MFEC Incubator Program Batch #1: Second Pitch

เมื่อ Mentor ทั้ง 7 ท่านจะต้องเลือกทีมเพื่อเป็น Finalist Team!

และแล้วก็มาถึงช่วงที่สำคัญ และน่าตื่นเต้นกันอีกครั้งของผู้เข้าแข่งขันทั้ง 16 ทีมที่ผ่านเข้ามาจากรอบ First Pitch โดยทั้ง 16 ทีม ได้มีเวลาประมาณ 1 อาทิตย์ในการ เตรียมตัวเข้าสู่รอบ Second Pitch สิ่งที่พิเศษกว่าทุกครั้งสำหรับครั้งนี้คือ เราได้รับเกียรติจาก Mentor ทั้ง 7 ท่าน ที่จะเข้ามาทำหน้าที่เลือกทีมที่ต้องการเป็น Mentor และพาทีมนั้นเข้าสู่ Incubator Program อย่างเป็นทางการ ซึ่งเหล่าบรรดา Mentor ที่ได้ตอบรับคำเชิญเข้ามาร่วม Program กับเรานั้น พวกเขาคือบุคคลที่คุ้นเคยกันในวงการ Startup เรียกได้ว่าแต่ละคน Profile ไม่ธรรมดา มีความถนัดไปในด้านที่ต่างกัน มากไปด้วยประสบการณ์ และนี่คือโฉมหน้า Mentor ทั้ง 7 ท่านของเรา

7 Mentors ในโครงการ MFEC Incubator Program Batch #1

แค่ได้รู้ว่า Mentor ที่จะมาตัดสิน ให้คะแนน และเลือกทีม ก็ทำให้ผู้เข้าแข่งขัน และทีมงานตื่นเต้นกันอย่างเป็นที่สุด ทุกทีมเลยตั้งใจทำการบ้านกันอย่างหนัก เพื่อให้การ Pitch 3 นาทีนี้ออกมาสมบูรณ์แบบและดีที่สุด!

และเมื่อมาถึงวันคัดเลือกรอบ Second Pitch

7 Mentors ในโครงการ MFEC Incubator Program Batch #1

ทั้ง 16 ทีมพร้อม! กรรมการทั้ง 7 ท่านของเราพร้อม! ไม่รอช้า เริ่มการแข่งขันกันเลย! ครั้งนี้ทุกทีมจะมีเวลาในการ Pitch 3 นาทีเช่นเดิม และเวลาถาม-ตอบของคณะกรรมการจะอยู่ที่ 5 นาที

ผู้เข้าแข่งทั้ง 16 ทีมก็ Pitch กันอย่างจริงจัง และขายอย่างเต็มที่ กับสิ่งที่พวกเขาได้ทำการบ้านกันมาอย่างเข้มข้น โดยหลายๆ ทีมที่ได้รับคอมเมนต์ไปจากรอบ First Pitch ก็ได้นำคอมเมนต์เหล่านั้น กลับไปปรับปรุง อุดรอยรั่วได้อย่างมากมาย ทำให้ครั้งนี้หลายๆ ทีมทำออกมาได้อย่างดีเป็นที่น่าพอใจ ยิ่งในพาร์ทตอบคำถาม ก็ทำได้อย่างเมามันส์กันเลยทีเดียว

บรรยากาศการ Pitch รอบ Second Pitch

เหล่า Mentor ของเราก็ยิงคำถามกันอย่างตรงไปตรงมา เรียกได้ว่า เป็นครั้งแรกของ MFEC ที่มีการจัดแข่งขันประชันไอเดีย โดยได้รับเกียรติจากบุคคลภายนอกเข้ามาตัดสิน ทุกอย่างคือความสดใหม่ ที่เต็มไปด้วยความเข้มข้น ทำให้เราได้รับรู้มุมมองของคนภายนอกที่มีต่อไอเดียของคนไอทีอย่างเราๆ สิ่งหนึ่งที่เราสัมผัสได้คือความตั้งใจของผู้เข้าแข่งขันทั้ง 16 ทีม ทุกทีมมีความตั้งใจที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในครั้งนี้ผู้เข้าแข่งขันก็ยังได้รับคำแนะนำดีๆไปอีกด้วย

