Kiếm tiền trong 10 phút cùng Got It

Dịch từ bài Got 10 Minutes?” của Matt Gabler

Dùng kiến thức của bạn để giúp một ai đó cần giúp đỡ và kiếm tiền từ việc đó.

Hãy tưởng tượng bạn nhận được một thông: một ai đó có một câu hỏi trong một lĩnh vực nào đó và cô ấy cần một câu trả lời, ngay lập tức. Nó là một chủ đề mà bạn hiểu rõ nên bạn biết là mình có thể giúp. Bạn đăng nhập vào Got It và chỉ cần 10 phút chat để trả lời câu hỏi của cô ấy.

Sau 10 phút, bạn không chỉ tận hưởng cảm giác sung sướng khi giúp đỡ một ai đó khi họ cần, chỉ cần sử dụng sức mạnh của bộ não và có kết nối internet, bạn còn kiếm được tiền từ điều đó.

Chào mừng đến với thế giới của Got It.

Tại Got It, chúng tôi tin rằng mỗi người đều là chuyên gia trong một lĩnh cực nào đó, bao gồm cả bạn. Đáng tiếc chúng ta chưa khai thác hết nguồn tài nguyên tri thức khổng lồ ấy. Trong khi đó, bạn có thể giúp rất nhiều người bằng kiến thức của mình– chỉ cần bạn có thể kết nối với họ.

Got It giúp điều ấy trở thành hiện thực. Bằng cách kết hợp giữa sức mạnh của Internet và sự trợ giúp về công nghệ tương tác của trí thông minh nhân tạo (AI-assisted chat technology) và thuật toán xếp hạng các chuyên gia (ExpertRank) thông minh, Got It giúp mọi người tiếp cận được với thế giới của sức mạnh bộ não chỉ trong tích tắc. Và bằng cách giới hạn mỗi phiên hỏi và trả lời trong 10 phút, Got It đảm bảo rằng sẽ giữ được sự tập trung và chính xác cần thiết. Got It cũng cho phép các chuyên gia kiếm tiền từ thời gian và kiến thức của mình, cứ 10 phút một lần mà không cần CV, bằng đại học hay chứng chỉ gì đặc biệt.

Hàng ngàn người trên thế giới đã trở thành chuyên gia của Got It, kiếm tiền bằng cách chia sẻ những kiến thức xương máu trong một lĩnh vực cụ thể mà họ biết.

Nguồn thu nhập bổ sung

Gotit là lựa chọn hoàn hảo cho những người tìm kiếm một nguồn thu nhập bổ sung hoặc một nguồn thu giữa các công việc và muốn kiếm tiền bằng cách tận dụng đòn bấy tài sản của họ. Hơn một nửa chuyên gia nói rằng Got It là nguồn thu duy nhất của họ.

Giống như Uber, Lyft hay AirBnb cho phép mọi người kiến tiền từ tài sản của mình mà không cần trở thành một tài xế chuyên nghiệp hay chủ khách sạn — Got It cho phép bạn kiếm tiền từ kiến thức của mình mà không cần một chứng nhận về giáo dục hay phải trở thành thầy giáo.

Thực tế, hơn 80% chuyên gia của Got It nói rằng họ chưa bao giờ dạy học một cách thực sự trước đó.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với chất lượng của những kiến thức được truyền tài bởi các chuyên gia Got It không đúng như đã cam kết. Các chuyên gia được kỳ vọng rất lớn và phải trải qua một chuỗi bãi kiểm tra đầu vào khắt khe trong lĩnh vực mà họ chọn. Và một khi đã trở thành chuyên gia của Got It, những kiến thức được họ truyền tài vẫn tiếp tục được kiểm tra để đảm bảo vẫn giữ được chất lượng của Got It.

Got It không làm tổn hại chất lượng của giáo dục cũng như tìm kiếm sự thay thế tầm quan trọng của những người làm giáo dục chuyên nghiệp. Những gì mà Got It làm là kết nối thế giới của sức mạnh trí não của nhân loại để mọi người có thể tiếp cận trong một thời gian ngắn, 10 phút mỗi phiên, và cho phép mọi người kiếm thêm thu nhập từ những kiến thức của mình mà không cần cam kết theo đuổi sự nghiệp về giáo dục.

10 phút này là một phần lquan trọng giúp Got It đánh giá xếp hạng của các chuyên gia trong một thời gian tương đối ngắn. Đúng hơn là thay vì cần đến sự chuẩn bị dài hơi trong phương thức dạy học truyền thống — cần 30 phút hay 1h, thậm chí nhiều hơn, mà thường bao gồm cả thời gian di chuyển cho gia sư hoặc học sinh hoặc cả 2 (nghĩa là thời gian chuẩn bị kia có bao gồm thời gian để gia sư và học sinh di chuyển đến lớp nữa nên mới mất nhiều thời gian) — Got It giúp quy trình này trở nên thuận lợi hơn cho bạn, chuyên gia của chúng tôi.

Sự tiện lợi này giúp Got It giữ được tỉ lệ chuyên gia tiếp tục sử dụng nền tảng của Got It cao hơn các nền tảng chia sẻ theo nhu cầu (on-demand marketplaces) khác như chia sẻ chuyến đi hay giao thức ăn. Và tỉ lệ hài lòng cao của các chuyên gia Got It dẫn đến một quy trình tốt: các chuyên gia càng hài lòng với thu nhập kiếm được từ kiến thức của mình, họ càng chia sẻ với những người bạn của họ, những người mà sẽ trở thành chuyên gia của Got It trong tương lai. Và khi Got It có càng nhiều chuyên gia, những người tìm kiếm câu trả lời sẽ nhanh chóng tìm được một ai đó trả lời câu hỏi của họ.

Hàng trăm người đã ứng tuyển mỗi ngày để trở thành chuyên gia của Got It,và hơn 2/3 chuyên gia của Got It đến từ những nguồn tự nhiên (chủ động tìm kiếm hoặc được bạn bè giới thiệu)

Got It cũng tăng các khu vực phục vụ những người học tiềm năng, từ cộng đồng địa phương của bạn đến cả quốc gia và cuối cùng, cả thế giới.

Phần thưởng lớn với chi phí tối ưu

Phần thưởng của việc trở thành chuyên gia của Got It rất nhiều. Chi phí để làm được điều này? Rất ít.

Không như Uber và Lyft, những nơi mà yêu cầu bạn phải có phương tiện, tự trả tiền xăng và sử dụng hiệu quả thời gian di chuyển trên những khoảng cách dài, Got It giúp bạn làm được mọi thứ từ chính nơi mà bạn đang ngồi, không cần gì thêm. Không quan trọng bạn ở nhà hay đang trên đường, chỉ cần có một thiết bị kết nối với internet và 10 phút rảnh, bạn có thể trở thành chuyên gia của Got It.

Và không như AirBnb — nơi mà bạn phải mở cửa nhà cho những người lạ trong một ngày hoặc nhiều hơn — Got It cho phép bạn vẫn giữ được sự riêng tư trong khi đóng góp kiến thức của bạn để giúp đỡ những người khác — và kiếm tiền từ việc đó.

Nhưng điều đó không phải chỉ là về tiền.

The Human Dimension (Cụm này mình cũng không hiểu nên giữ nguyên)

Sử dụng kiến thức của mình để giúp một ai đó đang gặp vấn đề cũng có thể mạng lại sự thỏa mãn về cảm xúc. Thức tế, theo nghiên cứu mà chúng tôi có, điều quan trọng nhất mà các chuyên gia nói rằng họ thích về công việc đơn giản là họ yêu việc chia sẻ kiến thức (được trả tiền cho điều đó xếp thứ 2). Như các chuyên gia của Got It đã nói, sự trân trọng mà họ nhận được từ những người mà họ giúp của thể trở thành động lực đáng kinh ngạc.

The human dimension là trái tim của điều mà Got It hướng đến. Chúng tôi cam kết sẽ làm được nhiều hơn là việc chỉ trở thành nơi mà các chuyên gia có thể kiếm tiền trong 10 phút mỗi lần. Chúng tôi mong những gì tốt đẹp nhất cho các chuyên gia nói riêng cũng như các team của Got It nói chung, và chúng tôi tin vào việc đối xử với họ như nhau. Tầm nhìn của chúng tôi là xây nhựng nhiều cơ hội hơn cho các chuyên gia có thể đóng góp khả năng của họ bằng những cách khác nhau, kiếm thêm thu nhập qua các vai trò được bổ sung thêm và leo trên một nấc thang sự nghiệp đầy tham vọng. (climb an aspirational career ladder)

Chúng tôi đã tạo ra những quy trình quan trọng để đạt được tầm nhìn đó, và nó đang tạo nên những thay đổi thực sự đến cuộc sống của nhiều người mỗi ngày. Anala Pasic, sinh ra và lớn lên dưới sự chăm sóc của một người mẹ đơn thân ở ngoại ô Sarajevo, Bosnia và là chuyên gia toán học của Got It 2 năm này chia sẻ:

“Cuộc sống của tôi đã thay đổi một cách nhanh chóng với Got It. Tôi đã có thể hoàn thành chương trình học của mình trong khi vẫn kiếm được tiền , nhờ Got It, và tôi sẽ tiếp tục chia sẻ vì tôi yêu công việc này. Tôi sẽ không thể tốt nghiệp nếu ko có tiền.”

Những câu chuyện như thế càng củng cố niềm tin của chúng tôi rằng chúng tôi đang trên đường xây dựng một điều gì đó to lớn, nhưng vẫn còn rất nhiều thứ cần làm. Chúng tôi làm việc chăm chỉ hàng ngày, xây xựng tầm nhìn ro ràng để giúp mọi người trên thế giới có thể trở thành một chuyên gia và giải phóng một lượng lớn thông tin mắc kẹt trong trí não con người.

Nếu bạn hấy thích ý tưởng có thể thay đổi thế giới này, hãy tham gia cùng chúng tôi. Chúng tôi luôn tuyển dụng những người có ham muốn tìm hiểu về kiến thức để cùng xây dựng team của những người kiến tạo, những nhà tư tưởng và vận hành để để lại những thành tựu rõ ràng và có ý nghĩa trên thế giới.