CHẶNG ĐƯỜNG 20 NĂM: LỊCH SỬ START MENU CỦA WINDOWS

Thứ dễ dàng nhận dạng nhất của Microsoft đã trải qua 20 năm thăng trầm

Viết bởi Tom Warren
Biên tập bởi Dan Seifert
Biên dịch bởi Nguyễn Hữu Đại Lộc
Ảnh minh họa bởi T.C. Sottek

Start menu (menu Bắt đầu) của Microsoft là một thứ rất quan trọng. Đó là điều đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến khi họ nghĩ về Windows, hoặc thậm chí cả Microsoft. Menu đơn giản ấy đã tồn tại hơn 20 năm nay. Bắt đầu như một cách để làm cho Windows dễ sử dụng hơn, giờ đây Start menu đã trở thành trung tâm cho việc chúng ta tương tác với Windows hàng ngày. Dù là chạy các ứng dụng, tìm kiếm tài liệu, hoặc chỉ đơn giản là tắt máy tính của bạn, bạn có thể đang sử dụng menu này nhiều hơn bạn nghĩ.

Start menu xuất hiện lần đầu cùng với Windows 95. Nó nhanh chóng trở thành menu cần-phải-đi-tới để tìm thấy mọi thứ bạn cần từ máy tính của bạn, và nó đã thay đổi rất ít cho đến khi Windows XP ra đời. Start menu đã trở nên gắn bó với Windows, chính điều này đã làm người dùng bối rối khi nó biến mất trong Windows 8. Microsoft không mất quá nhiều thời gian để nhận ra sai lầm và sửa chữa nó: Start menu đã quay trở lại trên Windows 10.

Microsoft đã thử làm nhiều kiểu Start menu khác nhau trong nhiều năm qua, nhưng phiên bản có trong Windows 10 là sự kết hợp hoàn hảo của các ý tưởng cũ và mới. Start menu mang tính biểu tượng, và là bản sắc của Windows. Miễn là Microsoft không có bất kỳ ý tưởng điên rồ nào, Start menu sẽ còn tồn tại trong nhiều năm nữa.

Hai mươi năm là một thời gian dài cho bất kỳ phần mềm nào, vì vậy chúng ta hãy xem làm thế nào mà Start menu, và rộng hơn là bản thân Windows, đã thay đổi kể từ Windows 95.

Bắt đầu một hành trình

Windows 95 Trở lại năm 1995, mọi người xếp hàng vào lúc nửa đêm để có được phiên bản mới nhất của Windows, và nó là phiên bản đầu tiên — cùng với Windows NT 4 dành cho doanh nghiệp — xuất hiện Start menu. Menu này được thiết kế để làm cho Windows dễ sử dụng hơn, đồng thời sắp xếp ngăn nắp các ứng dụng trong một danh sách. Trước khi có Start menu, người dùng Windows có thể truy cập các ứng dụng thông qua chương trình Program Manager. Đó chủ yếu là một danh sách ứng dụng đơn thuần, không hề có tổ chức. Dù Program Manager có những menu nhỏ, hầu hết người dùng Windows chỉ quan tâm đến việc chạy các ứng dụng và sử dụng nó như một danh sách chứa ứng dụng. Windows cần một cuộc đại tu. Start menu chính là sự thay đổi để đưa Windows vào kỷ nguyên tiếp theo của máy tính.

Start menu trong Windows 95 nằm bên cạnh taskbar (thanh tác vụ). Taskbar giúp người dùng truy cập nhanh đến tùy chọn âm lượng, ngày giờ, và thậm chí hiển thị cả chỉ báo kết nối internet. Mọi ứng dụng được mở trong Windows 95 sẽ nằm ngay ngắn trên taskbar giúp chúng dễ dàng mở lại và truy cập nhiều lần, và bạn sẽ tìm thấy hầu hết các chương trình ấy trong Start menu mới. Microsoft vẫn giữ ý tưởng về một danh sách ứng dụng trong menu mới, nhưng nó đã được phân loại, sắp xếp hợp lý và bạn có thể kéo và thả các ứng dụng theo ý muốn. Chính Start menu đã trở thành cách mặc định để khởi động các ứng dụng chỉ bằng một cái nhấp chuột đơn giản vào nút Start.

Sự kết hợp của menu và nút Start có nghĩa là bạn luôn gọi menu này từ góc dưới bên trái. Ngay cả khi các ứng dụng khác đang được sử dụng, nút Start luôn có mặt và sẵn sàng để được sử dụng để truy cập các ứng dụng hoặc thư mục khác. Điều này loại bỏ sự cần thiết phải sử dụng Command Prompt cho đại đa số người dùng, và menu này trở nên quen thuộc mỗi khi bạn cần tìm tài liệu, trợ giúp, cài đặt, hoặc chỉ cần tắt máy tính của bạn.

Start menu bắt đầu cho một xu hướng đã kéo dài hơn 20 năm trong Windows, và làm cho người mới sử dụng máy tính dễ dàng di chuyển xung quanh. Start menu cũng là một cách hiệu quả để lưu trữ và tổ chức các lối tắt nhanh chóng, tất cả tại một nơi.

Windows 98–2000 Từ cái nhìn đầu tiên, Start menu trên Windows không khác phiên bản đầu tiên là bao. Một tùy chọn đăng xuất (log off) mới xuất hiện để phục vụ cho việc sử dụng chung máy tính bắt đầu xuất hiện trong phiên bản này. Ngoài ra, Start menu của Windows 98 đã bắt kịp kỷ nguyên internet. Microsoft bổ sung thêm một thư mục yêu thích trên Start menu để kết hợp cùng với sự xuất hiện của Internet Explorer với Windows 98. Hầu hết các tính năng liên quan đến internet được thiết kế cho tính năng Active Desktop mới với các widget (tiện ích), nhưng Start menu trong Windows 98 đóng một vai trò tuy nhỏ nhưng quan trọng trong việc làm cho Windows trở nên thân thiện với internet hơn.

Kỷ nguyên internet đã giúp đỡ cho Start menu của Windows 98

Taskbar có nhiều thay đổi. Microsoft đã giới thiệu phần Quick Launch (truy cập nhanh) mới cho phép người dùng ghim các ứng dụng yêu thích của họ. Quick Launch cũng bao gồm tùy chọn “hiện desktop” để nhanh chóng kiểm tra desktop (bàn làm việc) của mình và thu nhỏ các ứng dụng mở, ngay cả khi ứng dụng đang ở chế độ toàn màn hình. Vì desktop chứa các tiện ích và người dùng Windows thích lưu tài liệu ở desktop, tính năng hiện desktop đã trở thành một lựa chọn hữu ích để bổ sung cho taskbar, desktop và menu Start.

Windows ME có thể có nhiều lỗi và vấn đề (đây là lí do mà người ta gọi đây là Windows Mistake Edition — phiên bản Windows lỗi), nhưng Start menu vẫn như thế. Không có nhiều thay đổi từ Windows 98, nhưng Microsoft đã quyết định đưa tên đầy dủ của Windows ME dọc theo menu. Điều đó làm cho menu này trông hơi xấu xí, nhưng đó là lần cuối chúng ta nhìn thấy kiểu bố trí và thiết kế này.

Windows 2000 được thiết kế cho những người dùng chuyên nghiệp, nhưng Start menu gần giống như Windows ME. Microsoft đã thực hiện một số thay đổi nhỏ như ghim Windows Update và thiết lập chương trình mặc định ở phía trên cùng của Start menu. Điều này làm việc truy cập trang cài đặt để gỡ các ứng dụng hoặc thay đổi ứng dụng mặc định trở nên dễ dàng hơn, và lối tắt Windows Update được thiết kế để truy cập nhanh đến tất cả các bản cập nhật bảo mật quan trọng.

Cũng giống như Windows ME, taskbar trong Windows 2000 vẫn hầu như không thay đổi từ Windows 98. Đây là lần cuối cùng chúng ta thấy giao diện màu xám truyền thống của Start menu.

Trải nghiệm mới

Windows XP — Windows 7 Windows XP đã cho chúng ta thấy sự thay đổi lớn đầu tiên của Start menu kể từ Windows 95. Nó trông hoàn toàn khác biệt. Microsoft chọn chủ đề xanh lá — xanh dương cho Start menu của Windows XP, và nhiều người đã nhanh chóng cho rằng menu này “giống đồ chơi của Fisher Price” vào thời điểm đó. Các màu sắc lan rộng rộng ra toàn bộ taskbar, và Microsoft đã bắt đầu tinh chỉnh khay hệ thống để ẩn các biểu tượng không sử dụng đến theo mặc định. Để hiện lại các biểu tượng đã ẩn khá đơn giản, nhưng điều này đã giúp người dùng làm chủ giữ khay hệ thống tại thời điểm khi mà nhiều nhà phát triển ứng dụng bắt đầu tìm cách lợi dụng khay hệ thống để làm phiền người dùng.

Start menu được chia làm hai phần, với các ứng dụng thường xuyên sử dụng hoặc được ghim ở bên trái, và lối tắt đến tài liệu, cài đặt, trợ giúp, và tìm kiếm trên bên phải, mạng lại cảm giác vừa-lạ-vừa-quen. Danh sách ứng dụng truyền thống trên Start menu có thể truy cập từ liên kết Tất cả chương trình, và nếu bạn nhớ Start cũ, bạn có thể chọn một chủ đề cổ điển. Vào thời điểm đó, rất nhiều người làm giao diện đã sản xuất một loạt các chủ đề để tùy biến Start menu và bề ngoài của Windows XP.

Microsoft đã đem các thay đổi với Start menu từ Windows XP lên Windows Vista và tinh chỉnh chúng hơn nữa. Trong khi Start menu nhìn tương tự như trước, đã có một số thay đổi cơ bản làm người dùng Windows lâu năm cảm thấy bỡ ngỡ. Microsoft chuyển sang kiểu menu trong suốt như là một phần của chủ đề mới “Aero Glass”. Có khá nhiều người thích vẻ bề ngoài, nhưng hiệu ứng gương cũng thường xuyên gây mất tập trung và khó chịu, chưa kể nó còn gây lag cho rất nhiều máy tính đời cũ yếu hơn. Microsoft mở rộng chủ đề này trong suốt Start menu, cửa sổ ứng dụng, taskbar, và thậm chí ở một thanh bên mới có chứa các tiện ích.

Start menu có vẻ ngoài tối hơn, với các biểu tượng đơn giản hơn trong taskbar cho tùy chọn Hiển thị desktop và một giao diện Flip 3D mới xếp chồng các ứng dụng lên nhau. Start menu của Vista thiếu các biẻu tượng trực quan cho các liên kết đến các tài liệu, Control Panel hoặc các cài đặt khác, gây khó khăn cho việc tìm một cách nhanh chóng và truy cập vào các tùy chọn này. Nó đơn thuàn chỉ là nhiều hàng chữ ở bên phải, và các ứng dụng dùng thường xuyên hoặc được ghim ở phía bên trái.

Thay đổi lớn nhất của Start menu trong Windows Vista là việc tích hợp tìm kiếm. Trong Vista, bạn cần nhấn phím Windows và bắt đầu gõ những gì bạn muốn tìm kiếm. Tầm quan trọng của phím Windows hoặc logo Windowsxuất hiện xuyên suốt các bàn phím và chuột của Microsoft, và một bàn phím “cao cấp” được bán ra với phím Windows ở giữa để nhanh chóng truy cập tìm kiếm hoặc Start menu. Microsoft cũng loại bỏ từ “Start” khỏi menu bắt đầu của Vista, và thay thế nó bằng một quả cầu Windows để thúc đẩy hơn nữa việc xây dựng thương hiệu Windows trong Vista.

Windows Vista đưa việc tìm kiếm ra trung tâm

Tiếp tục xu hướng tinh chỉnh trong những năm qua, Microsoft đã thực hiện rất ít thay đổi với menu Start với Windows 7. Nút tắt máy trở nên nổi bật hơn và dễ thấy hơn, nhưng Microsoft vẫn thiếu các yếu tố trực quan cho các phím tắt. Microsoft tinh chỉnh tính năng tìm kiếm của mình cho Start menu, với hiệu suất tốt hơn và nhanh hơn các truy vấn cho các tài liệu và các thiết lập.

Hầu hết các thay đổi giao diện trong Windows 7 có thể tìm thấy trong taskbar hay cách các ứng dụng tương tác với nhau. Microsoft giới thiệu Aero Snap nhằm giúp người dùng Windows 7 đặt các ứng dụng cạnh nhau. Aero Shake cũng xuất hiện và cho phép người dùng lắc chuột để ẩn các cửa sổ còn lại. Microsoft thậm chí còn di chuyển phím tắt Hiện desktop truyền thống từ khu vực Quick Launch vào phía bên phải của taskbar.

Bắt đầu của một kết thúc và một bắt đầu mới

Windows 8 — Windows 10 Microsoft quyết định vứt bỏ Start menu trong Windows 8. Hóa ra đây là một thay đổi làm người dùng Windows cảm thấy xa lạ và sửng sốt. Start menu quen thuộc đã được thay thế bằng một màn hình Start bao trọn toàn màn hình với các ô Live Tile (hình xếp/lát gạch động) đầy màu sắc. Windows 8 thay đổi Start menu mạnh mẽ nhất trong suốt khoảng thời gian menu này xuất hiện, và cũng đã thay đổi Windows một cách mạnh mẽ.

Microsoft loại bỏ nút Start quen thuộc vì công ty đã quá mải mê tập trung vào các ứng dụng và trải nghiệm người dùng thân-thiện-với-màn-hình-cảm-ứng. Điều này làm cho việc mở màn hình Start mới trở nên rất khó khăn. Màn hình Start được thiết kế để trông đơn giản, nhưng sử dụng nó không hề đơn giản chút nào. Microsoft phát hành phiên bản đầu tiên với các ứng dụng gốc được ghim sẵn theo mặc định, nhưng không hề có tùy chọn nào để bạn tìm kiếm nhanh hay tắt máy. Điều này làm những người dùng Windows lâu năm hay vừa mới sử dụng khó có thể bắt kịp, và phần lớn mọi người cho rằng sự thay đổi này của Start menu là quá nhiều.

Hầu hết những thay đổi của Start menu có liên quan đến Live Tile. Những hình xếp mới được thiết kế để giới thiệu một loại ứng dụng mới mà các nhà phát triển có thể xây dựng. Các ứng dụng kiểu mới này chạy toàn màn hình và chủ yếu được thiết kế để sử dụng với ngón tay nhắm định vị vị trí của Windows 8 như một hệ điều hành dành cho máy tính bảng/máy tính để bàn. Ứng dụng sử dụng Live Tile xuất hiện nổi bật trên màn hình Start mới, nhưng nó đã làm việc tìm kiếm các ứng dụng truyền thống mà người dùng Windows đã quen làm việc cùng trở nên khó khăn. Desktop được thiết kế như một ứng dụng kiểu mới khác, với màn hình Start điều khiển toàn bộ giao diện.

Với việc xem desktop như là một ứng dụng kiểu mới, điều đó cũng có nghĩa là taskbar cũng được ẩn đi theo mặc định. Hầu hết người dùng Windows đã quen xem ngày giờ ở phía dưới bên phải của màn hình của họ, nhưng nó đã biến mất, trừ khi bạn rê chuột vào bốn góc màn hình. Điều đó làm việc di chuyển trong Windows rất khó khăn, và rõ ràng là hầu hết người dùng Windows 8 chỉ muốn Start menu trở lại. Một số đã quen với màn hình Start, nhưng nhiều người khác đã tải về các ứng dụng của bên thứ ba để có lại Start menu quen thuộc; 1,5 triệu người đã tải về một ứng dụng thay thế màn hình Start chỉ trong vài tháng kể sau khi Windows 8 ra mắt, báo hiệu rằng Microsoft có nhiều việc phải làm để làm cho mọi người hài lòng với màn hình Start mới của họ.​

Windows 8 loại bỏ Start menu và giới thiệu màn hình Start

Đối mặt với nhiều phản hồi tiêu cực từ khách hàng sau sự ra đời của Windows 8, Microsoft đã buộc phải giải quyết một số vấn đề của màn hình Start với bản cập nhật Windows 8.1. Màn hình Start vẫn tồn tại, nhưng Microsoft đã bổ sung nút tắt máy và tìm kiếm, và trả lại nút Start quen thuộc ở góc dưới bên trái. Có một mũi tên nhỏ để xem danh sách tất cả các ứng dụng ở phía dưới, nhưng màn hình Start vẫn không chiếm được cảm tình của hầu hết người dùng Windows. Có vẻ như desktop vẫn bị giấu bên dưới giao diện thân-thiện-với-cảm-ứng mới này, và nhiều người vẫn cảm thấy khó khăn để mở desktop.

Windows 10 được thiết kế để giữ các mặt tốt của Windows 8, nhưng đồng thời đem lại sự quen thuộc của Windows 7. Lần này, Microsoft đã lắng nghe các ý kiến ​​phản hồi, nhưng thay vì chỉ mang lại Start menu cũ từ Windows 7, nhà sản xuất phần mềm này đã gộp chúng cùng với các Live Tile mới. Các Live Tile này giúp ghim và khởi chạy ứng dụng yêu thích của bạn ở cột bên phải, và phần bên trái giúp bạn truy cập nhanh đến các tùy chọn tắt máy, cài đặt, tất cả các ứng dụng, và cột các ứng dụng hay dùng nhất.

Microsoft chuyển hộp tìm kiếm trong Start menu xuống taskbar, nhưng bạn vẫn có thể gõ vào Start menu để tìm kiếm, và đó là tất cả các phần của cùng một giao diện. Trợ lý ảo Cortana được đặt trong taskbar bên cạnh Start menu và Task View — lựa chọn mới để xem nhanh các ứng dụng đang mở và các desktop ảo. Tất cả những thay đổi này được thiết kế để phù hợp với người dùng máy tính để bàn và máy tính xách tay, làm mọi thứ trở quen thuộc và dễ dùng hơn.

Nếu bạn nâng cấp lên Windows 10 từ Windows 7, bạn sẽ ít cảm thấy khó chịu hơn so với khi bạn nâng cấp lên Windows 8 và gặp phải màn hình Start. Microsoft đã cố gắng thúc đẩy giao diện thân-thiện-với-cảm-ứng trong Windows 8, nhưng họ đã rút lui và trở lại với sự quen thuộc ngày trước.

Giao diện tổng thể trong Windows 10 là sự kết hợp của màu đen và trắng, và các ứng dụng được xây dựng sử dụng thiết kế này nhiều nhất, nhưng taskbar và Start menu là sự pha trộn của màu đen với hiệu ứng trong suốt. Windows 10 đã được phát hành hơn sáu tháng trước, vFà ta có thể thấy rằng rằng hầu hết người dùng Windows đang hài lòng về sự trở lại của Start menu cùng với tính năng mới và thiết kế mới.

Start menu đã trở lại và lợi hại hơn xưa, và nó sẽ còn tồn tại lâu dài.


Đọc bài viết gốc của The Verge tại đây.