Chapter 28 : Chiang Rai

เชียงรายรำลึก คึกคักจริงๆ

Jint
Jint
Oct 1, 2021 · 5 min read

อันตัวเรานี้น่าสงสารจริงๆ ด้วยว่าไม่เคยได้สัมผัสอากาศหนาวในประเทศไทยมานานมากละ (หนาวที่ว่าคือหนาวแบบ 10 กว่าองศาอ่ะนะ) เพราะหน้าหนาวทีไรก็ไม่ค่อยได้ไปไหนกะเค้าหรอก อยู่แต่กรุงเทพฯ เนี่ย 😩 แต่พอได้ไปเชียงรายตอนหน้าหนาวถึงได้รู้ว่า เห้ย ประเทศไทยมีหน้าหนาวจริงๆ นำ้ตาจิไหล 😭

มีความโชคดีว่าอาเราปลูกบ้านอยู่ที่เชียงรายไว้หลังนึง และแกก็มักจะหนีอากาศมลพิษของกรุงเทพฯ ไปพักผ่อนที่นั่นอยู่บ่อยๆ ซึ่งบ้านแกก็สามารถอัดสมาชิกในครอบครัวทั้งหมดร่วม 30 กว่าคนได้อยู่ เลยทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดหมายที่ครอบครัวของเราจะไปเที่ยวกันช่วงคริสต์มาสเสมอ เสมือนเป็นการรวมญาติกลายๆ

ทุกๆ ปี สมาชิกแต่ละทีมก็จะแยกย้ายกันไปตามทางใครทางมัน 🤣 ม่ายช่าย หมายถึงตามความสะดวกและความชอบ อย่างเช่นผู้ใหญ่ที่ชอบขับรถแกก็จะออกเดินทางล่วงหน้าไปประมาณ 3-4 วันเพื่อแวะตามที่ต่างๆ แบบปุเลงๆ ค่อยๆ ไป ส่วนคนที่เวลาน้อยหน่อยก็จะนั่งเครื่องบินตามไป ละไปเจอกันที่บ้านอาเลย ซึ่งก็สนุกสนานดี

ครอบครัวเราจะไปเชียงรายช่วงสิ้นปีเป็นธรรมเนียมกันมาประมาณ 7-8 ปีละ ซึ่งทุกคนก็จะพยายามทำตัวให้ว่างในช่วงนั้นเพื่อจะได้มีเวลาสังสรรค์กับครอบครัวใหญ่ ซึ่งเรามองว่ามันก็เป็นสิ่งที่ดีนะ เพราะในปัจจุบันการที่เราทุกคนต่างก็ต้องทำงานเพื่อหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัว เป็นธรรมดาที่สมาชิกแต่ละคนอาจจะห่างเหินกันไปบ้าง การได้กลับมาเจอกันในบรรยากาศดีๆ ก็จะทำให้เกิดความสนิทสนมกันได้อีก 😊

อ่ะเล่าพูดเกริ่นนำมาซะเยอะ มาดูกันดีกว่าว่าเวลาไปเชียงราย เราได้ไปเที่ยวไหนกันมั่ง จะว่าไปที่เที่ยวที่เชียงรายมีเยอะมากๆ เรายังไม่มีโอกาสได้ไปอีกตั้งหลายที่ แต่เอาที่ที่เราเคยไปแล้วชอบมาเล่าให้ฟังดีกว่าเนอะ

1. ไร่ชาฉุยฟง

ในความคิดของเราเวลาได้ยินชื่อนี้ เราคิดมาตลอดว่ามันคือร้านขายใบชา ไม่มีอะไรน่าสนใจ แต่พอได้ไป โอ้โห มันเป็นไร่จริงๆ แถมเป็นไร่ที่ใหญ่มากๆ สวยมากๆ ด้วย

(ปล. รูปนี้เอามาจาก www.chouifongtea.com ค่า เนื่องจากที่ถ่ายเองไม่สวยเลย 😅) วิวเค้านี่สุดลูกหูลูกตาจริงๆ

ขึ้นไปด้านบนของไร่ เค้ามีคาเฟ่ชิคๆ ที่มีเค้กและเครื่องดื่มไว้คอยบริการ แล้วก็มีร้านขายของที่ระลึกด้วย เค้กที่นี่รสชาติก็โอเคนะ แต่ชอบตัวคาเฟ่มากกว่า เก๋ไก๋สไลเดอร์ของจริง เป็นอาคารไม้ผสมกระจกแบบโมเดิร์น เราก็เรียกไม่ถูกหรอก รู้แต่ว่าสวย 😁

ไร่ชาฉุยฟง

2. วัดร่องขุ่น

วัดที่เรียกได้ว่าเป็น highlight ของจังหวัดเชียงรายเลย วัดนี้สร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ โดยแรงบันดาลใจในการสร้างวัดนี้ของอาจารย์คือ เพื่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

วัดร่องขุ่น

(ปล. รูปวัดนี้ก็ไปจิ๊กมาจากเพื่อนเพราะถ่ายสวยมาก 😆)

ความโดดเด่นของวัดนี้คือ พระอุโบสถสีขาวที่ถูกตกแต่งด้วยกระจกสีเงินแวววาวเป็นชั้นๆ ลดหลั่นกันไป งานละเอียด สวยมากๆ

วันนั้นฟลุ๊คมาก ได้เจออาจารย์เฉลิมชัยด้วย เราไปซื้อภาพเขียนของอาจารย์เป็นที่ระลึก แล้วไปขอให้อาจารย์เซ็นชื่อให้ด้วย 😆

วัดร่องขุ่น

3. บ้านดำ

บ้านดำ หรือพิพิธภัณฑ์บ้านดำ เป็นกลุ่มบ้านที่มีศิลปะแบบล้านนา สร้างขึ้นโดย อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ

บ้านดำ

ภายในบ้านดำเต็มไปด้วยงานศิลปะของ อ.ถวัลย์มากมาย ทั้งภาพเขียนและงานประติมากรรม

ชื่อบ้านดำ ได้มาจากการที่บ้านทุกหลังจะถูกทาด้วยสีดำ และภายในบ้านแต่ละหลังจะประดับด้วยไม้แกะสลักที่มีลวดลายงดงาม

ดูขลังมากๆ เลย 😲

พื้นที่ของพิพิธภัณฑ์บ้านดำกว้างใหญ่มาก เราเดินดูสถาปัตยกรรมไปด้วย ถ่ายรูปไปด้วย เพลินเลย

4. วัดท่าตอน

วัดท่าตอนเป็นวัดที่อยู่บนเขา วัดนี้นอกจากจะเป็นสถาบันการศึกษาสำหรับพระภิกษุ สามเณร และเยาวชนแล้ว ที่นี่ยังเป็นศูนย์บำบัดยาเสพติดและสงเคราะห์ชาวเขาด้วย

ภายในวัดมีการสร้างเจดีย์แก้วเฉลิมพระเกียรติอยู่บนยอดเขา เนื่องในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์เป็นปีที่ 50 ด้วย

ด้านบนมีจุดชมวิวซึ่งจะมองเห็นชุมชน ทุ่งนา และแม่น้ำกกไหลคดเคี้ยวอยู่เบื้องล่าง สวยมากๆ

5. ไร่บุญรอด

ไร่บุญรอด หรือ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ของบริษัท บุญรอด ผู้ผลิตเบียร์สิงห์ ภายในไร่มีการจัดแต่งสวนดอกไม้ และมีพื้นที่เกษตรกรรม ทำไร่ชากว่า 600 ไร่

นอกจากสวนดอกไม้ กะไร่ชาที่ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาถ่ายรูปแล้ว ที่นี่ยังมีร้านอาหารภูภิรมย์อยู่ด้านบนซึ่งสามารถชมวิวได้แบบ 360 องศาอีกด้วย

ทานข้าวเคล้าบรรยากาศสวยๆ นี่มันสุดยอดเลย

6. ดอยช้าง

แต่เดิมดอยช้างเป็นพื้นที่เสื่อมโทรมซึ่งเกิดจากการทำไร่เลื่อนลอย แต่ต่อมาหน่วยงานของรัฐได้เข้าไปส่งเสริมในเรื่องการปลูกพืชเมืองหนาวตามแนวพระราชดำริฯ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 โดยเฉพาะการปลูกกาแฟอาราบิก้า ซึ่งที่ตั้งของดอยช้างถือว่าเป็นพื้นที่ที่สามารถปลูกกาแฟอาราบิก้าได้ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย และกาแฟดอยช้างที่รู้จักกันก็มาจากที่นี่นี่เอง

ขอบอกก่อนว่าใครที่จะขึ้นไปเที่ยว ทางขึ้นดอยช้างค่อนข้างคดเคี้ยวและชันมาก ดีที่เราเช่ารถตู้พร้อมคนขับ พี่คนขับชำนาญทางพอสมควร แต่กระนั้นก็ยังมีความหวาดเสียวอยู่ นั่งไปลุ้นไปตลอดทาง กลัวตกเขา 😅

7. ดอยตุง

ดอยตุง เป็นที่ตั้งของพระตำหนักดอยตุง สวนแม่ฟ้าหลวง และพระธาตุดอยตุง พวกเราเริ่มจากขึ้นไปไหว้พระธาตุดอยตุงเพื่อความเป็นศิริมงคลกันก่อนเลย

ขึ้นมาตอนเช้าอากาศยังเย็นๆ อยู่ หมอกเต็มเลย

จากพระธาตุ เรามาเที่ยวที่พระตำหนักดอยตุงกันต่อ

พระตำหนักดอยตุงเกิดขึ้นจากพระราชดำริของสมเด็จย่าที่ต้องการจะสร้างบ้านและปลูกป่าบนดอยตุง จึงได้เกิดเป็นโครงการพัฒนาดอยตุงขึ้น

