Mini Interview with QA

ผมเพิ่งได้คุยกับน้องที่รู้จักคนนึง เนื้อหาการสนทนาคือผมจะชวนน้องเค้ามาทำงานด้วยกันครับ … ตำแหน่งคิวเอ (หรือเทสเตอร์ หรือเอ็นจิเนียร์? ฮ่าๆๆ)

น้องเค้ามีความมุ่งมั่นอยากทำงานในบริษัทที่ให้ความสำคัญกับตำแหน่งนี้ สายงานนี้ และคำว่า “คุณภาพ” … และระหว่างการสนทนาผมก็เปิดโอกาสให้น้องเค้าตั้งคำถามถึงแนวทางการทำงานของบริษัทผม … ดังนี้

น้อง — อะไรคือ “คุณภาพ”?

ผม — คุณภาพคือความรู้สึกของคน ทีมงานทุกฝ่าย ลูกค้า ผู้ใช้ มันคือความรู้สึกของทุกคนที่เกี่ยวข้องกับโปรดักท์ตัวนี้ … คุณภาพดีหมายถึงพวกเรามองเห็นไปในทางเดียวกันว่า “โปรดักท์นี้มันโอเค ใช้ได้”

พี่ทำงานให้ได้ตามคุณภาพจากความรู้สึกตัวเอง จากความรู้สึกของคนที่เกี่ยวข้อง คุณภาพต้องถูกสร้างเพื่อคน ไม่ใช่ทำตามที่เอกสารกำหนด ที่ทำตามมาตรฐานโดยทั่วไป

หน้าที่ของคิวเอ/เทสเตอร์ต้องทำอะไรบ้าง?

ผม — หน้าที่หรอ? … น้องบอกพี่ดีกว่า จากความรู้ประสบการณ์และความมุ่งมั่นที่น้องมี น้องจะทำอะไรได้บ้างที่จะยกระดับมาตรฐานและคุณภาพของโปรดักท์และบริษัทนี้

ที่นี่ทุกคนไม่มีหน้าที่ที่ตายตัว วันนึงพี่เป็นเดฟ วันนึงพี่เทส พรุ่งนี้ไปขายของ เสาร์นี้พี่เริ่มเขียนเอกสารและร่างสัญญา น้องเองก็ไม่ต่างกันงานเดฟ งานเทส งานวิเคราะห์และออกแบบ งานซัพพอร์ต งานขาย งานเล็กงานน้อย

พร้อมจะทำหลายอย่างรึเปล่าหละ?

น้อง — งานของคิวเอ/เทสเตอร์เริ่มตอนไหน?

ผม — ก็เริ่มพร้อมกันกับทุกคน อาจจะมีพี่รู้ก่อนนิดหน่อยเพราะส่วนใหญ่พี่เป็นคนออกไปพบลูกค้า … แต่ไม่เกินสองสามวันพี่ก็เอาข้อมูลมาแชร์ให้ทุกคนรู้ทั่วถึงกัน เราเป็นบริษัทเล็กๆ เริ่มงานเริ่มพร้อมกัน คิดงานก็คิดด้วยกัน

งานของคิวเอ/เทสเตอร์จบตอนไหน?

ผม —ถ้าน้องเชื่อว่า คุณภาพเป็นกระบวนการต่อเนื่อง คุณภาพเป็นกระบวนการที่ไม่มีวันจบ นั่นแปลว่างานของน้องเองก็ไม่มีวันเสร็จ … รึเปล่า?

วัดประสิทธิภาพในการทำงานของคิวเอ/เทสเตอร์ยังไง?

ผม — พี่ไม่วัดผลการทำงานรายคนนะ … พี่วัดทั้งทีม ทั้งบริษัท ถ้างานโดยรวมออกมาแย่ตัวพี่ก็แย่ไปด้วย พี่เชื่อในทีมเวิร์ค พี่เชื่อในการคัดเลือกคนดีมีคุณภาพเข้าทีมแล้วปล่อยให้เค้าทำงานโดยอิสระโดยที่เราไม่ต้องมานั่งกังวลว่าเค้าจะกินแรงเพื่อนมั้ย เค้าจะไม่ใส่ใจกับงานมั้ย … แบบนั้นมันปวดหัวและเสียเวลาไปเปล่าๆ

ที่พี่พูดมา หนูจะเชื่อพี่ได้ไงอะคะ?

ผม — ใช่ มันก็แค่คำพูด ไม่มีอะไรมาการันตีว่าของจริงจะเป็นตามนั้น แต่พี่ถามนิดนึง … คำตอบของพี่มันต่างจากคนอื่นที่น้องเคยคุยมาด้วยใช่มั้ย? นั่นแปลว่ามันอาจจะเป็นไปได้ที่พี่คิดไม่เหมือนคนอื่น มันอาจจะเป็นไปได้ที่พี่จะไม่ทำเหมือนคนอื่น และมันอาจจะเป็นไปได้ว่าพี่พูดเรื่องจริง ทางเดียวที่จะพิสูจน์ได้คือลองมาร่วมงานกันดูซิ

และสุดท้ายน้องเค้าก็ไปเลือกรับงานที่อื่น ฮ่าๆๆ


คิดและเขียนคือสิ่งที่ผมชอบ แบ่งปันคือสิ่งที่ผมรัก เพราะแบบนี้ทุกวันผมเขียนเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวจากชีวิตจริง จากประสบการณ์ จากแนวคิด จากอนาคตที่ดีผมมองเห็น และทุกอย่างที่ผมประยุกต์ใช้เพื่อสร้างให้อินเท็นติกเป็นบ้านที่น่าอยู่ บ้านที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงเล็กๆที่สร้างความแตกต่างในสังคมได้ — มันน่าภูมิใจที่ผมรู้ว่า … ไม่ใช่มีแค่ผมคนเดียวที่อยากเห็นการพัฒนา :)

Inthentic On Facebook | Inthentic On Twitter | Inthentic On Instagram

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.