Những gì tôi học được khi làm việc cho một ông chủ trẻ hơn 16 tuổi

Dịch từ bài “What I learned working for a boss 16 years younger than me” của Hari T.N.

Hari là một nhà tư vấn và cố vấn cho nhiều doanh nhân và startup trẻ. Ông cũng là nhà Tư vấn Chiến lược tại Fundamentum (một quỹ đầu tư thành lập bởi những người có nhiều kinh nghiệm trong giới startup ở Ấn Độ.

Photo credit: YouTube.

Tháng 12/2013, sau khi Moody chính thức mua lại AMBA (startup mà tôi làm việc), tôi bắt đầu cân nhắc các lựa chọn. Lúc ấy, tôi đã 48 tuổi.

Làm việc cho một công ty lớn không phải là một lựa chọn, tôi vẫn dành nhiều tình cảm cho startup. Trong khi đang dự tính cho lựa chọn tiếp theo, tôi được giới thiệu với Raghu — founder của Taxi For Sure (TFS), một startup gọi xe giống Uber. Raghu 32 tuổi.

Tôi luôn yeu thích làm việc với những người trẻ, nhưng đây là lần đầu tiên tôi làm việc với một người trẻ hơn mình nhiều như thế.

Mặc dù đã nghe khá nhiều điều tốt về TFS và Raghu, tôi vẫn có một chút lo lắng khi làm việc cho một người trẻ hơn mình 16 tuổi. Tôi tham gia những buổi họp với một tâm trí mở. Buổi họp rất thú vị. Raghu chia sẻ với tôi tất cả những điều TFS đang cố gắng làm. After s short game of brain tennis về ngành và hệ sinh thái khởi nghiệp, Raghu nói với tôi: “Tôi đã nghe về ông và tôi không chắc là liệu mình có đủ khả năng để phỏng vấn ông không. Chúng tôi rất vui nếu ông tham gia và giúp chúng tôi đi nhanh hơn trong thời gian tới.”

Không khó để nhận ra cuộc trao đổi ngắn vừa rồi chính là một buổi phỏng vấn nhưng tôi thích cách mà anh ấy đặt vấn đề. Tôi quyết định sẽ đền văn phòng TFS vào 8h sáng hôm sau. Và tôi đã ở đây vào 8h sáng hàng ngày trong suốt 12 tháng tiếp theo, cho đến khi TFS và Olacabs hợp nhất.

Đây là những gì tôi đã học được trong 12 tháng thú vị này:

Tuổi tác là lợi thế đồng thời cũng là điểm yếu

Tuổi tác trang bị cho bạn kiến thức chung về thất bại, nhưng nó cũng là rảo cản để bạn nhận ra sự thật là mỗi tình huống sẽ có cách xử lý riêng và mỗi kiểu thất bại đều khác nhau. Vì thế, mặc dù kiến thức là quan trọng, nhưng đừng coi nó quá đặc biệt nếu trào lưu chung đang là thử nghiệm và chấp nhận thất bại.

Làm nhiều hơn thay vì chỉ trích

Bạn cần phải thích nghi với văn hóa một cách nhanh chóng. Nếu trả lời email lúc 1am là quan trọng, hãy quen dần với điều đó. Đừng bắt đầu bất kỳ việc gì bằng sự phản kháng. Nếu xem TED Talk là quy định vào sáng thứ 2, hãy chấp nhận điều đó. Nếu uống bia sau mỗi buổi họp review là cách để tăng sự kết nối trong team, đừng tìm lý do để từ chối. Bạn có thể cần thời gian cho gia đình, nhưng hãy tìm cách để đạt được sự cân bằng mà không làm những đồng nghiệp trẻ hơn cảm thấy rằng bạn đang tự tách mình ra khỏi văn hóa chung.

Điều cuối cùng là bạn cần bắt đầu tận hưởng một cách thật lòng việc trở thành một phần của team và những giá trị mà nó mang lại. Một khi bạn đã là một phần của team, bạn có thể thoải mái hơn và thử một vài sự thay đổi.

Trao đổi thẳng thắn về những điều quan trọng

Bạn nên, tất nhiên là bình tĩnh khi mọi thứ trở nên không thể thương lượng nổi nữa. Ví dụ, những startups trẻ thường không nhận ra rằng bạn không thể đặt lịch họp lúc 10h trong lúc trên máy bay và kỳ vọng những người phụ nữ trong team sẽ tham gia một cách hết mình và không bận tâm về sự an toàn của họ.

Nếu bạn thấy một thứ văn hóa như thế, bạn cần nhanh chóng thay đổi và nói với mọi người về tầm quan trọng của sự thay đổi này sẽ tạo ra môi trường da dạng, và điều đó rất quan trọng trong kinh doanh.

Lùi lại một chút

Không bao giờ quên một anh chàng 32 tuổi là ông chủ của bạn. Bạn không cần phải thêm vào hay chỉnh sửa lại mọi thứ — bỏ qua sự cám dỗ (của những người khác, của ham muốn thể hiện)- hoặc nhắn tin nội bộ, việc mà cần tương tác bởi ông chủ của bạn. Nếu bạn cần phải làm điều đó, hãy làm nó một cách tế nhì.

Nhưng giúp ông chủ của bạn khi họ cần

Đừng quên ràng ai cũng có vùng không an toàn của mình, và họ thường có xu hướng che giấu đi một cách rõ rệt, đặc biệt là những nhà lãnh đạo trẻ. Nhưng nếu không có một người đi cùng hoặc một nơi mà họ có thể tìm được câu trả lời cho những vấn đề mà họ gặp, vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Những nhà lãnh đao trẻ có thể xử lý những vấn đề phức tạp một cách xuất sắc nhưng cũng có thể gặp khó khăn trước những vấn đề tưởng như đơn giản. Bạn có thể giúp họ chỉ ra những điều bất ổn định và vấn đề bằng cách giúp anh ấy/cô ấy đối mặt với chúng. Quản trị, các vấn đề phức tạp, và khó khăn trong giao tiếp là những vấn đề phổ biến.

Phá vỡ định kiến về tuổi tác

Mỗi nhóm tuổi sẽ có những định kiến riêng. Đừng sống theo nguyên tắc ấy.

Trong cuộc sống công việc, tuổi tác thường gắn với việc không được tôn trọng, có tính nhiệm kỳ, không có nhiều năng lượng và thường bị bỏ qua bởi những xu hướng mới. Hãy phá vỡ những định kiến đó. Đầu tiên, nó sẽ giúp bạn kiếm được sự tôn trọng và thứ 2, bạn sẽ tiếp tục quá trình tìm hiểu bản thân và sẽ thấy vui trong quá .trình ây

Hiểu rằng kinh nghiệm không phải là tất cả

Chia sẻ kinh nghiệm là an understated way. Không bao giờ thu được nhiều kinh nghiệm từ một đức tính tốt. Kinh nghiệm thì thường có ích, cách mang lại hiệu quả là nghĩ chính xác tử 0 tùy vào từng tình huống, và tuổi trẻ là một điều bất lợi khi xảy ra vấn đè.

Đừng nhày vảo vấn đề với kinh nghiệm của bạn ngay lập tức. Hãy để team tự khám phá ra một vài điều và ban chỉ cần quan sát thôi (trừ khi vấn đề đi quá xa). Bạn càn phải tìm được một điều gì đó môi ngày khi startup. Bạn không thể nghỉ ngơi trên thành quả của ngày hôm qua.

Sử dụng kinh nghiệm để giải quyết các vấn đê thực sự

Đừng chỉ chia sẻ những bài học từ kinh nghiệm. Nó không có ích và không đem lại giá trị. Hãy dùng king nghiệm của bạn để giúp người khác giải quyết một số vấn đề khó khăn mà họ đang gặp phải. Họ sẽ trở nên tôn trọng và thật lòng nhờ bạn giúp hơn là phí thời gian sáng tạo lại cái bánh xe.

Luôn sẵn sàng học hỏi

Thừa nhận và khen ngợi những người ít tuổi hơn bạn vì những điểm mạnh của họ và thật lòng học từ họ

Trên hết, kinh nghiệm này càng củng cố thêm cho cái mà tôi luôn nghi ngờ nhưng chưa bao giờ chắc chắn: Cuộc sống là khi không ngủ quên trên thành công, luôn giữ bàn chân ở trên mặt đất, giữ được sự tò mò như một đứa trẻ, một tinh thần sẵn sàng học hỏi từ bất kỳ ai, và khả năng để nói một cách dễ dàng: “Tôi không biết cái này” hoặc “Bạn có thể nói rõ hơn điều này cho tôi không?”

Nếu bạn thực sự tin vào điều đó, bạn có thể giải phóng bản thân bởi sự kiềm hãm của kỳ vọng vào bản thân và bắt đầu tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc sống.

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.