jwanderlust
Published in

jwanderlust

Chapter 35 : Phuket Again!

ภูเก็ต อีกแล้วจ้า

ธันวา 2021 ได้ไปเที่ยวส่งท้ายปีกะครอบครัวที่ภูเก็ต ทริปนี้เราได้ทำอะไรตั้งหลายอย่างที่อยากทำแต่ไม่มีโอกาสซ้ากกกที เป็นทริปที่กลับบ้านมาละยังอิ่มอยู่เลย คือได้ทั้งความสนุกสนาน และความประทับใจกลับมาเพียบ ที่สำคัญได้ทำให้ทุกคนมีความสุขส่งท้ายปี แม๋…มันช่างแฮปปี้จริงๆ 🥰

เราซื้อ voucher ของ V Villas Phuket-MGallery ไว้ ซึ่งไปเจอเค้าออก booth ที่ Emquatier ตอนเดือน เม.ย. ดูทรงละคิดว่าปี 2021 นี่คงไม่ได้ไป ตปท. แน่ๆ (ก็ดีนะประหยัดตังดี 😁) เลยซื้อ voucher เก็บไว้ซะเลย เป็น pool villa 3 ห้องนอน 4 วัน 3 คืน ทริปนี้ตั้งใจจะพาแม่เที่ยวโดยเฉพาะเลย เพราะตั้งแต่ปีที่แล้วชีก็แทบไม่ได้ไปไหนเลย

จริงๆ เรากะจะไปตั้งแต่เดือน ก.ค. ละแต่ต้องเลื่อนเพราะ Covid โชคดีที่โรงแรมยอมให้เลื่อนมาเป็นช่วงสิ้นปี และความโชคดีอีกอย่างคือ เป็นช่วงหมดฝนละด้วย อิอิ ถ้ามาตอนเดือน ก.ค. คงเจอฝนทุกวันเป็นแน่

วันแรกของการเดินทาง เราไปกัน 7 คน เป็นวัยรุ่น (เหลือน้อย) ที่ย่างเข้า 80 ขวบ 2 คน ที่เหลือก็เป็นเรา พี่ๆ และหลานวัยรุ่น 2 หน่อ คนที่ดี๊ด๊าสุดน่าจะเป็นเรานี่แหละ เพราะอยากไปพักที่นี่มาก อยากไปนั่งเรือ อยากไปเล่นน้ำ อยากไปกินร้านนั้นร้านนี้ นู่นโน่นนี่นั่น เต็มไปหมด 🤣🤣🤣

เรานั่งเครื่อง Thai Smile ไปเพราะมีตั๋วโปรโมชั่นพอดี พี่สาวคว้าไว้ทัน ช่วยเซฟตังไปอีกเยอะ 👍 เลือกไฟลท์สบายๆ ออกจาก กรุงเทพฯ 10.25 ถึงภูเก็ตประมาณเที่ยงพอดี ลงเครื่องก็ไปทานอาหารที่ร้าน ระย้า กันก่อนเลย เพราะหิวล้าวว

ระย้า

ร้านนี้อยู่ในลิสตั้งแต่คราวก่อนที่มาภูเก็ต แต่ตามเก็บไม่ทันจริงๆ มาคราวนี้ก็เลยไปจัดเลย ร้านเก๋มาก เพราะดัดแปลงจากบ้านที่ยังรักษาความเป็นภูเก็ตดั้งเดิมไว้เต็มที่

ระย้า

อาหารอร่อยมากๆ โดยเฉพาะผัดผักลิ้นห่าน ลักษณะจะเหมือนใบเหลียงผัดไข่เลย แต่ผักลิ้นห่านไม่เหนียวเลย หอมกระทะมากๆ ได้ทานปลากะพงแดงทอดน้ำปลาด้วย (เคยเจอแต่ปลากะพงขาวซึ่งเป็นปลาเลี้ยง แต่ปลากะพงแดงจะเป็นปลาทะเล เนื้อเลยอร่อยมาก) น้ำพริกกุ้งเสียบคือดีจย์ แต่เผ็ดเอาเรื่องอยู่ อ้อ มีทอดมันปลาอีกเมนูที่แนะนำให้ลอง เอาเป็นว่ามาระย้าไม่มีผิดหวังแหละ 👍😆

ออกจากร้านอาหาร เราก็ไปแวะซุปเปอร์ที่ Central ไปหาซื้อขนมไว้สำหรับขึ้นเรือวันพรุ่งนี้ เสร็จแล้วก็มุ่งหน้าไปโรงแรมกันละค่ะ

กว่าจะถึงโรงแรมปาเข้าไปเกือบ 4 โมงเย็นละ พอดีๆ เพราะโรงแรมให้ check-in ได้ตอนบ่าย 3

V Villas Phuket-MGallery

โรงแรมสวยงามตามมาตรฐาน V Villa มีความ modern luxury การตกแต่งดูหรูหรา แต่ไม่มากเกินไป ชอบมากค่ะ

V Villas Phuket-MGallery

ที่นี่มี villa ทั้งหมด 19 หลัง เป็น villa ขนาด 1 , 3 และ 4 ห้องนอน พร้อม butler ประจำ villa ที่คอยบริการตลอด 24 ชั่วโมง (Butler เราชื่อน้องทีน่า น่ารักมากๆ ดูแลพวกเราเป็นอย่างดี)

villa เราเป็นแบบ 3 ห้องนอน เพราะสมาชิก 6+1 ทริปนี้ขออยู่กันยาวหน่อย 3 คืนเลย เพราะวิวสวยขนาดนี้ 🤩 (อ้อ! ได้มีโอกาสไปชม villa 4 ห้องนอนด้วยนะ แต่ราคาคืนละ 170,000 ขอให้ถูกรางวัลที่ 1 ก่อนละจะมา สัญญา 🤣)

พาชมบริเวณ villa กันค่ะ

เข้ามาใน villa เราจะเจอกะบันไดขึ้นไปที่ห้อง

V Villas Phuket-MGallery

พ้นจากบันไดปุ๊บก็จะได้ wow กับวิวทะเลที่เห็นตรงหน้าเลย สุดยอด !!!

V Villas Phuket-MGallery

ต่อมาจะเป็นห้อง Master Bedroom ซึ่งอยู่ข้างสระว่ายน้ำเลย

V Villas Phuket-MGallery

กว้างขวางใหญ่โตมากกกก เดินสวยๆ ลงสระได้เลย

มาดูที่ห้องน้ำกันมั่ง เรารู้สึกว่าห้องน้ำที่นี่น่าจะเป็นห้องน้ำที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เราเคยไปโรงแรมมาเลย โดยส่วนของห้องน้ำจะแบ่งเป็นห้องแต่งตัวก่อน เดินเข้าไปในห้องแต่งตัวถึงจะเจอกับห้องน้ำอีกที

V Villas Phuket-MGallery

ต่อมาก็เป็นห้องนอน 2 ที่อยู่ติดกับห้องนั่งเล่น (ซึ่งอยู่อีกด้านของสระว่ายน้ำ) ถึงจะอยู่ติดกันแต่ก็มีความเป็นส่วนตัวด้วยประตูกั้น ทำให้สมาชิกในบ้านสามารถใช้ห้องนั่งเล่น ทานอาหาร นั่งเม้ากันได้ โดยไม่รบกวนเจ้าของห้อง

ห้องน้ำ 2 นี่ก็ใหญ่โตไม่แพ้กัน และทุกห้องจะมีห้อง shower และอ่างอาบน้ำเหมือนกันหมด

V Villas Phuket-MGallery

ส่วนของห้องนั่งเล่น ได้วิวเต็มๆ

โรงแรมเตรียมอาหารว่างไว้ต้อนรับอยู่ในห้องนั่งเล่นด้วย มาซะหรูเชีย 😋

V Villas Phuket-MGallery

ไปต่อกันที่ห้องนอน 3 ซึ่งจะอยู่ด้านล่าง ต้องเดินลงบันไดไป

V Villas Phuket-MGallery

รู้สึกว่าห้องนี้มีขนาดใหญ่เท่าห้อง master เลย function ห้องเหมือนห้อง master เป๊ะ แต่ไม่ได้วิวทะเล กลายเป็นวิวต้นไม้แทน

V Villas Phuket-MGallery

สระว่ายน้ำส่วนตัวขนาดกำลังดี ว่ายไปกลับได้สบายๆ ไม่เล็กจนเกินไป แต่เสียดายทริปนี้ได้ใช้บริการสระว่ายน้ำแค่ครั้งเดียวเอง

V Villas Phuket-MGallery

เย็นนั้นพวกเราไม่ได้ออกไปทานอาหารข้างนอกกันเพราะเพิ่งมาถึงโรงแรม ขี้เกียจออกกันละ ลองใช้บริการ grab สั่งอาหารจากร้าน โกเบ๊นซ์ข้าวต้มแห้ง มาทานดีกว่า เพราะดูรีวิวมาร้านนี้เด็ดมากๆ ว่าละก็กดสั่งเลย โชคดีมาก แป๊บเดียวมี rider รับออร์เดอร์เลยจ้า

ในแอปบอกต้องรอประมาณชั่วโมงนึงถึงชั่วโมงครึ่งนะ OMG 😱 คนเยอะขนาดดด เอาวะ รอก็รอ ระหว่างรอ rider ก็ msg มาบอกเป็นระยะๆ ว่ารอหน่อยนะครับ จนผ่านไปเกือบชั่วโมงครึ่งเราก็ได้อาหาร

ระยะทางจากร้านอาหารมาโรงแรมประมาณ 10 กิโล ค่าส่ง 66 บาท เราทิปให้ rider ไปอีก 100 บาท เพราะแกน่ารักมากๆ ที่ไม่ยกเลิก order เรา แถมส่งข่าวมาบอกตลอด ประทับใจจริงๆ

โกเบ๊นซ์ข้าวต้มแห้ง

ได้ชิมซะที ขนาดไม่ได้มาจากเตาร้อนๆ รสชาติยังดีมากอยู่เลย ข้าวเป็นเม็ดไม่เละ นิ่มกำลังดี กระดูกหมูกับเครื่องในนุ่ม ไม่เหนียวไม่เหม็นเลย น้ำซุปหอมและรสชาติเข้มข้น เต็ม 10 ให้ 11 เลยค่ะร้านนี้ อร่อยกว่าร้านข้าวต้มแห้งในกรุงเทพฯ ที่เคยทานอีก ถูกใจสาวน้อยในทริปของเรามากๆ ถึงขนาดบอกว่าคืนสุดท้ายขอแบบนี้อีกนะ 😁

อิ่มท้อง สบายตา สบายใจกันละ ก็เตรียมพักผ่อนเพื่อออกไปทำกิจกรรมวันพรุ่งนี้กันต่อจ้า

วันที่ 2 ตื่นเต้ล ตื่นเต้ล วันนี้ฝันจะเป็นจริงล้าว เราจะได้ไปนั่งเรือ Catamaran ออกทะเลกันค่า แต่ก่อนอื่นไปหาข้าวเช้าทานกันก่อน

V Villas Phuket-MGallery

ห้องอาหารของที่นี่วิวสวยค่อดๆ มีทั้งแบบ indoor และ outdoor ละแน่นอน พวกเราเลือก indoor ค่ะ 😆

V Villas Phuket-MGallery

ช่วงที่เราไป แขกเข้าพักไม่เต็ม ห้องอาหารก็เลยไม่แน่น โล่งๆ ดี line อาหารมีครบ ทั้งไทย จีน ญี่ปุ่น ฝรั่ง ส่วนเมนูที่ต้องทำใหม่ร้อนๆ เช่น ไข่ ไส้กรอก ชา กาแฟ สามารถสั่งกับพนักงานได้เลย

V Villas Phuket-MGallery

อ้อ อาหารเช้าที่นี่มีบริการแชมเปญด้วยฮะ ซะหน่อย 🍾🥂

V Villas Phuket-MGallery

เสร็จจากอาหารเช้า ก็ให้รถตู้ไปส่งพวกเราขึ้นเรือที่ท่าเรืออ่าวฉลอง ส่วนผู้ใหญ่เราให้คนรถพาไปวัดไหว้พระ และพาไปทานข้าวเที่ยงในเมือง เหนื่อยเมื่อไหร่ก็ให้รถพากลับไปส่งที่โรงแรม พักผ่อนรอพวกเรา เพราะถ้าให้พวกแกไปนั่งเรือโยกไปโยกมาทั้งวัน คงจะไม่ดี

ท่าเรืออ่าวฉลอง

ถึงท่าเรือ กัปตันเรือมาแนะนำตัวก่อนเลย ชื่อกัปตันชัย พร้อมลูกเรืออีก 2 คนชื่อเจ กะเบล ที่เจ๋งสุดๆ คือ กัปตันบอกก่อนเลยว่า “เบลนี่เป็นช่างภาพมาก่อนนะคับ เดี๋ยวน้องจะคอยถ่ายรูปให้” 🤩 เรานี่คว้ามือน้องไว้เลย 🤣 จากที่คิดจะพึ่งเจ้าหลานชาย งานนี้มีคนให้ฝากผีฝากไข้ละเฟร้ย

ประมาณ 11 โมง เรือก็ออกจากท่า น้องๆ ก็เอาเครื่องดื่มเย็นๆ มาเสริฟ

ไอ้เรานี่รีบไปเปลี่ยนชุดว่ายน้ำที่เตรียมมาก่อนเลย จัดกันเลยค่ะ ถ่ายกันไม่ยั้ง ก็แม๋…ไม่รู้มะไหร่จะได้มีโอกาสแบบนี้อีกนะ

จบละชุดแรก รีบไปเปลี่ยนอีกชุดโดยด่วน

5555 ถามว่าเขินมั้ย แรกๆ ก็เขินอยู่หรอก แต่ถ่ายไปซักพัก ชักมันส์แหะ น้องก็แชะไปสอนโพสท่าไป (มืออาชีพจริงง่ะ) หนุกดี

หลังจากถ่ายรูปกันจนหนำใจ ก็ถึงจุดเล่นน้ำจุดแรกพอดี

ลืมเล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้าที่จะเดินทาง ดูพยากรณ์อากาศมาว่าจะมีพายุเข้าภาคใต้ ละภูเก็ตก็จะเจอฝนทุกวันเลยค่า เศร้าใจมาก ขนาดวันที่ออกเรือกัปตันยังบอกว่าเราคงไม่ไปเกาะไข่กันตามแผนเดิมละ เพราะอากาศไม่ค่อยดี แต่จะแวะเล่นน้ำตามเกาะต่างๆ แทน

แต่ปรากฎว่า ทริปนี้อากาศดีทุกวันเลย แถมวันที่ออกเรือแดดก็จ้า ไม่มีเมฆฝนเลย สุดยอด 🤩

เล่นน้ำกันหนุกหนานมาก หลังจากไม่ได้ลงทะเลมาน่าจะเกือบ 20 ปีได้มั้ง

ขึ้นจากเรือก็หิวสุดๆ เราสั่งข้าวกะเพราง่ายๆ มาทานเป็นมื้อเที่ยง ส่วนขนมที่ซื้อมาไม่ได้แตะเลย เพราะบนเรือเตรียมขนมไว้ให้เพียบ

หลังจากทานมื้อเที่ยง นอนเล่นกันซักแพร๊บ ประมาณบ่ายสองโมง กัปตันก็พามาที่จุดดำน้ำแถวๆ เกาะไม้ท่อน มีเรือมาจอดเล่นน้ำกันหลายลำเลย สนุกสนานกันใหญ่ เล่นน้ำกันจนสามโมงกว่าก็กลับขึ้นเรือ เตรียมกลับเข้าฝั่งกัน เหนื่อยห่ะ ไม่ได้ปล่อยแก่นานมาก หนุกสุดๆ

กลับขึ้นฝั่งมาบ่ายสี่โมงละ รถมาคอยอยู่พอดี มุ่งหน้ากลับโรงแรมกันเลยเพราะหิวววววสุดๆ เย็นนั้นเราทาน dinner set ที่มากับ package อิ่มหนำสบายท้องกันเลย ปิดท้ายด้วยของหวาน และ cocktail คนละแก้ว ให้กรึ่มๆ กันก่อนนอน

V Villas Phuket-MGallery

เป็นอันจบวันที่ 2 อย่างหนุกหนาน พร้อมบรรยากาศ christmas ของที่โรงแรม

วันที่ 3 วันนี้จะเป็นวันที่พาทุกคนไปหาของกิน และเที่ยวในเมืองกัน

เที่ยงวันนี้มีนัดกับร้าน ตาทวย ที่ติดใจตั้งแต่คราวที่แล้ว ร้านอยู่ค่อนข้างไกลจากโรงแรม ต้องนั่งรถไปประมาณชั่วโมงนึงเลย วันนั้นเป็นวันอาทิตย์ ทางร้านเลยแนะนำให้สั่งอาหารไว้ก่อนจะได้ไม่ต้องรอนาน

ตาทวย

อยากจะแนะนำว่า ถ้าจะทานอาหารให้อร่อย ยอมรอหน่อยแต่ได้อาหารสดใหม่ร้อนๆ ดีกว่า อร่อยกว่ากันเยอะเลย (มื้อนั้นเลยไม่โดนเท่าที่ควร) จริงๆ ร้านตาทวยอร่อยมากๆ แต่ความที่ทำมาล่วงหน้า รสชาติเลย drop ไปหน่อย เสียดายสุดๆ 😬

ออกจากตาทวย ก็นั่งรถเข้าเมืองไปร้าน Torry’s Ice Cream สาขา Sound Gallery House เพื่อไปรับของหวานกันต่อ 😋 เราเลือกมาที่สาขานี้เพราะกลัวว่าถ้าไปที่ซอยรมณีย์ จะไม่ได้นั่งแน่ๆ

Sound Gallery House

Sound Gallery House คือโรงแรมที่ปรับปรุงมาจาก “อั่งม้อหลาว” หรือบ้านตึกฝรั่งสีขาว เป็นตึกเดี่ยวที่มีสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส โดยตึกนี้จะเป็นตึกที่เป็นตัวโรงแรม

Sound Gallery House

ส่วนตึกด้านหน้าติดถนนจะเป็นตึกที่สร้างขึ้นใหม่ในสไตล์เดียวกัน จะเป็นห้องพักแบบ Dormitory ซึ่งจะมีร้าน Torry’s Ice Cream และร้าน Godo (Kopitiam X Doughnut) อยู่ด้านล่าง

Torry’s Ice Cream

โชคดีที่ร้านยังพอมีโต๊ะให้พวกเรา รีบสั่งไอติมโดยด่วน และแน่นอนเมนูที่พลาดไม่ได้ บีโกหมอย นั่นเอง (คราวนี้ก็เบิ้ลอีกเช่นเคย 😋)

Torry’s Ice Cream

บรรยากาศในร้านนี้สวยไม่แพ้ร้านที่ซอยรมณีย์เลย

Torry’s Ice Cream

จาก Torry’s เราขอให้คนขับพาพวกเราไปดูบรรยากาศของภูเก็ตกันหน่อย ไล่ไปตั้งแต่หาดยอดนิยมอย่างหาดป่าตอง กะรน กะตะ

เท่าที่เห็น นักท่องเที่ยวเริ่มเยอะขึ้นมากๆ ทั้งคนไทยและคนต่างชาติ ดีใจที่เห็นเพราะนั่นหมายถึงคนภูเก็ตจะได้มีรายได้เข้ามาซักทีหลังจากที่ซบเซามานาน

หลังจากนั่งรถเล่นพักนึง เราก็กลับมาเดินเล่นที่ ถนนคนเดิน หลาดใหญ่ ซึ่งจะเปิดเฉพาะวันอาทิตย์ โชคดีของพวกเราเลย

พวกเราลงรถใกล้ๆ ซอยรมณีย์ เดินทะลุซอยรมณีย์ไปจนสุดก็จะเจอกับถนนคนเดิน (ซึ่งคราวก่อนที่เรามาเป็นวันเสาร์ก็เลยไม่มี) ละลานตามาก ทั้งคนทั้งของ

ถนนคนเดิน หลาดใหญ่

ถนนคนเดินที่นี่เก๋มาก เพราะจัดขึ้นบนถนนถลาง ซึ่งรอบๆ จะเต็มไปด้วยอาคารเก่าที่มีสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส

ถนนคนเดิน หลาดใหญ่

สินค้าที่มาขายก็หลากหลายมากทั้งของกิน ของใช้ ของฝาก ของที่ระลึก ของแต่งบ้าน เสื้อผ้า มากันครบ

ถนนคนเดิน หลาดใหญ่

และที่เจ๋งขึ้นไปอีก ที่นี่มีการแสดงดนตรีสดแบบเปิดหมวกให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันอีกด้วย มีคนมาโชว์ฝีมือกันเยอะเลย

