Ha Hoang
Ha Hoang
Jul 26 · 6 min read

Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có được cái nhìn toàn cảnh và giải thích những khái niệm căn bản về hệ thống TomoZ và những công cụ đi kèm như TomoIssuer, TRC21.

 1. Tình huống khó xử của Alice
 2. TRC-21 là gì?
 3. TomoZ là gì?
 4. TomoZ và TRC-21 hoạt động cùng nhau như thế nào?
 5. TomoIssuer là gì?
 6. Ứng dụng thực tế với những mô hình mới

Kể từ khi chính thức ra mắt mainnet vào cuối năm 2018, hệ sinh thái TomoChain đã được trang bị những công cụ và hệ thống giúp cho việc mang công nghệ blockchain đến gần hơn với người dùng phổ thông, và công cụ mới nhất sắp được ra mắt là một bước tiến lớn. TomoZ với chữ Z viết tắt của Zero là một giao thức hoàn toàn mới cho phép người dùng không cần sở hữu TOMO để thực hiện giao dịch. Cùng với tiêu chuẩn token mới TRC-21, hai sáng kiến này sẽ giúp chuyển hướng blockchain trở nên thực tế, thân thiện với người dùng hơn trong tương lai. Hãy cùng đến với một ví dụ đơn giản để tìm hiểu những khái niệm này.

Tình huống khó xử của Alice

Đây là Alice, cô ấy nghĩ ra một ý tưởng táo bạo khi quyết định sử dụng blockchain cho công việc kinh doanh của mình. Một cách tự nhiên, cô ấy cần phải tạo token của riêng mình mang tên ALI. Cô đã tìm hiểu một vài nền tảng blockchain, tuy nhiên cô gặp phải một vấn đề chung: tất cả các nền tảng hiện tại đều yêu cầu trả phí giao dịch bằng token đặc trưng của nền tảng đó. Nếu ALI được tạo trên Ethereum, người dùng sẽ cần có ETH để trả phí giao dịch. Để làm được điều đó, người dùng cần phải thông qua các sàn giao dịch, thực hiện các công đoạn xác thực danh tính và sau đó mua, rút ETH về ví cá nhân từ các sàn giao dịch này. Tất cả những công đoạn kỹ thuật phức tạp và tốn thời gian đó không hề liên quan tới công việc kinh doanh của Alice. Đây chính là những rào cản khiến cho những người dùng phổ thông khó tiếp cận với công nghệ blokcchain. Và TomoChain đã mang đến giải pháp TomoZ kèm theo TRC21 để giải quyết vấn đề đó.

Vậy TRC-21 là gì?

TRC-21 là một tiêu chuẩn token mới được tạo ra với đặc tính cho phép các token theo tiêu chuẩn này có thể chuyển đổi, giao dịch mà không cần nắm giữ TOMO trong ví. TRC-21 chuyển đổi quá trình thực hiện giao dịch từ việc người gửi trả phí giao dịch bằng TOMO thành người dùng trả phí giao dịch bằng chính bản thân token đó và phí giao dịch bằng TOMO sẽ được chủ sở hữu token trả cho hệ thống. Không quá khi nói rằng TRC-21 được kì vọng sẽ trở thành tiêu chuẩn mới cho toàn bộ nền công nghiệp blockchain.

So sánh TRC-20 (tương tự ERC-20), TRC-21 được trang bị những tính năng mới như:

 • Tính năng issuer: trả về địa chỉ của người tạo token
 • Tính tăng estimateFee: tính toán phí giao dịch bằng token mà người thực hiện giao dịch cần trả
 • Tính năng ước lượng khoản phí giao dịch bằng TOMO mà người tạo token phải trả

Những tính năng đầy đủ của một TRC-21 token có thể được tìm thấy tại đây.

TRC-21 thực chất là một mẫu smart contract và để có thể thực thi smart contract này cần một giao thức và đó chính là TomoZ giúp vận hành nó trên mạng TomoChain.

TomoZ là gì?

TomoZ được tích hợp trực tiếp trong lõi của mạng lưới TomoChain và giúp định nghĩa cách TRC-21 vận hành trong toàn bộ hệ thống. Dưới đây là một vài điểm nổi bật:

 1. TomoZ chỉ có thể kết hợp cùng TRC-21 token
 2. Người tạo token có thể quyết định mức phí giao dịch bằng chính loại token đó, mức phí này là như nhau giữa các giao dịch và có thể điều chỉnh
 3. Người tạo token cần gửi một lượng TOMO nhất định để trả phí cho các giao dịch trong hệ thống. Với việc phí giao dịch TOMO gần như bằng không thì chỉ với duy nhất 1 TOMO bạn có thể thể đủ để làm phí cho hàng triệu giao dịch. Một khi lượng TOMO này cạn kiệt, bất kỳ thành viên cộng đồng nào cũng có thể gửi thêm TOMO vào smart contract để hệ sinh thái tiếp tục lưu thông một cách bình thường.

TomoZ và TRC-21 làm việc cùng nhau thế nào để giải quyết vấn đề của Alice

Nếu Alice quyết định tạo token theo tiêu chuẩn TRC-21 thì tất cả những lo lắng của cô sẽ được giải quyết một cách đơn giản. Khi ALI token được tạo ra, Alice sẽ có thể dễ dàng quyết định mức phí giao dịch bằng token, và Alice chỉ cần gửi một mức TOMO rất nhỏ để trả phí giao dịch cho các masternode. Giả sử Bob là một nhà đầu tư ALI token, anh ấy sở hữu một lượng ALI và muốn chuyển 100 ALI tokens tới một người bạn Candice, Candice sẽ nhận được 98 ALI và 2 ALI sẽ được sử dụng làm phí giao dịch. Sau khi Alice trả phí giao dịch bằng TOMO, cô sẽ nhận lại ALI token được Bob trả phí giao dịch.

Mô hình này sẽ giảm thiểu những thao tác phức tạp mà người dùng phải đối mặt qua đó giúp tăng tính ứng dụng của công nghệ blockchain. Bob và Candice không cần hiểu về TOMO hay TomoChain trong khi chỉ cần nắm giữ ALI token và mô hình kinh doanh kèm theo.

Vấn đề của Alice đã được giải quyết và cô có thể tập trung vào mô hình kinh doanh ứng dụng blockchain của mình. Rõ ràng Alice không cần phải là một kỹ sư blokchchain hay hiểu biết về smart contract để tạo token của riêng mình.

Bạn sẽ không cần bỏ ra hàng ngàn đô la để thuê một kỹ sư blockchain trong khi có thể tự tạo ra token của riêng mình và áp dụng blockchain vào công việc kinh doanh của mình, hãy trở thành một TomoIssuer và bạn hoàn toàn có thể thực hiện điều đó một cách dễ dàng.

TomoIssuer

Đội ngũ kỹ thuật tại TomoChain đã tạo ra một công cụ mang tên TomoIssuer để mọi người có thể dễ dàng ứng dụng TRC-21 và TomoZ chỉ với vài thao tác đơn giản. TomoIssuer là một ứng dụng web cho phép bất kỳ ai, không cần kiến thức về lập trình, có thể tạo token TRC-21 của riêng mình trong vòng vài phút.

Khả năng ứng dụng của những khái niệm mới

Bất kỳ mô hình kinh doanh nào cũng có thể áp dụng và tạo ra token cuả riêng mình. Với công cụ mà tôi miêu tả trong bài viết này, token được tạo ra chỉ trong vài nút bấm mà hầu kết các doanh nghiệp truyền thống có thể tham gia vào hệ sinh thái. Dưới đây là một vài ví dụ thực tế cho thấy khả năng ứng dụng trên thực tế.

Gọi vốn : bạn có thể tốn đến vài ngàn đô la Mỹ cho việc thiết kế một smart contract đơn giản. Với TomoZ và TRC-21 việc này có thể diễn ra trong vòng vài phút với mức phí thấp. Quá trình STO/IPO/IEO trên một nền tảng blockchain chưa bao giờ dễ dàng đến vậy.

Tạo token cá nhân: Những người nổi tiếng như ca sỹ, diễn viên,… có thể tạo token của riêng mình với những lợi ích dành cho các fan hâm mộ của mình. Vé xem buổi biểu diễn, những phần quà nhỏ hay quyền lợi độc quyền có thể dễ dàng được ứng dụng trong trường hợp nào.

Còn bạn thì sao? Nếu bạn có bất kỳ ý tưởng nào có thể ứng dụng token vào đời sống, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi bằng cách bình luận phía dưới.

TomoChain

Welcome to TomoChain blog. Follow us to get the official news and good reads from TOMO team. Clap along if you feel like a room without a roof!

Ha Hoang

Written by

Ha Hoang

TomoChain

TomoChain

Welcome to TomoChain blog. Follow us to get the official news and good reads from TOMO team. Clap along if you feel like a room without a roof!

Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch
Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore
Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade