Project, Program, and Portfolio

เวลามีคนถามเราว่า “โปรเจกต์นี้ใหญ่มั้ย?” … อาจจะใหญ่เพราะจำนวนคนปริมาณงานหรือระยะเวลาที่มี … ลองดูว่าสิ่งที่เราทำอยู่มันเกินนิยามคำว่าโปรเจกต์หรือไม่
ถ้าเรามองว่าโปรเจกต์เป็นน้องเล็กในบ้าน มันก็จะมีพี่ร่วมสายเลือดอีกสองคนครับ พี่รอง – โปรแกรม และพี่ใหญ่ – พอร์ตฟอลิโอ
เริ่มจากโปรเจ็กต์
หลายโปรเจกต์รวมกันเป็นโปรแกรม
หลายโปรแกรมรวมกันเป็นพอร์ตฟอลิโอ
บางครั้งเป้าหมายทางธุรกิจนั้นมันยิ่งใหญ่มากจนส่งผลกระทบต่อคนระดับปฏิบัติการทั่วหัวระแหง เช่น การสร้างโปรดักท์ใหม่เพื่อสร้างรายได้ก้อนใหม่ นี่คือพอร์ตฟอลิโอที่ประกอบไปด้วยโปรแกรมมากมาย เช่น
สำหรับโปรดักท์
- งานด้านการจัดการข้อมูล
- งานด้านการคำนวณตัวเลข
- งานด้านการควบคุมสิทธิ์ผู้ใช้
- งานด้านอินเทอร์เฟส
- งานด้านเอพีไอ
- งานด้านการวิเคราะห์ข้อมูล
- งานด้านฮาร์ดแวร์
- อื่นๆ
สำหรับการขายและการตลาด
- งานด้านลูกค้าสัมพันธ์
- งานด้านการขายออนไลน์
- งานด้านการขายออฟไลน์
- งานด้านการเตรียมสื่อและเวปไซต์
- งานด้านการโฆษณา
- งานด้านสื่อสัมพันธ์
- อื่นๆ
สำหรับการซัพพอร์ต
- งานด้านการอบรม
- งานด้านการเตรียมระบบ
- อื่นๆ
โปรแกรมทั้งหลายก็เป็นย่อยเป็นโปรเจกต์ได้อีกหนึ่งทอด
สำหรับโปรดักท์ – งานด้านการจัดการข้อมูล
- โปรเจกต์เตรียมและสร้างข้อมูลดิบ
- โปรเจกต์การสร้างท่อส่งข้อมูล
- โปรเจกต์การแปลงรูปแบบข้อมูล
- โปรเจกต์การจัดเก็บข้อมูลสำรอง
- โปรเจกต์สร้างอินฟราสตรั๊กเจอร์บนคลาวด์
- อื่นๆ
หลายคนคงรู้สึกว่า “ฉันทำงานระดับโปรแกรมอยู่เลยนะเนี่ยะ ดูแลหลายโปรเจกต์พร้อมๆกัน” — อาจจะใช่และไม่ใช่ครับ
ถ้าฉันดูแลทุกโปรเจกต์ที่เกี่ยวข้องกันเพื่อตอบความต้องการภาพใหญ่เดียวกัน … นั่นคือโปรแกรม เมเนเจอร์แน่นอน แต่การเมเนจโปรเจกต์ที่ไม่เกี่ยวกันพร้อมๆกันนั้น … แค่แปลว่าเรามีงานในมือหลายงานครับ
แล้วขนาดละ? โปรเจกต์ใหญ่เล็กไม่เท่ากัน บางครั้งโปรเจกต์หนึ่งตัวอาจจะใหญ่กว่าโปรแกรมทั้งหมดก็เป็นไปได้ ความน่าสนใจมันอยู่ที่เราอยากทำโปรเจกต์เดียวแบบรู้ลึกๆหรือทำโปรแกรมแบบตัดขวางหลายโปรเจกต์หลายทีมและหลายองค์ความรู้มากกว่ากัน … ไม่ว่าแบบไหนก็มีประโยชน์ทั้งสิ้น

คิดและเขียนคือสิ่งที่ผมชอบ แบ่งปันคือสิ่งที่ผมรัก เพราะแบบนี้ทุกวันผมเขียนเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวจากชีวิตจริง จากประสบการณ์ จากแนวคิด จากอนาคตที่ดีผมมองเห็น และทุกอย่างที่ผมประยุกต์ใช้เพื่อสร้างให้อินเท็นติกเป็นบ้านที่น่าอยู่ บ้านที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงเล็กๆที่สร้างความแตกต่างในสังคมได้ — มันน่าภูมิใจที่ผมรู้ว่า … ไม่ใช่มีแค่ผมคนเดียวที่อยากเห็นการพัฒนา :)
Inthentic On Facebook | Inthentic On Twitter | Inthentic On Instagram