ถนนคนเดิน หลาดใหญ่

เดินมาเจอร้านขายของฝาก (จำชื่อร้านไม่ได้แล้ว 😅) ข้างในร้านสวยมากเลย

พวกเราเดินเล่นถ่ายรูป ส่วนผู้ใหญ่ก็แวะซื้อผ้าบาติก ซื้อของฝากกันเพลิดเพลินจนเกือบหกโมงเย็นถึงได้ขึ้นรถกลับโรงแรมกัน

มื้อเย็นวันนั้น ตามสัญญาค่ะ เราจัดโกเบ๊นซ์อีกซักมื้อ แต่วันนั้นมีวิบากกรรม เนื่องจากกดสั่งเสร็จละ เราก็นั่งรออาหารกันไป ดีที่กดเข้าไปเช็คดู ปรากฎโดน rider เทโดยไม่รู้ตัว ต้องเสียเวลาสั่งใหม่อีก 2 รอบกว่าจะมีคนรับ order 🥴

อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือรอนานกว่าเดิมอี๊กกก 😱 (สิริรวมประมาณ 2 ชั่วโมง กว่าจะได้ทาน)

คืนสุดท้ายละ ส่งท้ายกันหน่อย

V Villas Phuket-MGallery

วันสุดท้าย วันนี้ไม่มีโปรแกรมใดๆ แล้ว ทานข้าวเช้าเสร็จก็นั่งเล่นนอนเล่นกันตามอัธยาศัย เตรียมตัว check-out

V Villas Phuket-MGallery

ยังไม่อยากกลับเบย 😭 บรรยากาศงามเยี่ยงนี้

ออกจากโรงแรม พวกเราก็ไปทานมื้อเที่ยงที่ร้าน ตู้กับข้าว กัน

ไปถึงร้านบ่ายโมง หน้าร้านคนไม่เยอะมาก ไม่มีคิวเลย แต่พอเข้าไปในร้านคนเพียบ ดีที่จองโต๊ะไว้ก่อนไม่งั้นอดแน่

ตู้กับข้าว

ถึงคนจะเยอะ แต่รออาหารไม่นานเลย และนี่เป็นครั้งแรกที่ถ่ายรูปอาหารทัน แต่ก็อาจจะไม่สวย เพราะกลัวกินไม่ทัน 🤣

ตู้กับข้าว

เราสั่งกันเยอะพอสมควรเพราะอาหารจานไม่ได้ใหญ่มาก ที่ชอบสุดก็ใบเหลียงผัดไข่ โรตีแกงไก่ สะตอผัดกุ้ง ยำส้มโอ แต่เอาจริงนะ อร่อยทุกอย่างแหละ 😁

ทานกันอิ่มก็ออกจากร้านมุ่งหน้าไปสนามบิน เพื่อขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพฯ กันเลยค่ะ เป็นอันจบทริป 4 วัน 3 คืนของพวกเราที่ภูเก็ต

ทริปนี้สนุกสนาน เบิกบานใจมาก เพราะได้พาครอบครัวมาเที่ยวด้วยกัน ได้ขึ้นเรือ Catamaran เป็นครั้งแรก ได้เล่นน้ำทะเลหลังจากห่างหายมานานมากกกก ได้พักที่โรงแรมสวยๆ ได้ทานอาหารอร่อยๆ รสชาติเยี่ยม ได้เดินเล่นที่ถนนคนเดิน ได้เห็นผู้คนขวักไขว่ ได้เห็นรอยยิ้มของคนภูเก็ตที่ดูสดใสกว่าเดิม ดีใจที่ได้มาค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ แล้วพบกันในการเดินทางครั้งต่อไปค่ะ 😊

--

--

--

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store
Jint

Jint

หวัดดีค่ะ เราชื่อจิ๊น เราอยากให้ Blog นี้เป็นพื้นที่ที่เราได้แชร์เรื่องราวการเดินทางของเรา อยากให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านได้มีความสุขกับ Blog นี้นะคะ

More from Medium

In Solano; Six Is The Lucky Magical Number for High School Pole Vaulters

Rabin Karp

San Pedro versus Peyote.

25 Evil Ways to Screw Your Friends in Minecraft