🇻🇳|Phỏng vấn Janna Goranskaya, Giám đốc phát triển nền tảng

Janna Goranskaya: “Sự khác biệt cơ bản của The Abyss — không phải hướng tới việc làm sao để bán được nhiều trò chơi mà là làm sao để mang lại trải nghiệm thoải mái nhất cho người chơi và nhà phát triển bằng cách xây dựng một điểm dừng chân thực sự cho các trò chơi MMO”.

The Abyss tiếp tục một loạt các cuộc phỏng vấn để giới thiệu bạn với các thành viên của đội ngũ để cung cấp cho bạn thông tin về những gì họ làm và để hiểu họ là ai. Trong cuộc phỏng vấn này chúng tôi xin giới thiệu Janna Goranskaya, Giám đốc phát triển nền tảng.

CH: Janna, chị đã từng làm ở đâu trước khi da nhập dự án này?

Janna Goranskaya: Tôi làm việc trong ngành trò chơi điện tử trong gần 20 năm tại nhiều công ty và chức vụ khác nhau — tiếp thị, quản lý thương hiệu/sản phẩm, phát triển kinh doanh và PR. Trước khi gia nhập The Abyss, tôi đã từng tham gia tạo nền tảng trò chơi với vai trò Trưởng phòng trắc nhiệm trò chơi của công ty Internet lớn của Nga — Rambler.

Tôi đã có ý tưởng tạo nền tảng cho các MMO trong nhiều năm. Và khi Vladimir Kurochkin, chủ tịch của The Abyss, kể cho tôi về khái niệm này, tôi nhận ra rằng, những người này đang cố gắng thực hiện một cái gì đó giống như tôi từng nghĩ, nhưng họ lại đầy tham vọng hơn. Vì vậy, ở đây chúng tôi mang đến trải nghiệm và tầm nhìn tốt nhất để xây dựng một điểm dừng chân thực sự cho các trò chơi MMO.

CH: Điều gì hay nhất của The Abyss? Các tính năng chính của nó là gì?

J.G.: Trước hết, là hệ thống referral: mỗi game thủ, mà bắt đầu chơi trên nền tảng, trở thành người tham gia chương trình referral, anh/cô ấy có thể mời bạn bè của mình và nhận giải thưởng cho tất cả các giao dịch của họ. Nếu referral của bạn cũng mời bạn bè, họ trở thành referral cấp 2 của bạn, và bạn cũng nhận được giải thưởng cho các khoản thanh toán của họ. Có tổng cộng 5 cấp độ của hệ thống referral và nền tảng dành ⅓ từ doanh thu để phục vụ nó. Hệ thống referral mang lại thu nhập cho cả nhà phát triển, mà đã đưa game thủ đến nền tảng và cho chính các game thủ nữa.

Thứ hai, cơ sở hạ tầng cho phép trải nghiệm chơi game thoải mái — tất cả các dịch vụ sẽ có trên nền tảng, không cần phải đính kèm bất kỳ thứ gì theo cách thủ công hoặc tải thêm gì đấy.

CH: Điều gì khác giữa The Abyss và đối thủ cạnh tranh của nó?

J.G.: Trước tiên phải thống nhất về thuật ngữ — The Abyss không phải là một cửa hàng, mà là một nền tảng hoạt động toàn cầu. Mục đích của một cửa hàng — là bán thật nhiều đơn vị hàng hóa cho từng người chơi cụ thể, đây là lý do tại sao các cửa hàng có băng chuyền các phát hành và hàng bán mới. Cửa hàng không quan tâm đến việc game thủ sẽ chơi trò chơi trong nhiều năm hay sẽ không bao giờ vào trò chơi. Đó là sự khác biệt cơ bản của nền tảng chúng tôi — Bên mình muốn game thủ không chỉ mua trò chơi mà còn chơi chúng và chơi trong một thời gian dài. Đây là lý do tại sao The Abyss sẽ cung cấp một số dịch vụ tích hợp để trải nghiệm chơi game thoải mái.

Nếu bạn nhìn vào thị trường MMO PC dựa trên client, bạn có thể nhận thấy rằng các nhà phát triển ngày nay có rất ít lựa chọn để phân phối. Hầu hết trong số họ bị buộc phải cung cấp trò chơi của họ cho nhà xuất bản (và xem cách nhà xuất bản chiếm một khoản lớn doanh thu ). Nếu nhà phát triển quyết định phân phối trò chơi độc lập, thì không có tùy chọn nào khác ngoài các cửa hàng nổi tiếng.

Các nhà xuất bản chính phát triển thị trường riêng của họ — Origin từ Electronic Arts, Battle.net từ Blizzard, v.v., nhưng đây là những hệ thống độc lập mà các nhà phát triển phụ không được chào đón.

Đó là nơi chúng tôi thấy nhiệm vụ chính của chúng tôi — để tạo nền tảng, được thiết kế đặc biệt cho trò chơi nhiều người chơi, nơi các nhà phát triển có thể kiểm soát trò chơi của họ và nhận phần thu nhập đáng kể.

LTV (giá trị lâu dài) và tỷ lệ giữ chân là rất quan trọng đối với trò chơi MMO, vì doanh thu dựa trên các giao dịch mua trong trò chơi. Các nhà phát triển thừa nhận rằng trò chơi MMO đang hoạt động trên các cửa hàng hiện đang phổ biến là không hiệu quả và The Abyss nhắm đến giải quyết vấn đề này.

CH: Nền tảng cung cấp cho các nhà phát triển những gì?

J.G.: Các nhà phát triển là những người rất tỉ mỉ. Họ cần điều kiện tài chính tốt, lưu lượng và hoạt động thuận tiện. Bên cạnh đó, họ thường sẵn sàng hy sinh điểm thứ ba vì lợi ích của hai điều đầu tiên. Vì vậy, chúng tôi có một số đề xuất mà họ có thể sẽ quan tâm.

Chúng ta hãy bắt đầu với những điều kiện tài chính quan trọng nhất. Chúng tôi cung cấp hệ thống chia sẻ doanh thu truyền thống 30/70, nhưng đồng thời ⅓ phần của The Abyss sẽ dùng để duy trì chương trình referral. Ví dụ: tỷ lệ thanh toán của người chơi, các referral của nhà phát triển, sẽ là 74% cộng với khoản thanh toán bổ sung từ referral của người chơi (70% bằng tiền truyền thống và 4% bằng token từ hệ thống referral). Tiếp theo, khi người chơi rời khỏi dự án và bắt đầu chơi trò chơi khác trên nền tảng, nhà phát triển tiếp tục nhận tất cả phí referral của người chơi (và tỷ lệ phần trăm của tất cả các giao dịch trong mạng referral của họ).

Chúng tôi tin rằng như vậy là công bằng. Bởi vì trò chơi của nhà phát triển này đã mang người dùng mới đến với nền tảng. Không phải nền tảng nào cũng đều cung cấp cơ hội kiếm tiền từ những người chơi đã rời khỏi trò chơi. Nhờ vào hệ thống này, sẽ có thưởng các nhà phát triển để đề nghị The Abyss làm nền tảng chính cho trò chơi của họ.

CH: Ngày nay, rất nhiều nhà phát triển nói rằng họ không hiểu tại sao họ phải trả 30% cho nền tảng. Giống như, điều kiện mờ đục, khả năng rất hạn chế về các hoạt động của trò chơi. Đội ngũ The Abyss có nghĩ đến một chiến lược về mặt này không?

J.G.: Chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho từng dự án với sự bảo đảm về lưu lượng. Chúng tôi có ngân sách tiếp thị và chúng tôi dự định sẽ chi tiêu nó không phải trên quảng cáo nền tảng được gắn thương hiệu mà là quảng cáo cho một trò chơi cụ thể, được đặt trên nền tảng. Tất nhiên, mọi thứ phụ thuộc vào điều kiện hợp tác: nếu chúng tôi tin tưởng vào dự án, nếu nhà phát triển sẵn sàng khởi chạy nó trên The Abyss sớm hơn so với các cửa hàng khác, chúng tôi sẵn sàng xem xét mọi điều kiện: thanh toán trước, khối lượng đảm bảo của tiếp thị đầu tư, v.v. Theo đó, chúng tôi sẽ không bao giờ nghiêm chỉnh yêu cầu độc quyền: các nhà phát triển phải tự quyết định phải làm gì với trò chơi của họ.

Và điều quan trọng nhất đối với chúng tôi: chúng tôi muốn làm cho nền tảng hoạt động thoải mái và dễ dàng. Tích hợp sẽ chiếm tối thiểu thời gian và công sức. Đối với các nhà phát triển để xem trong trang cá nhân của họ tất cả các phân tích cần thiết. Để họ có thể mua thêm lưu lượng truy cập cho trò chơi của họ từ nền tảng. Chúng tôi sẽ cố gắng làm cho nền tảng trở thành nơi thoải mái nhất để hoạt động.

CH: Hãy thảo luận về quan điểm của người chơi. Tại sao một game thủ sẽ đến với nền tảng của bạn?

J.G.: Các game thủ MMO “Hardcore” buộc phải sử dụng các dịch vụ bổ sung khi chơi. Ngoài giao tiếp bằng giọng nói, họ sử dụng hệ thống DKP, trình theo dõi DPS, các trang web và diễn đàn của guild. Chúng tôi muốn kết hợp các dịch vụ này vào nền tảng. Đối với các guild để có thể nhận được một công cụ thuận tiện để quản lý, thực hiện kho bạc, đăng ký DKP và tổ chức đấu giá ở cấp độ nền tảng. Chúng tôi cũng có kế hoạch để chứa một tải động vào các trò chơi, cho các game thủ để có thể bắt đầu chơi càng nhanh càng tốt, mà không cần chờ đợi cho việc cài đặt đầy đủ của client. Nhiều chức năng này tồn tại dưới dạng các dịch vụ riêng lẻ và chúng tôi đang đàm phán với chúng, cung cấp tích hợp trên nền tảng.

Và, tất nhiên, chương trình referral. Điều đó không có nghĩa là bạn nên spam liên kết referral của mình trên phương tiện truyền thông xã hội. Bạn có thể xây dựng mạng referral của mình bằng nhiều phương pháp khác nhau và một trong số đó là tạo nội dung cho trò chơi yêu thích của mình. Xem các video của những người chơi trò chơi nổi tiếng — hầu hết trong số họ sử dụng liên kết referral từ mạng CPA và do đó kiếm tiền từ nội dung của họ. Trên nền tảng The Abyss bất kỳ streamer hoặc blogger có thể tạo mạng lưới referral của riêng mình và kiếm được từ nó trong một thời gian dài, cho đến khi các game thủ họ mang lại còn trên nền tảng này.

CH: Tại sao cryptocurrency cần thiết trong cửa hàng?

J.G.: Ý tưởng về việc có một loại tiền nội tệ trên một nền tảng không phải là mới, và nó được chủ động sử dụng bởi nhiều nền tảng trò chơi và các cửa hàng internet. Đơn vị tiền tệ duy nhất là cần thiết cho nhiều thứ: bạn có thể trao giải thưởng cho các tác vụ đã hoàn thành, tiền thưởng cho lần thanh toán đầu tiên hoặc giải thưởng cho video đã xem. Nền tảng này thậm chí có thể trả tiền cho người chơi để bù đắp cho các vấn đề kỹ thuật hoặc trong trường hợp trò chơi bị đóng.

Nhưng mục đích chính của nó — dịch vụ mạng referral. Hãy thử tưởng tượng, là họ có thể thực hiện hệ thống như vậy mà không có nội tệ, hay không? Và bạn cần hoàn thành những loại hợp đồng tiền mặt nào? Và trên cơ sở nào để thực hiện thanh toán cho nhà phát triển? Và làm thế nào để khai báo thu nhập nhận được cho phí referral? Về vấn đề này, đều dễ dàng thực hiện hơn bằng nội tệ. Và thực tế là việc token ABYSS đã được liệt kê trên nhiều sàn giao dịch chỉ bổ sung thêm sự quan tâm.

Token utilizitaion cũng là một công cụ để tăng giá trị lâu dài của người dùng: game thủ có cơ hội giao dịch trong nền tảng bổ sung.

CH: Sự cần thiết phải làm việc với token là rào cản gia nhập cao cho đối tượng mục tiêu?

J.G.: Đối với đa số người dùng của chúng tôi The Abyss sẽ chỉ là một nền tảng chơi game và các token ABYSS sẽ chỉ là phần thưởng mà họ có thể chi tiêu trong trò chơi. Vì vậy, một rào cản nhập cảnh sẽ giống như trong bất kỳ trò chơi nào khác: đăng ký và chơi. Đối với những game thủ không quen thuộc với tiền crypto có được và sử dụng token sẽ thực sự đơn giản — người ta có thể kiếm được token ABYSS bằng cách mời bạn bè vào mạng referral. Tất cả các khoản thanh toán referral sẽ có thưởng token ngay cả khi giao dịch mua ban đầu được thực hiện bằng tiền fiat.

CH: Khi nào khởi chạy nền tảng được lên lịch?

J.G.: Nền tảng này sẽ được khởi chạy trong Q1 2019. Sau khi ra mắt tại các lãnh thổ nói tiếng Anh, chúng tôi sẽ chuyển sang châu Á: chúng tôi đã có một tỷ lệ rất lớn các game thủ đến từ châu Á trong số những người dùng đầu tiên của chúng tôi — Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc. Bạn có thể tải xuống phiên bản alpha — trò chơi trình duyệt của chúng tôi MusicWars đã được kết nối ở chế độ thử nghiệm. Hầu hết các chức năng không có ở đó, nhưng hệ thống referral đã hoạt động (và sẽ ở lại đó sau khi phát hành nền tảng), và tất cả các giao dịch mua trong trò chơi đều có thể được thanh toán bằng token ABYSS.


Telegram (VN)DiscordFacebookTwitterLinkedInBitcoinTalkRedditVimeoGitHub