Image for post
Image for post

Tech Hunt Inspiration #95

Quan Tram
Quan Tram
Jan 8 · 6 min read

Hãy cùng Techhunt team cập nhật những case study ứng dụng các công nghệ, phương tiện mới thú vị nhất, mới nhất để bắt kịp với xu hướng, sánh vai cùng các agency năm châu nhé!

Chủ đề của tuần này, dĩ nhiên, là Ẩm thực và công nghệ. Let’s go!

Image for post
Image for post

Google Signature Searches — Tìm tất cả món ăn trên đời với Google

Người Úc rất sành ăn và cũng rất tích cực trong việc đi tìm kiếm các món ăn sáng tạo, mới mẻ — độc — lạ. Xuất hiện thường xuyên nhất trong những keyword người Úc hay tìm kiếm là tên những món ăn mà họ đã nghe “phong phanh” đâu đó từ bạn bè, từ phim ảnh, trong đó phần lớn đều là những keyword rất buồn cười và miêu tả món ăn một cách rất trực diện, dễ hiểu. Ví dụ như có những keyword:

  • “motorcycle oil ramen/ mì đen đen như xăng dầu xe máy” (mì tương đen Hàn Quốc)
  • “7-level noodles” (mì cay 7 cấp độ)
  • “pixel avocado” (bơ khứa nhỏ như kiểu cắt xoài)
  • “rainbow bagel” (bánh mì bagel 7 màu??)
  • “gelato burger” (hamburger dẻo??)
  • “ultimate fried chicken sandwich/ sandwich gà rán bá đạo”
Image for post
Image for post

Vì thế, Google, người nắm giữ tất cả dữ liệu những keyword tìm kiếm này, muốn giúp người dân Úc dễ dàng tìm kiếm ra những nơi chốn hay ho để ăn các món ngon, lạ nhất, chơi vui nhất, và cũng để giúp nhà hàng địa phương phát triển hơn, họ đã thực hiện một chiến dịch nhỏ có tên “Signature Searches” (tìm kiếm các món ăn độc lạ).

Signature Searches gắn hẳn các cụm từ dân Úc tìm kiếm về món ăn vào thành tên gọi của chính món ăn đó, và tạo ra những “signature” tương ứng theo đúng nghĩa đen của nó là “bảng hiệu”. Các nhà hàng đều đồng loạt in những khung keyword tìm kiếm về món đặc biệt nhất của nhà hàng lên cửa, khắc lên trên thớt gỗ, in trên đĩa, khắc lên muỗng, thìa… để sao cho,

khi khách hàng vào ăn và chụp hình món ăn lên mạng xã hội, hệ thống của Google sẽ nhận biết được cái keyword mình hay tìm “motorcycle oil ramen” sẽ ra món ăn thực tế là món mì tương đen.

Image for post
Image for post
Image for post
Image for post
Image for post
Image for post
Image for post
Image for post

Nhờ đó, hệ thống search của Google sẽ thông minh lên rất nhiều vì hiểu được những “tư duy” trong cách tìm kiếm món ăn của người Úc, cũng như hiểu được những slang (từ lóng) mà họ hay nói khi nhắc tới đồ ăn. Và sự thông minh đó sẽ giúp cho những người khác tìm ra được những món ngon, đẹp mắt một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Google Signature Searches đã giúp tăng lượt tìm kiếm món ăn trên Google lên gấp 39 lần, tạo ra 2600 bài chia sẻ trên mạng xã hội với hashtag #foundongoogle như một lời cảm ơn và công nhận rằng “mọi sự tìm kiếm món ăn ngon đều bắt đầu từ Google search”. Vừa giúp cho người dùng, vừa giúp cho nhà hàng địa phương, vừa giúp cho Google, ờ mây zing gút chóp Google!

Image for post
Image for post

SPAM brand Recipeoke — Biến nguyên liệu nấu ăn thành âm nhạc đỉnh cao

Đồ hộp là một trong những mặt hàng tiêu dùng cần thiết nhất trong cuộc sống, nhưng lại có vẻ là một trong những ngành hàng có thương hiệu “chán” nhất, vì thật sự chẳng có gì nhiều và hay để làm với những lon đồ hộp như thế này. Thế nhưng SPAM — hãng đồ ăn đóng hộp nổi tiếng ở Philippines thì nghĩ khác — họ muốn đem lại cho những chiếc lon thiếc đồ hộp nhàm chán này sự vui nhộn và sự kết nối thân thiết hơn với khách hàng. Phải làm sao đây?

Người Philippines cực kỳ ghiền hát hò và karaoke, các cuộc thi như Got Talent hay Idol nhận được sự quan tâm vô cùng lớn. Về phía SPAM, họ có rất nhiều các công thức nấu ăn để giúp các đầu bếp nội trợ có thể sáng tạo món ăn với những món đồ hộp của hãng, những công thức nấu ăn (recipe) đó đã trở nên quen thuộc với từng nhà từng bếp. Vì thế, SPAM cuối cùng cũng tìm được một hướng để kết nối với khách hàng — là sự kết hợp độc đáo âm nhạc và công thức nấu ăn với đồ hộp, với ý tưởng Recipeoke.

Recipeoke là một chuỗi những video dạy nấu ăn từ các công thức nấu ăn của SPAM, nhưng được biến tấu hình hài thành những video ca nhạc kèm karaoke với các giai điệu được viết riêng cho từng công thức — các bài hát cực trendy — bắt tai và cực khó đỡ. Đó có thể là những bài rock dữ dội, những bài tình ca đau khổ mùi mẫn gắn với các nguyên liệu nấu ăn bình dân, được trình bày cực kỳ cảm xúc như các diva như:

  • “Tan vỡ” ft. Bánh mì cũ (Break down in crumbs ft. Day old bread)
  • “Tan vào anh” ft. Phô mai (Melt with you ft. Cheese)
  • “Quấn chặt em bằng tình yêu anh” ft. Bánh cuốn (Wrap you in my love ft. Tortilla)
  • “Sợi tơ vương” ft. Mì gói (Tangled in my love ft. Dried Noodles”)
Image for post
Image for post

Bạn hãy thử nghe loạt MV khó đỡ của SPAM và đảm bảo bạn sẽ rất thích thú, bất ngờ với sự kết hợp hết sức hài hước này. Mỗi MV đều biến công thức nấu ăn của SPAM thành những bài hit trong top thịnh hành bên Philippines và khiến người ta không thể nào quên được thương hiệu SPAM. Ngoài ra, nó còn chiếm sóng với 14 triệu reach trên Facebook, lượng tìm kiếm về SPAM tăng 14%, và hơn hết là hàng ngàn người đã cùng tham gia gửi video karaoke của họ lên để cùng giải trí với nhau nữa.

Recipeoke cho ta thấy rằng, đem lại niềm vui và hứng thú cho khách hàng bằng những cách gần gũi nhưng bất ngờ, dù có hơi ngộ nghĩnh tí xíu, sẽ luôn chiếm được tình cảm của họ. Nào, hãy thử bật loa lên và nghe thử một bài nhé!

Đó là một tuần dành cho các case study từ những thương hiệu có tư duy rất mới lạ, áp dụng công nghệ đơn giản mà hiệu quả để làm trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc^^.

Image for post
Image for post

from the team at TechHunt | The Hunter Group

Tech Hunt | The Hunter Group

Creative tech ideas and Inspirations — curated from the…

Medium is an open platform where 170 million readers come to find insightful and dynamic thinking. Here, expert and undiscovered voices alike dive into the heart of any topic and bring new ideas to the surface. Learn more

Follow the writers, publications, and topics that matter to you, and you’ll see them on your homepage and in your inbox. Explore

If you have a story to tell, knowledge to share, or a perspective to offer — welcome home. It’s easy and free to post your thinking on any topic. Write on Medium

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store