KuCoin Vietnam
Jan 29 · 11 min read

Security token (token chứng khoán) đã trở thành một phần phát triển đáng kể trong cộng đồng tiền mã hóa. Việc thị trường ngày càng phát triển là cực kì tiềm năng với một lượng lớn người dùng có sự quan tâm rất lớn đến lĩnh vực tiền mã hóa.

Trong khi đó, các nền tảng hợp pháp xoay quanh tiền mã hóa, sàn giao dịch tiền mã hóa và các tài sản điện tử dựa vào nền tảng blockchain vẫn còn chưa rõ ràng. Nó luôn luôn có một sự mơ hồ nào đó trong lĩnh vực này.

Mỗi quốc gia có những quan điểm và hành động khác nhau đối với thị trường tiền mã hóa và ICOs. Điều này làm cho các cơ quan chính phủ xem xét thị trường tiền mã hóa cực kì kĩ lưỡng. SEC là một ví dụ điển hình cho sự quan tâm đến thị tường này của cơ quan chính phủ.

Khi sự quan tâm đến security token bắt đầu nở ra và thu hút sự chú ý, nó đã mang đến một cơn bão cho thị trường. Sự phát triển nhanh chóng trong danh tiếng của công nghệ và các nền tảng đã mang lại một giải pháp cho vấn đề này. Song song với việc gia tăng sự phổ biến của STO, đây là một thị trường mà có thể đánh dấu và làm nổi bật STO.

Định nghĩa một token

Có rất nhiều sự mơ hồ xoay quanh những điều lệ liên quan đến tính mơ hồ của token trong thị trường tiền mã hóa. Token có thể được chia thành 2 nhóm khác nhau: security token và utility tokens.

Security token (Token chứng khoán)

Security token có rất nhiều đặc điểm của cả ERC20 token và ERC721 token. Chúng được định nghĩ rằng chúng chuyển hóa giá trị từ giao dịch, tài sản trong thế giới thực hoặc thực thể. Chúng có thể được đến từ dạng hàng hóa hoặc vô hình.

Chúng liên quan đến hợp đồng đầu tư nơi mà kết quả chính hoặc việc sử dụng nó để phục vụ cho việc chia cổ tức trong tương lai, lợi nhuận hoặc những lợi ích khác. Trong khi utility token không có giới hạn việc ai có thể gửi hoặc nhận, security token có rất nhiều hạn chế dựa vào xác minh danh tính, phạm vi quyền hạn và danh mục tài sản.

Điều thiết yếu là, chúng được bảo mật thông thường và token hóa trong hệ thống blockchain. Quyền sỡ hữu được xác nhận thông qua các giao dịch trên nền tảng blockchain. Nó cũng cho phép quyền sỡ hữu mang tính phân số.

Mặc khác, Security token được lập trình với tính token hóa và dựa vào nền tảng blockchain. Các hợp đồng thông minh cho phép việc thi hành ngay lập tức khi mà các thông số gặp nhau mà không cần sự trung gian.

Utility Token

Một Utility token được thiết kế khá tương tự security token mặc dù công dụng của chúng là khác nhau. Những token đó cung cấp quyền tiếp cận trong hiện tại và tương lai đến các sản phẩm và dịch vụ. Những người dùng mà nắm giữ Utility tokens có thể sử dụng mạng lưới và dịch vụ riêng.

Cũng tương tự nó hoàn toàn dựa vào các chức năng của một token. Nó thể hiện một đơn vị tài khoản mà sẽ gia tăng về giá trị khi mạng lưới phát triển. KuCoin sở hữu KCS là một ví dụ của Utility token, chúng được sử dụng thực tế trong sàn giao dịch và có thể sử dụng trong hệ sinh thái của KuCoin.

Cuối cùng, security token có thể dễ dàng tuần theo các điều lệ đã được thiết lâp thay thế cho chứng khoán truyền thống. Người dùng SEC sử dụng một phép thử để xác định các token nên được phân loại như thế nào. Phép thử bao gồm việc tìm kiếm liệu việc bảo hiểm của một token cấu thành một hợp đồng đầu tư hay không, dựa vào những tiêu chí nhất định.

Nếu token được phân loại không đúng và có những thông tin sai, các hoạt động cần thiếu sẽ được thực hiện.

Sự token hóa chứng khoán

Khi việc token hóa chứng khoán trên nền tảng blockchain trở thành sự thật, có rất nhiều cách khác nhau để tận dụng nó. Việc tuân thủ không phải lúc nào cũng là một vấn đề trong quá trình này.

Các công ty như Polymath, giữa những dự án đầu tiên của nó, đã bắt đầu hỗ trợ token hóa chứng khoán, cũng như phát triển một tiêu chuẩn mới mà các security token sẽ dựa vào.

Sử dụng giao thức ST20, các security token có thể gắn vào các yêu cầu mang tính qui định, chỉ cho phép những người tham gia đã được xác minh tiếp cận nó. Đây là một điểm cực kì nổi bật và khả năng để hạn chế giao dịch đối với các cá nhân đã được cho phép là cực kì quan trọng. Nó luôn yêu cầu quá trình công nghệ phức tạp liên quan đến quá trình và đơn giản hóa nó, cho phép thị trường chứng khoán tiếp cận blockchain.

Để đảm bảo cho một token tuân thủ pháp luật, Polymath sẽ kết hợp kiến thức và kinh nghiệm của tổ chức phát hành, các đại diện hợp pháp, những nhà phát triển hợp đồng thông minh, quá trình xác minh danh tính, và một sàn giao dịch phi tập trung. Vừa yêu cầu công nghệ và hợp pháp, các nền tảng như vậy sẽ đóng một vai trò cơ bản trong sự phát triển của thị trường.

Những quy định mới

Trong khi mỗi quốc gia có một quy định về tài chính riêng đóng một vai trò tương tự, SEC là một ví dụ xác đáng nhất cho trường hợp này. SEC quan tâm đến Chứng khoán và hoa hồng sàn giao dịch, một cơ quan độc lập của chính phủ Mỹ.

Vai trò của họ là bảo vệ những nhà đầu tư và duy trì sự công bằng và chức năng của thị trường chứng khoán và tạo điều kiện cho hệ thống vốn. Tuy nhiên, trong phạm vi của họ là sự điều chỉnh tiễn mã hóa và ICO, một thị trường mà họ mới bắt đầu quan tâm gần đây.

Vào tháng 3 năm 2018, SEC đã đưa ra một thông báo về “Các nền tảng trực tuyến bất hợp pháp tiềm năng cho việc giao dịch các tài sản số”, điều này thể hiện rằng bất kì nền tảng nào hoạt động như một sàn giao dịch và đưa ra các security token trên nền tảng của chúng đều phải được yêu cầu đăng ký với SEC.

Đối với hầu hết các sàn giao dịch, đây không phải là vấn đề. Đồng tiền mã hóa phổ biến nhất bao gồm Bitcoin, Ethereum và Litecoin không được xem như chứng khoán, điều này có nghĩa là chúng không được hỗ trợ bởi một tài sản mang tính vật lý hay tài sản trong thế giới thật. Vì vậy, chúng không phải là mối quan tâm của SEC và hầu hết các sàn giao dịch được bỏ qua yêu cầu này. Các sàn giao dịch sẽ không thể niêm yết security token trong bất cứ trường hợp nào.

Token Chứng khoán trên các Sàn giao dịch Tiền mã hóa

Có một vài rào cản ngăn token chứng khoán được liệt kê trên sàn giao dịch tiền mã hóa trung bình. Vấn đề lớn nhất và quan trọng nhất là sự phức tạp của các token này. Các token này vốn đã phức tạp do được gắn với một tài sản thực tế.

Một cơ sở hạ tầng mới cần được đưa ra để tạo điều kiện cho giao dịch quy mô lớn của các tài sản này, về mặt phát hành token và tuân thủ các quy định.

Vì sự phát triển này tương đối mới, nên khung pháp lý xung quanh các token chứng khoán vẫn còn khá mơ hồ và thay đổi liên tục. Bây giờ, SEC đang chú ý vào ngành này, với mối quan tâm đặc biệt đến các token chứng khoán, sự chấp nhận của các sàn giao dịch tiền mã hóa thông thường có vẻ khó xảy ra. Thay vào đó, có vẻ như cách tốt nhất để chứa các token mới này là tạo các sàn giao dịch mới.

Có một ưu đãi thực sự cho việc cung cấp token chứng khoán. Nhiều người xem token chứng khoán là bước tiến lớn tiếp theo có thể được thực hiện trong thế giới tiền mã hóa. Trong khi các token phi chứng khoán cũng có những lợi ích của chúng, chứng khoán dựa trên blockchain được xem là một sự thích nghi thực sự của ngành tài chính truyền thống.

Việc này không chỉ tăng tốc quá trình truyền thống mà còn cho phép thực hiện thỏa thuận nhanh hơn, xây dựng nhiều niềm tin hơn, phủ sóng rộng và bảo mật hơn.

Các nhà đầu tư mạo hiểm được hưởng lợi nhờ gia tăng thanh khoản và giá trị vốn có mà họ sở hữu. Phí có thể được giảm đáng kể và số lượng các nhà đầu tư được tăng lên nhờ tính chất trực tuyến của token chứng khoán.

Làn sóng của những Sàn giao dịch Chứng khoán mới

Gần đây, đã có những động thái của các sàn giao dịch có uy tín theo hướng tung ra các sàn giao dịch chứng khoán riêng, dành riêng cho việc niêm yết các token này. Với mục đích duy nhất là trao đổi và giao dịch các token chứng khoán này, nhiều thời gian, sự tập trung và sự quan tâm sẽ được dành nhiều hơn vào việc niêm yết và giao dịch chúng ở quy mô lớn hơn- điều mà hiện tại không thể làm được trên các sàn giao dịch tiền mã hóa thông thường.

Với việc tuân thủ là vấn đề chính, các sàn giao dịch chứng khoán này sẽ cần nhấn mạnh và cung cấp dữ liệu đáng tin cậy cho các cơ quan quản lý tương ứng. Một số sàn giao dịch đã bắt đầu phát hành nền tảng của họ và trở thành một trong những sàn đầu tiên bắt đầu cung cấp một số token chứng khoán này.

Chào bán Coin ra Công chúng Lần đầu tiên so với Chào bán Token Chứng khoán

Khi nói đến việc gây quỹ, có hai dạng khác nhau mà dự án có thể chọn dựa trên loại token được bán.

Chào bán Coin ra Công chúng Lần đầu tiên (ICO) đề cập đến việc gây quỹ cho các công ty muốn phát triển một ứng dụng hoặc dịch vụ coin mới trong thế giới tiền mã hóa. Việc này không cung cấp bất kỳ quyền hoặc nghĩa vụ, thay vào đó cung cấp quyền truy cập vào một nền tảng hoặc dịch vụ cụ thể.

Chào bán Token Chứng khoán (STO) có cấu trúc tương tự như ICO. Chúng liên quan đến việc bán token tiền mã hóa được xây dựng trên blockchain, sau đó có thể được giao dịch, bán hoặc nắm giữ. Tuy nhiên, những người tham gia của một STO chủ yếu được tạo thành từ các nhà đầu tư thay vì người dùng, vì STO, là chứng khoán tài chính thực tế được hỗ trợ bởi một cái gì đó hữu hình. Đây có thể là tài sản, lợi nhuận hoặc doanh thu từ công ty. Họ cũng cung cấp các quyền hợp pháp có thể bao gồm bỏ phiếu hoặc phân phối doanh thu.

Ethereum đang phát triển một tiêu chuẩn token duy nhất. ERC-1400 được chỉ định dành riêng cho token chứng khoán. Tiêu chuẩn mới này hiện đang được cộng đồng Ethereum thử nghiệm.

Cuối cùng, mục đích là làm cho token chứng khoán trở nên đáng tin cậy hơn bằng cách bổ sung một số thông số kỹ thuật nhất định vào các thông số hiện có có khả năng làm cho ERC-1400 tuân thủ các tiêu chuẩn ERC-777 và ERC-20 đã được thiết lập.

Tương lai của token chứng khoán

Tóm lại, SEC đã bắt đầu tập trung vào thị trường tiền mã hóa. Các vấn đề chính của họ xoay quanh việc niêm yết token chứng khoán trên các sàn giao dịch tiền mã hóa không đủ điều kiện hoặc được đăng ký đầy đủ. Vì đây không phải là một công việc dễ dàng, các nền tảng này hiện đang tìm cách khởi chạy các sàn giao dịch chuyên dụng cho các token chứng khoán với trình độ và cơ sở hạ tầng cần thiết.

STO đang phát triển với tốc độ nhanh và dường như đang thay thế ICO, về mức độ phổ biến, được hỗ trợ bởi các cuộc đàn áp của chính phủ. Cùng với việc giới thiệu các nền tảng giao dịch token chứng khoán chuyên dụng này, rõ ràng có nhiều thay đổi hiện đang diễn ra trong thế giới tiền mã hóa.

Các dự án như nền tảng Polymath, giúp các công ty phát hành token chứng khoán dễ dàng hơn, mở đường cho sự phát triển hơn nữa và nổi bật của Token Chứng khoán và việc Cung cấp token chứng khoán (STO) trong hệ sinh thái blockchain.

Sự công nhận từ các cơ quan quản lý này cho thấy mức độ mà ngành công nghiệp tiền mã hóa đã phát triển và phản ánh tính hợp pháp ngày càng tăng của tiền mã hóa và lời hứa về niêm yết chứng khoán trong thị trường tiền mã hóa.

