Gymnocalycium Variegated

สีสรรของเหล่ายิมโนฯ

Mihanovichii Variegated ไม้ชำหน่อ

ในบรรดาแคคตัสที่เป็นที่นิยมในบ้านเรา ถ้าให้จัดอันดับกันแล้ว Gymnocalycium ต้องได้ขึ้นหิ้งติดหนึ่งในสาม หรือไม่เกินหนึ่งในห้าอย่างแน่นอน เรียกได้ว่าเป็นไม้สามัญประจำบ้านอีกตัวหนึ่งที่หลายๆ คนต้องมีไว้ ส่วนหนึ่งที่เจ้า Gymno ค่อนข้างเป็นที่นิยมก็เพราะ ความหลากหลายของสายพันธ์และจุดเด่นอีกอย่างก็คือในเรื่องของการเป็นไม้ที่มีสีสรรอื่นๆ นอกจากสีเขียวมาแซมอยู่ในต้น หรือที่เราเรียกต่อท้ายไม้จำพวกนี้ว่า Variegated (Variegata) แปลตรงตัวได้ประมาณว่า เป็นลายสลับสีต่างๆ หรือที่เราเห็นคนในวงการเค้าเรียกกันว่า ไม้ด่าง นั่นเองครับ

โดยส่วนใหญ่ cactus สายพันธ์อื่นๆ ก็จะมีโอกาสจะเป็นไม้ด่างอยู่บ้างเหมือนกัน เช่น Astrophytum, Melocactus, Lophophora หรือ Mammillaria ก็ด่างได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นด่างออกสีเหลืองสลับเขียว แต่สำหรับ Gymno ความด่างของมันมีได้หลากหลายมาก ถึงมากที่สุด (เราจะตัดเอาพวกหัวสีแดงๆ เหลืองๆ ล้วนออกไปก่อนนะครับ) ในที่นี้ผมขอพูดถึงไม้ด่างที่สามารถหาอาหารและสังเคราห์แสงได้เองก่อนนะครับ ส่วนพวกหัวสีแฟนซีทั้งหลาย ยกยอดไว้วันหลังนะคร้าบ

เราอาจจะเห็น Gymno ด่างออกสีส้มแดง ชมพู หรือเขียวเหลือง หรือหลายๆ สีในหัวเดียวกันได้มากมายครับ โดยสีสรรและลายพวกนี้อาจจะเปลี่ยนแปลงไปได้บ้างเล็กน้อย หรือเปลี่ยนแปลงแบบหน้ามือเป็นหลังมือก็มีบ้าง ถ้าต้นไม้ของเราโตขึ้น หรือโดนแดดที่มีความเข้มแสงมากขึ้นและชั่วโมงแดดนานขึ้นครับ อย่างรูปข้างล่างนี้เป็นหน่อ Gymno ด่าง ที่ดูแล้วธรรมดามากๆ ผมชำหน่อเอาไว้ 4 เดือน พอรากเดินดีแล้วก็เอาเข้าโรงเรือนรับแดด 50% ครึ่งวัน ต้นขวาบนก็กลายร่างกลายเป็นต้นด่างกระจายแบบในรูปครับ ส่วนต้นอื่นๆ ลายด่าง pattern เหมือนเดิมแต่สีเข้มขึ้นตามสภาพแสงที่ได้รับ

หน่อด่าง ตอนเอามาล่อรากใหม่ๆ ดูธรรมดามาก ซื้อมา 5 หน่อ 340 บาท
ผ่านไป 4 เดือนกลายร่างด่างกระจาย
พี่น้องชุดเดียวกันก็ออกลายไม่น้อยหน้ากันเลยทีเดียว

ด่างม่วงก็มีเหมือนกันนะครับ

นอกจาก Gymno Mihanovichii Variegated แล้ว ก็ยังแอบเก็บ Gymno Damsii หรือที่บ้านเรานิยมเรียกว่า Gymno ลูกชุบ (หรือ Gymno บ้าหน่อ) ไว้บ้างนิดหน่อยครับ ตัวนี้จะค่อนข้างออกหน่อเยอะมาก แอบหยิบไปกราฟเล่นสองสามหน่อแล้ว ไว้เดี๋ยวเอาผลงานมาฝากอีกครั้งครับ

Gymnocalycium Damsii Variegated

วันนี้เป็นไม้ชำหน่อล้วนๆ ครับ ไว้คราวหน้าจะเอา Gymnocalycium ไม้เพาะเมล็ด ที่มีเชื้อด่างมาให้ชมกันครับ ☺