Image for post
Image for post

Tech Hunt Inspiration #90

Quan Tram
Quan Tram
Nov 29, 2020 · 7 min read

Hãy cùng Techhunt team cập nhật những case study ứng dụng các công nghệ, phương tiện mới thú vị nht, mới nhất để bắt kịp với xu hướng, sánh vai cùng các agency năm châu nhé!

Chủ đề của tuần này là Ứng dụng công nghệ để “hack” và đem lại niềm vui cho khách hàng. Let’s go!

Image for post
Image for post

Telekom Untold “Unorange” — trộm long tráo phụng

Ở Romani, Telekom là một trong những hãng viễn thông lớn nhất, và họ cũng là người tiên phong trong việc kết nối tương tác với khách hàng millennials qua những chuỗi festival âm nhạc. Thế mà năm nay, Untold — một trong những festival âm nhạc lớn nhất Châu Âu lại vuột khỏi tay Telekom, và bị giành quyền tài trợ chính từ Orange — đối thủ cạnh tranh của chính Telekom.

Không thể chấp nhận được một cú quá đau này, Telekom phải tìm ra một con đường thông minh để có thể chiếm được sóng lớn nhất, sự quan tâm lớn nhất từ khách hàng qua festival Untold này — trong khi họ không phải là nhà tài trợ chính. Khó đây, họ đã làm điều đó như thế nào?

Cái khó ló cái khôn, Telekom nhận ra một nhu cầu rất lớn trong dịp festival Untold, đó là hàng vạn người từ khắp Châu Âu đổ về Romania, vi thế tình trạng cháy phòng năm nào cũng xảy ra, đem lại trở ngại khá lớn cho những người tham gia. Telekom quyết định dựa vào vấn đề này để lấy làm ý tưởng chính: giải quyết vấn đề của khách hàng để họ tới mình. Họ đã cấp tốc “hô biến” mấy chục cửa hàng của mình thành các hotel, nhà nghỉ phục vụ nhu cầu lưu trú cho những người tham gia Untold.

Image for post
Image for post
Image for post
Image for post

Và, đi xa hơn thế một bước nữa, để quảng bá cho các hotel mới này, Telekom đã dùng một công nghệ khá lạ để “hack” và “dập” luôn sự chú ý về Orange trong các du khách. Đó là một cái app nhỏ, mỗi khi người dùng mở nó ra và chỉa vào một banner quảng cáo bất kỳ của Orange với màu cam đặc trưng, AI sẽ tự nhận diện và biến chúng thành một banner quảng cáo của… Telekom với màu hồng đặc trưng! Người dùng khi scan như vậy sẽ có cơ hội để chiến thắng những phòng hotel miễn phí trong thời gian diễn ra Untold, thật là hấp dẫn và “mưu mẹo” đúng không!

Image for post
Image for post

Chiêu “trộm long tráo phụng” độc đáo này ngay lập tức tạo sự bất ngờ, hứng thú cho các du khách, đến 100.000 người đã cài và scan các quảng cáo màu cam chỉ để biến chúng thành… màu hồng, và sau đó chia sẻ các quảng cáo của Telekom lên mạng xã hội, chứ hoàn toàn không nhớ gì tới Orange — nhà tài trợ chính của sự kiện Untold 😆

Điều này giúp Telekom đường hoàng trở thành thương hiệu đứng số hai trong các chỉ số tương tác và cuộc đối thoại trên mạng xã hội trong thời gian diễn ra Untold — bỏ xa Orange dù họ hoàn toàn không có tài trợ gì cho Untold hết. Vậy mới thấy, nghĩ cho khách hàng, giải quyết vấn đề thực sự của họ, đem lại niềm vui cho họ, thì ra đem lại lợi ích nhiều hơn cho các thương hiệu hơn cả việc bỏ công cố gắng tài trợ sự kiện, hay làm các video quảng bá thường ngày vẫn làm.

Image for post
Image for post

Jesus of MASP — nghệ thuật mà, vui lên nào bạn nhé!

Đại dịch Corona đã khiến cho tất cả các ngành, tất cả các quốc gia lao đao, nhưng dĩ nhiên nghiêm trọng nhất vẫn là ngành du lịch. Khi không thể du lịch, các địa danh thắng cảnh nổi tiếng cũng không có ai đến, cả hệ sinh thái kinh tế xung quanh các địa danh này cũng vì thế mà ngày càng đìu hiu. Nhưng nay, ngay cả khi dịch đã dần ổn định hơn, thì người ta lại đang phải đối mặt với bàn toán cực khó khác: làm sao để thu hút du khách đến với mình?

Bảo tàng mỹ thuật MASP ở São Paulo, Brazil đang gặp vấn đề như thế. Tuy là bảo tàng nghệ thuật lâu đời, phong phú và thú vị nhất miền nam Brazil với hơn 10.000 tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, nhưng vào thời điểm sau dịch này, mọi người đang tìm kiếm những gì thú vị nhất, hay ho nhất để đi xem, đi chơi, thì một bảo tàng mỹ thuật với mấy bức tranh hàn lâm có gì để cạnh tranh?

Thật ra là MASP có, một bức tranh nổi tiếng nhất của họ, không phải được vẽ bởi Van Gogh, Picasso hay Monet lừng danh, mà được vẽ bởi một danh họa “có tuổi mà chưa có tên” Jean-Auguste Dominique Ingres, bức vẽ về Chúa Jesus với một biểu cảm không thể khó hiểu hơn!

Và đây chính là cơ hội duy nhất mà MASP có: biểu cảm này vô tình lại rất giống các biểu cảm meme đang rất quen thuộc trong làng chế ảnh trên mạng xã hội. Nắm bắt tâm lý của giới trẻ ngày nay thích chia sẻ những điều hài hước, meme, troll nhau, MASP đã tạo nên một chiến dịch trên mạng xã hội, với trọng tâm là bức tranh Jesus of MASP này.

Họ chia sẻ lên những hình ảnh của các du khách đến chụp hình cùng bức tranh để “làm trò”, “cười nhạo” nó, và trái ngược với một thái độ nghiêm túc, hàn lâm thường thấy của nghệ thuật và tôn giáo, MASP không hề chỉ trích hay phàn nàn gì các du khách, mà thậm chí còn lấy làm thích thú, hạnh phúc khi các du khách đang nghĩ ra nhiều cách chụp hình, selfie, troll bức tranh có Chúa Jesus ở trong đó nữa!

Thậm chí MASP còn tạo một trang Instagram profile để vinh danh những bức hình meme-troll kịch liệt từ du khách, rồi họ còn đi xa tới mức tạo ra hẳn một tài khoản ảo của Jesus để đi comment dạo theo phong cách cực kỳ tếu táo, ngầu lòi để giúp bảo tàng MASP tương tác thật tuyệt vời với giới trẻ. Góp phần biến nghệ thuật trở nên bớt nghiêm trọng, bớt nặng nề, vui hơn và dễ gần hơn bao giờ hết.

Image for post
Image for post
Image for post
Image for post
Image for post
Image for post
Image for post
Image for post

Hàng trăm nghìn bức ảnh như thế này được chia sẻ ầm ầm trên mạng xã hội, reach tới 21 ngàn người và đem lại cơn sốt viral bùng nổ, biến MASP và việc check-in cùng bức tranh Jesus of MASP siêu hài hước này trở thành một trong những Must-do của giới trẻ Brazil! Thành công này đến từ tư duy rất hiện đại và thoáng của bảo tàng, vượt trên các định kiến về tôn giáo hay hàn lâm, vì sau cùng thì, nghệ thuật mà, hãy cứ vui lên nào bạn nhé!

Image for post
Image for post

Đó là một tuần dành cho các case study từ những thương hiệu có tư duy rất mới lạ, áp dụng công nghệ đơn giản mà hiệu quả để làm trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc^^.

Image for post
Image for post

from the team at TechHunt | The Hunter Group

Tech Hunt | The Hunter Group

Creative tech ideas and Inspirations — curated from the…

Medium is an open platform where 170 million readers come to find insightful and dynamic thinking. Here, expert and undiscovered voices alike dive into the heart of any topic and bring new ideas to the surface. Learn more

Follow the writers, publications, and topics that matter to you, and you’ll see them on your homepage and in your inbox. Explore

If you have a story to tell, knowledge to share, or a perspective to offer — welcome home. It’s easy and free to post your thinking on any topic. Write on Medium

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store