Tham khảo:

Dhillion, S. (2018, August 28) security token will be coming soon to an exchange near you. Retrieved from

https://techcrunch.com/2018/08/28/security-tokens-will-be-coming-soon-to-an-exchange-near-you/

Gahlot R. (2018, June 20) How is Security Token Different From Utility Token? Retrieved from https://hackernoon.com/how-is-security-token-different-from-utility-token-5d12d7109740

Kulkarni, R. (2018, June 22) security token Set To Take Center Stage In 2019. Retrieved from https://www.nasdaq.com/article/security-tokens-set-to-take-center-stage-in-2019-cm982207

Marks, H (2018, August 29) ICO or STO: Who Wins? Retrieved from: https://hackernoon.com/ico-or-sto-who-wins-fd43c3ee7b8d

Ozalr, M. (2018, October 17) Stablecoins, Are They Coins or security token? Retrieved from https://www.cryptoblockcon.com/stablecoins-are-they-coins-or-security-tokens/

Pompliano, A (2018, February 26) The Official Guide To Tokenized Securities. Retrieved from: https://medium.com/@apompliano/the-official-guide-to-tokenized-securities-44e8342bb24f

Rooney, K. (2018, September 11) Federal Judge Says Sec Rules Apply To Initial Coin Offering. Retrieved from https://www.cnbc.com/2018/09/11/federal-judge-says-sec-rules-apply-to-initial-coin-offering.html

Sameeh, T. (2018, September 5) An Overview of Security Token Exchanges Expected to Launch in 2019. Retrieved from https://www.cointelligence.com/content/security-token-exchanges-launch-2019/

SEC. (2018, March 7) Statement on Potentially Unlawful Online Platforms for Trading Digital Assets. Retrieved from https://www.sec.gov/news/public-statement/enforcement-tm-statement-potentially-unlawful-online-platforms-trading

Shoeb, S (2018, December 10) Will 2019 be the year of the STO? Retrieved from: https://medium.com/swlh/stos-security-token-offerings-will-rule-over-icos-in-2019-complete-sto-market-analysis-fb05223c8d20

Wu, J (2018, July 30) A Brief History of Security Token Offerings: How Did We Get Here? Retrieved from: https://hackernoon.com/a-brief-history-of-security-token-offerings-how-did-we-get-here-b9a2cfade9f3

Zaki, I (2018, December 30) Security Token Offerings (STOs) — What You Need To Know. Retrieved from: https://hackernoon.com/security-token-offerings-stos-what-you-need-to-know-8628574d11e2

Tài liệu:

Polymath (2018, March 12) What Is A Security Token Offering (STO)? Retrieved from: https://blog.polymath.network/what-is-a-security-token-offering-sto-4e5a92bf6bca

Polymath (2018, May 29) Will All Tokens Be Securities Tokens? Retrieved from: https://blog.polymath.network/will-all-tokens-be-securities-tokens-81572599ae9d

Penny, B (2018, November 20) What Is Polymath Network? Introduction To POLY Token. Retrieved from: https://cryptobriefing.com/what-is-polymath-network-introduction-to-poly-token/

Adamossa (2018, September 14) ERC 1410: Partially Fungible Token Standard. Retrieved from: https://github.com/ethereum/EIPs/issues/1410

Adamossa (2018, September 14) ERC 1400: Security Token Standard. Retrieved from: https://github.com/ethereum/EIPs/issues/1411

Security Token Standard (n.d) Retrieved from: https://thesecuritytokenstandard.org/

Thân ái,
Đội ngũ KuCoin.

Tham gia các kênh truyền thông của KuCoin tại Việt Nam:
🇻🇳 Telegram:
1. Thảo luận: https://t.me/KuCoin_Exchange_Vietnam
2. Tin tức: https://t.me/KuCoin_Exchange_Vietnam_News
🇻🇳 Facebook: https://www.facebook.com/KuCoinExchangeVietnam/
🇻🇳 Twitter: https://twitter.com/KucoinV
🇻🇳 Reddit: https://reddit.com/r/kucoinvietnam/

KuCoinExchangeVietnam

KuCoin aims at providing users digital asset transaction and exchange services which are even more safe and convenient, integrating premium assets worldwide, and constructing state of the art transaction platform.

KuCoin Vietnam

Written by

KuCoinExchangeVietnam

KuCoin aims at providing users digital asset transaction and exchange services which are even more safe and convenient, integrating premium assets worldwide, and constructing state of the art transaction platform.

Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch
Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore
Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade