Đếm — Ngày thứ 347

Tôi không quen với những con số, nói đúng hơn là tôi không giỏi bất cứ chuyện gì có liên quan đến số. Nhưng may thay người ta phát minh ra excel, mấy cái apps nhỏ nhỏ trong điện thoại để giúp mấy người như tôi. Cho nên khi việc đếm không còn là vấn đề to tát nữa, thì việc bước qua từng con số đó, từ 1 đến 347 là cả một quãng đường với bao nhiêu cảm xúc.

Tôi gác máy điện thoại bàn của công ty mà hồn tôi như lạc ở cái phương nao, cũng có thể nó còn mắc kẹt giữa cái đường line điện thoại. Bé ứng viên nữ nói với tôi là em xin lỗi vì chưa thể hoàn thành được bài test của bên tôi vì ba em vừa mới chẩn đoán phát hiện ung thư thời kỳ cuối. Thật đúng là vậy, khi chính bạn là người đối diện với cái tin đó, tất cả… là tất cả mọi việc trên cuộc đời này đều trở nên không còn quan trọng nữa.

Cũng là kể từ cái buổi chiều nắng tôi cầm trên tay tờ giấy kết quả xét nghiệm của Ba, với dòng chữ ngắn gọn “K phổi — giai đoạn 4”, cũng đã 347 bước chân phải đi rồi.

Dạo gần đây, câu nói “Ung thư chính cũng giống như được sinh ra lần thứ 2 trong cuộc đời của một người”, quả thật không sai, nhưng chưa đủ, vì Ung thư chính xác sinh ra cả một gia đình thân yêu của người đó. Kể từ ngày đó, cuộc sống gia đình tôi đương nhiên có đảo lộn đôi chút, nhưng để Ba an tâm điều trị, cả nhà cố gắng giữ nếp sinh hoạt bình thường nhất có thể. Chỉ có điều, sinh ra lần thứ 2 không mang nghĩa về vật lý mà về tâm lý và cách suy nghĩ. Có những điều mà có lẽ là suốt cuộc đời này tôi mãi mãi không có cơ hội nhận ra nếu như Ba tôi không có cái khối u ác tính đó trong phổi. Có buồn cười không nếu như nói rằng đôi lúc tôi thở phào nhẹ nhõm nghĩ “Trời ơi, may quá còn nhận ra được trước giờ mình thờ ơ quá, không biết cái gì là đáng trân quý” rồi bẽn lẽn lại gần Ba, ôm một cái thật chặt, trong đầu thầm nghĩ “Cảm ơn Ba đã dạy con bài học đáng quý nhất cuộc đời này”.

Từ nhỏ đến lớn, Ba Má dạy bao nhiêu, học bao nhiêu đúng là cũng không bằng bài học làm người này. Chỉ tiếc là, giá như cái giá của bài học đó, không được tính bằng số hóa chất Ba phải truyền vào người, số phản ứng phụ Ba phải chịu đựng, sự đau đớn không đong đếm được, và nỗi lo lắng mà người đàn ông tôi thương này phải gánh thêm sau hơn 40 năm đã phải gánh vác rất nhiều rồi.

Ngày thứ 347 — ngày đầu tiên Ba làm hóa trị, ngày Ba vô đợt thuốc đầu tiên.

Mới hôm trước mấy má con tôi còn trầm trồ khen sao dạo này tóc Ba nhiều quá đen quá, mà giờ chắc không lâu nữa Ba sẽ thành “sư cọ” — cái này là Ba nói đó. Dẫu biết ở tại cái thời điểm này, lo lắng cho một mái tóc và mấy sợi tóc rụng nó vô nghĩa quá, nhưng khi đã thương, người ta thương đến từng cái sợi tóc miếng da mà.

Tôi thương Ba tôi cả đời nhọc nhằn, đến cái tuổi vi hàn thì lại làm bạn với cái khối u trong người. Tôi cũng thương Ba, bệnh mà còn cười nhiều hơn tôi nhưng đến lúc bực thì thà la chị em tôi chứ không la hai em cún trong nhà. Thế ra, chị em tôi được lượm từ bãi rác như truyền thuyết Ba hay kể từ nhỏ à?

Con đường này còn dài lắm, đếm — đã có excel đếm giùm rồi, việc của mình là cứ bước tiếp — cứ yêu thương thôi!

Saigon, 16.10.2017

Phuongmyp