Design for Trust

บทสนทนาระหว่างผมกับน้องที่รู้จักกันมานานคนหนึ่ง

“เพื่อนพี่ที่ทำพาร์ทไทม์พี่จ่ายเค้ายังไง มีเงินเดือนหรือเป็นเงินก้อน?” — น้องถาม

“ตามจำนวนชั่วโมงครับ สิ้นเดือนก็ถามเค้าว่าทำกี่ชั่วโมงแล้วก็โอนให้พร้อมหักภาษีไว้ 10% … ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่มีแรงงานเถื่อน ฮ่าๆๆ” — ผมตอบ

“เกิดเขาโกงอะ?” — น้องถามต่อด้วยความสงสัย

“ไม่กลัวโกงครับเพราะเพื่อนพี่ไม่โกง กลัวทำไมถ้าเราเลือกจะทำงานกับคนที่เราไว้ใจ จริงมั้ย?” — ผมก็ชี้แจงไปตามความรู้สึก


บทสนทนานี้ทำให้ผมนึกถึงเรื่องที่โจ เก็บเบีย (หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งแอร์บีเอ็นบี) เคยพูดไว้ในเท็ดดอทคอมครับ

ดีไซน์ฟอร์ทรัส … การออกแบบเพื่อสร้างความไว้ใจ

สำหรับแอร์บีเอ็นบี ความไว้ใจเป็นปัจจัยสำคัญอันดับแรกๆที่ส่งผลความสำเร็จของธุรกิจ เราจะไว้ใจให้กุญแจบ้านกับคนแปลกหน้าได้อย่างไร? เราจะนอนหลับในห้องนอนของคนแปลกหน้าได้ยังไง?

ในวิดีโอนี้โจเล่าให้ฟังถึงแนวทางที่เค้าในฐานะหัวหน้าทีมดีไซน์และทีมงานใช้ในการออกแบบและสร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมและน่าไว้ใจผ่านแอร์บีเอ็นบี มีหลายเทคนิคที่น่าสนใจแต่สิ่งที่ผมประทับใจมากที่สุดคือช่วงกลางๆของการพูดครั้งนี้

อาจจะสปอยล์เล็กน้อย ต้องขออภัย

โจให้ผู้ฟังร่วมทำกิจกรรมเล็กๆกับเค้า … ด้วยการขอให้ทุกคนยื่นโทรศัพท์มือถือให้คนที่นั่งอยู่ด้านซ้ายของตัวเอง

มีเสียงฮือฮาอื้ออึงปนเสียงหัวเราะจากผู้ฟังตามมา ทุกคนทำหน้าตื่นตระหนกและยิ้มอย่างประหม่า … คนข้างๆฉันคือใครก็ไม่รู้ ยื่นโทรศัพท์ให้แล้วเค้าจะมาเปิดดูรูป ดูเอสเอ็มเอส ดูแชท ดูประวัติการโอนเงินของฉันมั้ยเนี่ยะ … น่ากลัว

โจพูดผ่านไมค์ต่อว่า

พวกคุณรู้สึกยังไงบ้างที่กำลังถือโทรศัพท์มือถือที่ปลดล็อกแล้วของคนข้างๆ … รู้สึกมีความรับผิดชอบมากขึ้นใช่มั้ย?

ผมตีความสิ่งที่โจพยายามจะสื่อได้ว่า

ผมรู้ว่าพวกคุณกังวลว่าความลับและเรื่องส่วนตัวจะรั่วไหลแต่ผมถามจริงๆ … คุณซึ่งในตอนนี้ถือโทรศัพท์มือถือของคนข้างๆอยู่ คุณจะรื้อค้นและแอบดูแอบสอดรู้สอดเห็นเรื่องพวกนั้นของเจ้าของโทรศัพท์มั้ย?
คุณจะทำแบบนั้นมั้ย? ผมเชื่อว่าคุณไม่ทำ … คุณไม่ทำเพราะคุณเคารพในความไว้ใจที่คนข้างๆมีให้คุณด้วยการกล้ายื่นโทรศัพท์ซึ่งเต็มไปด้วยความลับและเรื่องส่วนตัวมาให้คุณ
จริงมั้ย? คุณเคารพในความไว้ใจเหล่านั้น

นั่นแหละครับ โทรศัพท์มือถือและจำนวนชั่วโมงการทำงานพาร์ทไทม์คือเรื่องเดียวกัน เพราะผมไว้ใจเพื่อนผมทุกคน เพราะผมเชื่อว่าเค้าจะเคารพความไว้ใจที่ผมมีให้พวกเค้าเช่นกัน … ผมจึงไม่จำเป็นต้องกลัวว่าใครจะมีความคิดไม่ซื่อ ผมจึงไม่จำเป็นต้องมีกระบวนการตรวจสอบ ผมจึงไม่จำเป็นต้องมีนโยบายไร้สาระมาคอยควบคุมเรื่องพวกนี้

การออกแบบเพื่อสร้างความไว้ใจ … เมื่อเราต้องการให้คนอื่นทำตัวแบบเป็นผู้ใหญ่ — เราต้องเริ่มต้นทำตัวเป็นผู้ใหญ่ซะก่อน เมื่อเราต้องการให้คนอื่นไว้ใจและเคารพในความเป็นตัวเรา — เราต้องเริ่มต้นด้วยการไว้ใจและเคารพในความเป็นคนอื่นซะก่อน

ประเด็นสำคัญก็คือว่าทุกอย่างจะเริ่มต้นและไปได้สวยถ้าเราเลือกจะเป็นผู้ให้ก่อนเป็นผู้รับ


คิดและเขียนคือสิ่งที่ผมชอบ แบ่งปันคือสิ่งที่ผมรัก เพราะแบบนี้ทุกวันผมเขียนเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวจากชีวิตจริง จากประสบการณ์ จากแนวคิด จากอนาคตที่ดีผมมองเห็น และทุกอย่างที่ผมประยุกต์ใช้เพื่อสร้างให้อินเท็นติกเป็นบ้านที่น่าอยู่ บ้านที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงเล็กๆที่สร้างความแตกต่างในสังคมได้ — มันน่าภูมิใจที่ผมรู้ว่า … ไม่ใช่มีแค่ผมคนเดียวที่อยากเห็นการพัฒนา :)

Inthentic On Facebook | Inthentic On Twitter | Inthentic On Instagram

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.