Image for post
Image for post

Tech Hunt Inspiration #86

Quan Tram
Quan Tram
Oct 29, 2020 · 6 min read

Hãy cùng Techhunt team cập nhật những case study ứng dụng các công nghệ, phương tiện mới thú vị nhất, mới nhất để bắt kịp với xu hướng, sánh vai cùng các agency năm châu nhé!

Chủ đề của tuần này là “Những cách nghĩ khác của những hãng thức ăn nhanh”. Let’s go!

🍔 Burger King “What do you see” — thỏa sức chế ảnh cùng các cửa hàng Burger King trong vùng

Dịch Corona làm cho chính phủ ở Paraguay bắt buộc các hãng thức ăn nhanh phải chuyển sang hình thức chỉ-giao hàng mà không được buôn bán trực tiếp ở các cửa hàng của họ. Điều này cũng đem lại một trải nghiệm khá tiện và nhanh cho khách hàng và cả tiết kiệm chi phí cho cửa hàng. Tuy nhiên, Burger King thì lại không nghĩ vậy, trải nghiệm nhanh chóng và tiện lợi đó vẫn “thiếu thiếu” một chất gì đó của các nhà hàng BK, một chất vui tươi, hào hứng và tinh nghịch thường thấy khi được giao tiếp trực tiếp với nhau.

Vì thế, Burger King đã nghĩ ra một trò vui để khách hàng có thể vừa chơi được ở nhà, vừa nhớ tới cửa hàng BK và những khu vực có giao hàng của BK, nhằm đảm bảo dù ở cửa hàng hay ở nhà, mọi khách hàng đều có những cảm giác thú vị với BK.

Image for post
Image for post

Và Burger King đã làm gì? Rất đơn giản, bạn đã bao giờ… vẽ bậy vào sách giáo khoa trong lúc quá chán vì học chưa? Ví dụ như “chế” râu thêm vào cho anh trai nào đó, cho Lão Hạc cầm iPhone selfie rạng ngời? Hay vẽ thêm cơ bắp siêu Xây-da cho vị anh hùng dân tộc nào đó? Đó chắc chắn là trò mà từ bé đến lớn, ai cũng thích làm trong lúc buồn chán.

Burger King đã đánh vào thói quen đó, để khuyến khích khách hàng hãy sử dụng óc sáng tạo của họ, để vẽ lên trên những khu vực bản đồ mà Burger King có phủ sóng giao hàng, đổi lại bạn sẽ nhận được một phần ăn miễn phí giao tận nơi.

Hàng trăm ngàn người đã tham gia và cực kỳ phấn khích với trò chơi này từ BK, và thật sự chúng ta lại thấy một chân lý: hãy trao cho khách hàng một công cụ để sáng tạo, và họ sẽ không bao giờ làm ta thất vọng với trí tưởng tượng của mình. Những bức vẽ khách hàng tạo nên (User-Generated Content) khó lường và cực kỳ vui nhộn như thế này đây, chỉ bằng các hình dạng và thông tin cơ bản trên bản đồ. Khá khen cho lần “chịu chơi” này của Burger King!😆

🐔 KFC Secret Menu — hóa ra giấu đi tính năng lại càng làm khách hàng thích thú hơn khi họ tự phát hiện ra

Có một sự thật “ngầm” khá quen thuộc giữa các nhân viên của KFC, đó là họ luôn biến tấu để tạo ra những món siêu mới siêu lạ mà… không hề có trong menu, nhiều món cực kỳ quái và dị như là món “Beese Churger” — tức là đảo ngược lại của Cheese Burger — là lật ngược thứ tự các nguyên liệu từ trong ra ngoài. Và đôi khi, những khách “ruột” lại ghiền các món chế không có trong menu này, và họ thường gọi đây là Secret menu — menu bí mật.

Có một “vũ khí bí mật” như thế, khách hàng vốn dĩ rất yêu thích KFC. Nhưng KFC đang gặp phải vấn đề ở chỗ app mobile của họ khi tung ra giúp người dùng dễ dàng gọi món đến tận nhà, lại không nhận được sự hưởng ứng như mong đợi. Hơn 77% người dùng xóa app KFC chỉ sau 3 ngày cài, chủ yếu là vì đầu tiên họ tải app để nhận khuyến mãi xong rồi xóa đi chứ chẳng thấy gì thú vị để giữ app lại trong điện thoại cả. Vì vậy, KFC đã làm 1 ý tưởng khác thường để giữ chân user, dựa trên chính cái vũ khí bí mật trên:

Đó là đem một bí mật vào trong app và làm cho nó khó dùng hơn!

Nghe lạ đúng không? Thay vì tuân theo các nguyên tắc về trải nghiệm người dùng như phải làm app dễ xài hơn, ai nhìn vào cũng phải biết được hết các tính năng, thì KFC lại làm ngược lại. Họ giấu Secret menu ẩn vào một nơi khó tìm trong app và không báo cho ai biết hết, và chờ xem người dùng sẽ vô tình tìm ra nó như thế nào.

Image for post
Image for post

Secret menu chỉ được mở khóa khi người dùng kéo màn hình app xuống trong vòng đúng 11 giây, và từ đó chỉ ai làm được mới được đặt những món hiếm có trong menu ẩn này thôi. Quá khó, quá ẩn, nhưng quả thực KFC đã ứng dụng rất khéo 2 quy tắc rất đắt về tâm lý học:

  1. Càng khó và bí ẩn người ta càng muốn khám phá và trân trọng
  2. Và người ta cực kỳ thích được là người đầu tiên biết một điều gì mới mới, thú vị mà ít ai biết để khoe cho bạn bè, để nhận dc sự ngưỡng mộ, cảm giác quan trọng từ người khác
Image for post
Image for post

Thật vậy, đã có một số người dùng rành công nghệ, thích “hack” phát hiện ra tính năng ẩn này, và từ đó cực kỳ phấn khích, pha lẫn tự hào đi khoe khắp nơi trên mạng xã hội kèm theo hướng dẫn tutorial cách để mở khóa tính năng đó. Một cách rất bất ngờ, chính tính năng bị đem giấu lại càng khiến người dùng muốn khám phá nó cho bằng được, và mọi thứ trở nên viral nhanh chóng.

Kết quả, lượt download đã tăng tới 111%, có tới 77% người dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để mua các món trong secret menu, và KFC chẳng tốn một xu media nào để quảng bá cho tính năng và secret menu này!

Và điều tuyệt vời nhất là gì? 3 kết quả đáng ngạc nhiên kia liên tục lặp lại mỗi khi KFC đổi món mới trong secret menu, cho thấy tầm quan trọng của việc “lật ngược vấn đề” và “dám chịu chơi” sẽ đem lại thành quả to lớn như thế nào. Bravo KFC! 😍

Đó là một tuần dành cho các case study từ những thương hiệu có tư duy rất mới lạ, áp dụng công nghệ đơn giản mà hiệu quả để làm trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc^^.

❤️, the team at TechHunt | The Hunter Group

.

Tech Hunt | The Hunter Group

Creative tech ideas and Inspirations — curated from the…

Medium is an open platform where 170 million readers come to find insightful and dynamic thinking. Here, expert and undiscovered voices alike dive into the heart of any topic and bring new ideas to the surface. Learn more

Follow the writers, publications, and topics that matter to you, and you’ll see them on your homepage and in your inbox. Explore

If you have a story to tell, knowledge to share, or a perspective to offer — welcome home. It’s easy and free to post your thinking on any topic. Write on Medium

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store