏe có thể nhanh chóng chọn ra đơn vị cung cấp dịch vụ phù hợp với ngân sách của bệnh nhân.

#4 Rocket Fuel — phân tích quảng cáo

Rocket Fuel, một công ty tiếp thị và quảng cáo được thành lập bởi cựu nhân viên Yahoo, đã bắt tay với IBM Watson để kiểm soát nội dung quảng cáo mà họ đăng. Mỗi ngày, công ty này phải xử lý và cho đấu giá khoảng 200 triệu đề nghị quảng cáo.

Khi kết hợp với IBM Watson, nền tảng công nghệ của Rocket Fuel có thể phân tích cảm xúc của các câu chuyện và thông tin trực tuyến để đánh giá tác động của quảng cáo nào tới tương hiệu. Từ đó họ chấp nhận hoặc từ chối, đặt giá cao hoặc đặt giá thấp cho các đề nghị quảng cáo.

#5 WayBlazer — tư vấn du lịch

Terrell Jones, nhà sáng lập của các ứng dụng đặt phòng, đặt khách sạn nổi tiếng Travelocity và Kayak đã phát biểu dậy sóng rằng “Người khởi tạo cuộc cách mạng du lịch trực tuyến, là tôi, cần đến các đại lý du lịch.” Lí do là bạn không thể nhận được lời tư vấn du lịch hoàn hảo trên web. Bạn có bình luận, đánh giá, nhưng bạn không có tư vấn.

Chẳng hạn, Jones muốn đưa gia đình anh đi nghỉ ở một nơi đầy phiêu lưu. Watson có thể nhanh chóng đọc 64 triệu lượt bình luận, 16 triệu bài blog và 7000 cẩm nang du lịch để đưa ra lời tư vấn rằng một chuyến đi tới Bali là lựa chọn hoàn hảo cho anh ấy, với 97% chắc chắn.

Jones tin rằng tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của IBM Watson có thể đưa cuộc cách mạng du lịch trực tuyến đi xa hơn nữa.

— — —

Khả năng ứng dụng của IBM Watson là không có giới hạn. IBM công bố hiện đã có hơn 100 đối tác trên khắp thế giới sử dụng Watson. Ngay cả với những dự án cá nhân nhỏ như thử làm chat bot, bạn cũng có thể khai thác nguồn lực này. Các kĩ sư có thể tiếp cận và trải nghiệm miễn phí các dịch vụ của IBM Watson tại đây. Với Watson, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tế cuộc sống không còn là xa vời.

(theo ComputerworkUK, FastCompanyVenture Beat)