Technology in Snow Fest Trip #1 — Digital Stamp

สวัสดีครับชาว MFEC ทุกท่าน ช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปเที่ยวในงาน Snow Fest. ที่เกาะฮอกไกโด ของญี่ปุ่น และได้มีโอกาสไปเมือง Asahikawa ที่มีสวนสัตว์ Asahiyama Zoo และพบว่ามีสิ่งที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคือ มีจุดทำ Digital Stamp สำหรับนักท่องเที่ยวให้ทำการ Stamp ลงไปบนโทรศัพท์มือถือเลยโดยมีเหมือนเป็นตรายางปั้มลงไป

ถ้าคนที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่น อาจจะคุ้นเคยว่าตามสถานที่ท่องเที่ยวหรือสถานที่จัดงานอีเวนต์ต่างๆ จะมีจุด Stamp โดยใช้ตรายางปั้มลงไปบนโบรชัวร์ที่สถานที่นั้นๆ ออกให้ เหมือนกับการเป็นจุด Check Point ที่ต้องการให้ผู้เข้าชมไปให้ครบ ซึ่งบางแห่งอาจจะมีรางวัลให้ด้วย นอกนี้ยังใช้เป็นเครื่องมือสำหรับนักท่องเที่ยวเช็คว่าได้เข้าชมได้ครบแล้ว

สำหรับการทำ Digital Stamp แบบพบนี้ เป็นการใช้ตรายาง Stamp ลงบนมือถือผ่าน Application โดยตรายางจะมีจุดที่เรียงกันห่าง ๆ ลักษณะคล้าย ๆ แบบอักษรเบลล์ แต่มีจำนวนจุดมากกว่าและตำแหน่งจุดทั้งหมดไม่ได้เป็นสี่เหลี่ยม โดยแต่ละสถานที่ที่มีการ Stamp จะมีตรายางที่มีจุดต่าง ๆ เหล่านี้ไม่เหมือนกัน

ข้อดีของ Digital Stamp แบบนี้

  • พิสูจน์การเข้าถึงด้วยวัตถุ (Physical) เพื่อตรวจสอบว่าไปถึงจุดนั้นจริง (ถ้าใช้อย่างอื่น เช่น QR ที่ให้สแกนตามจุดต่างๆ จะสามารถส่งต่อรูปไปให้เพื่อน scan ได้แม้ไม่ได้ไปถึงจุดนั้นจริงๆ)
  • สามารถเก็บข้อมูลกลับมาเพื่อการวิเคราะห์ต่อไปได้ เช่น เส้นการการเดินชมว่าผ่านจุดไหนก่อนหลัง, หรือจุดไหนที่คนเข้าถึงยากหรือไม่ค่อยผ่าน รวมไปถึงข้อมูลที่ User อนุญาตให้เข้าถึงจาก Application ฯลฯ
  • การทำเลียนแบบไม่ง่าย และไม่คุ้มกรณีที่จะทำเพื่อไปเอารางวัล แต่การสร้างตรายางไม่ยากเกินไป
  • เป็นการประยุกต์ใช้ Technology ที่มีอยู่แล้วในปัจจุบันที่ดูมีความเหมาะสมดี

ข้อสังเกตเพื่อนำไปทดลองสร้าง Digital Stamp

  • การ Stamp ไม่จำเป็นต้องทำให้ตรงตำแหน่งเป๊ะ และใช้ได้กับอุปกรณ์หลากหลาย ทั้งมือถือและแท็บเล็ต
  • วัสดุที่ทำตรายางจะมีความคล้ายคลึงกับพวกที่ใช้ทำ Capasitive Touch Pen (แบบพวกหัวยางใหญ่ ๆ) ตามภาพ
  • การผลิตตรายางที่ใช้งานน่าจะทำแบบมีปุ่ม(ที่นูนออกมา)ครบทุกจุดแล้วทำการตัดออกให้เหลือเฉพาะปุ่มที่ต้องการโดยนำไปใช้แต่ละที่มีตำแหน่งของปุ่มไม่เหมือนกัน (สังเกตจากที่เป็นรอยตัด)
  • ปัจจุบันมือถือและแท็บเล็ตจะรองรับการกดพร้อม ๆ กันได้มากถึง 10 จุด และ ปุ่มของตรายางที่ใช้กับ Digital Stamp จะมีที่นูนออกมาไม่ถึง 10 จุด

สำหรับในการทดลองสร้าง Application และอุปกรณ์ Stamp จะนำมาเล่าต่อในครั้งถัดไปครับ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำครับ

Writer By Mr. Teera — MFEC PEOPLE