jwanderlust
Published in

jwanderlust

Chapter 26 : Phetchabun

เพชรบูรณ์ ไหว้พระธาตุผาซ่อนแก้ว

เดือน ต.ค. 2020 ได้ไปเที่ยวเมืองเพชรบูรณ์ อยากไปมาตั้งนานละ เพราะเคยแต่ขับรถผ่านตอนไปทำงาน จำได้ว่าเห็นวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วไกลๆ ท่ามกลางสายหมอก สวยมากๆ เลย ตั้งใจไว้ว่าจะต้องหาโอกาสไปเที่ยวให้ได้ซักครั้ง บังเอิ๊นนนบังเอิญ อาชวนไปเยี่ยมคนรู้จักเก่าแก่ท่านนึงที่อยู่เพชรบูรณ์ ไปแป๊บๆ 2 วันเอง เราก็…ไปซิคะ รออะไร 😁

ทริปนั้นเราชวนกันไป 6 คน รถตู้ 1 คันพอดี มีพี่เขยเป็นพลขับ ออกสายๆ หน่อยประมาณ 9 โมงเช้า กะว่าขับไปเรื่อยๆ ไม่รีบ ดู Google Map บอกว่าใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงถึงจุดหมาย เตรียม entertainment กันไปพร้อม เอาหนังไปเปิดดูบนรถกันเพลิดเพลิน ตลอดทางออกมารถก็ไม่เยอะมาก ช่วงนั้น Covid ผ่อนคลายมากขึ้น (ยังไม่มีมาตรการว่านั่งรถเกิน 1 คนต้องใส่ mask ก็เลยสบายๆ หน่อย)

มื้อเที่ยงไม่ได้แวะร้านอาหาร แต่ใช้วิธีซื้อขนมซื้ออะไรทานเล่นนิดหน่อยเวลาแวะปั๊ม สะดวกดี

ถึงจุดหมายประมาณบ่ายกว่าๆ ให้อาทำธุระที่ตั้งใจมาจนเสร็จเรียบร้อย จากนั้นพวกเราก็มุ่งหน้าไป check-in เข้าโรงแรมกัน พี่สาวจองที่พักไว้ชื่อ The Blue Sky Resort Khao Kho ซึ่งชีโฆษณาว่าสวยมากๆ เลือกมาอย่างดี ปีนี้ไม่มีปัญญาไปเมืองนอก เรามาเที่ยวที่นี่แทนละกัน 😁

The Blue Sky Resort Khao Kho

พอไปถึงที่พัก อืม บรรยากาศดีจริงๆ แฮะ เหมือนได้ไปเที่ยวยุโรปเลย 😄

เราเก็บของเรียบร้อยก็ออกมาทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารของโรงแรมนี่แหละ ไม่ได้ออกไปไหนละ เพราะเค้ารีวิวว่าอาหารที่นี่ก็อร่อย

The Blue Sky Resort Khao Kho

ไม่ได้ถ่ายอาหารแต่ถ่ายคนทานแทน 😆 ระหว่างรออาหารมาเสริฟ เราก็ไปเดินเล่นถ่ายรูปภายในร้านกันนิดหน่อย

The Blue Sky Resort Khao Kho

เค้าลงทุนตกแต่งที่นี่มากเลย สร้างโดมด้านบนร้านอาหารเพื่อให้คนขึ้นมาถ่ายรูปด้วย วิวจริงๆ สวยมาก แต่มันค่ำแล้วก็เลยมองเห็นได้ประมาณเท่านี้

บรรยากาศที่นี่ดีมากเลย ตกเย็นละอากาศก็เย็นลงตามไปด้วย นั่งมองวิวภูเขา ได้สัมผัสอากาศเย็นๆ ที่ไม่ค่อยได้รู้สึกเท่าไหร่เวลาอยู่กรุงเทพฯ มันดีจังเลย

The Blue Sky Resort Khao Kho

หลังจากทานอาหารเย็นกันเสร็จ พวกเราก็กลับห้องพักกัน

ลืมให้ดูห้องพัก ที่ Blue Sky เค้ามีที่พักหลายแบบมาก พี่เราจองเป็น Family Villa ซึ่งมี 2 ห้องนอนไว้ ชั้นล่างจะเป็น master bedroom ขนาดใหญ่มาก ตกแต่งน่ารักดี (เห็นเค้าบอกว่าเป็นแบบ English Countryside)

