jwanderlust
Published in

jwanderlust

Chapter 32 : C’est La Vie

ชีวิตก็งี้แหละ 🥴

ช่วงวันหยุดยาวเดือน ต.ค. 2021 ที่ผ่านมา เพื่อนสาวชวนไปเที่ยวเขื่อนขุนด่านปราการชล เออก็น่าสนนะ เราเคยไปเที่ยวเขื่อนเมื่อน๊านนนนนานมาละ สมัยเป็นเด็กๆ ที่บ้านพาไปเที่ยวเขื่อนภูมิพล จ.ตาก จำได้ว่าไปนอนบนแพ ได้โดดน้ำเล่นสนุกมากๆ เลย แล้วหลังจากนั้นก็ไม่เคยได้ไปเที่ยวเขื่อนอีกเลย เดี๋ยวนี้การเที่ยวเขื่อนมันจะเป็นยังไงมั่งเนี่ย

หลังจากสำรวจเส้นทางละ (ก็คือ Google นี่แหละ 😁) ขับรถแค่ชั่วโมงครึ่งเอง ชิลๆ เราก็ออกกันซะบ่ายโมงละกัน วางแผนว่าขับรถไปถึง ถ่ายรูปแช๊ะๆ นิดหน่อย ละเดี๋ยวหาร้านอาหารวิวสวยๆ แถวนั้นทานมื้อเย็นละก็ขับรถกลับ ถึงกรุงเทพฯ ไม่น่าเกินทุ่มแหละ

วางแผนกันเรียบร้อย แต่ก็แอบกลัวรถติดเหมือนกัน เพื่อนบอกรถไม่ติดร๊อกเพราะเราไปวันเสาร์ คนเค้าออก ตจว.กันไปก่อนหน้านั้น ละคงยังไม่กลับกันจนกว่าจะวันอาทิตย์…..แม่เจ้า เอาเข้าจริง กว่าจะไปถึงเขื่อนปาเข้าไปเกือบสองชั่วโมงครึ่งค่า 😱 แถมคนเยอะมากกกกกกกกก เชื่อละว่าคนอยากเที่ยวกันสุดติ่งจริงๆ

พอไปถึงบริเวณเขื่อน พวกเราก็จอดรถกันที่จุดจอดรถ จากนั้นก็เดินข้ามถนนมายังเขื่อน ตอนนั้นปริมาณรถที่เข้ามาในเขื่อนเยอะมากๆๆๆๆ รถติดยาวเป็นทางเลย แต่ยังดีที่ติดแบบขยับไปได้เรื่อยๆ

เขื่อนขุนด่านปราการชล

เดินไม่นานก็ถึงจุดถ่ายรูป เขื่อนเค้าก็สวยจริงๆ นะ เราไปถึงกันตอนบ่ายสามเกือบบ่ายสี่ละ แดดเริ่มน้อย ตลอดทางที่เดินไปจะมีลมเย็นๆ พัดมาตลอด สบายดี มาเหงื่อแตกกันอิตอนถ่ายรูปนี่แหละ โอ๊ยยยย หันหน้าสู้แดดกันไม่ถอย 🤣

เขื่อนขุนด่านปราการชล

มารู้จักเขื่อนขุนด่านปราการชลกันซักหน่อย

เขื่อนขุนด่านปราการชล เดิมเรียกว่า เขื่อนคลองท่าด่าน เป็นเขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ยาวที่สุดในประเทศไทยและในโลก ตั้งอยู่ที่บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก เขื่อนนี้ถูกสร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช เพื่อเก็บกักน้ำในช่วงหน้าฝนไว้ใช้ในหน้าแล้ง และควบคุมไม่ให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนราษฎร ไร่นา และพื้นที่การเกษตรในหน้าฝน โดยสร้างครอบฝายท่าด่านเดิม (ข้อมูลจาก Wikipedia)

ช่วงที่เราและผู้คนอีกนับหมื่นไปเที่ยวกัน 🤣 เป็นช่วงที่เขื่อนจะปล่อยน้ำล้นผ่านสปิลเวย์ทั้ง 4 ช่อง

เขื่อนขุนด่านปราการชล

การปล่อยน้ำออกจากสปิลเวย์ในลักษณะนี้ เป็นการบริหารจัดการของเขื่อนขุนด่านปราการชลเพื่อรักษาสมดุลของน้ำ โดยการพร่องน้ำจะเกิดขึ้นเฉพาะในช่วงปลายฤดูฝนของทุกปี ซึ่งใน 1 ปี จะมีช่วงระยะเวลานี้เวลาเดียวที่ระดับน้ำในเขื่อนมีความสูงขึ้นถึงระดับสปิลเวย์ เราถึงจะได้เห็นภาพของสายน้ำที่ถูกปล่อยลงมาจากเขื่อนขุนด่านปราการชลลงสู่แม่น้ำนครนายกอยู่ด้านล่าง กลายเป็นน้ำตกยักษ์ที่นักท่องเที่ยวจะมารอชมในทุกๆ ปี…เข้าใจละว่าทำไมคนถึงเยอะขนาดนี้ 🥴

เดินเข้าไปใกล้อีกซักหน่อยดิ๊

เขื่อนขุนด่านปราการชล

ในรูปนี่หัวดูแห้งๆ แต่จริงๆ หัวชื้นๆ เหมือนกันนะ เพราะน้ำแรงมาก ลมพัดเอาละอองน้ำมาเต็มเลย เย็นดี

เขื่อนขุนด่านปราการชล

ที่เห็นในรูปเป็นละอองน้ำที่กระเซ็นมาเข้ากล้องนะ ไม่ใช่ขี้ตา 😆

ถ่ายรูปกันจนหนำก็กลับ เพราะมีวิวเดียว (ขี้เกียจเดิน) และเริ่มร้อนจากการหันหน้าสู้แดด 😅 ตอนขากลับออกมาถึงได้รู้ว่า พวกเราไปผิดฝั่ง จริงๆ ต้องเดินไปอีกด้านของเขื่อนจะถ่ายรูปได้สวยกว่าฝั่งที่พวกเราไป 😭…เฮ้อ ชีวิต 🤣

สำหรับเรา เราคิดว่าเขื่อนขุนด่านปราการชลเป็นสถานที่น่าเที่ยวที่นึงเลย เพราะทัศนียภาพสวยมากนะยิ่งช่วงที่ปล่อยน้ำ แต่ที่น่าเสียดายคือการบริหารจัดการที่ท่องเที่ยว อาจจะเป็นเพราะที่นี่ไม่ได้เก็บค่าเข้าชม ก็เลยไม่มีการดูแลเรื่องสถานที่ที่ดีเท่าที่ควร บางจุดที่เป็นจุดชมวิวกลับถูกทิ้งร้างให้สกปรก เต็มไปด้วยซากกิ่งไม้ใบไม้ น้ำขังเฉอะแฉะทำให้เดินได้ลำบากเหมือนกัน

ถ้ามีการดูแลที่นี่ให้สวยงามสะอาดตา เราคิดว่าน่าจะเป็นจุดท่องเที่ยวที่ดีมากๆ อีกแห่งนึงเลย เพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ การเดินทางก็สะดวก แต่ถ้าเป็นช่วงปล่อยน้ำ รถของนักท่องเที่ยวก็จะเยอะเป็นธรรมดา 🥴

ออกจากเขื่อน พวกเราก็ตั้งใจจะไปหาข้าวเย็นทานแถวๆ เขื่อน เปิดดูรีวิวใน google เลือกมาได้ร้านนึง อาหารดูหน้าตาดีเชีย ไม่ไกลจากเขื่อนมากเท่าไหร่ด้วย

พอไปถึงร้าน ความที่วิวดีด้วยแหละ คนเลยเยอะมากกกกก ต้องคอยคิวประมาณครึ่งชั่วโมงแน่ๆ และคาดว่าต่อให้ได้โต๊ะแล้วอาหารก็น่าจะนานด้วย 🤔 พวกเราเลยตัดสินใจไปหาร้านอื่นดีกว่า พอหาร้านใหม่ได้ก็มุ่งไปกันเลยค่า แต่ๆๆๆๆๆ ระหว่างทางดั๊นเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดขึ้น

เหตุเกิดจาก ถนนที่ออกจากร้านอาหารร้านแรกนี้เป็นถนน 2 เลน และเต็มไปด้วยรีสอร์ต 2 ข้างทางเยอะแยะไปหมด ช่วงที่เราไปก็มีคนเข้าพักตามรีสอร์ตเยอะมากๆ จังหวะที่เรากำลังขับรถมาทางตรง ก็มีรถกระบะคันนึงขับออกจากรีสอร์ตบริเวณนั้น เค้าจะเลี้ยวซ้ายก็เลยมองแต่รถทางขวามือ ไม่ได้มองรถที่มาจากทางตรงด้านซ้ายของเค้า เค้าก็เลยขับพุ่งออกมาเฉี่ยวชนท้ายรถของเพื่อนเรา

ความที่น้องคู่กรณีเค้าคงมือใหม่มากๆ (ดูจากอายุแล้ว คาดว่ายังไม่ถึงวัยที่ทำใบขับขี่ได้แน่ๆ) พอเกิดอุบัติเหตุ ฝ่ายเราก็ไม่ได้ต่อว่าอะไรคู่กรณี เพราะแผลก็ไม่ได้เยอะมาก ตกใจกันซะมากกว่า ได้แต่ถามว่าเค้ามีประกันมั้ย ให้เรียกประกันมาละกัน

แต่เค้ากลับไม่ทำอะไรเลย เพื่อนของเค้าอีกคนที่นั่งในรถคงโทรเรียกพรรคพวกที่อยู่บริเวณนั้นมา เพราะว่าซักพักก็มีรถทยอยตามมาสมทบน้องเค้า แล้วก็ยืนให้กำลังใจน้องกัน ไอ่เราก็…เมื่อไหร่ประกันจะมาว้าาาาา จะได้จัดการธุระให้เสร็จไปซักที ตอนนั้นก็เริ่มเย็นมากละด้วย นึกในใจว่า ถ้าประกันมาช้า พวกเราคง…ทางใครทางมันก็ได้

อีกแป๊บบบนึง ก็มีรถกระบะตามมาสมทบอีกคัน คราวนี้คนที่ลงมาดูเป็นลูกพี่มากๆ พวกเราก็เริ่มเสียวๆ กันอีกว่าจะเอาไงกะพวกเราเนี่ย 😱

พี่แกลงมาก็มองรถเราก่อนเลย พร้อมทั้งถามน้องรถกระบะว่า “เป็นไรมากป่ะ?” โอ้ววว ใช่เลย ลูกพี่มาแว้ว จากนั้นก็เดินมาดูรถเพื่อนเรา ปรากฎแกมาดีมากๆ มาช่วยคลี่คลายสถานการณ์ให้พวกเรา และพูดจาดีมาก ถามไถ่ว่าทางเราเป็นอะไรมั้ย แล้วก็ดูแผล แล้วก็วินิจฉัยเสร็จสรรพว่า รถพี่ดูแล้วไม่ใช่รอยถลอกหรอกครับ เป็นรอยยางจากกันชนรถกระบะ ซึ่งถ้าเอาผ้าขัดก็ออกหมด พร้อมทั้งโชว์ให้ดูว่ามันขัดออกจริงๆ

แกขัดจนรอยยางหายหมด แล้วให้พวกเราดูว่ากันชนหรือกระโปรงหลังรถยังโอเคดี ไม่มีดุ้ง พวกเราดูตาม เออ จริงแฮะ เหมือนไม่มีไรเกิดขึ้นเลย ก็เลยบอกขอบคุณที่เค้ามาช่วยดู

พี่กระบะแกทำทุกอย่างแทนน้องคู่กรณี แม้กระทั่งขอโทษที่ทำให้พวกเราต้องเสียเวลา คือน่ารักมาก ซึ้งใจเลย เพราะบอกตามตรง ตอนนั้นก็คิดไรไม่ออก รู้แต่อยากออกจากที่นี่สุดๆ ละ 😮‍💨

หลังจากเหตุการณ์นั้น พวกเราก็มาคิดกันว่า อุบัติเหตุมันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาเลยจริงๆ แม้แต่ตอนที่เราแฮปปี้กันอยู่…มันก็มาได้ 😖 แต่ในความโชคร้ายก็มีความโชคดีหลายอย่าง โชคดีที่ไม่ได้เป็นอะไรมาก โชคดีที่พวกเรามีสติ ไม่ได้โวยวายอะไร โชคดีที่เราอยู่กันหลายคนเป็นกำลังใจให้กัน โชคดีที่มันไม่ใช่เวลาค่ำ และโชคดีที่คู่กรณีก็ไม่ใช่คนหัวร้อน สุดท้าย…ขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกป้องคุ้มครองให้พวกเราผ่านเหตุการณ์นั้นมาได้ด้วยดี

เราว่าการมีสติ จะช่วยให้เราผ่านเหตุการณ์ต่างๆ มาได้ อุบัติเหตุมันเกิดขึ้นแล้ว ไปโกรธโมโหโทโสมันก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น อารมณ์ทุกฝ่ายที่ขุ่นมัวเพราะอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมันก็มากพออยู่ละ อย่าไปเติมเชื้อที่มันมีอยู่แล้วให้เพิ่มมากขึ้นจะดีที่สุด ใจเย็นๆ กันซักหน่อยแล้วให้คนที่เค้าทำงานด้านนี้เป็นคนดำเนินการเจรจาแทนเราดีกว่า…เนอะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ แล้วพบกันในการเดินทางครั้งต่อไปค่ะ 😊

--

--

--

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store
Jint

Jint

หวัดดีค่ะ เราชื่อจิ๊น เราอยากให้ Blog นี้เป็นพื้นที่ที่เราได้แชร์เรื่องราวการเดินทางของเรา อยากให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านได้มีความสุขกับ Blog นี้นะคะ

More from Medium

Where Did the Innocence Go

Crissy Swamp: Hyperreal San Francisco

The Truth About Alcoholics Anonymous

Dead By Daylight Adopting Overwatch-like Queue Incentives