“ทีมขอแชร์นะครับ” ในงาน The Stupid Hackathon ครั้งที่ 3

TonHor
TonHor
Apr 22, 2019 · 4 min read

โปรเจคประมูลเก้าอี้บนบล็อกเชน 💺

The Stupid Hackathon #3

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนครับว่างาน The Stupid Hackathon มีการจัดขึ้นทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นที่นิวยอร์ค, ซานฟรานซิสโก, แคนาดา, เนเธอร์แลนด์, เยอรมัน, ออสเตรีย, สวีเดน, อังกฤษ, เซี่ยงไฮ้, สิงคโปร์ ร่วมถึงประเทศไทยด้วย เช่นกัน

ครั้งนี้เป็น The Stupid Hackathon ครั้งที่ 3 แล้วสำหรับของไทยเรา จัดขึ้น 2 วันคือวันที่ 20-21 เมษายน 2019 สถานที่ Fastwork (ต้องขอบคุณทาง Fastwork มาก ๆ ครับที่สปอนเซอร์สถานที่ให้) โดยแนวคิดของงานคือ “Geek’s Hackathon with no limitations on ideas; do whatever you want! ;งาน Hackathon สำหรับ Geek โดยเฉพาะ ไม่จำกัดไอเดีย ปล่อยไอเดีย และความรู้สึกได้เต็มที่”

ภาพบรรยากาศในงาน The Stupid Hackathon #3

งานนี้ KULAP เราก็เป็นสปอนเซอร์และร่วมสนุกแข่งขันด้วยครับ มีทีมร่วมแข่งทั้งหมด 23 ทีม (รายชื่อทีมทั้งหมด) ส่วนใหญ่เป็นรุ่นน้อง ช่วงอายุน่าจะประมาณ 20–35 ปี เท่านั้นเอง และเป็นงาน Hackathon ที่มีผู้หญิงร่วมงานด้วยเยอะที่สุดที่เคยไปงาน Hack มา โดยรวมถือว่าเด็กสมัยนี้เก่งมาก ๆ จากที่ได้เข้าไปร่วมแข่งขัน

มาในส่วนของทีมเรา ใช้ชื่อทีมว่า “ขอแชร์ (chair) นะครับ” เพื่อให้เข้ากับโปรเจคที่เราทำคือ “ประมูลเก้าอี้สภาบน Blockchain ” โดยทีมเรามีสมาชิก 5 คน ได้แก่ Nattapon Nimakul, Phuwanai Thummavet, Pongsatorn Nitithammawoot, peach และ Q-jipyeongseon

ภาพปั่นงานกันตอนดึกมีเวลา Hack 25 ช.ม.

เนื่องจากมีประสบการณ์จากการ Hackathon ครั้งก่อน (RSK Hackathon) ว่าเราไปเสียเวลามากกับการพูดคุยตกลงว่าจะทำอะไร ทำให้กว่าจะเริ่มโค้ดกันก็ 5 ทุ่มแล้ว เหลือเวลาทำน้อยมาก ครั้งนี้หลังจากให้เริ่ม Hackathon เราเลยหาสถานที่สำหรับทำงานทันที และรีบพูดคุย ออกแบบ แบ่งงานต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว ซึ่งครั้งนี้เราทำได้ดีกว่าเดิมคือพูดคุยจบ และเริ่มโค้ดกันตอน 6 โมงเย็น โดยรวมก็พอใจกับการจัดสรรในครั้งนี้ ไบท์หนึ่งในทีมเราถึงกับพูดว่า “งานครั้งนี้เหนื่อยน้อยกว่าครั้งที่แล้ว แม้ว่าครั้งนี้จะทำงานมากกว่า” 🤣

โปรเจคประมูลเก้าอี้สภาบน Blockchain

โปรเจคประมูลเก้าอี้นี้เราเลือกใช้บล็อกเชนเทคโนโลยีเป็นตัว Hyperledger ครับ ซึ่งเป็นตัวที่เราไม่ได้ถนัดนักเพราะปกติเรามาสาย Ethereum กันทั้งทีม แต่ว่าอยากลองศึกษาดู และสนใจตัวนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้วเลยหยิบมาใช้กับโปรเจคประมูลนี้ครับ

ทำความรู้จักเทคโนโลยี Hyperledger กันซักนิดครับ 🙂

 • เป็น Private Blockchain หรือชื่อทางการคือ Permissioned Blockchain
 • เป็นโปรเจคของ Linux Foundation และผู้สนับสนุนรายใหญ่ เช่น IBM, Intel และ SAP Ariba
 • โปรเจคเป็น Opensource เริ่มเมื่อธันวาคมปี 2015
 • ถูกออกแบบมาให้ใช้ภายในระหว่างองค์กร โดยแต่ละองค์กรสามารถที่จะแชร์ส่วนไหน หรือไม่แชร์ส่วนไหนให้ใครก็ได้ในปาตี้ที่เข้าร่วม
ภาพพรีเซ็นต์โปรเจคประมูลเก้าอี้

เทคโนโลยีที่เลือกใช้ในโปรเจคนี้

 • แน่นอนฐานข้อมูลหรือ Distributed Ledger ใช้ Hyperledger
 • Blockchain Explorer ใช้ Hyperledger Explorer
 • เขียน Chaincode ด้วยภาษา GO (Chaincode คือ Smart Contract)
 • หน้าเพจประมูลใช้ react.js (Github)
 • หน้ากราฟโชว์ผลประมูล realtime ใช้ vue.js (Github)
 • ระบบจัดเก็บการประมูลก่อนบันทึกลง Blockchain ใช้ Express.js กับ PostgreSQL (เพื่อรองรับการประมูลจำนวนมาก) และ Auction Queue Service API เป็น API สำหรับหน้าบ้านด้วย (Github)
 • สไลด์โปรเจคประมูลเก้าอี้ (Google Slide)
จำลองภาพการประมูลเก้าอี้บนบล็อกเชน
หน้า UI ของโปรแกรมประมูลเก้าอี้บนบล็อกเชน

การทำงานของโปรแกรมประมูล คือ แต่ละพรรคจะต้องเข้าไปประมูลเก้าอี้ในหน้าประมูล และประมูลโดยการใช้เงินจำลองเติมเข้าไปที่ Wallet ก่อน เมื่อถึงเวลาประมูลก็เริ่มประมูลเก้าอี้ได้ ซึ่งเราจำลองไว้ 5 เก้าอี้ และมี 7 พรรคที่เข้าร่วมประมูล

กติกาในการประมูล คือ

 1. ประมูลได้ในช่วงเวลาประมูล (เราจะมี logic ในการบันทึกว่าเริ่ม และจบการประมูลลงในบล็อกเชน)
 2. พรรคสามารถประมูลได้กี่เก้าอี้ก็ได้ ในการประมูลขึ้นอยู่กับเงินจำลองของพรรค กล่าวคือ มีโอกาสที่พรรคเดียวจะชนะได้เก้าอี้มากกว่า 1 ตัว
 3. ถ้าพรรคเราได้ประมูลที่ราคาสูงสุดอยู่ที่เก้าอี้ใดเก้าอี้หนึ่งแล้ว เราจะประมูลต่อไม่ได้เนื่องจากเราประมูลที่ราคาสูงสุดแล้วสำหรับเก้าอี้ตัวนี้ของเรา (แต่ตัวอื่นที่ยังไม่ได้ยื่นราคาสูงสุดยังประมูลต่อได้) ยกเว้นว่ามีพรรคอื่นสู้ราคา ก็ประมูลสู้กันที่เก้าอี้ตัวนี้กันต่อไปจนกว่าเวลาประมูลจะจบลง
ได้รางวัลจนเอาไปเปิดร้านเครื่องเขียนได้

🏆 ผลสรุปทีมเราโชคดีมากได้มาทั้ง 2 รางวัลเลย คือ

 1. รางวัลขวัญใจสปอนเซอร์ (1 ใน 5 ทีม)
 2. รางวัลผลโหวตจากไอคอนรูปโซ่ ⛓️ เดาว่าที่ได้รูปโซ่เพราะทำ Blockcahin นี่แหละ (1 ใน 8 ทีม)

โปรเจคที่ชอบ (ชอบหลายโปรเจคมากแต่ขอคัดมาเล่าให้ฟังนะ)

