Kêu gọi vốn như đang “thả thính” thật chuyên nghiệp

C ó một điều mà hầu hết các startup và các nhà đầu tư đều hiểu, đó là “Kêu gọi vốn giống khá nhiều với việc hẹn hò”. Nghe thật thú vị phải không? Nếu bạn là một kẻ tán tỉnh “nhà nghề” thì xin chúc mừng, bạn đang có những kĩ năng vô cùng tài tình với những tiềm năng giúp bạn chiếm được “tấm chân tình” của nhà đầu tư rồi.

Nhưng trong trường hợp bạn chỉ là một kẻ “gà mờ” trong chuyên môn “thả thính” thì đã đến lúc luyện tập một chút rồi đó ;) Bởi thực tế đã chỉ ra rằng, có đến hàng tá những điểm chung giữa việc lấy được một cái hẹn từ cô gái hay chàng trai bạn để ý với việc nhận được một khoản “xinh đẹp” từ những nhà đầu tư. Nào hãy thử ngắm qua 5 đặc điểm này để có thể rèn kĩ năng hẹn hò cho thật hiệu quả nhé ;)

  1. Nguyên tắc số một luôn là niềm tin vào bản thân

Trước khi người khác có thể thấy bạn hấp dẫn, thì bạn phải có niềm tin vào sự quyến rũ ấy của riêng mình đã chứ đúng không? Điều này cũng đúng với các startup.

Khi chính người tạo ra sản phẩm là bạn không có niềm tin rằng sản phẩm mình đang làm ra cũng có những nét “đẹp” thì liệu có nhà đầu tư nào có thể nhìn ra điều đó hay không? Nếu bản thân bạn không tin được rằng sản phẩm mình làm ra có khả năng chiếm lĩnh thị trường, thu hút người dùng, hay thậm chí không dám mạo hiểm đầu tư thì tại sao người khác lại nên làm vậy đây?

Hãy chăm sóc bản thân thật tốt để gây dựng niềm tin vào chính bản thân mình rằng tôi “đep!” đã nhé!

2. Đừng bao giờ cố gắng tấn công trực diện

Nào hãy thử nghĩ về người bạn thích — một người có vẻ ngoài thu hút, thông minh và khéo léo. Và tất nhiên rồi, “người ấy” của bạn tất nhiên sẽ có rất nhiều những “kẻ đi câu” khác sẵn sàng lao tới. Và bây giờ hãy nghĩ đến một nhà đầu tư có tiếng mà bạn đang có ý định tiếp cận. Bạn nghĩ xem mỗi ngày có bao nhiêu startup mong muốn kêu gọi vốn từ đây, bao nhiêu startup bị từ chối mỗi tuần? Câu hỏi là: Bạn sẵn sàng lao đến như những chú thiêu thân cần ánh sáng mỗi khi thấy những nhà đầu tư tiềm năng lấp lánh từ phía xa chứ?

Đừng! Đừng để người bạn thích nghĩ rằng bạn cũng chỉ là một trong những chú thiêu thân lao vào họ vô tội vạ, để rồi cũng sẽ nhận lại sự thờ ơ như bao kẻ khác. Với các startup, thay vì kêu gọi đầu tư, hãy hỏi nhà đầu tư trước về những lời khuyên. Họ đều là những người có kinh nghiệm và những lời khuyên họ đưa ra sẽ vô cùng quý giá. Đặc biệt, chúng có thể mở cho bạn nhiều cánh cửa về sau hơn khi bạn có cơ hội hiểu thêm nhà đầu tư cũng như họ hiểu về bạn với cái nhìn thiện cảm hơn rất nhiều.

3. Điểm chung về lý thuyết “tồn tại và nhân bản”

Nghe tiêu đề này thật kì lạ phải không, giống như bạn đang quay trở lại với quyển sách Sinh học nói về lý thuyết tiến hóa của Darwin vậy. Nhưng dù có thể, đây vẫn là một sự thật. Là con người, chúng ta cần tồn tại và tiếp nối nhau phát triển qua từng thế hệ. Và ồ, những nhà đầu tư cũng cần điều tương tự đó.

Những nhà đầu tư của bạn, họ cũng cần gìn giữ số tiền mà mình có — chính là tồn tại; đồng thời cũng cần chúng “sinh sôi nảy nở” thêm nữa. Vậy nên hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn không phải để họ “đưa” tiền cho mình, mà khiến những nhà đầu tư nhận ra bạn có thể giúp số tiền của họ “sản sinh” thêm ngày một nhiều.

4. “Rào” trước về bản thân

Hãy thành thật nào, rằng bạn đã bao giờ thích một ai đó, và rất mong có thể có người nói tốt về mình với người đó trước khi “tấn công” hay không? Điều tương tự cũng đúng hoàn toàn với các startup.

Trước khi bạn chính thức đi kêu gọi đầu tư, bạn sẽ mong có nhiều người khác, đặc biệt là những nhà đầu tư khác, nói rằng công ty bạn tuyệt vời đến thế nào. Khi càng có nhiều lời khen như vậy, thì cho dù cuối cùng họ vẫn không đầu tư cho bạn, thì họ vẫn thấy startup của bạn vô cùng cuốn hút và hấp dẫn. Bạn sẽ luôn nghe thấy nhà đầu tư hỏi những câu như “Bạn đã có những ai từng đầu tư rồi?” hay “Bạn đã đạt được bao nhiêu ở vòng gọi vốn vừa qua?”. Nếu đã có rất nhiều người nghĩ rằng startup của bạn là một khoản đầu tư tốt, thì những nhà đầu tư đến sau cũng sẽ nhận ra điều đấy dễ dàng hơn rất nhiều.

5. Tận dụng cảm xúc

Có một điều rõ ràng là, khi bạn lựa chọn xem sẽ dành tình cảm cho người nào, thì quyết định của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cảm xúc. Cho dù quyết định đầu tư mang tính chất quyết định rất lớn về tương lai khoản tiền không nhỏ của nhà đầu tư nhưng điều này cũng không khiến họ tránh được những ảnh hưởng của cảm xúc.

Vậy nên khi nói chuyện với nhà đầu tư, hãy mang tất cả những nhiệt huyết của bạn vào đó để họ cũng sẽ cảm cảm giác rằng “Ồ đây chính là người đó!”. Hãy khiến họ cảm thấy những gì bạn đang làm với startup của mình là hoàn toàn nghiêm túc và đúng đắn, và bạn dồn hết toàn bộ 200% công sức của mình cho nó. Bạn cần những nhà đầu tư cũng cảm thấy công ty của bạn thật quan trọng và họ cũng cần đóng góp cho nó.

Cuối cùng thì, bạn cũng sẽ chẳng bao giờ có thể có được một cái hẹn từ người mình thích nếu chỉ đọc những câu chữ lý thuyết suông đúng không nào? Hãy thực hành đi thôi và thực hành thật nhiều vào. “Practice makes perfect” — Câu nói này đúng với cả chuyện hẹn hò, và tất nhiên, cả câu chuyện gọi vốn của bạn nữa.

Nguồn: Entrepreneur

— — — — — — — — — — — — — —

Đăng kí ngay để nhận những bài viết thuộc dự án bài viết hỗ trợ khởi nghiệp của Innovatube cùng “người trong cuộc” — là những CEO, founder, các nhân vật đã và đang làm trong các startup với những thành công nhất định trên thị trường Việt Nam và thế giới!

Link đăng kí: https://goo.gl/fSR7mQ