บรรยากาศรอบนอกของพระตำหนักดอยตุงสวยมากๆ

วันที่ไปดอยตุงมีงานถนนคนเดินพอดี มีอาหาร ขนม เสื้อผ้าของชาวบ้านมาขายเยอะแยะเลย น่าเดินมากๆ อากาศก็ดีสุดๆ ซื้อของกินกันหนุบหนับ

8. จุดชมวิวฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ

ดอยช้างมูบอยู่บนแนวสันเขาแบ่งเขตแดนไทย-เมียนมา เป็นอีกจุดชมวิวที่สวยมากๆ

บริเวณฐานปฏิบัติการได้ถูกทำให้เป็นจุดชมวิวสำหรับนักท่องเที่ยว สามารถมองเห็นวิวของเทือกเขาสลับซ้อนไปจนสุดขอบฟ้าได้แบบพาโนรามา

9. วัดห้วยปลากั้ง

ที่วัดนี้จะมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมสีขาวองค์ใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่ นอกจากนั้นยังมี “พบโชคธรรมเจดีย์” ที่สามารถเดินขึ้นไปด้านบนเพื่อกราบพระพุทธรูปประจำชั้นที่ประดิษฐานอยู่ด้วย

วัดห้วยปลากั้ง

10. ชีวิตธรรมดา

คาเฟ่ไม้สีขาวสไตล์โมเดิร์นที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำกก

แว่บแรกที่เดินเข้ามาในร้าน บรรยากาศเหมือนอยู่ต่างประเทศเลย ด้วยสไตล์การตกแต่งร้าน Secret Garden แบบสวนอังกฤษ กับอากาศเย็นๆ ของเชียงราย เราว่ามันลงตัวมากๆ เลย

อาหารที่นี่ก็ใช่ย่อย อร่อยมากๆ เลย อ้อ เวลามาควรจองโต๊ะล่วงหน้าด้วยนะ เพราะมักจะเต็มอยู่เสมอ

11. The Wanderer

ใครชอบคาเฟ่แนว forest style ต้องมาร้านนี้เลย เพราะภายในร้านเหมือนเข้าไปอยู่ในป่าที่เต็มไปด้วยต้นไม้ดอกไม้ที่ทางร้านปลูกไว้ สวยมากๆ

อาหารและขนมที่นี่ก็อร่อยอีกเช่นเคย

อ้อ ข้อเสียอย่างนึงของการเที่ยวร้านที่สวยเหมือนป่า คือมันจะมียุงเยอะมาก 🥴

12. มโนรมย์

ร้านสวยมาก อยู่ริมแม่น้ำกก บรรยากาศดีมาก ตัวร้านเป็นเรือนกระจกขาวแบบไทยวินเทจ สวยมากๆ เลย อาหารก็อร่อย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นส่วนนึงของสถานที่ที่เราเคยไป และรู้สึกประทับใจที่เชียงรายนะคะ จริงๆ ยังมีอีกหลายที่ที่เคยไป เช่น วัดร่องเสือเต้น วัดห้วยปลากั้ง ดอยเวา หรือร้านมโนรมย์ แต่หารูปปลากรอบไม่เจอแล้ว ด้วยความที่เคยไปมาน๊านนนนนนานมากละ แต่ถ้ามีโอกาสได้ไปอีก จะไม่พลาดเก็บรูปมาเล่าให้ฟังอีกนะคะ

การไปเที่ยวเชียงราย กับระยะเวลาสั้นๆ 3 วัน 2 คืน เป็นความทรงจำที่สนุกสนานอันนึงของพวกเรา เพราะสามารถรวบรวมสมาชิกในครอบครัวได้ครบเกือบทุกคน เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนจะมีโอกาสได้มารวมตัวกัน ไปเที่ยวด้วยกัน กินนอนด้วยกัน ปาร์ตี้ด้วยกัน สนุกดีค่ะ ถ้าหากครอบครัวไหนมีเวลา แนะนำนะคะ ลองหาโอกาสจัดทริปเล็กๆ ให้สมาชิกในครอบครัวไปเที่ยวด้วยกันทั้งหมด มันจะได้บรรยากาศที่สนุกไปอีกแบบ และมันจะสร้างความทรงจำที่ดีให้กับทุกๆ คนด้วยค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ แล้วพบกันในการเดินทางครั้งต่อไปค่ะ 😊

jwanderlust

The journey blogs

jwanderlust

The journey blogs

Jint

Written by

Jint

หวัดดีค่ะ เราชื่อจิ๊น เราอยากให้ Blog นี้เป็นพื้นที่ที่เราได้แชร์เรื่องราวการเดินทางของเรา อยากให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านได้มีความสุขกับ Blog นี้นะคะ

jwanderlust

The journey blogs