Blockchain sẽ khai phá ngành công nghiệp liên lạc như thế nào?

Đã từng chứng kiến sự xuống dốc không phanh chưa từng có của Bitcoin và hàng trăm dự án blockchain ICO thất bại, năm 2018 có thể được xem là năm tồi tệ nhất cho công nghệ tiền ảo kể từ khi Satoshi Nakamoto xuất bản bài viết đặt nền móng cho nó vào 10 năm trước. Tuy nhiên khi các nhà đầu cơ bỏ cuộc chơi khi bong bóng vỡ, lấy đi phần lớn sự bàn tán và sự ồn ào trên thi trường, năm nay có thể là thời điểm tốt nhất để khởi động lại mọi thứ. Những người đặt nền móng cho blockchain có cơ hội thoát khỏi sự thổi phồng, cần bình tĩnh lại và nghĩ ra cách để đưa ngành công nghệ còn non trẻ này hoạt động trong ngành công nghiệp của thế giới thực.

Ngành công nghiệp truyền thông là một trong những lĩnh vực hứa hẹn nhất có thể phối hợp cùng với blockchain. Một số công ty truyền thông đang độc quyền về thông tin của người sử dụng và cơ sở hạ tầng, đã làm tăng nguy cơ vi phạm dữ liệu và làm chậm sự phát triển của các sáng tạo mang tính cách mạng như công ngệ 5G và mạng lưới thiết bị kết nối Internet (IoT). Blockchain xây dựng cầu nối liên kết sự tin tưởng giữa các tổ chức khác nhau, có thể phá vỡ sự độc quyền hiện nay và tạo điều kiện để chia sẻ nền kinh tế trong lĩnh vực truyền thông, giảm tải đáng kể chi phí phát triển cho các nhà mạng và cải thiện độ bảo mật dữ liệu cho người tiêu dùng, đẩy nhanh sự xuất hiện của những ngành công nghiệp của tương lai.

5G + blockchain

5G, công nghệ không giây thế hệ tiếp theo, sẽ sớm xuất hiện khi những ông lớn của ngành công nghiệp truyền thông như AT&T và Verizon đua nhau biến nó từ phòng thí nghiệm sang thị trường thực. Tốc độ truyền cực cao ( 10 gigabits trên 1 giây, gấp khoảng 100 lần công nghệ 4G), Mạng 5G sẽ mở đường cho một loạt các ứng dụng mới bao gồm phương tiện tự lái, IoT, thành phố thông minh và VR/AR phát trực tiếp, tất cả những thứ này phụ thuộc vào việc truyền một lượng lớn dữ liệu theo thời gian thực thứ mà các hệ thống mạng hiện nay không thể xử lý được.

Tuy nhiên, trước khi người tiêu dùng tận hưởng dịch vụ không dây vượt trội này trên các thiết bị di động của họ, ngành công nghiệp cần phải vượt qua một rào cản lớn: kết nối. 5G hoạt động trên sóng radio có tần số cao hơn vì vậy nó có thể mang nhiều dữ liệu hơn so với mạng 4G. Nhưng sóng có tần số cao hơn thì sẽ có bước sóng ngắn hơn và do đó khoảng cách truyền đi là ngắn hơn so với sóng có tần số thấp hơn ở cùng cường độ. Hệ quả là công nghệ 5G đòi hỏi một mạng lưới các trạm thu phát dày đặc hơn để có thể che phủ một diện tích lớn như mạng 4G.

Việc xây dựng nhiều trạm thu sóng mang lại chi phí tăng vọt: một báo cáo Chiến lược của Acckey cho biết các nhà khai thác viễn thông dự kiến sẽ rót 275 tỷ đô la để thiết lập cơ sở hạ tầngcho công nghệ 5G trong vòng bảy năm kể từ năm 2017. Quá trình phát triển cũng sẽ bị đình trệ, vì tiến độ xây dựng có khả năng bị dừng lại bởi sự phản kháng mạnh mẽ từ cộng đồng địa phương. Nếu một nhà mạng cố gắng phát triển mạng 5G theo cách tập trung — tự thiết lập thiết bị, xử lý dữ liệu và tự đàm phán hợp đồng — 5G sẽ là một giấc mơ không bao giờ thành hiện thực.

Vấn đề này có thể được giải quyết bằng việc chia sẻ nền kinh tế được đưa ra bởi blockchain. Theo cơ chế đồng nhất trên nền tảng blockchain, bất kỳ bên thứ ba nào, dù là cá nhân, cộng đồng hay công ty, đều có thể thiết lập một vài trạm thu sóng và tham gia mạng lưới 5G chủ yếu được xây dựng bởi các công ty viễn thông lớn, việc này giúp tăng tốc đáng kể trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng 5G. Cơ chế đồng nhất có thể thanh toán cho các bên thứ ba này bằng tiền điện tử một cách công bằng và minh bạch bằng cách đo lường sự đóng góp của họ vào trong hệ thống mạng.

Liên lạc đám mây + blockchain

Khi một lượng lớn các trạm thu phát sóng 5G được thiết lập, vẫn còn một rào cản khác cần vượt qua trước khi người tiêu dùng có thể tận hưởng một lượng lớn dữ liệu, những ứng dụng khoa học viễn tưởng mà việc nâng cấp công nghê không giây này có thể hỗ trợ. So với các ứng dụng trên mạng 4G, các ứng dụng hỗ trợ giao tiếp mạng 5G, ví dụ như ứng dụng phát trực tiếp có độ phân giải cao hoặc các ứng dụng VR, yêu cầu nhiều máy chủ và băng thông hơn để xử lý dữ liệu có độ trễ thấp. Hầu hết các nhà phát triển không thể chi trả chi phí nếu họ phải thiết lập và bảo trì các máy chủ nội bộ cùng với cơ sở hạ tầng phụ trợ khác.

Việc chia sẻ kinh tế dựa trên sự hỗ trợ của blockchain có thể giải quyết thách thức này. TOP Network đang xây dựng mạng truyền thông đám mây phi tập trung đầu tiên trên thế giới dựa trên nền tảng blockchain. Theo cơ chế đồng nhất tinh vi của TOP, các cá nhân, nhà mạng và nhà các cung cấp dịch vụ trên toàn thế giới có thể đóng góp tài nguyên không dùng đến của họ cho hệ thống mạng của chúng tôi và nhận được tiền ảo của TOP dựa trên đóng góp của họ. Tương tự với phiên bản blockchain của Amazon Web Service, chúng tôi đang xây dựng một hệ thống mạng có phạm vi phủ sóng rộng hơn và dịch vụ chất lượng cao hơn với giá thành thấp hơn bất kỳ nhà mạng nào có thể đạt được trong kỷ nguyên 5G sắp tới. Các nhà phát triển ứng dụng có thể dễ dàng sử dụng toàn bộ dịch vụ truyền thông đám mây của chúng tôi, bao gồm nhắn tin, thoại / video, VoIP, VPN và truyền phát / CDN, để giảm chi phí phát triển xuống hơn 60% và rút ngắn chu kỳ phát triển.

Các dịch vụ truyền thông đám mây trên TOP Network được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau, những người có có khả năng chi trả khác nhau. Ứng dụng, khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ này, có xu hướng có các yêu cầu khác nhau về phạm vi, chất lượng và giá cả của dịch vụ. Để giúp các nhà phát triển ứng dụng mua dịch vụ một cách hiệu quả, chúng tôi tạo ra TOP Marketplace, một thị trường phi tập trung, minh bạch được thực hiện thông qua hợp đồng thông minh. Trên thị trường, các nhà phát triển ứng dụng gửi thông tin về các dịch vụ họ cần và nhà cung cấp dịch vụ đăng những gì họ có thể cung cấp. Sau khi kết hợp các ưu đãi và giá thầu dựa trên một loạt các giao thức nâng cao, thị trường tạo ra các hợp đồng, ghép nối các bên với nhau và giám sát việc thực hiện hợp đồng.

Bảo mật dữ liệu + blockchain

Các phương tiên truyền thông xã hội tập trung đại trà nổi tiếng với việc vi phạm sử dụng dữ liệu. Một tóm tắt nhanh về vụ bê bối dữ liệu lớn nhất trong năm nay: Công ty lập hồ sơ cử tri có trụ sở tại Vương quốc Anh tên là Cambridge Analytica đã lợi dụng một lỗ hổng trong Facebook API để lấy đi dữ liệu của ít nhất 87 triệu tài khoản Facebook và bán những dữ liệu này cho chiến dịch tranh cử của Trump vào năm 2016.

Tuy nhiên, Facebook trên phiên bản trên blockchain, người dùng sẽ thoải mái hơn khi đăng lên dòng thời gian của họ, vì không có nhà điều hành ứng dụng tập trung như công ty Facebook để các tổ chức hoặc cá nhân có khả năng đánh cắp các thông tin. Trên các ứng dụng dựa trên blockchain, dữ liệu người dùng được chuyển tiếp, xác thực và lưu trữ bởi các nút trên toàn bộ mạng dựa trên cơ chế đồng nhất phức tạp. Để rình mò và giả mạo một số dữ liệu nhất định, tin tặc phải xác định mục tiêu cụ thể hoặc đánh cắp toàn bộ mạng lưới blockchain — sẽ tạo ra chi phí rất lớn và khiến cho việc hack trở nên bất khả thi về mặt kinh tế.

Được hỗ trợ bởi các công nghệ tiên tiến bao gồm bảo vệ hai lớp, mạng hai lớp DAG, mạng ba lớp và PBFT-DPoS *, public chain được cung cấp bởi TOP Network có thể bảo vệ các ứng dụng xã hội và truyền thông khỏi các cuộc tấn công của hacker và kiểm duyệt của chính phủ. Trước khi bắt đầu dự án blockchain, nhóm TOP đã phát triển ba ứng dụng giao tiếp phổ biến: Dingtone, CoverMe và SkyVPN. Các ứng dụng này sẽ được chuyển đến TOP Chain vào năm tới, đem đến thế hệ mới trong việc bảo mật dữ liệu cho 50 triệu người dùng trên toàn thế giới.

IoT + blockchain

Khi IoT xuất hiện, giao tiếp giữa máy với máy sẽ tiên tiến đến mức, ví dụ, người lái xe có thể đặt hàng và trả tiền thức ăn trên bảng điều khiển của xe và lấy thực phẩm từ buồng lái tự động. Không có tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc các ứng dụng của bên thứ ba như Venmo và PayPal, giao dịch được thực hiện hoàn toàn giữa xe và gian hàng, được kết nối và chia sẻ dữ liệu với nhau.

Để đưa được viễn cảnh này vào thực thế dường như là một nhiệm vụ không khả thi dưới việc kinh doanh theo chế độ tập trung đại trà. Để biến chiếc xe thành một phần của hệ thống IoT, nhà sản xuất ô tô phải xây dựng các máy chủ trên toàn quốc để người lái có thể tương tác với các gian hàng lái xe ở các thành phố khác nhau khi đi du lịch xung quanh. Các nhà sản xuất ô tô và doanh nghiệp thức ăn nhanh cần phải phá vỡ các giao thức để làm cho chiếc xe và gian hàng tương thích với nhau. Hai công ty cũng phải phát triển một tường lửa mạnh mẽ để bảo vệ người tiêu dùng khỏi những rủi ro gia tăng của các cuộc tấn công mạng trong việc chia sẻ dữ liệu. Những bài toán phát triển này sẽ dẫn đến việc không đáp ứng được cơ sở hạ tầng và chi phí bảo dưỡng nếu các công ty làm việc theo cách tập trung.

Nhưng blockchain có thể giảm đáng kể chi phí và tăng tốc độ hiện thực hóa IoT. Bằng cách sử dụng các dịch vụ truyền thông đám mây dựa trên blockchain được cung cấp bởi TOP Network đã được đề cập trước đó trong bài viết này, các nhà sản xuất thiết bị thông minh IoT không còn cần phải tự triển khai các máy chủ và cơ sở hạ tầng khác. Độ bảo mật dữ liệu cao của TOP Chain giúp các công ty thoát khỏi sự đau đầu trong việc phát triển và bảo trì tường lửa của riêng họ. Khả năng tương tác sẽ không bao giờ là một vấn đề trên blockchain. Các thiết bị trên cùng một mạng dựa trên blockchain sẽ có thể tương tác với nhau ngay từ ngày đầu tiên, vì chúng tuân theo cùng một cơ chế đồng nhất. TOP Network cũng cung cấp SDK cho các thiết bị IoT để chuyển đổi các giao thức riêng sang các giao thức chuẩn.

Blockchain không phải là giải pháp cho tất cả các vấn đề và nút thắt trong ngành công nghiệp truyền thông, nhưng nó có thể tạo điều kiện để chia sẻ nền kinh tế và khả năng tương tác với nhau trong khi đó vẫn đảm bảo được độ bảo mật dữ liệu cao, phá vỡ ách độc quyền và giải phóng toàn bộ tiềm năng mang tính cách mạng của công nghệ 5G và IoT. Trên khía cạnh theo dõi những hồ sơ về sự thành công trong tinh thần kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông qua 2 thập kỉ, nhóm TOP của chúng tôi đã sẵn sàng trở thành người phá vỡ thế hệ truyền thông tiếp theo đồng thời thúc đẩy làn sóng phân cấp dữ liệu.

TOP Network

TOP Network is a decentralized open communication network that provides cloud communication services on the blockchain. TOP offers secure, low-cost services such as messaging, calling, video, VPN, CDN, IoT data sharing and more.

TOP Network Official Account

Written by

TOP, the world's first decentralized open communication network powered by a high performance DAG-based blockchain platform. Website: www.topnetwork.org

TOP Network

TOP Network is a decentralized open communication network that provides cloud communication services on the blockchain. TOP offers secure, low-cost services such as messaging, calling, video, VPN, CDN, IoT data sharing and more.

Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch
Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore
Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade