Daily Fulfillment

การได้ล้มตัวลงนอนพร้อมความรู้สึกประสบความสำเร็จในแต่ละวันเป็นเรื่องที่ทำได้

“การทำงานให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้” ไม่ช่วยสร้างความรู้สึกนั้น “การได้ทำกิจกรรมที่ตั้งใจไว้ให้สำเร็จ” ต่างหากที่จะช่วยให้เรารู้สึกว่าชีวิตวันนี้ได้รับการเติมเต็มอย่างสมบูรณ์

คำว่า “กิจกรรม” แบ่งออกเป็นสองด้าน หนึ่งกิจกรรมเพื่อเรื่องส่วนตัว สองกิจกรรมเพื่อเรื่องงาน … เวลา 24 ชั่วโมงเราจัดสรรปันส่วนมันอย่างไร? เรามีความตั้งใจอยากจะทำอะไรให้เสร็จบ้าง?

ส่วนตัวผมเอง เริ่มต้นด้วยเรื่องส่วนตัวก่อน

 1. เขียนบล็อกทุกวัน
 2. ออกกำลังกายทุกวัน
 3. ได้อ่านบทความที่น่าสนใจบ้างเล็กๆน้อยๆ
 4. นั่งดูรายการหรือกีฬาที่ชอบตามสมควร
 5. กินข้าวครบสามมื้อ (ตรงเวลา)
 6. เข้านอนประมาณสี่ทุ่ม (ยกเว้นคืนที่มีฟุตบอล)

ถ้าผมทำได้ครบตามรายการนี้ ทุกๆวันมีโอกาสจะเป็นวันที่ดีของผม … แล้วค่อยมาต่อด้วยกิจกรรมเพื่อเรื่องงาน อันนี้ก็แล้วแต่สถานการณ์แต่สิ่งที่ผมพยายามจะทำคือกำหนดเป้าหมายรายวันให้กับตัวเองว่า วันนี้ผมตั้งใจจะทำอะไรให้เสร็จบ้าง?

 1. การประชุมกับพาร์ทเนอร์และลูกค้า
 2. การหาข้อมูลเรื่องธุรกิจ
 3. การออกแบบระบบ
 4. การวางแผนงานในแต่ละโปรเจกต์
 5. การเขียนเอกสารและสัญญาต่างๆ
 6. การจัดการเรื่องการเงินและบัญชี
 7. อื่นๆ

ปิดท้ายด้วยเรื่องส่วนตัวอีกครั้ง ส่วนที่สามนี้เป็นเรื่องส่วนตัวแบบเฉพาะกิจ เป็นกิจกรรมเสริมที่จำเป็นหรือตั้งใจไว้ว่าจะทำ เช่น

 1. ทำความสะอาดบ้าน
 2. ซ่อมประตูรั้ว ทำชั้นวางของ ปลูกต้นไม้
 3. พาครอบครัวไปกินข้าว
 4. เดินช้อปปิ้ง ซื้อของเข้าบ้าน
 5. อื่นๆ

การสร้างความสมดุลใช้กับกิจกรรมเหล่านี้เป็นแนวทางที่ทำให้เกิดความรู้สึกว่าชีวิตได้รับการเติมเต็มทุกวัน ไม่หนักด้านใดด้านหนึ่ง ไม่ทิ้งส่วนไหนให้หายไป ผมคิดว่าทุกคนก็มีโอกาสทำแบบนี้ได้ … ทุกอย่างเริ่มต้นด้วยการวางแผนและทำตามแผนครับ


คิดและเขียนคือสิ่งที่ผมชอบ แบ่งปันคือสิ่งที่ผมรัก เพราะแบบนี้ทุกวันผมเขียนเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวจากชีวิตจริง จากประสบการณ์ จากแนวคิด จากอนาคตที่ดีผมมองเห็น และทุกอย่างที่ผมประยุกต์ใช้เพื่อสร้างให้อินเท็นติกเป็นบ้านที่น่าอยู่ บ้านที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงเล็กๆที่สร้างความแตกต่างในสังคมได้ — มันน่าภูมิใจที่ผมรู้ว่า … ไม่ใช่มีแค่ผมคนเดียวที่อยากเห็นการพัฒนา :)

Inthentic On Facebook | Inthentic On Twitter | Inthentic On Instagram