บรรยากาศการ Pitch รอบ Second Pitch

หลังจากที่จบการ Pitch ของทั้ง 16 ทีม ก็เป็นเวลาของ Mentor ที่จะเลือกทีมที่ตนมองเห็นว่ามีศักยภาพ และสามารถใช้ประสบการณ์ของตนในการช่วยพัฒนาทีมได้ โดยจะต้องเลือกทีมที่ต้องการ 1 ทีม ต่อ Mentor 1 ท่าน ในกรณีที่มีการเลือกซ้ำกัน Mentor จะต้อง Pitch แข่งกันสั้นๆว่าทำไมตนถึงเหมาะกับการเป็น Mentor ให้ทีม โดยทีมนั้นจะเปลี่ยนจากเป็นผู้ถูกเลือก จะกลายเป็นผู้เลือก Mentor กลับในทันที!

หลังจากได้ข้อสรุปกันแล้ว ผู้เข้าร่วมแข่งขันก็กลับมานั่งลุ้นกันใหม่อีกครั้ง บอกเลยว่าบรรยากาศเต็มไปด้วยความตื่นเต้น ต่างคนต่างหายใจกันไม่ทั่วท้องเลยทีเดียว โดยเราเริ่มต้นจากคุณนพ Refinn เป็นคนแรกในเลือก ซึ่งคุณนพก็ได้ทำการออกมาประกาศเลือก และทีมนั้นก็คือ ทีม ขุนทอง and friends!!! ทันทีที่ได้ยินชื่อทีมสมาชิกก็ดีใจจนแทบกลั้นน้ำตาไม่อยู่เลย แต่สิ่งที่เซอร์ไพรส์ไปกว่านั้นคือ คุณนพได้ทำการเลือกอีกทีม! นั่นแปลว่าคุณนพจะเป็น Mentor ให้ถึง 2 ทีม และทีมนั้นก็คือ PropMe นั่นเอง!!!

คุณนพ Refinn และทีมขุนทอง and friends (ภาพซ้าย) และทีม PropMe (ภาพขวา)

ความตื่นเต้นก็เพิ่มขึ้นอีก เมื่อถึงคราวของคุณนพ Take Me Tour ที่ก้าวขึ้นมาเพื่อเลือก ทีม Where RU สิ่งที่คาดกันไม่ถึงก็คือ มี Mentor มากกว่า 2 คนที่เลือกทีมนี้ คือคุณเบลล์จาก Freshket และคุณโก้ Skootar นั่นหมายความว่า Where RU ได้รับการเลือกจาก Mentor 3 ท่านด้วยกัน จึงทำให้ถึงตา Mentor ต้องแข่งกันแย่งชิงด้วยการบอกว่าทำไมตนถึงเหมาะกับการเป็น Mentor ให้ทีมนี้ ทั้ง 3 ท่าน ได้ให้เหตุผลที่ต่างกันออกไป และยังมีการข่มกันไปมา สุดท้ายทีม Where RU ก็ได้ทำการเลือก Mentor ก็คือ คุณเบลล์ Freshket เนื่องจากเห็นว่าเหตุผลของคุณเบลที่ว่า เป็น Pain Point ที่มีเหมือนกัน และต้องการแก้ปัญหาเช่นเดียวกัน สุดท้ายจึงทำให้คุณเบลล์ได้ทีม Where RU ไปแบบสวยๆ

คุณเบล Freshket และทีม Where RU

ตัดกลับมาที่คุณนพกันอีกครั้ง เรามาลุ้นกันต่อ รอบนี้คุณนพก็ได้ทำการเลือกทีมถัดมาที่ตนต้องการเช่นเดียวกัน และนั่นก็คือทีม After Note ซึ่งเป็นทีมที่ทำเกี่ยวกับเรื่องหลังความตาย ฟังดูก็ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เชื่อว่าความสนุกต้องเกิดขึ้นระหว่างคู่นี้แน่ๆ และต้องมีอะไรกลับมาเซอร์ไพรส์เรากันอย่างแน่นอน

คุณนพ Take Me Tour และทีม AfterNote

ยังคงต่อเนื่องความเข้นข้นในการจับคู่ทีมและ Mentor ท่านต่อมาคือ คุณโก้ Skootar ที่อกหักไปครั้งนึงจากทีม Where RU ที่แย่งมาไม่สำเร็จ แต่คุณโก้ก็ยังมีอีกทีมที่ถูกใจ และต้องการเลือกขึ้นมาเพื่อจะทำกัน Coach ต่อ นั่นก็คือทีม Simulate!!!! เสียงกรี๊ดด้วยความดีใจของคนในทีมทำเอาทุกคนตกใจกันเลยทีเดียว เชื่อว่าทีมนี้มาพร้อมความตั้งใจ และความพร้อมด้วยประสบการณ์อันโชกโชนทั้งของคนในทีม และ Mentor อย่างคุณโก้ เรามารอดูกันต่อเลยว่าทีมนี้จะพัฒนากันออกมาเป็นอย่างไร

คุณโก้ Skootar และทีม Simulate

และคนที่ 5 ที่ก้าวขึ้นมาประกาศทีมที่เลือก คือคุณเอิน Ricult ด้วยความพร้อมแบ่งปันประสบการณ์ และต้องการปั้นทีมต่างๆ คุณเอินจึงเป็นกรรมการอีกท่านหนึ่งที่เลือกไปถึง 2 ทีมด้วยกัน และทีมที่คุณเอินได้ทำการเลือกนั้นก็คือ ทีม Dream Journey ซึ่งทำเกี่ยวกับการท่องเที่ยวด้วย VR และ ทีม K+H2O ทำเกี่ยวกับการจับคู่ระว่างช่างภาพ และนางแบบ แค่เห็นสิ่งที่ทั้งสองทีมนี้จะทำไปพร้อมกับคุณเอินก็นึกถึงความสนุกที่จะตามมาได้ไม่ยาก เราจะรอดูสิ่งที่ทั้ง 2 ทีมจะนำมาสร้างความตื่นเต้น และระเบิดเวทีพวกเราอีกครั้งนะคะ!

คุณเอิน Ricult และทีม Dream Journey (ภาพซ้าย) และทีม K+H2O (ภาพขวา)

สุดท้าย แต่ยังไม่ท้ายสุด เป็นตาของคุณโจแซด Seekster ซึ่งเป็นผู้ที่เคยทำ Workshop ให้กับผู้เข้าแข่งขันกันใน Workshop Lean Startup ครั้งนี้คุณโจแซดมาในบทบาทของ Mentor ที่ต้องเลือก 1 ใน 16 ทีม ที่ผ่านเข้ารอบมา และคุณโจแชดก็่ทำให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันตื่นเต้นอีกครั้ง เพราะได้ทำการเลือกไปถึง 2 ทีมด้วยกันนั่นคือ ทีม TAY ซึ่งทำเกี่ยวกับธุรกิจ Cloud และทีม Hurry ที่ต้องการแก้ปัญหาเมื่อคนกรุงต้องเผชิญรถติดทั้งที่มีนัดสำคัญรออยู่ บอกเลยว่า 2 ทีมนี้ มีคนที่มากประสบการณ์ และเป็นพนักงาน MFEC มายาวนาน แต่มีไฟในการลุกขึ้นมาทำสิ่งที่แปลกใหม่อีกครั้ง เพราะฉะนั้น เราต้องรอติดตามกันอย่างดีเลยกับทั้ง 2 ทีมนี้

คุณโจแซด Seekster และทีม TAY (ภาพซ้าย) และทีม Hurry (ภาพขวา)

และก็เดินทางมาถึงโค้งสุดท้ายกับ คุณกั๊ก Piggipo โดยคุณกั๊กเองก็ไม่น้อยหน้าเลือกทีมไปถึง 2 ทีมเช่นกัน ผู้เข้าแข่งขันของเราเลยยิ่งลุ้นกันเข้าไปใหญ่ เพราะยังมีที่นั่งเหลืออยู่อีก 2 ที่ด้วยกัน และ 2 ที่นี้ก็ตกเป็นของทีม Nextsword ที่ต้องการสร้างแรงบันดาลใจกับคนออฟฟิสให้ลุกขึ้นมาทำงานเช้า ด้วยความกระตือรือร้น และทีมสุดท้ายที่ลุ้นจนตัวโก่ง เพราะเขามาพร้อมชุดวิ่งที่พร้อม Start อย่างแรงนั่นก็คือ ทีม Gonna Run!!! ชื่อทีมก็บอกอยู่แล้ว ว่าทีมนี้จะทำให้คุณลุกขึ้นมาวิ่งออกกำลังกายไปพร้อมความสนุกอีกครั้ง ทีมงานลุ้นไปกับผู้เข้าแข่งขันทุกคนจนหายใจกันไม่ทั่วท้องเลยทีเดียว

คุณกั๊ก Piggipo และทีม Nextsword (ภาพซ้าย) และทีม GONNA RUN (ภาพขวา)

และแล้วผลก็ออกมาเป็นที่เรียบร้อย Mentor ทุกท่านได้เลือกทีมไปครบ (เกินด้วยนะ) โดยสรุปทีมที่ผ่านเข้ารอบในครั้งนี้มีด้วยกันทั้งหมด 11 ทีม โดยทั้ง 11 ทีมจะได้เข้า Incubator Program อย่างเป็นทางการ นั่นหมายถึงว่า ทุกทีมจะต้องทำในสิ่งที่ตนตั้งต้นให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่าง โดยได้รับการ Coach จาก Mentor ที่จับคู่ไปด้วยกัน ตลอดระยะเวลาประมาณ 2 เดือนต่อจากนี้ ซึ่งแน่นอนว่าระหว่างทางต่อจากวันนี้ไป หากเราจะมีกิจกรรมอะไรที่จะเกิดขึ้นก่อนวัน Demo Day ทีมงานจะมาอัพเดต และเล่าสู่กันฟังให้ทุกท่านได้ติดตามอย่างใกล้ชิดแน่นอน เราขอร่วมยินดีกับทั้ง 11 ทีมอีกครั้งที่จะได้เริ่มต้นทำความฝันให้เป็นจริงกันได้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม สำหรับทีมที่ไม่ได้ผ่านเข้ารอบ ไม่ได้หมายความว่าความฝัน กับสิ่งที่ตั้งใจมาจะต้องหยุดและจบไปพร้อมกับวันนี้ ทางทีมงานเชื่อว่าทุกทีมได้เก็บประสบการณ์ และคำแนะนำตลอดทั้งโครงการ เพื่อนำไปปรับปรุงและพัฒนาไอเดียให้ดียิ่งขึ้น ทีมงานเชื่อว่าเราจะได้เจอกับพวกเค้าอีกครั้งใน Batch หน้า! นอกจากนี้ สิ่งหนึ่งที่ทีมงานสังเกตได้ คือ ทุกทีมภูมิใจในตนเองที่กล้าลุกขึ้นมาคิด กล้าออกจาก comfort zone เพื่อมาทำอะไรใหม่ๆ หรือทำในสิ่งที่ตนอยากทำ …เวลานี้เรามาให้กำลังใจกันต่อกับเพื่อนๆ ร่วมรุ่นที่ได้เข้ารอบกันเถอะ!

ทีมงาน Incubator ขอขอบคุณ Mentor ทั้ง 7 ท่านที่ได้เข้าร่วมโครงการ MFEC Incubator Program ในครั้งแรกของเรา และขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจ ขอให้ติดตาม เกาะหน้าจอพร้อมอัพเดตกันไว้ให้ดี ต่อจากนี้จะเกิดความสนุก ความมันส์ในการประลองไอเดียของเหล่าพนักงาน MFEC งานนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน!

ติดตามบทความที่ผ่านมา และต่อๆไปได้ที่ MFEC Incubator

ผู้เขียน: นารดา มานะวัฒนากิจ