Image for post
Image for post

Tech Hunt Inspiration #93

Quan Tram
Quan Tram
Dec 18, 2020 · 6 min read

Hãy cùng Techhunt team cập nhật những case study ứng dụng các công nghệ, phương tiện mới thú vị nhất, mới nhất để bắt kịp với xu hướng, sánh vai cùng các agency năm châu nhé!

Chủ đề của tuần này là Công nghệ dữ liệu giúp bảo vệ môi trường và an toàn. Let’s go!

Image for post
Image for post

New Zealand Virtual Coastguard — Rào chắn ảo giúp bảo vệ các du khách đi biển

New Zealand là một quần đảo nằm khá tách biệt, thế nên việc du lịch dạo chơi bằng du thuyền, ca nô là một thú vui khá quen thuộc với người dân nước này. Thế nhưng khổ nỗi, hàng năm có đến hàng trăm người bị chết đuối ngoài biển do vui quá, đi thuyền mà quên không mặc áo phao. Dù cho chính phủ có đưa ra bao nhiêu campaign, thông điệp đi chăng nữa thì vẫn chẳng thể thắng được tinh thần YOLO của các bạn trẻ nước này, chẳng ai chịu quan tâm hơn tới sinh mạng của mình và chịu mặc áo phao cả.

Maritime New Zealand, bằng việc nghiên cứu kĩ càng về thói quen, hành vi người dùng khi họ đang đi chơi trên biển để hiểu, từ đó tìm ra cách thuyết phục họ, đã tìm ra rằng các bạn trẻ rất thích vừa đi ca nô vừa lướt Facebook, Instagram và chia sẻ hình sống ảo lên đây, thế nên Maritine đã hiểu rằng: muốn cảnh báo, thì những banner hay chương trình truyền thông khi các bạn trẻ đang ở trên đất liền là hoàn toàn vô ích. Muốn cảnh báo thì phải ngay đúng thời điểm và đúng “kênh” mà người trẻ đang đắm chìm vào trong khoảng thời gian lênh đênh trên biển.

Image for post
Image for post

Vì thế, Maritime đã kết hợp cùng Google để tạo ra “Virtual Coastguard” (vị thần gác cổng ảo trên biển) với tính chất là một rào chắn ảo trên đại dương, uốn quanh đường biển của New Zealand, bao quanh các khu vực nguy hiểm nhất, sâu nhất. Một khi có một chiếc thuyền vượt qua vành đai đó, một tin nhắn hay quảng cáo hướng đối tượng trên Facebook (targeted ads) sẽ ngay lập tức hiện lên trên màn hình điện thoại của người đang ở trên con thuyền đó (dựa vào dữ liệu định vị GPS), cảnh báo rằng họ đang ở trên vành đai an toàn-nguy hiểm và cần quay trở lại, hoặc nên mặc áo phao vào gấp, dù cho họ đang lướt web hay là lướt Facebook, Instagram.

Quảng cáo hướng đối tượng thì ta đã nghe nhiều, nhưng quảng cáo hướng tới đúng chính xác người trên thuyền, ở ngay trong Feed Facebook họ đang lướt, với những thông điệp rất đa dạng thú vị thì lại là một chuyện kì bí khác. Những bạn trẻ nhận được tin nhắn hay xem được quảng cáo này đã hết sức bất ngờ và hào hứng, họ mặc áo phao vào để đáp lại một ý tưởng rất thông minh và “chơi đúng kiểu” của họ như thế.

Image for post
Image for post

Hệ thống rào chắn ảo Virtual Coastguard luôn luôn hoạt động ổn định, và luôn luôn tự động. Chính giải pháp công nghệ rất thông minh này đã giúp hơn 3 triệu người chú ý hơn về sự an toàn trên biển, giúp 3 triệu người mặc áo phao khi đi trên thuyền, giảm tới 75% tai nạn đáng tiếc trên biển, tạo ra một kỷ lục khi so sánh với tất cả các chương trình truyền thông trước đó, và thậm chí hiệu ứng tương tác cũng tăng gấp 700% khi các báo đài đưa tin và được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. Well-played Maritime New Zealand! 💪

Image for post
Image for post

Rate my Roof — Xài tấm pin năng lượng mặt trời thì tiết kiệm được bao nhiêu tiền?

Ở Úc, việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà giúp tiết kiệm được cho mỗi gia đình tới 10% chi phí điện mỗi năm, đó là một con số cũng khá khủng, lên tới hàng trăm hay hàng nghìn đô la. Tấm pin năng lượng mặt trời cũng đang dần được áp dụng phổ biến ở Việt Nam và cũng đem lại hiệu quả tiết kiệm gần gần như ở Úc (vì giá điện giờ lên khủng khiếp quá).

Tuy nhiên vẫn có một lượng lớn gia đình còn e ngại với việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời vì nhiều câu hỏi kinh điển như: mái nhà như thế nào thì mới lắp được, có mất công không, và đặc biệt là tôi sẽ tiết kiệm được bao nhiêu khi dùng pin năng lượng mặt trời thay cho dùng điện như bình thường?

Origin Energy đã giúp giải đáp tất cả các thắc mắc, e ngại trên, giúp các gia đình tự tin hơn để quyết định lắp đặt tấm pin bằng một giải pháp rất đơn giản:

Image for post
Image for post

Rate my Roof kết hợp với bản đồ vệ tinh từ Google Map, khi người dùng lên microsite và tìm tới ngôi nhà họ, họ sẽ thấy mái nhà hiện rõ sắc nét và chính xác luôn. Họ có thể vẽ đường bao quanh mái nhà, và hệ thống sẽ tính toán ra ngay được: diện tích tấm pin, chi phí lắp đặt, thời gian hoàn thành, cũng như tính ngay được số tiền điện tiết kiệm được mỗi năm, hay trong tới 30 năm tới khi người dùng kéo thanh thời gian đi tới.

Image for post
Image for post

Tất cả thông tin người dùng cần biết về tấm pin năng lượng mặt trời đều hiện ra rõ ràng, trực quan sinh động và trong tầm tay, dù là bất kỳ mái nhà nào từ nông thôn trên núi hay ở đảo, tạo cảm giác hết sức dễ dàng cho người dùng khi họ muốn áp dụng tấm pin này.

Nhờ đó, chỉ với một giải pháp công nghệ đơn giản về dữ liệu và tính toán, và một ý tưởng thông minh, nhìn nhận đúng mấu chốt, Rate my Roof có thể giúp giải quyết vấn đề của khách hàng, từ đó đem lại các cơ hội và doanh thu cho doanh nghiệp một cách nhanh chóng, dễ dàng! Bravo!

Image for post
Image for post

Đó là một tuần dành cho các case study từ những thương hiệu có tư duy rất mới lạ, áp dụng công nghệ đơn giản mà hiệu quả để làm trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc^^.

Image for post
Image for post

from the team at TechHunt | The Hunter Group

Tech Hunt | The Hunter Group

Creative tech ideas and Inspirations — curated from the…

Medium is an open platform where 170 million readers come to find insightful and dynamic thinking. Here, expert and undiscovered voices alike dive into the heart of any topic and bring new ideas to the surface. Learn more

Follow the writers, publications, and topics that matter to you, and you’ll see them on your homepage and in your inbox. Explore

If you have a story to tell, knowledge to share, or a perspective to offer — welcome home. It’s easy and free to post your thinking on any topic. Write on Medium

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store