Let’s Change The Way We Do Corporate Meeting.

It’s Broken for Too Long.

The Way It Is

“สวัสดีครับทุกคน วันนี้เรามาอัพเดทผลประกอบการธุรกิจของบริษัทเรากันนะครับ ดูตัวเลขจากกราฟเลย ในเดือนที่ผ่านมาเราทำยอดทะลุเป้าได้เป็นเดือนที่สามติดต่อกันแล้วนะครับ รายได้เรามากกว่า Target ที่ตั้งไว้ 15% ได้มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วตั้ง 40% ปรบมือให้ตัวเองด้วยคร๊าบบบบบ”

แปะๆๆๆ เย้ เฮ ฮู้ … แปะๆๆ

“แต่เรายังมีงานให้ทำอีกมากครับ ผู้บริหารเล็งเห็นแล้วว่าทีมเรามีศักยภาพท่านจึงตั้งเป้าหมายใหม่ให้ท้าทายยิ่งกว่าเดิมให้ทีมเราครับ จากเดิมเรา Commit รายได้รวมปีนี้ไว้ที่ 5,000 ล้านบาท ตอนนี้เราต้องทำให้ได้ 10,000 ล้านบาทแล้วนะครับ ด้วยการร่วมแรงร่วมใจของเราทุกคนแบบนี้ ผมมั่นใจมากว่าเราจะทำได้ครับ”

แปะๆๆๆ เย้ๆ ฮู้ เฮ … แปะๆๆ

The Way It Should Be

การประชุมประจำเดือนหรือประจำไตรมาสของบริษัททั่วไปมักจะเป็นแบบนี้ เริ่มต้นที่ผลประกอบการทางธุรกิจ เอาตัวเลขมาป่าวประกาศว่าทำได้เยอะเท่านั้นเท่านี้ แล้วมักจะปิดท้ายด้วย “เราต้องไม่ปล่อยคันเร่งนะครับ เราต้องพยายามให้ดีกว่าเดิมเพื่อเป้าหมายปลายปีที่ตั้งไว้”

คำถามคือผมจะทำไปเพื่ออะไร เป้าหมายปลายปี? ทำไปแล้วใครได้ประโยชน์? อ้อ ลืมไป ผมเป็น Sales เค้าตั้ง Target ไว้ให้ 500 ล้านบาท ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่ผ่านการประเมิน อดได้โบนัส ไม่ปรับเงินเดือนขึ้นนะ แล้วไง?

ลองคำนวนดูหน่อยซิ … ถ้าผมสร้างรายได้ให้บริษัทได้ 500 ล้านบาทจริง ผมได้ผลตอบแทนมาเท่าไร? ไม่ถึง 0.5% หรอก หักต้นทุนสินค้าและค่าดำเนินการต่างๆแล้วที่เหลือไปไหน? ให้บริษัท? (บริษัทไม่ใช่คน บริษัทไม่ได้ต้องการเงิน คนต่างหากที่ต้องการเงิน) ให้ผู้บริหารกับผู้ถือหุ้น? … คนที่มีอันจะกินอยู่แล้ว รู้แบบนี้แล้วผมจะทำไปเพื่ออะไร?

ประเด็นไม่ใช่เรื่องเงิน ไม่ใช่ไม่ทุ่มเทให้กับงาน แต่มันเป็นเรื่องของการสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนในบริษัท แทนที่จะพูดแต่เรื่องรายได้ กำไร เป้าหมาย คู่แข่ง เราเปลี่ยนมาเริ่มต้นด้วยแบบนี้ได้มั้ย?

วันนี้บริษัทเราทำอะไรดีๆให้ลูกค้า ให้สังคม ให้ประเทศแล้วบ้าง

ถ้าคุณทำธุรกิจผลิตกระดาษ บอกผมหน่อยว่าด้วยเทคโนโลยีการผลิตกระดาษของคุณทำให้ลดการตัดไม้ทำลายป่าไปได้แล้วกี่ไร่ สร้างอาชีพปลูกไร่ยูคาลิปตัสให้เกษตรกรแล้วกี่คน กี่ครอบครัว ทำให้ชีวิตเค้าดีขึ้นยังไง

ถ้าคุณทำธุรกิจผลิตกล้องวงจรปิด บอกผมหน่อยว่ากล้องของคุณช่วยจับโจรผู้ร้ายได้แล้วกี่คน ช่วยชีวิตคนดีๆไว้แล้วเท่าไร

ถ้าคุณทำธุรกิจ E-Commerce Platform บอกผมหน่อยว่าคนที่มาเปิดร้านขายของบนเวปไซต์คุณสร้างรายได้ได้เท่าไร ชีวิตเค้าดีขึ้นยังไง

อะไรก็ได้ที่ไม่ใช่เรื่องเงิน รายได้ กำไรเพียงอย่างเดียว อะไรก็ได้ที่ทำให้คนฟังฟังแล้วรู้สึกว่า “เออ เราต้องทำให้ได้ เราต้องขยันกว่านี้ เพราะกระดาษทุกๆรีมที่เราขายได้คือการช่วยลดการตัดไม้และสร้างรายได้ให้พี่น้องเกษตรกรของเรา”

สุดท้ายแล้วธุรกิจก็คือเรื่องของคน เอาคนเป็นตัวตั้งเป็นพื้นฐาน อย่าหลงแต่กับเงินที่อาจจะเป็นภาพลวงตา ทำดีกับคนไว้แล้วทุกอย่างจะดีเอง เหมือนความหวังของ B Corps ที่ว่า

อยากให้ทุกบริษัทในโลกนี้ไม่แข่งกันเป็น best IN the world แต่ best FOR the world
Show your support

Clapping shows how much you appreciated Piyorot’s story.