Why Delays — Part 2

The Businessmen

กับคำถามของใครหลายๆคนที่มีตำแหน่งใหญ่โต

“ทำไมถึงดีเลย์?”

เหตุผลข้อสองเป็นอะไรที่ซับซ้อนขึ้นมาจากข้อแรกนิดนึง คำถามที่ว่า “ทำไมถึงดีเลย์” นั้นเป็นคำถามที่ปนมาด้วยความสงสัยข้องใจ ผสมกับความรู้สึกหงุดหงิดเล็กน้อย ถ้าพูดภาษาบ้านๆก็คง “อะไรวะ ดีเลย์อีกแล้วหรอ”

ดูเหมือนคำว่า “ดีเลย์” จะเป็นคำต้องห้ามสำหรับคนกลุ่มหนึ่งที่ต่อให้เข้าใจความหมายของมันแต่ก็เหมือนจะไม่พยายามเข้าใจหรือยอมรับว่ามันเกิดขึ้นได้ มีเพื่อนคนนึงเคยถามผมว่า “ทำไมเข้าไม่เข้าใจวะ?” ผมตอบไปว่า “อืม เราต้องเช็คแบ็คกราวน์ของคนนี้หน่อยนะ” — นี่แหละคือสาเหตุที่สองที่ผมบอก ผมมีความเชื่อว่า

การอธิบายคำว่าโปรเจกต์ดีเลย์ให้คนที่ไม่ได้มีแบ็คกราวน์มาจากสายอาชีพซอฟต์แวร์หรือไอทีเป็นเรื่องยาก

ผมไม่ได้หมายถึงแค่หัวหน้าของเรา ผมหมายถึงหัวหน้าสูงสุดขององค์กร ผมจึงอธิบายเพิ่มเติมไปว่า

“เพราะหัวหน้าสูงสุดมีปูมหลังมาจากสายงานบริหาร (หรืองานการตลาด หรืองานขาย หรืองานการเงิน หรือนักวิชาการ หรืออื่นๆ) เค้าคือนักธุรกิจเต็มตัวและเพราะแบบนี้เค้าอาจจะไม่มีประสบการณ์และมุมมองที่ลึกซึ้งมากนักในงานการพัฒนาซอฟต์แวร์”

“สิ่งที่เค้าเห็นคือบริษัทต้องการอะไร ลูกค้าต้องการอะไร ธุรกิจต้องพัฒนาไปอย่างไร ผมไม่ได้บอกว่ามันผิดนะแต่มันยากกับคนทำงานล่างๆหน่อยนึงตรงที่นักธุรกิจมักจะมองว่างานซอฟต์แวร์เป็นเรื่องง่าย ไม่ซับซ้อน และต้องรวดเร็วทันใจ”

“นักธุรกิจบริหารบริษัทด้วยการเอาธุรกิจเป็นที่ตั้งซึ่งอาจจะผิดหรือไม่ผิดก็ได้แล้วแต่กรณี หน่วยงานอื่นต้องสนับสนุนและทำตามแผนธุรกิจที่วางไว้ โฟกัสของนักธุรกิจส่วนใหญ่จึงมุ่งไปที่การสร้างรายได้ ไม่ใช่การสร้างโปรดักท์ ไม่ใช่การสร้างสมดุลระหว่างปริมาณงานและคุณภาพของงานและคุณภาพชีวิตของคนทำงาน และเมื่อเราทำตามแผนที่เค้าวางไว้ไม่ได้ มันจึงเกิดเป็นประเด็นขึ้นมา”

“ทำไมถึง(ไม่เข้าใจคำว่า)ดีเลย์” — เพราะแบ็คกราวน์ของผู้นำสูงสุดคือนักธุรกิจเต็มตัวนั่นเอง


บริษัทที่ขายเทคโนโลยีโปรดักท์ ขายดิจิตอลโปรดักท์ ขายออนไลน์เซอร์วิส … ผมคิดว่าสำคัญมากที่ผู้นำสูงสุดต้องมีความสมดุลในเรื่องความสนใจ ไม่มุ่งโฟกัสไปแค่ที่ธุรกิจอย่างเดียวหรือแม้แต่มุ่งไปที่การสร้างโปรดักท์อย่างเดียว มันสำคัญเท่าๆกัน

Mark Zuckerberg and Larry Page

ถ้าเราลองดูที่มาของสองบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกจะเห็นว่า ผู้ก่อตั้งหรือผู้นำสูงสุดนั้นไม่ได้มีแบ็คกราวน์เริ่มต้นมาจากธุรกิจเลย

  • มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (เฟสบุ๊ก) — เป็นนักศึกษาวิชาคอมพิวเตอร์ก่อนผันตัวเองมาเป็นผู้บริหาร
  • แลรี่ เพจ (กูเกิ้ล) — เป็นนักคอมพิวเตอร์มาก่อนจะผันตัวเองมาเป็นผู้บริหารเช่นกัน

ผู้นำสูงสุดขององค์กรเราเป็นนักธุรกิจหรือไม่ มีแบ็คกราวน์ด้านซอฟต์แวร์และไอทีมากแค่ไหน?


ผมเขียนบทความนี้เพราะอยากเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เป็นอยู่ในอุตสาหกรรมการผลิตซอฟต์แวร์ให้ดีขึ้นตามความเชื่อและประสบการณ์ของผม ถ้าเพื่อนๆเชื่อในแนวทางเดียวกัน เรามาช่วยกันคนละไม้คนละมือทำให้สังคมของเราดีขึ้นครับ จะแชร์บทความนี้ผ่าน Social Network หรือจะแบ่งปันเรื่องราวนี้ให้คนที่นั่งข้างๆฟังบ้างก็ได้

The Future Has Arrived — It’s Just Not Evenly Distributed Yet, William Gibson

อนาคตอยู่ตรงนี้แล้ว เรามีหน้าที่ต้องถ่ายทอดมันออกไปให้คนอื่นได้สัมผัสสิ่งดีๆร่วมกันครับ