มารู้จักกับ LINE Things — แพลตฟอร์ม IoT ที่เชื่อมโยงผู้ใช้ LINE เข้ากับอุปกรณ์และบริการต่างๆเพื่อชีวิตที่ง่ายยิ่งขึ้น

LINE Things คืออะไร?

จาก Mission ของบริษัทที่ต้องการ “Closing the distance” - เชื่อมต่อผู้ใช้ ข้อมูล และบริการให้ใกล้กันมากขึ้น วันนี้ผมจะมาแนะนำ LINE Things ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมจะต่อ “ผู้ใช้”, “อุปกรณ์” และ “บริการ” ต่างๆเข้าไว้ด้วยกันผ่านแอปพลิเคชัน LINE เพื่อสร้างประสบการณ์ในชีวิตประจำวันที่ดีและง่ายที่สุด

ด้วยแพลตฟอร์ม LINE Things เราจะสามารถควบคุมการจัดการอุปกรณ์ IoT ต่างๆ (Device Managment), การจัดการเหตุการณ์ (Event Delivery), เรื่องของ Authentication, Authorization และ ทำให้อุปกรณ์ IoT เข้าถึง API ต่างๆของ LINE ได้ด้วย

อุปกรณ์ที่ LINE Things จะ Support แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆได้แก่

  1. Offline — อุปกรณ์ที่ไม่สามารถต่ออินเตอร์เน็ต เช่น พวก Wearable Devices สำหรับออกกำลังกาย (Fitness Tracker ที่ต้องเชื่อมต่อกับมือถือด้วย Bluetooth) หรือ อุปกรณ์ NFC ต่างๆ
  2. Online — อุปกรณ์ที่สามารถต่ออินเตอร์เน็ต เช่น พวก Smart Speaker อย่าง Clova หรือ ​Google Home

ข้อดีของ LINE Things

  • ลองนึกถึงว่าถ้าเรามีอุปกรณ์ IoT ที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น Smart Watch, Fitness Tracker หรืออุปกรณ์ Smart Homeในบ้านสัก 10 อย่าง และแต่ละอย่างก็คนละยี่ห้อกัน แน่นอนว่าเราก็ต้องดาวน์โหลด 10 แอปเอาไว้ควบคุมอุปกรณ์เหล่านั้น จะดีกว่าไหม? แทนที่จะต้องโหลดแอปเยอะๆ เราสามารถตั้งค่าทุกอย่าง ควบคุมทุกอุปกรณ์ผ่านทาง LINE เพียงแค่แอปเดียว! (สะดวกขึ้นไปได้อีก)
  • หรือเรื่องรับ Notification จากอุปกรณ์ IoT เหล่านี้ เราก็จะได้รับการแจ้งเตือนผ่านแอป LINE ที่เดียว และสามารถโต้ตอบ หรือควบคุมอุปกรณ์ผ่านห้องแชตได้อย่างง่ายดาย
  • นอกจากนั้น LINE Things สามารถทำให้อุปกรณ์ IoT เชื่อมต่อกับเข้ากับบริการต่างๆ และ API ของ LINE ได้ เช่น ต่อเข้ากับ Chatbot, LINE Login, LINE Notify, LIFF, LINE Beacon และ LINE Pay เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้แก่ผู้ใช้ให้ง่ายและหลากหลายมากขึ้น
  • เรื่อง ‘ความคุ้นเคย’ ก็เป็นเรื่องสำคัญเรื่องสำหรับผู้ใช้ที่กำลังจะใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ และพวกอุปกรณ์ IoT — Smart Home อาจจะเป็นโลกใหม่สำหรับผู้ที่จะเริ่มใช้ ซึ่ง LINE Things สามารถเข้ามาช่วยให้การเข้าถึงเทคโนโลยีเหล่านี้ลดลง เราสามารถใช้งานอุปกรณ์ต่างๆในวิธีที่คุ้นเคย ผ่านแอปที่เรามีอยู่แล้ว
บูธ Smart home จากงาน Techpulse ที่ไต้หวัน, LINE ได้ร่วมมือกับผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง LG , Datong, Shengbao เพื่อเปิดตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น, พัดลมไฟฟ้า, เตาไฟฟ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ที่สามารถควบคุมได้จากที่ไหนก็ได้ผ่านแอป LINE

Use Case ต่างๆของ LINE Things

Smart Home

ในงาน IFA 2018 ที่เป็นงานจัดแสดงสินค้าและบริการด้านเทคโนโลยีระดับโลก ที่มีแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำ มานำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆให้กับผู้บริโภค ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน เป็นงานแรกที่ LINE นำเสนอเกี่ยวกับ LINE Things ครับ

ตัวอย่างที่นำไปเสนอในงาน คือเราจำลองอุปกรณ์เซนเซอร์การดูแลต้นไม้ — คือติดเซนเซอร์ 3 ประเภทได้แก่ เซนเซอร์วัดแสง, เซนเซอร์วัดความชื้น และเซนเซอร์วัดอุณหภูมิลงไปตรงกระถางต้นไม้ สิ่งที่เซนเซอร์พวกนี้ทำคือจะคอยช่วยดูว่าเราเลี้ยงต้นไม้แล้วมันสุขภาพดีไหม? ผ่านการให้คะแนนสุขภาพของต้นไม้ให้เราตามประเภทของต้นไม้ที่เราเลี้ยง โดยดูจากปริมาณแสงอาทิตย์, น้ำ และอุณหภูมิที่ต้นไม้ได้รับ (ผมนึกถึงสมัยเราเลี้ยง Tamagotchi แต่น้องบางคนอาจจะถามว่ามันคือไรอะ 555+)

นอกจากนี้เรายังจำลองการทำงานของ LINE Things ร่วมกับไมโครเวฟ ซึ่งตัวไมโครเวฟจะมีข้อมูลของการปรุงอาหารอยู่แล้ว รู้ว่าควรต้องใช้ความร้อนและเวลามากน้อยขนาดนั้น เราสามารถส่งเมนูเข้าไปที่ไมโครเวฟโดยอัตโนมัติผ่านแอป LINE ได้เลย Cool!


Next Step

เนื่องจากว่าตอนนี้ LINE Things ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาอยู่ จะยังไม่สามารถให้ทดลองเล่นได้นะครับ (อดใจรออีกนิ๊ดดครับ) แต่ว่าข่าวดีก็คือ เรากำลังหา “Partner ด้าน Hardware” อยู่ครับ! สำหรับบริษัทที่สนใจสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Partner กับทาง LINE ประเทศไทย ในการพัฒนาอุปกรณ์และบริการต่างๆ

ส่งข้อมูลบริษัทของคุณเข้ามา อย่ารอช้าสำหรับโอกาสดีๆ ที่จะได้ร่วมงานกับ LINE ประเทศไทย 
หมายเหตุ: สามารถสมัครได้ในนามบริษัทเท่านั้นครับ
ส่งเมล์พร้อมรายละเอียดของบริษัทมาที่: dl_things_th@linecorp.com


Reference

เกี่ยวกับผู้เขียน

ปัจจุบัน ผู้เขียนทำงานที่ LINE Company (Thailand) ในตำแหน่งของ Technical Consultant อยู่ในทีม Developer Relations รับผิดชอบด้านการช่วยเหลือและส่งเสริมนักพัฒนาไทยกับการใช้ LINE API