
Tech Hunt Inspiration #91
Hãy cùng Techhunt team cập nhật những case study ứng dụng các công nghệ, phương tiện mới thú vị nhất, mới nhất để bắt kịp với xu hướng, sánh vai cùng các agency năm châu nhé!
Chủ đề của tuần này là Coca-Cola và những idea khác thường về contest/giveaway. Let’s go!
Coca-Cola My 200 closest friends — Tuổi trẻ này mình cùng nhau 🎵
Electric Castle là một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất Châu Âu, diễn ra ở Romania với hàng ngàn người tham gia, hàng chục nhãn hàng tài trợ. Coca-Cola cũng là một trong số nhà tài trợ vì Electric Castle đem lại không khí, cảm xúc hào hứng rất hợp với chủ đề “Taste the feeling” của họ.
Trong dịp này, Coca-Cola có 200 vé để dành tặng miễn phí (giveaway) cho các fan, và họ đã nghĩ ra một idea rất chi là khác thường để “giveaway” theo kiểu cực kỳ chất và hào hứng:
Thay vì làm ra một cuộc thi nhỏ (minigame) trên Fan Page để tặng vé cho 200 fan may mắn, Coca-Cola quyết định tặng tất cả 200 vé cho 1 người duy nhất, rồi tạo ra một chuỗi Vlog, livestream, online reality show về hành trình của người may mắn đó — một thử thách đi tìm 200 người bạn đặc biệt nhất của anh chàng để cùng nhau đi quẩy ở Electric Castle!

Với một cơ hội hiếm có và quyền lực trời cho như thế này, việc chọn 200 người để tặng vé xem ra là một việc cực kỳ dễ dàng và hào hứng! Thế mà, hào hứng thì đúng là hào hứng, nhưng hóa ra lại không hề dễ dàng. Vì chọn ai, không chọn ai cũng làm Silviu rất đau đầu.
Nếu là bạn, bạn có thể sẽ nghĩ tới các thành viên trong gia đình, cô dì chú bác con cháu, rồi tới crush, người bạn đầu tiên, một cô bạn rất xinh, hay thằng bạn like tất cả status Facebook của mình…cứ thế, vài chục người đầu tiên sẽ rất dễ dàng.
Nhưng sau đó thì mọi việc càng ngày càng khó khăn vì anh ấy phải… brainstorm xem những tiêu chí mới để chọn là như thế nào. Tất cả giai đoạn brainstorm và những suy nghĩ, những đấu tranh tư tưởng của Silviu đều được biến thành những Vlog, livestream đăng trên Fanpage Coca-Cola, và làm cư dân mạng phát cuồng, trông ngóng Vlog mới để biết ai là người được chọn tiếp theo, cũng như gợi ý cho Silviu những tiêu chí mới, hài hước và tràn đầy tính troll.


Thế là hàng loạt những người bạn đặc biệt đã được trong chọn Friend list của Silviu vì những tiêu chí rất buồn cười: Teo — vì tóc hắn xấu hơn tóc mình, hay Alina — cô ấy có khả năng chia miếng bánh mì làm đôi cực kỳ chuẩn, hay Andreea — cô bạn hay làm “bão like” trên Facebook mình…. 😆
Đến 6.9 triệu người đã theo dõi hành trình “chọn bạn” của anh, và đến hàng ngàn người đã Kết bạn trên Facebook để “làm thân” và nói rằng mình đặc biệt với anh như thế nào, để lấy được một vé dự Electric Castle! Với idea giveway cực kì lạ thường này, “My 200 closest friends” đã viral ở cả Châu Âu và biến Coca-Cola thành cái tên nổi bậc nhất trong dịp diễn ra lễ hội âm nhạc, vượt qua hàng chục nhãn hiệu xịn sò khác! 👍 💪
Không chỉ vậy, hành trình chọn bạn của Silviu còn là một platform cho Coca-Cola tiếp tục dùng lại và phát triển trong những năm tiếp theo. Và với khách hàng, đó còn là một show giải trí rất hấp dẫn, nó tạo ra cho mỗi người một hành trình để tự nhìn ra điểm tốt đẹp của mình, và biết ơn điểm đặc biệt của những người khác trong danh sách bạn bè của mình nữa, dù cho đó chỉ là những điểm đặc biệt nho nhỏ như Silviu đã chỉ ra. 😍

Coca-Cola Guess bottle — Coke nảo Coke nao?
Cũng là Coca-Cola ở Romania, để quảng bá cho dòng sản phẩm Zero Sugar, thì từ nhiều năm nay, họ đã liên tục truyền thông về việc “Không có sự khác biệt nào về hương vị giữa dòng Original Taste và dòng Zero Sugar”, thậm chí họ còn làm rất nhiều thí nghiệm với khách hàng ngẫu nhiên trên đường để chứng minh sự tương đồng của hai sản phẩm. Thế nhưng, phần lớn người dân Romania vẫn không tin vào sự thật đó, vì phần lớn họ chưa được tận tay tham gia thí nghiệm.
Vì vậy lần này, để một lần nữa promote sản phẩn Zero Sugar để người dân được sống lành mạnh hơn, và thuyết phục hoàn toàn cả đất nước rằng về hương vị, Zero Sugar cũng ngon như Original Taste vậy, Coca-Cola không đầu tư vào làm các quảng cáo hay thí nghiệm nhỏ nữa, mà họ “chơi lớn” để tạo ra một cuộc thi mang tính thí nghiệm ở quy mô toàn quốc, để mọi người tự cảm nhận.

Giới thiệu dòng sản phẩm mới, chai “Coca-Cola Guess”, với nhãn chai mix giữa Original và Zero Sugar. Và điều đặc biệt là, những chai Coca Guess này sẽ chứa ngẫu nhiên hoặc là Original Taste, hoặc là Zero Sugar!
Đi kèm với sản phẩm Guess là một cuộc thi, thách thức bạn hãy uống, đoán xem đó là vị gì, rồi scan code để nhập suy đoán của bạn trên website để check kết quả và được tham gia vòng quay may mắn lucky draw.

Đã có hơn 500.000 người tham gia thử thách, các influencer, reviewer, streamer, người nổi tiếng cũng thi nhau uống và đoán, và kết quả không bất ngờ lắm: … gần như chẳng có ai đoán trúng được trong chai Guess là loại vị nào 😆
Nhờ đó, doanh thu của Zero Sugar cũng tăng đến 16% chỉ trong 2 tháng, và quan trọng hơn là, qua mạng xã hội, streamer, KOL, ngươi nổi tiếng, báo đài nói về cuộc thi mang tầm toàn quốc này, gần như toàn bộ người dân đã nhìn nhận được sự thật rằng: hương vị của Zero Sugar hoàn toàn giống như Original Taste, chẳng có khác biệt nào cả, mà Zero Sugar lại còn lành mạnh hơn vì không chứa đường. Đó là thành công cực kỳ lớn của “Coca-Cola Guess Bottle”. 👏

Đó là một tuần dành cho các case study từ những thương hiệu có tư duy rất mới lạ, áp dụng công nghệ đơn giản mà hiệu quả để làm trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc^^.