The Blue Sky Resort Khao Kho

เนื่องจากมีผู้ใหญ่นอนห้องข้างล่างเราเลยไม่รบกวนการพักผ่อนของพวกเค้าดีกว่า ไปถ่ายรูปห้องข้างบนกัน

ห้องด้านบนเป็นห้องนอนใต้หลังคาที่จะมีขนาดย่อมเยาลงหน่อย แต่ก็มีห้องน้ำในตัวสะดวกสบายดี เรานอนห้องนี้คนเดียวได้ ไม่รู้สึกว่าน่ากลัว

The Blue Sky Resort Khao Kho

การออกแบบที่พักที่นี่แปลกดีตรงที่คนที่จะนอนห้องข้างบน จะต้องเดินออกจากห้อง master ทางประตูหลัง ซึ่งจะมีบันไดเวียนเดินขึ้นไปอีกที บันไดที่เดินขึ้นไม่มีหลังคาด้วยนะ ถ้าฝนตกคนข้างบนคงไปไหนไม่ได้เลย (ถ้าทำบันไดไว้ด้านในบ้านน่าจะดีกว่า 🤔)

เอาล่ะนั่งรถมาทั้งวัน ได้เวลานอนพักเอาแรงละ เดี๋ยวพรุ่งนี้เช้าจะมาถ่ายรูปวิวที่พักให้ดูอีก

วันที่ 2 ตื่นกันสายๆ ออกมาทานอาหารเช้าที่ร้านอาหารเดิม ถึงได้เห็นว่าแขกที่มาพักที่นี่เยอะมากๆ เดินตักอาหารเช้ากันขวักไขว่ อาหารเช้าที่นี่เป็นบุฟเฟ่ต์ ก็มีให้เลือกเยอะดีเหมือนกัน

วิวจากห้องอาหารมองออกมาสวยมากๆ เลย

The Blue Sky Resort Khao Kho

ทานข้าวเช้าเสร็จก็ลงมาเดินเล่นถ่ายรูปบริเวณบ้านพัก

The Blue Sky Resort Khao Kho

ที่นี่จัดสวนแบบอังกฤษได้สวยมากๆ เพชรบูรณ์อากาศเย็นด้วยแหละ ปลูกดอกไม้แล้วงามเชีย

The Blue Sky Resort Khao Kho

เอาล่ะ ได้เวลากลับบ้านกันละ แต่ก่อนกลับเราจะไปแวะอีกหลายที่เลย เริ่มจากสวนของ Blue Sky ก่อนเลย

Blue Sky Garden คือสวนที่ทางโรงแรมทำเอาไว้ให้เป็นจุดท่องเที่ยวโดยเฉพาะ โดยจะเก็บค่าเข้าคนละ 100 บาท

Blue Sky Garden

มองจากร้านอาหารด้านบนจะเห็นวิวของสวนนี้เด่นมาเลย ตอนที่เห็นก็นึกว่าคงไม่ใหญ่มาก พอเข้าไปด้านในปรากฎว่าสวนเค้าใหญ่กว่าที่คิดมากเลย

Blue Sky Garden

ผู้ใหญ่ชอบมากๆ โดยเฉพาะแม่เราเพราะชีชอบปลูกต้นไม้ แต่อากาศในกรุงเทพฯ ที่ร้อนโฮกๆ จะปลูกดอกไม้สไตล์อังกฤษให้สวยแบบนี้ก็คงไม่รอด รู้เลยว่าที่นี่เค้าลงทุนจริงๆ เพราะดอกไม้พวกนี้มีอายุอยู่ประมาณนึงแล้วก็จะเหี่ยวไป ต้องคอยหามาเปลี่ยนเพื่อให้ดูสวยอยู่ตลอด ใครมาเพชรบูรณ์แล้วชอบดูดอกไม้ต้นไม้สวยๆ อย่าลืมแวะมาถ่ายรูปกันที่ Blue Sky Garden นะคะ

Blue Sky Garden

ออกจาก resort เราก็มุ่งหน้าไปวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วกัน 😄

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว หรือ วัดพระธาตุผาแก้ว ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาในหมู่บ้านทางแดง สร้างเสร็จปลายปี พ.ศ.2547

สาเหตุที่เรียกกันว่า “ผาซ่อนแก้ว” เพราะสถานที่แห่งนี้ถูกแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ มีภูเขาสูงใหญ่ซ้อนกันเป็นทิวแถวรอบบริเวณศาลาปฏิบัติธรรม บนยอดเขาด้านบนมีถ้ำอยู่ ชาวบ้านทางแดงหลายคนเล่าว่าเคยเห็นลูกแก้วลอยอยู่บนท้องฟ้าและลอยลับหายเข้าไปในถ้ำบนยอดผา ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมา เลยถือว่าถ้ำแห่งนั้นเป็นสถานที่มงคลและมีความศักดิ์สิทธิ์ เลยเรียกกันว่า “ผาซ่อนแก้ว” นั่นเอง

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

ด้านในตกแต่งสวยงามมาก

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

วิวจากวัดที่มองลงมา คือสุดยอดอ่ะ 🤩

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

เราใช้เวลาอยู่ที่วัดไม่นานเพราะวันที่ไปเป็นวันอาทิตย์ คนเยอะมากๆ แต่ที่นี่ก็มีการตรวจวัดอุณหภูมิและเคร่งครัดเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยกันด้วยนะ (แต่ไม่สามารถรักษาระยะห่างได้เลย 😅 ก็คนเยอะซะขนาด)

ออกจากวัดเราก็ตั้งใจไปแวะร้านกาแฟหาอะไรเย็นๆ ดื่มนิดหน่อยก่อนกลับกรุงเทพฯ เพราะที่เขาค้อมีร้านกาแฟสวยๆ เต็มไปหมด แต่ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็คนเยอะมากๆ อาจจะเป็นเพราะว่าสถานการณ์ช่วงนั้นดีขึ้น คนเลยอยากเที่ยวกันละ ประกอบกับยังไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศกันได้ ก็เลยเที่ยวในประเทศดีกว่า เลยทำให้ที่เที่ยวในแต่ละจังหวัดเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

ออกจากตัวเมืองเพชรบูรณ์ เราก็ตั้งใจว่าจะไปแวะทานส้มตำไก่ย่างร้านดังที่วิเชียรบุรีชื่อร้าน ไก่ย่างบัวตอง

ไก่ย่างบัวตอง

ซึ่งตามเคย คนเยอะมากกกกกกก ถึงกะต้องรอคิวเลย เราก็…รอก็รอฟระ ไหนๆ ก็มาถึงร้านละ แต่ก็ไวมากนะ รออยู่ประมาณ 10 นาทีก็ได้โต๊ะ

ไก่ย่างบัวตอง

อาหารใช้ได้เลยทั้งรสชาติและราคา คุณภาพอาหารดี บริการดี ระบบจัดการคิวดีมาก ถ้าแวะมาแถวนี้จะมาอุดหนุนอีก

ทานอาหารเสร็จก็มุ่งหน้ากลับบ้านกัน ขาเข้ากรุงเทพฯ รถติดมากๆ กว่าจะถึงบ้านปาเข้าไปประมาณทุ่มกว่า ขากลับเราต้องติดแหง็กอยู่บนรถกันกว่า 6 ชั่วโมงแน่ะ 🥴

สรุปมาเที่ยวเพชรบูรณ์ครั้งนี้ไม่ผิดหวัง ได้ออกนอกกรุงเทพฯ มาสูดอากาศสดชื่นๆ เย็นสบาย ถึงจะเป็นเวลาสั้นๆ แต่ก็หนุกดี ที่สำคัญเราได้เห็นคนไทยออกมาท่องเที่ยวกันอีกครั้งหลังจากที่ต้องเครียดกะ Covid อยู่พักใหญ่ ดีใจกะผู้ประกอบการไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึก ฯลฯ ที่ได้มีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง อยากให้บรรยากาศแบบนี้กลับมาเร็วๆ จัง

สุดท้าย เก็บรูปท้องฟ้ามาฝากอีกครั้ง หลังจากที่ไม่ได้ถ่ายมานาน สวยจัง

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่าน…แล้วพบกันกับการเดินทางครั้งต่อไปนะคะ 😊

--

--

--

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store
Jint

Jint

หวัดดีค่ะ เราชื่อจิ๊น เราอยากให้ Blog นี้เป็นพื้นที่ที่เราได้แชร์เรื่องราวการเดินทางของเรา อยากให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านได้มีความสุขกับ Blog นี้นะคะ

More from Medium

Major League Sandbox Part 6: Series 2

WHAT IS KAİRA NETWORK?

Via Kaira Networks Twitter

Public service woes be gone

How to plan and configure tasks in Odoo V15 Field Service Module