Warit Wanwithu
Jan 21 · 3 min read

สวัสดีครับ วันนี้จะมารีวิวลำโพงอัจฉริยะ (AI Smart Speaker) ผู้ช่วยสุดน่ารักจาก LINE ชื่อ ‘Clova’ กันครับ ซึ่งนอกจากความน่ารักขั้นสุดดดดแล้ว ยังมาด้วยความสามารถและฟังก์ชันที่ครบครันด้วย รวมถึงเป็นลำโพงที่เสียงดีใช้ได้อีกด้วย แถมเจ้าตัวลำโพง Clova นี้มากับ SDK ด้วย ทำให้เราสามารถเขียนโค้ดเพื่อเพิ่มความสามารถ หรือที่เรียกว่า ‘Skill’ ให้กับลำโพงของเราได้ด้วย (อัจฉริยะจริมๆ)

Clova คืออะไร?

จริงๆแล้วชื่อ ‘Clova’ จะหมายถึง AI Engine ที่ทาง LINE ได้พัฒนาขึ้นมาเองให้เป็นผู้ช่วยส่วนตัวในชีวิตประจำวันของเรา เหมือนที่ Apple มี Siri หรือ Amazon มี Alexa นั่นเองครับ (Clova มาจากคำว่า Cloud Virtual Assistant)

ส่วนเจ้าตัว ‘Clova Friends’ คือ Smart Speaker หรือ ลำโพงอัจฉริยะที่เชื่อมต่อกับตัว AI ดังกล่าว สามารถเข้าใจภาษาพูดทั่วไป และคาดเดาบริบทที่ต้องการสื่อสารได้ โดยหน้าที่หลักๆ คือการเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะประจำบ้าน สามารถสั่งงานเพื่อรายการที่ต้องทำในปฎิทิน, ถามข้อมูลสภาพอากาศ และที่เจ๋งคือส่งข้อความหาเพื่อนผ่าน LINE ได้เพียงแค่เราใช้คำสั่งเสียงเท่านั้น! ลองดูวิดีโอสั้นๆว่าเจ้าลำโพงตัวนี้ทำอะไรได้บ้าง

หมายเหตุ: ณ เวลานี้ Clova จะรองรับการสื่อสารแค่ภาษาญี่ปุ่นและเกาหลีก่อนครับ

Un-boxing

Clova มาในกล่องสีขาวสไตล์มินิมอล เมื่อเปิดกล่องออกมาจะเจอ Clova วางอยู่ วัสดุของตัวลำโพงดูสวยงามและพรีเมี่ยมมาก ด้านหลังมีคู่มือ Quick start guide และมีตัวอย่างคำสั่งที่ใช้งานได้ รวมถึงมีสาย USB-C และ Adapter แถมมาให้ด้วย

ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายมากๆ แต่ละปุ่มก็ชัดเจนว่าทำอะไรได้บ้าง ที่น่ารักไปกว่านั้นคือเราสามารถกดปุ่มตรงจมูกของน้องบราวน์ได้ด้วย (เพื่อให้บราวน์ฟังคำสั่งเรานอกเหนือจากการเรียก)

เริ่มต้น Setup กัน

  1. ขั้นตอนแรกให้ Download App Clova ก่อนมีทั้ง iOS และ Android ครับ

2. เสียบสาย USB-C และ Adapter เข้ากับแหล่งจ่ายไฟ และกดปุ่ม Power ที่ด้านล่างของลำโพง จากนั้นจะมีไฟสีส้มวิ่งอยู่ตรงฐานของลำโพงสักพัก เมื่อน้องบราวน์พร้อมเค้าก็จะบอกกับเราว่า 設定を始められるよ!(Settei o hajime rareru yo) แปลเป็นไทยคือ มาสามารถเริ่มการตั้งค่ากันเถอะ

3. เปิดเข้าไปใน App Clova จากนั้นกดที่ icon ลำโพงด้านขวาบน และให้กดตรงข้อความที่เขียนว่า 新しいデバイスを追加 ซึ่งหมายถึง เพิ่มอุปกรณ์ใหม่

หน้าจอและข้อความนี้จะแสดงขึ้นเมื่อลำโพงเริ่มต้นเชื่อมต่อกับมือถือเรา

4. ทำการเชื่อมต่อมือถือของเรากับ Clova ผ่านการ Paring ด้วย Bluetooth

5. หลังจากเชื่อมต่อ Bluetooth เสร็จแล้ว เราจะต้องเลือกสัญญาณ Wifi ที่ต้องการให้ Clova เชื่อมต่อ และใส่ชื่อผู้ใช้พร้อมทั้งรหัสผ่าน

Setup เสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถเริ่มใช้งานได้!

คำสั่งใช้งาน Clova เบื้องต้น

วิธีปลุก Clova ให้รับคำสั่งให้เราพูดว่า Kuro-ba คุ-โร-บา (จริงๆก็คือคำว่า Clova นั่นแระแต่สำเนียงญี่ปุ่นจะเรียกได้ง่ายขึ้นครับ ^^) ผมเตรียมคำสั่งพื้นฐานที่เอาไว้คุยเล่นกับ Clova ไว้คร่าวๆ สำหรับคนที่พูดภาษาญี่ปุ่นหรือเกาหลีได้อยู่แล้วลองคุยได้เต็มที่เลย

  • ถามเวลา: Kuro-ba, ima nan ji (คุโรบา, อิมา นัน จิ)
  • ถามสภาพอากาศ: Kuro-ba, kyo no tenki o oshiete (คุโรบา, เคียว โน๊ะ เทนกิ โอ๊ะ โอชิเอเต๊ะ)
  • แปลภาษาญี่ปุ่นเป็นอังกฤษ: Kuro-ba, eigo ni hon-yaku shite (คุโรบา, เอโกะ นิฮอนยาคุ ชิเต๊ะ)
สั่ง Clova ให้ร้องเพลงได้ด้วย น่ารักกกอะ

เชื่อมต่อ Clova กับบริการต่างๆของ IFTTT

IFTTT หรือ IF This Then That เป็นเว็บเซอร์วิสที่เค้านำบริการต่างๆของหลายบริษัทให้สามารถเข้ามาใช้ร่วมกันได้ โดยให้ผู้ใช้สามารถสร้าง Flow ของบริการขึ้นมาได้อย่างอิสระ และนำไปแชร์ให้คนอื่นใช้ได้อีกด้วย

ลักษณะการทำงานจะเป็น Flow คือ เมื่อเกิดเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้นตาม แล้วจะเกิดเหตุการณ์ต่อไปตามมา ตามเงื่อนไขที่เราสร้างไว้ (Event Trigger) เช่น เมื่อฝนใกล้จะตกแล้ว ให้มีการแจ้งเตือนผมผ่าน LINE Notify เป็นต้น ใน IFTTT มีบริการที่มีการสร้างมาให้ Clova ใช้แล้ว เช่น แจ้งเตือนผ่าน Clova เมื่อมีคน Tag เราใน Facebook หรือ แจ้งเตือนเมื่อมี Pull request จาก Github เป็นต้น ลองดูเพิ่มเติมหรือสร้าง Flow ของเราเองที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

อยากได้จัง ซื้อได้ที่ไหน?

ตอนนี้ Clova สามารถไปซื้อที่ได้ LINE FRIENDS Store ที่ประเทศญี่ปุ่นหรือเกาหลี อีกช่องทางสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ต่างๆของญี่ปุ่น ราคาก็ถือว่าไม่ได้แพงมากนักแล้วแต่รุ่น (บางทีก็มีโปรลดราคาด้วย) ซึ่งใครที่สนใจก็คงต้องหาทางหิ้วกันเข้ามาเองก่อนครับ ใครจะหิ้วบอกด้วย อยากจะฝากสักตัวสองตัว อิอิ

  • Clova Wave — 14,000 เยน
  • Clova Friends — 8,640 เยน
  • Clova Friends mini — 5,400 เยน (มีรุ่นที่เป็นโดราเอมอน กับ มินเนี่ยน ด้วยยยราคาประมาณ 1,6xx บาทเอง ซื้อเป็นลำโพง Bluetooth ก็ยังคุ้มมม!)

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับการรีวิว ​Clova น่ารักมากใช่ไหมละครับ อิอิ ในครั้งหน้าผมจะพาไปสร้าง Skill บน Clova โดยการเขียนโค้ดเพิ่มความสามารถด้วย Clova Extensions Kit​ (CEK) ซึ่งเป็นช่องทางให้นักพัฒนาสามารถเขียนโปรแกรมเพื่อให้ Clova ทำตามคำสั่ง (Skill) ใหม่ๆที่ยังไม่มี หรือตามคำสั่งเดิมได้มากยิ่งขึ้น เช่น ตรวจสภาพฝุ่นแล้วแจ้งเตือนเราในทุกๆเช้า เป็นต้น แล้วพบกันใหม่ครับ :)

อยู่ในออฟฟิศหนาวจัง ใส่เสื้อกันหนาวสะหน่อย ^^

LINE Developers Thailand

Closing the distance. Our mission is to bring people, information and services closer together

Warit Wanwithu

Written by

Gym geek, Japan Otaku and Life long learner.

LINE Developers Thailand

Closing the distance. Our mission is to bring people, information and services closer together

Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch
Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore
Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade