Scandit — AR Barcode Scanner

สัปดาห์ก่อนผมได้ไปเทรน Scandit ที่ Sumsung มาครับ ( Scandit เป็น parner กับทาง Sumsung ) วันนี้เลยมาเล่าสู่กันฟังว่า Scandit แตกต่างจาก barcode scanner ที่มีอยู่เต็มท้องตลาดอย่างไร ?

Features

  • Hi-Speed barcode scanner ตัวนี้สแกนเร็วมากครับ เร็วกว่า Barcode Scanner ทั่วๆไปอยู่ห่วงนึง ( เพื่อให้เห็นภาพ ลองโหลดตัว demo มาสแกนดูครับ link อยู่ในหัวข้อถัดไป ) ส่วนรองรับ barcode แบบไหนบ้างนั้น ก็ตามภาพนีัเลยครับ
https://www.scandit.com/developers/
  • Matrix Scan ตัวนี้คือสิ่งที่ Physical Scanner ทำไม่ได้ คือสามารถสแกนพร้อมกันหลายๆ barcode ในครั้งเดียว เรียกได้ว่าสแกนทีเดียวได้ barcode กลับเป็นเป็นถังเลยครับ..
  • AR ตัวนี้ถือว่าเป็นของเด็ดของ Scandit ก็ว่าได้คับ คือสามารถทำ overlay balloon object บน barcode ได้ ถือว่าเป็นช็อตที่ wow ที่สุดในงาน เชิญรับชมตัวอย่างครับ

ในตัวอย่างขอสมมุติว่า barcode บนหน้าจอนั้นแทน barcode ของ stock ของที่เรียงรายกันอยู่ เราจะเห็นว่ามีการ overlay จำนวนสินค้าที่เหลือใน stock แต่ละชิ้นขึ้นมา โดยมี 3 สีคือ แดง เหลือน้อย, เหลือง เหลือปานกลาง, เขียว เหลือเยอะ ( จำนวน stock ของที่เหลือใน demo เป็นเลขสมมุติ ถ้าใช้งานจริงต้องยิง REST กับทำ service stock กันเอาเอง ) เมื่อเราเลื่อนกล้องไปใกล้ๆกับ barcode ก็จะแสดงรายละเอียดของ stock แต่ละชิ้นเพิ่มเติมขึ้นมา แลดูแล้วตื่นตาตื่นใจดีทีเดียว

Demo

ทาง Scandit ทำ demo ไว้หลาย platform ลองเล่นกันตามอัธยาศัยครับ

Developer

สำหรับคนที่สนใจอยากพัฒนาโปรแกรมต่อกับ Scandit ไม่ว่าจะเป็น iOS, Android, Web หรือแม้กระทั่ง Windows เอง สามารถเข้าไปลองเล่นได้ตาม link ด้านล่างนี้คับ มี sdk กองรออยู่แล้ว พร้อมโหลดไปพัฒนาต่อได้ทันทีครับ

Why Samsung ?

ถ้าใครลองเล่น demo แล้วจะเห็นว่า Scandit มีโหมดพิเศษๆเช่น

  • Tiny Codes — barcode เล็กเป็นพิเศษ
  • From Far Away — ยิง barcode จากระยะไกล ( เช่นกล่องลังวางอยู่สูงจากพื้นดิน)
  • Low Light — ยิง barcode ในสภาพแสงน้อย

คำถามคือ Scandit มีการใส่ algorithm พิเศษเข้าไปใน mode ดังกล่าวหรือไม่ ? คำตอบคือ ไม่ได้ใช้ algorithm พิเศษแต่อย่างใด แต่ด้วยโมดูลกล้องคุณภาพสูงของ Samsung ทำให้การยิง barcode ขนาดเล็ก, ยิง barcode จากระยะไกล หรือ การยิง barcode ในที่แสดงน้อย ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใดครับ..

Limitation

เป็นเรื่อง activate license ครับ ทุกอุปกรณ์ที่ต้องการใช้ Scandit จำเป็นต้องต่อเน็ต 1 ครั้ง เพื่อ activate license ครับ อ่อ Scandit จะมีหลังบ้านที่เป็น dashboard คอยแสดงสถิติของ client ที่ใช้งานด้วย เช่นยิง barcode ไปกี่ครั้งแล้ว barcode ที่ยิงเป็น format ใด กี่ % ซึ่งตรงนี้ผมไม่แน่ใจว่าถ้าต้องการได้ dashboard สวยๆอย่างนี้ด้วยแล้ว จำเป็นต้องต่อเน็ตตลอดเวลารึเปล่าครับ ?

Pricing

ตอนที่เขียนบทความผมยังไม่ทราบ business model ใครสนใจสามารถติดต่อไปยัง Samsung Thailand ได้นะครับ

Samsung ให้ยืม S8 มาเป็นเครื่องเทสด้วยครับ ( แต่ไม่ได้ให้กลับบ้านนะ.. )

เจอกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

Writer By Mr. Diewland — MFEC PEPLE