ภาพตัวอย่างจากโปรแกรมของทีม PPRP

ทีม PPRP : ทำแอปพลิเคชั่นถ่ายรูปภาพจากเดิมที่เป็นภาพถ่ายคนเดียว ผลลัพธ์ของแอปนี้คือทำให้กลายเป็นภาพซ้อนออกมาหลายคน ผมชอบตรงที่ทีมนี้บอกว่าถ้าเกิดจัดงาน Hackathon แล้วคนมาน้อย ก็ให้ใช้แอปนี้ถ่ายเพื่อให้งานดูมีคนมาเยอะ และน่าสนุก ฮ่า ๆ ;ใน live นาทีที่ 23

ภาพตัวอย่างจากโปรแกรมของทีม LOWOLA

ทีม LOWOLA : ทีมนี้ผมชอบเพราะหยิบเอาเทคโนโลยี image processing มาทำเรื่องของ censor ได้ดี และหามุมนำเสนอได้ฮา เช่นจากภาพตัวอย่างด้านบน (ใช้ OpenCV และ Flask ในการขึ้นโปรเจค) ;ใน live ชั่วโมงที่ 1 นาทีที่ 33

การเล่มเกมส์ tetris ของทีม Lion

ทีม Lion (Github) : ทีมนี้พอเห็นตอนเดโมให้ดูแล้ว ผมรู้สึกว่า เฮ้ยเจ๋งดีนะ คือเขาใช้ image processing จับภาพรูปแบบของมือ แล้วส่งคำสั่งไปยังเกมส์ tetris เพื่อเล่นเกมส์โดยใช้รูปแบบภาษามือ ขอชมทีมนี้ว่าทำสไลด์และเดโมได้ดีมาก (ใช้ OpenCV ในการขึ้นโปรเจค) ;ใน live ชั่วโมงที่ 1 นาทีที่ 55

เอาประมาณนี้ละกันครับ คัดมาเป็นตัวอย่างให้ดูกัน ใครสนใจดูพรีเซ็นต์ทุกโปรเจคสามารถดูได้ที่เพจ Stupid Hackathon ครับ


ขอบคุณสปอนเซอร์ทุกท่าน

ส่วนที่ชอบของงานคือ ได้เห็นไอเดียแปลก ๆ หลายอย่าง และผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่เป็นเด็กรุ่นใหม่ เราได้รับรู้ความรู้สึก นึกคิด จากโปรเจคที่เด็กเหล่านี้นำเสนอออกมา ก็ทำให้กลับมาคิดอะไรได้หลายอย่าง

ส่วนที่ไม่ชอบคือ ไม่มีเสื้อ Stupid #3 แจก ซึ่งเป็นปัจจัย 4 ของ Developer เลยนะ ฮ่า ๆ (แอบเสียดาย 😢) และหิวมาก เพราะมัวแต่ปั่นงานกันไม่มีใครได้กินข้าวเลยจนจบงาน ซึ่งไม่ใช่ความผิดใคร ฮ่า ๆ ปล. ทีมเราอยู่ถ่ายรูปรวมสุดท้ายจนจบงาน

สุดท้ายขอขอบคุณสปอนเซอร์ และทีมงานเป็นอย่างมาก งานสนุกสนาน เฮฮามาก เราเข้าใจดีว่าการจัดงาน Hackathon ก็เหนื่อย อาจมีข้อผิดพลาดบ้างเล็กน้อย แต่สำหรับเราแล้วไม่ซีเรียสอะไร เพราะทราบมาว่าทางทีมเตรียมตัวกัน 10 วันเอง ก็อยากให้มีงานแบบนี้จัดขึ้นอีกทุกปี ๆ ถ้าทางเราสามารถสนับสนุนได้ก็จะสนับสนุนทุกปีครับ

ลาไปกับรูปบรรยากาศของงาน 📷

KULAPofficial

Best price Always.

TonHor

Written by

TonHor

CEO of KULAP

KULAPofficial

Best price Always.

More From Medium

More on Engineering from KULAPofficial

More on Engineering from KULAPofficial

จาก Plasma Group สู่ Optimism

TonHor
Jan 26 · 2 min read

67

More on Engineering from KULAPofficial

More on Engineering from KULAPofficial

Ethereum Muir Glacier Upgrade Announcement

55

Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch
Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore
Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade