Warit Wanwithu
Mar 6, 2018 · 5 min read

สวัสดีครับ ผมแทน เป็น Technical Consultant ที่ LINE ประเทศไทยครับ อยู่ที่ LINE มาได้ประมาณ 6 เดือนแล้ว ตั้งแต่เข้ามาทำงานที่นี่ เพื่อนๆก็ถามว่าที่ LINE เป็นยังไงบ้าง ผมก็ตอบสั้นๆเลยว่า “ดีงามมาก!!”

วันนี้เลยอยากจะมาแชร์​ประสบการณ์ในการทำงานที่นี่ ว่าทำไมคนทำงานสาย IT ที่ทำ Software Development ควรมาทำงานที่ LINE เพราะทำงานที่นี่แล้วมัน “Woww” มากกกก (รูปเยอะนิดนึงนะครับ)

  1. ออฟฟิศของ LINE ใหม่สุดๆ เพิ่งย้ายมาเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ตั้งอยู่ที่ Gaysorn Tower หรูหรา ไฮโซ สะดวกสบาย ใจกลางเมือง เดินทางสะดวกโดยติดกับ BTS สถานีชิดลม ออฟฟิศของเรามีความ Cute ความ Kawaii ตามสไตล์ LINE มีมุมชิวๆ Cuteๆ ให้ไปถ่ายรูป เอ้ย! หมายถึง ทำงานหลายๆมุมเลย ;p
ตั้งแต่เดินเข้ามาที่ออฟฟิศก็จะเจอ Sawasdee Brown คอยต้อนรับ
เดินผ่านมาอีกนิดนึง มุมกาแฟมี James ชวนดื่มชา กาแฟ
โซฟา LINE ขนาดใหญ่ เอาไว้นั่งคุยงานได้ ส่วนด้านซ้ายมือเป็น Phone Booth เก็บเสียงไว้สำหรับให้เข้าไปคุยโทรศัพท์ได้ด้วย
มี Open Space หลายๆที่ ที่ให้สามารถคุยงานกันได้แบบ Informal
Zone ใกล้ๆห้องทำงานของพี่บี๋ MD LINE มี Boss คอยต้อนรับอยู่
LINE Park (ห้อง Auditorium เอนกประสงค์ที่มีบานเลื่อน สามารถทำเป็นห้องปิดก็ได้)

โดยพี่เนตร Head of HR ของ LINE ประเทศไทย เคยให้สัมภาษณ์ว่า ออฟฟิศของ LINE สร้างตามแนวคิด “Creative Workplace” ที่สนับสนุนการคิดเชิงนวัตกรรม (Innovation Thinking) เน้นให้มี Informal Workplace เน้นให้มีการใช้ Co-Working Space ภายในออฟฟิศโดยไม่จำเป็นว่าการคิดหรือคุยงาน ต้องเกิดขึ้นในห้องประชุมเท่านั้น แต่เกิดขึ้นได้ตาม โต๊ะ Pool, โต๊ะปิงปอง หรือโต๊ะอาหารก็ได้

2. นอกจากความน่ารักตามสไตล์ LINE แล้วที่ออฟฟิศ LINE ประเทศไทยมีความเป็นไทยสูงมากเช่นกัน โดยมี Brown และ ​Cony แต่งตัวด้วยชุดราชปะแตน มี Choco แต่งชุดสไบ มี Brown ชุดมวยไทย เรียกได้ว่าประยุกต์ความเป็นไทยกับความเป็น LINE ได้อย่างลงตัว

3. ห้องประชุมของที่นี่มี Theme ของแต่ละห้องที่ต่างกัน ไม่มีห้องไหนเลยที่มีโต๊ะกับเก้าอี้ซ้ำกัน ตามมาสำรวจพร้อมๆกันเลย!

ห้อง Theme Galaxy ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในยานอวกาศ ซึ่งจริงๆแล้วห้องนี่สามารถยกโต๊ะขึ้นไปติดเพดานได้ ในกรณีที่ต้องการจะใช้พื้นที่ทั้งหมดเพื่อทำกิจกรรม (ล้ำมากก)
ห้อง Theme Muay Thai ตกแต่งให้เหมือนเวทีมวย มีมุมแดง มุมน้ำเงิน พร้อมกับระฆัง
แต่ละห้องประชุมก็จะมีการตกแต่งด้วย LINE Character

4. ทำงานที่นี่มีโอกาสได้เดินทางไปทำงาน และไปสัมมนาที่ LINE ต่างประเทศด้วย รวมถึงร่วมงานกับชาวต่างชาติมาตรฐานสูงหลายๆประเทศ อย่าง ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน เป็นต้น ทำให้เราได้พัฒนาภาษาอังกฤษ หรือแม้กระทั่ง ญี่ปุ่น เกาหลี ด้วย! (ใครอยากรู้ว่าทำงานที่ LINE ประเทศญี่ปุ่นเป็นยังไง อ่านบทความได้ที่นี่ครับ)

QA Automation Workshop ที่จัดขึ้นที่เมือง Fukuoka, Japan
LINE Developer Day 2017 จัดที่ Tokyo, Japan

5. เป้าหมายของเรา คือ การเป็น Smart Portal เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด เพราะฉะนั้นเรามีโอกาสช่วยยกระดับชีวิตคนไทย ผ่านการพัฒนาและสร้างสรรค์ Product และ Services ให้คนไทย 44 ล้านคนทั่วประเทศ โดย Roadmap ของแต่ละ Product น่าสนใจและสดใสมากๆ เช่น LINE MAN ผู้นำด้าน Food Delivery และ Messenger ของประเทศ ซึ่งปีที่ผ่านมาได้มีการเปิดตัว Services ใหม่ใน LINE MAN อย่าง Postal เพิ่มขึ้นด้วย และกำลังจะเปิดตัวอีก Service หนึ่งเร็วๆนี้ครับ

6. ในการพัฒนา Products ต่างๆ เราใช้ Technology Stack ที่หลากหลาย และมี Practice ต่างๆตามมาตรฐานระดับโลก (Scrum, CI/CD, DevOps) อีกส่วนนึงที่จะได้เรียนรู้จากทำงานที่นี่ คือเราจะได้เรียนรู้ด้านการพัฒนา Products ที่ต้อง Scale ได้ด้วย เนื่องจากฐานผู้ใช้ของ LINE มีขนาดใหญ่ ทำให้เรื่องพวกการ Handle Traffic ต่างๆเป็นสิ่งสำคัญ

7. LINE Engineering Culture (ที่ LINE เรียกทีม Developer ว่าทีม Engineering) และ Spirit ของทีมดีมาก โดย Culture จะค่อนไปทาง Startup มากกว่า Corporate โดย Org Chart ของ LINE จะ Flat มาก หัวหน้าของหัวหน้าเราก็เป็นพี่บี๋ Managing Director แล้ว แถมทุกคนที่นี่ช่วยกันทำงานและ “เปิด” รับความคิดเห็นของคนอื่นอยู่เสมอ ซึ่งถ้าเรามี Idea อะไรดีๆ สามารถเดินไปคุยกับหัวหน้าได้เลย

8. เรามี Growth Mindset ที่ต้องการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอๆ นอกเหนือจากการเรียนรู้จากงานที่ทำให้แต่ละวันแล้ว (On-the-job Training) ส่วนหนึ่งที่จะช่วยก็คือเราจะมีการจัด Knowledge Sharing Session ทุกๆเดือน มีหัวข้อทั้ง Technical และ Non-Tech สลับๆกันไป

9. เราทำงานกันอย่างเต็มที่ และตอนเราเล่น เราก็เล่นกันเต็มที่เช่นกัน (Work Hard, Play Harder) เรามีกิจกรรม Employee Activity ที่ HR จัดให้หลากหลายเพื่อสร้างความสุขในองค์กรแน่นตลอดปี ทั้งการแข่งขัน Pool, แข่งขัน Ping Pong, งานดนตรี Singing Contest เป็นต้น

งาน LINE New Year Party 2018 พี่เนตร Director of HR&GA แจกของรางวัลจับ Lucky Draw
Costume Contest
The Liners วงดนตรีของพนักงาน LINE ที่เล่นไม่แพ้วงอาชีพเลย
พี่บี๋ MD LINE ประเทศไทย ลงมาร่วมแข่งขัน Pool กับน้องๆด้วย
การแข่งขัน Ping Pong ภายในออฟฟิศ
Engineering Team Building Activities
LINE Sports Day

10. นอกจากเต็มที่ทั้งเรื่องงาน เรื่องเล่น เรื่องกินที่ LINE ก็เต็มที่เช่นกัน! หนึ่งในสวัสดิการที่ “ดีงาม” มากๆอันนึงเลยคือมี อาหารมื้อเช้า และมื้อเที่ยง ให้กับพนักงาน Freeeeeee! แถมยังมีขนมหวานและผลไม้อีกด้วย

ตัวอย่างของอาหารที่ ​LINE อลังการและจัดเต็มมากๆ หลากหลาย แถมอร่อยด้วย!

11. สำหรับ Developer/QA สายออกกำลังกาย ที่ LINE มี Gym ให้ออกกำลังกายภายในบริษัทด้วย โดย Gym ที่นี่เน้นการออกกำลังกายแบบ Functional Training

สิ่งที่ HR พยายามจะทำคือแก้ไขและป้องกัน Office Syndrome ให้กับพนักงาน โดยจะมีการจัด Class ออกกำลังกายให้เป็นประจำ ทำให้พนักงานที่นี่สุขภาพดีตลอดปีด้วย Class มวยไทย, Class HIIT (High Intensity Interval Training เป็นการออกกำลังกายที่หนัก แต่จะใช้เวลาสั้นๆ สลับกับการพัก) และ Class Yoga ด้วย

Class HIIT ที่รับประกันความเหนื่อยยย
Class มวยไทย โดยนักมวยสากลทีมชาติไทย

12. มีสวัสดิการแจก LINE Gift Code ให้ปีละ 6,000 บาท เอาไว้ใช้ซื้อ Sticker และ Theme ใช้เอง หรือแจกเพื่อนๆ (เพิ่มความป๋า) หรือใครจะเอาไว้เติมเงินในเกมส์ของ LINE ก็ได้

13. นอกจากจะดูแลพนักงานแล้ว LINE ยังดูแลครอบครัวของพนักงานด้วย มีสวัสดิการประกันสุขภาพกลุ่มสำหรับพนักงานที่มีครอบครัวด้วย โดยจะให้ทั้ง สามี/ภรรยา รวมถึงลูกๆด้วย ถ้าใครไม่สบาย ก็สามารถพาไปรักษาได้ คร่าวๆคือให้ OPD ( ผู้ป่วยนอก) ถึง 3,100 บาทต่อครั้ง!

14. ข้อนี้สำคัญ! (แต่ผมเอาไว้ล่างสุด ใครอ่านมาไม่ถึง ถือว่าอดไป 55+) สาวๆใน LINE น่ารักครับ สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น เชิญรับชมครับ :)

15. ถึงแม้ว่า LINE จะเพิ่งตั้งทีมพัฒนาที่มี Developer และ QA ในประเทศไทยได้ไม่นาน แต่เป้าหมายของเราชัดเจน นั่นคือเราต้องการเป็น “หนึ่งใน Development Team ที่ดีที่สุดของประเทศ” ซึ่งเราตามหาคนที่มี Passion ด้าน Technology ที่ต้องการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอๆ

LINE เป็นบริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วยมากที่สุดบริษัทหนึ่ง ไม่ว่าจะด้วยความน่ารักของคาแรกเตอร์ ความสนุกสดใสของแบรนด์ และความน่าสนใจของ Product และ Services ต่างๆ รวมถึงการเติบโตที่ก้าวกระโดดของบริษัท ซึ่งจริงๆแล้วเรายังมีความดีงามหลายๆส่วนที่ขออุบไว้ก่อน ถ้าบอกหมดเดี๋ยวจะไม่ตื่นเต้น :)

ถึงตอนนี้ถ้าใครอ่านแล้วรู้สึกว่า “ดีงาม” รู้สึก Woww! และสนใจร่วมงานกับ LINE สามารถส่ง Resume มาได้เลยครับที่

unicorn@linecorp.com

หรือถ้าคุณไม่ได้ทำสายงาน IT ก็สามารถสมัครมาได้นะครับ เพราะที่ LINE เรารับหลากหลายตำแหน่งทั้งฝั่ง Business, Sale, Marketing ก็มีครับ สามารถติดตามตำแหน่งงานที่ได้เปิดรับอยู่ได้ที่ Official Account ของ LINE CAREER TH ด้านล่างได้เลยครับ ขอบคุณที่ติดตามอ่าน แล้วพบกันใหม่ครับ!

LINE Developers Thailand

Closing the distance. Our mission is to bring people, information and services closer together

Warit Wanwithu

Written by

Gym geek, Japan Otaku and Life long learner.

LINE Developers Thailand

Closing the distance. Our mission is to bring people, information and services closer together

Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch
Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore
Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade