Control Boundary

สิ่งหนึ่งที่ผมเรียนรู้จากการทำงานกับคนที่มีแรงกระตุ้นจากภายในคือ

จงปล่อยให้เค้าทำงานตามความคิดของเค้าไป ถึงเราไม่ถูกใจทุกอย่างแต่เราไม่จำเป็นต้องพูดหรือขัดทั้งหมด

จากที่ผมเคยสัมผัสมา ความต้องการโดยธรรมชาติของผู้สร้างทุกคนคืออยากได้โอกาสในการทำอะไรใหม่ๆ ทดลองอะไรแปลกๆ และการมีพื้นที่ส่วนตัวที่พวกเค้าสามารถกำหนดกฎเกณฑ์และตารางชีวิตได้

หน้าที่ของเราทำได้แค่เชื่อใจและปล่อยให้เค้าได้ใช้ความสามารถและแรงกระตุ้นภายในนั้นอย่างเต็มที่ … ตราบใดที่

  1. สิ่งที่เค้ากำลังทำหรือคิดจะทำนั้นเป็นไปเพื่อประโยชน์ส่วนรวม
  2. สิ่งที่เค้ากำลังทำหรือคิดจะทำนั้นไม่ขัดแย้งกับแนวทางในการดำเนินธุรกิจ

“เดี๋ยววันนี้ผมจะลองดาวน์โหลดไลบรารี่ตัวใหม่นี้มาลองดูนะ หวังว่าจะช่วยให้กราฟในหน้าเวปเราสวยขึ้น”
“คืนนี้ผมจะจัดการเอาเทมแพลทแบบแมททิเรียล ดีไซน์มาใส่ดู … เวปเราโมเดิร์นขึ้นแน่นอน”
“พรุ่งนี้ผมจะกลับไปลองเขียน React กับคอมโพเน้นท์ชุดนี้ดูนะ ไม่เคยทำเหมือนกันหวะ คงต้องใช้เวลาเรียนรู้เยอะอยู่ … ได้ลองของใหม่แบบนี้ผมชอบ”
“ผมลองดูแล้วนะ การทำระบบปักหมุดแบบนี้ไม่ค่อยเวิร์คอะ ใช้ยาก พรุ่งนี้ผมจะลองแก้ใหม่ดู เสร็จแล้วเดี๋ยวเอามาเดโม่
“ผมเสียเวลาจัดฟอร์แมทของเอกสารเยอะไปหน่อยหวะ เนื้อหาเลยไปไม่ถึงไหนเท่าไร เดี๋ยวจะเร่งให้ … ผมไม่ชอบทำอะไรที่มันดูไม่สวยอะ ฮ่าๆๆ ซอรี่

ถึงแม้บางครั้งในใจเราจะมีคำถามว่าพวกเค้ากำลังหมกมุ่นเกินไปในสิ่งที่ทำรึเปล่า? สิ่งนั้นจำเป็นที่สุดในตอนนี้หรอ? ฟีเจอร์ลูกเล่นมากมายแบบนั้นเอาไว้ทีหลังได้มั้ย? เอาเวลาพวกนี้ไปนั่งคลีนโค๊ดดีกว่ามั้ง? … ดีแล้วที่เก็บคำถามพวกนี้ไว้ในใจ

มันเป็นเรื่องยากที่จะหาใครซักคนที่มีแรงกระตุ้นในการทำงานจากภายใน … คนเดียวยังยากไม่ต้องนับว่าจะหาได้ทั้งทีมเลย จากทุกเรื่องที่เจอมาผมรู้สึกว่าผมโชคดีที่สุดในเรื่องนี้แหละ เรื่องที่ทุกคนในทีมมีพลังงานมากมายจากภายในที่พร้อมจะทำให้งานทุกชิ้นออกมามีคุณภาพ

เมื่อมีโอกาสที่ดีแบบนี้แล้ว … สิ่งที่เราควรทำที่สุดคืออย่าขวางทาง นั่งดูและสนับสนุนให้พวกเค้าได้ใช้จินตนาการและแรงผลักดันภายในอย่างเต็มที่แล้วคอยดูผลลัพธ์ที่น่าอัศจรรย์

ไม่มีคนเก่งที่ไหนชอบถูกบังคับด้วยกฎเกณฑ์ล้าสมัย … บริษัทเล็กๆก็ไม่ได้ถูกสร้างมาจากกฎเกณฑ์ล้าสมัย นั่นเป็นอีกสาเหตุที่ทำไมเล็กดีกว่าใหญ่ เนอะ :)


คิดและเขียนคือสิ่งที่ผมชอบ แบ่งปันคือสิ่งที่ผมรัก เพราะแบบนี้ทุกวันผมเขียนเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวจากชีวิตจริง จากประสบการณ์ จากแนวคิด จากอนาคตที่ดีผมมองเห็น และทุกอย่างที่ผมประยุกต์ใช้เพื่อสร้างให้อินเท็นติกเป็นบ้านที่น่าอยู่ บ้านที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงเล็กๆที่สร้างความแตกต่างในสังคมได้ — มันน่าภูมิใจที่ผมรู้ว่า … ไม่ใช่มีแค่ผมคนเดียวที่อยากเห็นการพัฒนา :)

Inthentic On Facebook | Inthentic On Twitter | Inthentic On Instagram