jwanderlust
Published in

jwanderlust

Chapter 36 : Phuket Again & Again

ใช่ค่ะ…..ภูเก็ต อีกละค่ะ 😁

เอากะป้าจิ๊นดิ มาภูเก็ตติดๆ กัน 3 ครั้งใน 2 เดือนเลย (ก็ตอนนี้ไปไหนไม่ได้เลยอ่ะ ไกลสุดที่ไปได้ก็ภูเก็ตเนี่ยแหละ เลยไปมันซะให้หนำใจเลย 😁)

ทริปนี้เป็นการเดินทางคนเดียวอีกแล้ว เนื่องจากเป็นทริปส่งท้ายปี และฉลองวันเกิดให้ตัวเองด้วย ต้องหาไรเจ๋งๆ ทำซะหน่อย…ว่าแต่เจ๋งๆ ที่ว่าคือเที่ยวคนเดียวเนี่ยนะ? 🤣

จริงๆ เราวางแผนไว้แล้วว่าสิ้นปีจะไปอังกฤษ เตรียมทุกอย่างไว้พร้อมเลย ทั้งขอวีซ่า ออกตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม พร้อมเดินทางสุดๆ อ่ะ แต่อยู่ๆ เจ้า Omicron ก็โผล่มาอีก แถมรุกหนักประเทศที่เราจะไปซะอีก เลยต้องเลื่อนไปโดยปริยาย แม๋…กะว่าจะมี content Christmas ที่ London มาเล่าให้ฟังซัก 2–3 ตอนก็เป็นอันอดเลย 😭

อ่ะ อ่ะ เลิก sad ดีกว่า หาที่อื่นไปก็ได้ คิดไปคิดมาก็คงต้องเป็นภูเก็ตอีกละ เพราะไปมา 2 ครั้ง เลยติดใจขึ้นมาหนักๆ เลย และเราชอบทะเลอยู่แล้วก็เลยเอาที่นี่ละกัน สำหรับทริปนี้ขอฉายเดี่ยวซะหน่อย ปลีกวิเวกส่งท้ายปีก่อนจะกลับมาฉลองปีใหม่กะครอบครัว อิอิ

เราไปแบบ 3 วัน 2 คืน บินกับบางกอกแอร์เวย์ส ส่วนโรงแรมก็เลือกจนนิ้วหงิกตาถลนกันเลย เพราะอยากได้โรงแรมใหม่ๆหน่อยจะได้ไม่น่ากลัว กะห้องที่เห็นวิวทะเล กว่าจะเลือกได้ Avista Grande Phuket Karon เปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีก

อ่ะ โรงแรมเรียบร้อย ตั๋วเครื่องบินเรียบร้อย ป่ะ ไปเดินทางกัน ✈️

วันแรกของการเดินทาง ด้วยความงกอยากไปถึงเร็วๆ จะได้ใช้โรงแรมให้คุ้ม เลยจองไฟล์ทออกจากสุวรรณภูมิแต่เช้า 08.05 ถึงภูเก็ตประมาณ 09.35 แต่ลืมไปว่าโรงแรมส่วนใหญ่ให้เข้า check-in ได้ประมาณบ่ายโมงถึงบ่ายสอง 😬 ที่นี้ทำไงล่ะ จะไปแกร่วรอที่ไหนดี

เลยนัดกะคนขับรถตู้ที่มารับว่าจะขอไปแวะที่ Central Food Hall ซื้อของกินไปตุนไว้ก่อนจะเข้าโรงแรมละกัน แล้วก็ขอ early check-in กะทางโรงแรมไว้ด้วย ซึ่งก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มนิดหน่อย

ตามแผน เราจะใช้เวลาเดินทางจากสนามบินไปหาดกะรนประมาณ 1 ชั่วโมง บวกกะไปแวะซุปเปอร์ ก็จะถึงโรงแรมประมาณเที่ยงๆ ตามที่กะไว้เลย

โรงแรมสวยดีนะ (เหมือนที่เห็นใน Agoda อยู่ 😁) แต่คนค่อนข้างเยอะ ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติมาแบบเป็นครอบครัว มีลูกเล็กเด็กแดงมาด้วย เสียงก็เลยจะดังๆ หน่อย

Avista Grande Phuket Karon

เราจองห้องแบบ Jacuzzi Suite ไว้ ซึ่งมันจะเป็นห้องหัวมุม กะว่าคงจะได้วิวเต็มๆ เลย

เปิดประตูเข้าไปก็จะเจอกะห้องขนาดใหญ่พอสมควร

Avista Grande Phuket Karon

วิวที่ระเบียงสวยสุดๆ ไปเลย

Avista Grande Phuket Karon

มาดูส่วนของห้องน้ำกันต่อ

ห้องน้ำขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ แต่ก็แยกส่วนเปียกกะส่วนแห้งไว้ และแยกห้องชักโครกกะห้อง shower จากกันด้วย

Avista Grande Phuket Karon

ตัวอ่าง Jacuzzi จะอยู่ที่ระเบียงด้านข้างของห้อง ซึ่งตอนแรกคิดว่าจะได้เห็นวิวเขาสวยๆ แต่ปรากฎได้วิวบ้านคนมาแทน บอกตามตรงว่าผิดคาด เพราะรู้สึกว่ามันไม่ส่วนตัวเท่าไหร่

Avista Grande Phuket Karon

แต่เอาเข้าจริงๆ ไอ้ด้านที่ติดบ้านนี่อากาศดีมากๆ ลมโกรกตลอดเวลา และก็ไม่ได้มีผู้อยู่อาศัยในละแวกนั้นออกมาให้เราได้ยลโฉมใดๆ คือแทบไม่เห็นใครทางด้านนั้นเลย ก็เลยรู้สึกว่ามีความเป็นส่วนตัวละ…เอิ่ม เริ่มชอบตรงนี้ละ 😁

วันแรก…ไม่ได้ทำอะไรเลย ใช้ชีวิตทั้งวันนั่งๆ นอนๆ อยู่ในห้องเต็มที่ เรียกว่าเอาให้คุ้มค่าห้องเลย

Avista Grande Phuket Karon

มื้อเที่ยงก็ทานพิซซ่าที่แวะซื้อจากร้านอาหารในห้างนั่นแหละ หยิบ Ipad มาเขียน blog ต่อ แต่ก็เริ่มไปได้นิดเดียว ไอเดียมันยังไม่ออก พอหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน อ้าวง่วงซะงั้น 😪🤣 พอๆ…งั้นฟังเพลงเคล้าอาหารตาตรงหน้าไปละกัน

Avista Grande Phuket Karon

มื้อเย็น ทีแรกว่าจะสั่งอาหารมาทาน แต่พิซซ่ายังเหลืออีกตั้งครึ่งนึง ก็เลยต่อซะเลย 555 เป็นคนทานอาหารชืดๆ เก่งค่ะ พอดีซื้อไวน์ติดมาด้วย 🍷 ช่วยชูรสให้มื้อนั้นอร่อยขึ้นเยอะเลย 😋

เป็นอันจบกิจกรรมวันนี้แต่เพียงเท่านี้

Avista Grande Phuket Karon

วันที่ 2 วันนี้ลงไปทานอาหารเช้าสายๆ หน่อยเพราะ พนง. บอกว่าช่วง 8 โมงคนจะเยอะมาก เราเลยไปซะ 9.30 เลย ปรากฎคนก็ยังเยอะโฮกอยู่เลย มองๆ ไป แทบจะมีเราที่เป็นคนไทยคนเดียวเลยมั้ง ที่เหลือต่างชาติทั้งนั้น

บันไดขึ้นไปห้องอาหาร เก๋เชีย

Avista Grande Phuket Karon

ห้องอาหารที่นี่ใหญ่มาก แบ่ง station อาหารเป็นโซนๆ ดีค่ะ จะได้ไม่ต้องไปกระจุกกันอยู่ที่เดียว อาหารก็มีหลายหลากทั้งไทย จีน ฝรั่งมากันครบ

Avista Grande Phuket Karon

ตอนไปนั่งก็เขินๆ อยู่นะ เพราะปกติถ้ามาคนเดียวจะไม่ได้ลงไปทานที่ห้องอาหารเลย โชคดีที่ครั้งก่อนๆ ที่ไปเที่ยวคนเดียว โรงแรมเค้าเสริฟอาหารเช้าถึงห้องตามนโยบาย social distance มาตลอด แต่มาคราวนี้ตัดสินใจว่าจะลองดูซักหน่อย

คนก็มองบ้างเป็นเรื่องปกติ นั่งไปซักพักก็ต่างคนต่างทานเพลินๆ ไป ไม่เขินละ 😋

ทานอาหารเช้าซะอิ่มแปล้เลย ชอบที่นี่ที่เค้ามีปาท่องโก๋เสริฟด้วย อร่อยอยู่

Avista Grande Phuket Karon

อิ่มละ…กลับขึ้นห้องดีฝร่า

ลงจากห้องอาหาร พลันสายตาเหลือบไปเห็นห้อง fitness (ไม่ได้ตั้งใจไปดูกล้ามจริงๆ นะ 😁) โอ้ว ฝรั่งมาออกกำลังกายกันเต็มเลย ช่างมีวินัยยิ่งนัก นับถือจริงๆ

ระหว่างเดินกลับห้องก็เก็บภาพบรรยากาศภายในโรงแรมซักหน่อย

Avista Grande Phuket Karon

กลับขึ้นห้องมา หยิบ Ipad มาลองจิ้มๆ ดูอีกทีดิ เออ…ไอเดียเริ่มมาแล้วแฮะ จิ้มไปจิ้มมาเพลินๆ สองชั่วโมงกว่าไม่รู้ตัวเลย วู้ววว นั่งเขียน blog ไปด้วย มองวิวข้างหน้าไปด้วย happy สุดๆ เลย

Avista Grande Phuket Karon

เขียนไปได้ซักพัก ชักเหนื่อยๆ ละเปลี่ยนเป็นอ่านหนังสือซักหน่อยดีกว่า ไอ้เล่มที่มะวานอ่านละตาจะปิดนั่นแหละ (จะว่าไปใครเป็นเหมือนเรามั่งอ่ะ เปิดหนังสือมะไหร่ หนังตาหย่อนทันที 🥱) วันนี้มีพัฒนาการน้าจ๊า ไปได้หลายบทอยู่

อ่านเพลินๆ อยู่ดีๆ ก็มีตัวต่อตัวเบ้อเริ่มบินโฉบมาที่ระเบียงที่เรานั่งอยู่ เผ่นแทบไม่ทัน 😱 ซักพักพอมันไปเราก็ออกมานั่งใหม่ ไม่ทันไรมันบินกลับมาอีกละ ไม่ได้การ ต้องมีอะไรแน่ๆ เราเลยแอบไปนั่งส่องมันในห้อง อ๋อ…มันมีรังอยู่ที่ขาเก้าอี้ที่เรานั่งอยู่นี่เอง ไม่รอช้ารีบโทรแจ้ง front ให้มาช่วยด่วน 🆘🚨

Avista Grande Phuket Karon

พักนึงน้องแม่บ้านกะน้องช่างก็ขึ้นมาดู เค้าช่วยกันแงะๆ ที่รังมัน OMG มีลูกดักแด้อยู่ในนั้นเต็มเลย เพิ่งเคยเห็นตัวอ่อนมัน สีเขียวๆ เหมือนหนอนตัวใหญ่ๆ เลย หวายยยน่ากลัวอ่ะ

พนง. ช่วยกันแคะๆ จนเอารังมันออกได้ทั้งหมด แล้วก็ช่วยสำรวจว่ามีรังอยู่ที่อื่นอีกมั้ย เราหวั่นอย่างเดียว กลัวแม่มันจะกลับมาแก้แค้นมาก น้องแม่บ้านบอก ถ้ามันจะอาฆาต มันน่าจะอาฆาตหนูนะคะ 🤣

ด้วยสัญชาตญาณ เรารออยู่พักนึง แม่มันบินกลับมาจริงๆ ค่า 😬

Avista Grande Phuket Karon

มาบินวนเวียนดูรังมัน (แต่หาไงก็หาไม่เจอหรอก เพราะขูดออกไปหมดละ 😁) พอมันหาไม่เจอก็บินออกไป เรารอดูเชิงอยู่พักนึงคิดว่ามันไม่น่าจะกลับมาละ ก็เลยออกมานอนอ่านหนังสือต่อ จนบ่ายๆ แม่บ้านก็เข้ามาทำห้อง เห้ย… 🐝 มันบินกลับมาอีกรอบจ้า

เข้าใจว่ามันอาจจะคิดว่า เอ๊…หรือมะกี๊ ตูจำรังผิดที่วะ แวะมาดูอีกรอบให้หายข้องใจละกัน น้องแม่บ้านก็เห็นคาตาเลยว่ามันคือตัวต่อจริงๆ เราเผ่นเข้าห้องก่อนเลย มันมาบินวนๆ ตรงที่เดิมซักพักละมันก็บินออกไปและไม่ได้กลับมาอีกเลย ส่วนน้องๆ ดักแด้ อโหสิกรรมให้พี่ด้วยนะ พี่มาพักผ่อน อยากนอนตรงนี้จริงๆ แม่น้องไม่น่ามาทำรังที่ล้อเก้าอี้เลย

นั่งอยู่จนบ่ายสองเริ่มหิวละ อยากออกไปเดินเล่นที่หาดด้วย…ไปดีกว่า

จากโรงแรม เดินออกไปนิ๊ดเดียวก็จะเจอหาด เชื่อมะ มาภูเก็ต 2 ครั้งก่อน ไม่ได้ไปหาดเลย ได้แต่ขับรถผ่านเพื่อดูผู้คน มาคราวนี้ขอไปเดินเล่นเหยียบทรายซักหน่อยดิ๊

หาดสวยมาก น้ำทะเลก็ใสมากๆ คนมานอนอาบแดดกันเยอะเลย

เราว่าเยอะแต่คนที่นี่บอกว่านี่ไม่เยอะหรอก ปกติคนเดินกันเต็มถนนเลย…เห้อ เพราะเจ้า Omicron ก็เลยทำให้นักท่องเที่ยวยกเลิกทริปไปเยอะทีเดียว น่าเสียดาย

ท้องฟ้าสวยมาก แดดแรงสุดๆ เก็บภาพบรรยากาศของกะรน ณ วันนี้ (ธ.ค. 21) มาฝากค่ะ

หาดกะรน

เดินเล่นซักพักชักร้อนแฮะ ไปเดินเข้าร่มหาไรทานดีกว่า

ตามทางเดินชายหาดจะมีป้ายบอกให้ระวังคลื่นยักษ์กันด้วย

หาดกะรน

ที่หาดกะรนมีร้านอาหารเยอะมากๆ เลย นานาชาติอีกตะหาก ใครใคร่ทานไรมีให้หมด

เราตั้งใจว่าจะมาหากาแฟดื่ม กะซื้ออะไรง่ายๆ กลับไปทานมื้อเที่ยงที่ห้อง เลยได้เป็นซูชิมา ราคาไม่แรงแฮะ ดีเลย ได้ของที่ต้องการครบละ กลับห้องดีกว่า

กลับมาถึงห้องก็เจอ surprise จากโรงแรม มีตุ๊กตาผ้าทำเป็นรูปช้างน่ารักๆ วางไว้ พร้อมคำอวยพรวันเกิด และการ์ดจากโรงแรม มีชุดจานวางอยู่ด้วย 2 ชุด (แม๋แสลงใจเลย มาคนเดียว ให้มา 2 ชุด 🤣) แต่ไม่เห็นมีเค้กเลย หรือเค้าลืมเค้กหว่า 😭 ลองเดินไปเปิดดูที่ตู้เย็น มีเค้กจริงๆ ด้วย น่าร้ากกกก เราต้องไม่ให้เค้าเสียใจค่ะ จัดการซะเลย อร่อยมากเลย เป็นเค้กใบเตยชิ้นน้อยๆ

Avista Grande Phuket Karon

จริงๆ วันนี้ตั้งแต่ตื่นขึ้นมาก็ได้รับคำอวยพรจากครอบครัว เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เต็มไปหมด เราอ่านทุกข้อความด้วยความสุข เพราะมันเป็นกำลังใจที่ดีมากๆ ที่ทำให้เรารู้ว่า ยังมีคนที่รักและคิดถึงเรามากมาย

ถึงตอนนี้เราจะอยู่ที่นี่คนเดียว แต่เราไม่ได้ตัวคนเดียวเลยนะ ไม่เหงาเลยซักนิด เพราะเรารู้ว่า การอยู่คนเดียวไม่ได้หมายความว่าเราต้องโดดเดี่ยวเสมอไป โลก internet ทำให้เราติดต่อกับทุกคนได้ตลอดเวลา แค่เค้าไม่ได้มานั่งข้างๆ เราเท่านั้นเอง

เรานั่งคิดถึงสิ่งที่ผ่านมาในปีนี้ เป็นการทบทวนตัวเองด้วยแหละว่าที่ผ่านมาเราได้พัฒนาอะไรในตัวเราไปบ้าง อืม 🤔 น่าจะเป็นเรื่องของอารมณ์ ความคิด เหมือนยิ่งแก่ยิ่งคิดได้มากขึ้น ฟุ้งซ่านน้อยลง (อันนี้น่าจะเป็นสัจธรรมรึป่าว 🤣)

ชีวิต ว่าไปมันก็สนุกดีนะ เดี๋ยวมีเรื่องดีเดี๋ยวมีเรื่องร้ายสลับกันเข้ามาตลอด แต่ก่อนเราคิดว่าทำไมมันต้องเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นกะเราด้วยฟระ กะลังสุขอยู่ดีๆ ก็ต้องมีเรื่องที่ทำให้เซ็งๆ โผล่เข้ามา

จริงๆ แล้ว มันเป็นสิ่งที่ชีวิตกำลังสอนเรามากกว่า เพราะถ้าเราได้รับแต่ความสุข เราก็จะไม่มีโอกาสได้เติบโต การที่เราได้เจอความทุกข์บ้าง จะเป็นตัวที่ช่วยพัฒนาเราทั้งร่างกาย จิตใจ และความคิด เราจะรู้จักกับการรับมือกับเรื่องต่างๆ ปัญหาต่างๆ ได้ดีขึ้น และเราก็จะแกร่งขึ้น (ซึ่งมันเป็นแบบนั้นกะเราจริงๆ 😤)

หลังจากนั่งเขียน blog อ่านหนังสือ เดินเล่นชายหาด กินเค้ก นั่งทบทวนตัวเอง อ้าว หกโมงกว่าละ ได้เวลา BD Dinner ของตัวเองแล้ว โว๊ะ!!! พูดซะหรู ความเป็นจริงคือนี่ค่ะ 🤣

ไม่รู้จะทานไรจริงๆ ดูใน grab ก็ไม่รู้จะสั่งอะไร นึกได้มีบะหมี่ถ้วยที่ซื้อจากซุปเปอร์มะวานด้วยนี่ จัดนี่แหละ ง่ายซะไม่มี

ทานอาหารไป vdo call กะเพื่อนไปก็ไม่เหงาล้าว เพื่อนมันเห็นละรู้สึกอนาถา ถามเราว่า นี่จะไม่ออกไปหาไรดีๆ ทานจริงๆ หรอ เราบอกไม่อ่ะ แค่นี้เราก็โอละ 5555

เสร็จจากมื้อเย็น นั่งดูหนังจิบไวน์เพลินๆ อยู่ดีๆ ก็มีเสียงโป้งป้างข้างนอก รีบออกมาดูที่ระเบียง มีคนจุดพลุที่ชายหาดสวยมากเลย และไม่ได้จุดแป๊บเดียวนะ จุดชุดใหญ่เลย แม๋…นี่เค้ารู้ได้ไงเนี่ยว่าวันนี้วันเกิดเรา อุส่าห์จุดพลุฉลองให้ด้วย 😍 มโนเก่งงงงง 🙃

Avista Grande Phuket Karon

จบวันที่ 2 ไปอย่างประทับใจค่ะ

วันสุดท้าย กะว่าจะตื่นซัก 9 โมง ดั๊นตื่นมาตั้งแต่ 6 โมง เอาวะ…ไหนๆ ก็ตื่นมาละ หยิบ Ipad มาเขียน blog ต่อเลยดีกว่า ฮริ้วววว งานเดินรวดเร็วมาก เขียนไปเพลินๆ อ้าว 9 โมงกว่าละ

วันนี้เราตั้งใจว่าจะลงไปทานอาหารซะ 10 โมงเลย เพราะคนจะต้องน้อยลงแน่ๆ อิอิ ปรากฎผิดคาดอีกละ 😑 ผู้คนหลั่งไหลเข้ามาเยอะกว่ามะวานอีก 🥴 ไรฟระเนี่ย

โชคยังดีที่มีโต๊ะว่างให้นั่ง รีบทานอาหารดีกว่า หิวละ

Avista Grande Phuket Karon

เสร็จจากทานข้าวเช้าก็ต้องไปเก็บของเตรียมตัวกลับบ้านละ ยังไม่อยากกลับเบย 😭 อยากอยู่ต่ออีกซักคืนจัง ไว้คราวหน้ามาอีกดีกว่า เอามันซัก 4 วัน 3 คืนเลย ถ้ามีตังนะ 😁

ก็เป็นอันจบทริปสุดท้ายของปี 2021 แต่เพียงเท่านี้ค่ะ ขอบคุณทุกคนที่อ่านมาจนถึงตอนนี้นะคะ จนถึงวันนี้เรายังไม่อยากเชื่อตัวเองเลยว่า เราจะเขียน Blog มาได้ติดต่อกันปีกว่าละ ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีโอกาสไปไหนเท่าไหร่เลย

โดยเฉพาะทริปนี้ เป็นทริปที่อยากประเมินตัวเองว่าเราเติบโตไปมากแค่ไหน (ไม่เกี่ยวกะเรื่องอายุนะ หมายถึงความคิดตะหาก 🤣) และเราก็รู้สึกภูมิใจในตัวเองที่เราพัฒนาไปมากกว่าที่ตั้งใจไว้ด้วย

Avista Grande Phuket Karon

เราบอกกะตัวเองว่า จากนี้ไป เราจะพยายามเป็นคนที่มีความสุขกะทุกๆวันที่ลืมตาตื่นขึ้นมา และเราอยากจะส่งต่อความสุขส่วนนึงของเรา ซึ่งก็คือความสุขที่ได้จากการเดินทางให้กับคนอื่นๆ ผ่านทาง Blog ของเราไปเรื่อยๆ แค่หวังว่าจะมีคนอ่านบ้างก็ยังดี 😁

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ แล้วพบกันในการเดินทางครั้งต่อไปค่ะ 😊

--

--

--

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store
Jint

Jint

หวัดดีค่ะ เราชื่อจิ๊น เราอยากให้ Blog นี้เป็นพื้นที่ที่เราได้แชร์เรื่องราวการเดินทางของเรา อยากให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านได้มีความสุขกับ Blog นี้นะคะ

More from Medium

Roaches Under the Refridgerator — Part 2: 5 Tips to Finding an Apartment That Isn’t a S#!^hole

Twisting In PJ O’Rourke’s Shadow

PJ O’Rourke

Which celebrity warlord should you serve in the post apocalypse? part 2

On Past Lives and Broken Cars