Image for post
Image for post

Tech Hunt Inspiration #92

Quan Tram
Quan Tram
Dec 11, 2020 · 6 min read

Hãy cùng Techhunt team cập nhật những case study ứng dụng các công nghệ, phương tiện mới thú vị nhất, mới nhất để bắt kịp với xu hướng, sánh vai cùng các agency năm châu nhé!

Chủ đề của tuần này là Công nghệ dữ liệu và thể thao. Let’s go!

Image for post
Image for post

Google Insta Highlights — Xem bóng đá bằng Stories

Thái Lan, cũng như Việt Nam, là một trong những quốc gia hâm mộ bóng đá nhất thế giới.

Tuy nhiên múi giờ lệch nhau đã làm cho các trận đấu hay nhất của bóng đá Châu Âu như giải Bundesliga (Đức), Premier League (Anh) đều diễn ra vào nửa đêm về sáng ở Thái, làm cho họ rất khổ sở khi đã buồn ngủ gục lên gục xuống mà vẫn phải ráng để theo dõi trận cầu “đinh”. Vốn vì dân bóng đá luôn muốn được update nhanh nhất, sớm nhất về kết quả hay các tình huống đáng chú ý, trong khi việc xem tin tức vào buổi sáng lại không đủ “ép phê”.

Trước tình trạng này, Google đã nắm bắt cơ hội và tận dụng để quảng bá cho dịch vụ Google Search của mình. Với Google Search, bạn có thể nắm bắt thông tin cực kỳ chi tiết về trận đấu vào bất cứ lúc nào. Vì thế dù cho bạn có bỏ lỡ, nhưng chỉ cần search Google, bạn vẫn có thể đi chém gió cùng bạn bè về trận đấu hệt như mình đã thực sự ngồi xem vậy!

Nhưng mà tại sao phải quảng bá Google Search? Hẳn ai cũng biết tính năng Search bá đạo của Google, tuy nhiên, rất ít người biết rằng thực sự nó còn bá đạo hơn thế khi nói tới thể thao:

Google đã sử dụng dữ liệu thực tế từ các trận đấu, từ những phóng viên của họ, từ các bài báo để có được những thông tin cập nhật nhanh nhất như số lần sút, vị trí, phạm lỗi, tỉ số… từ mọi trận đấu.

Sau đó, họ dùng dữ liệu này để render ra các video dạng như Stories và đăng tải lên Instagram của mình, thể hiện dữ liệu thành các hoạt hình cầu thủ và tình huống rất sinh động để fan hâm mộ xem lại (tất cả diễn ra hoàn toàn tự động nên cập nhật rất nhanh). Và thế là, chỉ cần ngồi xem Stories vài chục giây cũng hào hứng hệt như xem trận đấu thật 90 phút vậy.

Sau đó, chỉ cần quẹt lên trong Stories, là các fan có thể xem được hết các dữ liệu về trận đấu, kể cả thẻ phạt, số khán giả tới sân, số km cầu thủ đã chạy, vị trí xếp hạng của đội bóng… Tất tần tật mọi thứ mà một fan bóng đá cần biết đều nằm trong tầm tay!

Bằng cách sử dụng công nghệ dữ liệu rất bá đạo của mình, cộng thêm một chút sáng tạo từ định dạng Stories của Instagram, Google đã đem fan bóng đá lại gần hơn với mình hơn bao giờ hết. Sau khi phát hiện ra tính năng này, fan bóng đá Thái Lan đã truy cập Google đến gần như nghẽn máy chủ khi có tới 1.3 triệu người xem hàng ngày. Và hơn tất cả, họ (và cả những fan hâm mộ bóng đá ở Đông Nam Á nói chung) đã có thể ngủ ngon, không còn phải đấu tranh tư tưởng giữa việc đi ngủ và theo dõi trực tiếp đội bóng yêu thích của mình nữa. 👏

Image for post
Image for post

Augmented Running Stories — Mỗi đường chạy là một câu chuyện cho riêng bạn

Mới đây, chính phủ Singapore và một agency đã cùng nhau phát triển một ứng dụng để tạo cảm hứng cho các runner chạy bộ mỗi ngày. Hoàn toàn không giống những ý tưởng trước đây về “tạo cảm hứng” hay “tạo động lực”, Running Stories ứng dụng công nghệ dữ liệu để tạo ra một trải nghiệm chạy bộ hoàn toàn mới.

Nắm bắt xu hướng và thói quen xem Netflix của người Singapore, cùng sự yêu thích những câu chuyện mới, gay cấn, hồi hộp, agency đã nghĩ rằng, nếu chúng ta kết hợp công nghệ của thung lũng Sillicon Valley lại với sự gay cấn của các bộ phim Hollywood, và sự cá nhân hóa, linh động của Netflix, chúng ta có thể tạo ra một trải nghiệm chạy bộ có-một-không-hai và tạo hứng thú tuyệt vời cho người chạy.

Running Stories là một ứng dụng chạy bộ — sẽ giúp bạn có thể vừa chạy vừa lắng nghe các câu chuyện trong một thế giới được tạo nên, được kể nên từ chính những cung đường bạn đang chạy, cách bạn chạy, và những gì bạn đang nhìn thấy trên đường theo thời gian thật (real time data). Bạn bật ứng dụng lên, chọn theme mà bạn muốn rồi chạy, ví dụ “Chạy như một điệp viên” thì khi bạn chạy qua một hầm cầu, diễn biến câu chuyện sẽ biến tấu kiểu như “Hãy nấp vào đây đợi thời cơ”, hay như khi bạn đang chạy nhanh hơn bình thường, nhịp kể sẽ gay cấn hơn, hồi hộp hơn như đang chạy trốn khỏi kẻ thù.

Các đường chạy được thiết kế sẵn và được gắn các câu chuyện một cách cực kỳ hấp dẫn và hợp lý với những quang cảnh, chướng ngại, tình hình thực tế lúc đó (cả về thời tiết, nhiệt độ) , nên bạn sẽ có cảm giác vô cùng thực tế, như mình đang vừa chạy vừa đóng vai chính trong một bộ phim Netflix vậy.

Và cũng như Netflix, Running Stories khuyến khích runner chạy và khám phá thêm nhiều cung đường mới để nghe thêm nhiều câu chuyện cá nhân hóa mới. Nhà phát triển cũng định hướng ứng dụng trở thành một nền tảng mở như Netflix, nơi các thương hiệu, nhà sáng tạo, nhà văn, biên kịch có thể tự thêm các câu chuyện-chạy bộ vào qua các API kết nối dễ dàng, hoặc thêm các thử thách, phần quả để khuyến khích chạy bộ, giúp kho truyện đa dạng và phong phú hơn. Bước đi này giúp Running Stories có một tương lai vô cùng rộng mở và tươi sáng.

Đó là một tuần dành cho các case study từ những thương hiệu có tư duy rất mới lạ, áp dụng công nghệ đơn giản mà hiệu quả để làm trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc^^.

Image for post
Image for post

from the team at TechHunt | The Hunter Group

Tech Hunt | The Hunter Group

Creative tech ideas and Inspirations — curated from the…

Medium is an open platform where 170 million readers come to find insightful and dynamic thinking. Here, expert and undiscovered voices alike dive into the heart of any topic and bring new ideas to the surface. Learn more

Follow the writers, publications, and topics that matter to you, and you’ll see them on your homepage and in your inbox. Explore

If you have a story to tell, knowledge to share, or a perspective to offer — welcome home. It’s easy and free to post your thinking on any topic. Write on Medium

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store