Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả, Tăng 10 Lần Giá Trị Nhận Được Từ Bất Kỳ Cuốn Sách Nào Bạn Đọc

5-bước để làm chủ được cuốn sách.

M
M
Jul 2, 2019 · 7 min read
Photo by Alexis Brown on Unsplash

Một người cố vấn từng nói với tôi rằng, đọc một cuốn sách tuyệt vời mười lần sẽ tốt hơn so với việc đọc mười cuốn sách một lần. Lý do được đưa ra là nếu bạn chỉ đọc một cuốn sách một lần, bạn không thể nắm bắt được những bài học sâu sắc của nó. Bạn không thể giữ lại đủ thông tin từ một lần đọc.

Nhưng nếu bạn chỉ đọc một cuốn sách một lần và chắt lọc giá trị như thể bạn đã đọc nó mười lần thì sao? Liệu điều này có thể không?

Vâng, nó có thể, và nó rất đơn giản. Bạn chỉ cần thay đổi cách bạn đọc, ghi chú và tiếp thu thông tin.

Hãy bắt đầu với việc nhận ra điều hiển nhiên.

Hầu hết các tác giả phi hư cấu (nonfiction) đều đệm thêm vào sách của họ các nội dung bổ sung. Ngay cả những cuốn sách hay nhất, cũng có chứa những giai thoại, ví dụ và giải thích không cần thiết. Cơ bản là vì yếu tố kinh tế. Không có khách hàng nào sẽ trả 25 đô la cho một cuốn sách bìa cứng với chỉ sáu ngàn từ. Và do đó, các nhà xuất bản đặt số lượng từ tối thiểu.

Phần đệm thêm có thể là hữu ích khi được thực hiện tốt. Nó tăng cường sự hiểu biết của chúng ta bằng cách chứng minh cách một khái niệm hoạt động và cách nó áp dụng cho các tình huống trong thực tế. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó lại là quá thừa thãi. Nó xuất hiện quá nhiều. Nó buộc chúng ta phải lội qua mỏ đầy rác để tìm số ít đá quý.

Tôi đã sử dụng một quy trình đơn giản để thu hoạch được những viên đá quý đó và tự tạo ra một loại ghi chú tóm tắt đã loại bỏ 98% những thứ không cần thiết. Thay vì đọc một cuốn sách mười lần để có được các bài học, bạn đọc nó một lần, trải qua quá trình thu hoạch và đọc phiên bản tóm tắt của bạn mười lần (hoặc có thể nhiều hơn).

Và đây là cách thực hiện quy trình

Làm điều này lần đầu tiên

Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm theo quy trình này, hãy dành năm phút để tạo cấu trúc thư mục rất đơn giản trên máy tính của bạn. Bắt đầu bằng cách tạo một thư mục có tên là “Ghi chú Sách

Trong thư mục đó, hãy tạo các thư mục con cho các loại sách bạn đọc (xem ảnh chụp màn hình của tôi ở trên). Có thể của bạn sẽ khác tùy thuộc vào loại sách bạn đọc.

Đó là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu. Đừng quá lo lắng về việc sắp xếp và đặt các danh mục. Bạn luôn có thể điều chỉnh nó sau này.

Đọc và đánh dấu

Giữ một cây bút tiện dụng khi bạn đọc. Nếu bạn đọc phiên bản điện tử, hãy sử dụng tính năng highlight. Bất cứ khi nào bạn bắt gặp một đoạn thú vị, một quan điểm sâu sắc và quan trọng, hoặc một câu nói rất uyên thâm, hãy đặt một dấu sao nhỏ bên cạnh nó.

Nếu bạn đang đọc một cuốn sách giấy và không thích viết lên các trang sách, thì có thể sử dụng bút chì để có thể tẩy xoá sau này. Hoặc, bạn có thể gập phần dưới của trang để đánh dấu, điều này sẽ gây bất lợi cho bạn một chút vì bạn sẽ cần phải đọc lại toàn bộ trang để tìm dòng bạn muốn giữ lại.

Bạn đã đọc xong cuốn sách của mình. Xin chúc mừng. Bây giờ đến phần thú vị.

Thu Hoạch

Tạo một tài liệu mới với tiêu đề là tên cuốn sách và tên tác giả. Đây là một đoạn từ thư mục của tôi.

Mở lại cuốn sách của bạn, bắt đầu trên trang đầu tiên.

Khi bạn đến một đoạn được đánh dấu hoặc đã được tô hightlight, hãy đọc lại nó. Bây giờ hãy tự hỏi: Liệu nó vẫn có vẻ quan trọng đối với bạn khi bạn đã đọc toàn bộ cuốn sách? Nếu đúng, hãy gõ lại đoạn đó vào tài liệu của bạn. Dưới đây là một ví dụ từ cuốn sách Antifragile của Nassim Taleb.

Vấn đề lớn về gà tây — Một người bán thịt đã nuôi một con gà tây trong một nghìn ngày. Gà tây không biết rằng ngày lễ Tạ ơn đã bắt đầu. Gà tây sẽ tin rằng người bán thịt yêu gà tây cho đến ngày anh ta giết gà tây. Điều bất ngờ này là sự kiện thiên nga đen, nhưng chỉ dành cho gà tây — Antifragile, PG. 93

Khi bạn xem qua văn bản, bạn sẽ thấy các ví dụ tương tự và vượt trội so với các ví dụ mà bạn đã ghi lại. Tình huống này xảy ra trong hầu hết các cuốn sách phi hư cấu. Các tác giả lặp lại chính họ, giải thích cùng một khái niệm theo những cách khác nhau và sử dụng các phép loại suy khác nhau.

Khi điều này xảy ra, hãy xóa bản ghi cũ và thay thế nó bằng bản ghi mới. Nếu bạn không chắc chắn, hãy ghi lại cả hai. Bạn sẽ chỉnh sửa sau.

Luôn bao gồm số trang (đối với sách) hoặc chương và dấu mốc thời gian (đối với sách nói) để bạn có thể xem lại tài liệu nguồn khi cần thiết.

Chỉnh sửa

Bạn đã chuyển những phần tốt nhất của cuốn sách của bạn thành một tài liệu. Bây giờ là lúc để thu nhỏ văn bản của bạn thành một kích thước có thể quản lý được. Tôi đề nghị là không nên dài quá ba đến năm trang.

Tại sao lại ít như vậy?

Bạn sẽ có xu hướng và cảm thấy muốn xem lại một tài liệu ba trang hơn là một tài liệu hai mươi trang. Bạn có thể nắm bắt tốt nhất hầu hết mọi cuốn sách phi hư cấu có cấu trúc tốt trong ba đến năm trang, ngoại trừ các dạng sách tổng hợp, sách lịch sử và khoa học.

Nếu bạn thu hoạch nhiều hơn thế, thì bạn đang có những đoạn dư thừa hoặc nhiều ví dụ mà nói về cùng một điểm.

Hãy thoải mái sắp xếp hoặc viết lại toàn bộ nội dung sao cho bạn cảm thấy dễ hiểu hơn. Không bắt buộc phải giữ lại các từ chính xác của tác giả. Mục tiêu của việc đọc bất kỳ cuốn sách phi hư cấu nào là để lượm lặt các bài học. Viết các bài học bằng lời văn của bạn sẽ giúp bạn hiểu nhanh hơn.

Làm chủ

Đọc tóm tắt sách của bạn một lần mỗi ngày trong hai tuần sau khi bạn hoàn thành quá trình chỉnh sửa.

Tài liệu tóm tắt của bạn không quá năm trang, vì vậy nhiệm vụ này sẽ khả thi, ngay cả khi bạn đã bắt đầu một cuốn sách khác rồi.

Nếu bạn muốn học nhanh gấp 10 lần cuốn sách của mình, hãy chọn ra một vài chủ đề và viết về chúng như thể bạn đang dạy nó cho người khác. Bạn không cần phải đăng tải nó ở đâu cả. Hành động này là để tổ chức những suy nghĩ của bạn và đơn giản hóa chúng thành một câu chuyện kể sẽ tăng cường duy trì quá trình.

Phân loại

Hãy giả vờ là bạn đã làm theo dõi chương trình này trong một năm và bạn tích lũy được hàng tá sách. Bạn sẽ đọc tất cả những tóm tắt thường xuyên? Chắc là không. Đó là lý do tại sao bạn cũng nên tạo ra một tài liệu tốt nhất của tốt nhất để nắm bắt những điểm nổi bật hàng đầu của mỗi thể loại — một tuyển tập các bài học quý giá nhất của bạn.

Ví dụ dưới đây là từ cuốn “Best of Persuasion, Sales and Marketing.”. Tài liệu này phải thừa nhận là hơi dài và cần chỉnh sửa, nhưng tôi vẫn thường xuyên nhắc đến nó.

Hãy cố gắng giữ cho tài liệu này thật ngắn. Bạn có thể để lại dẫn chứng từ tác giả, cuốn sách và tài liệu tham khảo ở đây. Nếu bạn cần giữ một giai thoại hoặc tường thuật ngắn, hãy viết lại thành ít từ nhất có thể.

Sử dụng tuyển tập này như một phương tiện để kích hoạt bộ nhớ về một kỹ thuật hoặc lý thuyết cụ thể, thay vì đọc lại cả một cuốn sách.

Tóm tắt:

  1. Đọc và đánh dấu
  2. Thu hoạch
  3. Chỉnh sửa
  4. Làm chủ
  5. Phân loại

Tác Giả: Barry Davret (Medium)

Người Dịch: HackerMeo

SachNoiApp

Ứng dụng sách nói tốt nhất dành cho người Việt…

SachNoiApp

Ứng dụng sách nói tốt nhất dành cho người Việt httsp://sachnoi.app

M

Written by

M

product manager at homielab.com

SachNoiApp

Ứng dụng sách nói tốt nhất dành cho người Việt httsp://sachnoi.app