Steve Wei: Một người sống sót qua mùa đông crypto, Một con người đột phá trong ngành Viễn thông

Một câu chuyện về tiểu sử vị CEO của chúng tôi từ 8BTC

Sinh ra vào những năm 1970, Steve đã từng trải qua nhiều thăng trầm trong công việc kinh doanh. 
 
 Khi còn là một chàng trai trẻ ở đại học, Steve dành tất cả thời gian và năng lượng của mình vào lập trình, từ bỏ cả nhiều cơ hội để hẹn hò với các cô gái. Vào cuối những năm 1990, Steve đang bận lập trình cho WebEx còn non trẻ ở Mỹ, bỏ lỡ làn sóng đổi mới Internet đầu tiên của Trung Quốc. Ông trở về nhà để bắt đầu khởi nghiệp riêng của mình trong những năm 2000, nhưng, không biết gì về tiềm năng dài hạn của dự án, ông đã bán nó cho Huawei một vài năm sau đó, thất bại trong việc biến doanh nghiệp thành một con kỳ lân khi mà nó có thể làm được như vậy.

Trong năm 2017, một doanh nhân trung niên nối tiếp, Steve đã quyết định đặt đặt cược tất cả vào blockchain. Ông đã thường xuyên phải đối mặt với những nghi ngờ từ ngành công nghiệp — “Steve, những người tham gia blockchain thường là thế hệ Millennial”, một nhà đầu tư băn khoăn. “Làm thế nào mà anh tham gia được vào trò chơi này?”

Nhưng không ai khác có thể giành chiến thắng trước các nhà đầu tư như Steve đã làm. Trong khi hầu hết các dự án blockchain & crypto thắt lưng buộc bụng trong thị trường gấu kéo dài kể từ sau sự sụp đổ của Bitcoin, TOP Network, khởi nghiệp blockchain của Steve, không gặp vấn đề gì khi huy động vốn trên thị trường tư nhân, có được một nhà đầu tư mới mỗi tuần. Trong câu chuyện này, chúng tôi sẽ đưa bạn vào một cuộc hành trình quay trở lại những ngày đầu trong sự nghiệp của Steve để tìm hiểu lý do tại sao ông có thể sống sót qua mùa đông crypto.

— — — — — Tuổi thanh xuân dành cho lập trình — — — — —

Vào Tháng 9 năm 1989, Steve Wei, khi đó 18 tuổi, đến Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh khi là một trong những thí sinh cao điểm nhất của kỳ thi tuyển sinh đại học Cao Khảo ở Trung Quốc, tại Quận Sheng, tỉnh Chiết Giang. Đỗ vào Khoa kỹ thuật điện, ông không biết nhiều về ngành học của mình, và cảm thấy nó nhàm chán sau học kỳ đầu tiên.

Trong học kỳ thứ hai, trường đại học bắt đầu cung cấp các khóa học về khoa học máy tính. Steve phát hiện ra sau khi tham gia một lớp học lập trình, rằng ông thích giải quyết vấn đề logic với máy tính. Bắt đầu viết các đoạn mã kể từ đó, ông đã dành nhiều thời gian nhất có thể trong phòng thí nghiệm máy tính của nhà trường.

Hồi đó ở trường đại học, guitar là “thỏi nam châm hút các cô gái” mạnh nhất. Khi những tài năng âm nhạc ở Thanh Hoa như Xiaosong Gao chơi guitar và hát những bài hát dân gian trên bãi cỏ trong khuôn viên trường, Steve đã là người đi đầu về mã hóa. Hẹn hò là điều cuối cùng trong suy nghĩ của anh.

Một cậu sinh viên nghèo đang phải vật lộn để kiếm sống, Steve đi làm vào năm 1991 tại một công ty phần mềm thuộc sở hữu của Đài Loan ở Làng Trung Quan, Thung lũng Silicon của Trung Quốc. Trong cuộc phỏng vấn, chủ sở hữu công ty cho ông một nhiệm vụ: trong vòng một tuần, hãy viết một chương trình dựa trên Windows bằng C để đọc một cơ sở dữ liệu DBS và hiển thị kết quả trên màn hình.

Steve đã rất sững sờ. Ông chỉ học FORTRAN và cơ bản ở trường đại học và không bao giờ nghe nói về C. Steve nghiền ngẫm cuốn sách lập trình trong các cửa hàng sách các trường đại học và viết mã của mình ra giấy khi ông không có cơ hội để chạy chúng trên máy tính. Không ai biết liệu mã của ông có hoạt động hay không.

Một tuần sau đó, ông đã đi đến công ty. Sau khi mày mò và tinh chỉnh một ngày, bản ghi đầu tiên của một cơ sở dữ liệu xuất hiện trên màn hình. 
 
 “Nhìn kìa, nó lên rồi!” Steve nói với chủ sở hữu công ty. 
 
 “Anh là một thiên tài!” Người Đài Loan nói, đôi mắt sáng lên.

Vào đầu những năm đầu thập niên 90, người bán phần mềm lậu và buôn lậu linh kiện máy tính ở khắp mọi nơi trong Làng Trung Quan, nơi một thời kì hoàng kim của đổi mới công nghệ vừa mới đến. Ở Làng Trung Quan, hai nhóm nổi tiếng đã phát triển phần mềm để nội địa hoá Windows 3.0 (Microsoft không cung cấp phiên bản tiếng Trung của sản phẩm). Một trong những nhóm đó bao gồm Steve, ông chủ người Đài Loan của anh và một sinh viên từ Đại học Bắc Kinh.

Nó là “siêu dễ” để kiếm tiền ở đó — đó là ấn tượng sâu sắc mà Steve có được khi quay lại Làng Trung Quan ngày ấy. Công ty mà ông làm việc bán phần mềm của hãng với giá 1,000 RMB (nhân dân tệ) một bản sao. Steve có thể kiếm được đến 8,000 RMB trong một tháng, tương đương với 520,000 nhân dân tệ vào cuối năm 2017 trên cơ sở mở rộng cung ứng tiền tệ (M2).

Năm 1993, đội ngũ đã phải giải tán như khi có sai sót với giấy phép du lịch đại lục của các ông chủ người Đài Loan. Steve quay trở lại trường đại học tập trung vào nghiên cứu của ông.

Sau khi nhận bằng cử nhân từ Đại học Thanh Hoa vào năm 1994, Steve gia nhập Beijing Clever Software, một công ty công nghệ ngang tầm với Lenovo và Stone Group Holdings ngày ấy. Trong một thời gian khi Windows bắt đầu để thay thế hệ điều hành DOS trong khi những người lập trình quen thuộc với Windows lại là hiếm ở Trung Quốc, Steve, trong vòng chưa đầy một năm tại Clever, đã được đề bạt lên một vai trò quản lý.

Năm 1995, Clever Software, đối mặt với những khó khăn tài chính, chứng kiến nhiều giám đốc của nó ra đi. Cũng giống như Steve đang chuẩn bị từ bỏ công việc và bắt đầu dự án của riêng mình, anh gặp Min Zhu, bấy giờ là chủ tịch của Cybernaut Investment, tại Thanh Hoa.

“Hãy nói rằng tôi có một máy tính ở đây và một chương trình ngẫu nhiên trên máy tính này vẽ một vòng tròn trên màn hình,” Zhu hỏi Steve. “Bạn có thể phát triển một chương trình để vẽ một vòng tròn có cùng kích thước ở vị trí tương tự trên máy tính khác?”

Đó là một câu hỏi hóc búa phức tạp cho các lập trình viên Trung Quốc ngày đó, nhưng nhờ vào kiến thức của mình trong Windows kernel, Steve đã đưa ra câu trả lời trong một vài giây.

Ông nói với Zhu, “Tôi sẽ triển khai một plug-in có thể được cài vào kernel Windows và gài vào API Windows GDI để vẽ ra những vòng tròn. Bất cứ khi nào một ứng dụng cố gắng vẽ một vòng tròn, đoạn mã của tôi sẽ được thực thi. Plug-in sẽ chụp lại bán kính và vị trí của vòng tròn từ các thông số trong API. Tất cả các thông tin sẽ được gửi đến một máy tính mà phần mềm render (kết xuất đồ họa) của tôi chạy. Sau đó, phần mềm render có thể sao chép vòng tròn.”

Min Zhu đã cố gắng để giải quyết một vấn đề tương tự cho câu hỏi vẽ vòng tròn: làm thế nào để hiển thị cùng một nội dung trên các thiết bị khác nhau cùng một lúc, chìa khóa dẫn đến chức năng chia sẻ màn hình trong hội nghị video. Năm 1996, Zhu thành lập WebEx, một nhà cung cấp dịch vụ hội nghị truyền web về sau được mua lại bởi Cisco, ở thung lũng Silicon. Ông mời Steve để thiết lập một đội ngũ phát triển ở Bắc Kinh, mà đã được chuyển đến Thung lũng vào năm 1998.

— — — — — Đi đầu làn sóng kinh doanh xuyên biên giới — — — —

Mùa xuân trong sự phát triển của Internet ở Trung Quốc đã đến vào năm 1998, khi ba cổng thông tin web chính, Sina, Sohu và NetEase đã xuất hiện hiện. Tencent, ngày nay là tập đoàn công nghệ và giải trí, được thành lập cùng năm với vai trò là một nhà cung cấp sản phẩm nhắn tin nhỏ. Làm việc cho WebEx ở Thung lũng Silicon, Steve đã bỏ lỡ làn sóng Internet ở quê nhà, đối mặt với một bối cảnh quan hoàn toàn khác.

“Năm 1998, người Trung Quốc từ Trung Quốc đại lục đang ở đáy của kim tự tháp tại thung lũng Silicon”, ông nhớ lại. “Thực sự khó khăn cho các doanh nghiệp Trung Quốc để gọi vốn từ các Quỹ đầu tư mạo hiểm lớn. Bạn không có nhiều cơ hội để bắt đầu một doanh nghiệp. Lương của chúng tôi thì thấp, nhưng chúng tôi đã hài lòng với cơ hội để lập trình.”

Tuy nhiên, với công nghệ tiên tiến và mô hình doanh nghiệp SaaS đầu tiên của nó, WebEx dẫn đầu bởi Trung Quốc nhận thấy hoạt động kinh doanh Hội thảo trên Web của nó phát triển nhanh chóng. Công ty đã niêm yết trên NASDAQ vào năm 2000 với giá trị vốn hóa thị trường đạt trên 1.6 tỷ $. Công ty sống sót sau vụ nổ bong bóng dot-com, nhờ một phần vào sự hoảng loạn trên toàn thế giới gây ra bởi cuộc tấn công 11 tháng 9. “Không ai dám đi công tác”, Steve nói. “Điều đó đã giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh hội nghị truyền hình của chúng tôi.”

Năm 2003, WebEx được nêu tên bởi tạp chí Forbes là một trong 25 công ty IT phát triển nhanh nhất trong vòng 5 năm. “WebEx” thậm chí đã trở thành một động từ tại Mỹ. Người ta sẽ nói “Hãy WebEx nó” khi họ cần thiết để tổ chức họp trực tuyến, tương tự như ngày nay “Chỉ cần Google nó.”

Steve rời WebEx vào Tháng 10 năm 2003. Hai tháng sau, ông trở lại Trung Quốc để ra mắt Cenwave, một công ty công nghệ cung cấp giải pháp đào tạo từ xa và phần mềm hội nghị truyền hình.

Dự án mới không suôn sẻ như anh mong đợi ban đầu. Trong năm đầu tiên, đội ngũ Cenwave chôn mình trong việc phát triển sản phẩm, chỉ để thấy rằng một năm sau đó các sản phẩm của họ không thể bán cũng như không thể cạnh tranh được.

“Anh không nên đến Mỹ”, vợ của Steve nói đùa. “Nó làm cho anh ngốc đi”.

Có chuyện gì sai ở đây? Steve nhận ra, khi nhìn lại, rằng ông không nên điều hành công ty Trung Quốc như một ông chủ người Mỹ. Ví dụ, rất nhiều công ty ở Thung lũng Silicon áp dụng lịch làm việc linh hoạt để nhân viên có thể có hạnh phúc hơn, đời sống làm việc năng suất hơn. Nhưng điều này thường sẽ không hoạt động ở Trung Quốc. Mọi người hùa nhau đến văn phòng lúc 9 giờ sáng trong tuần đầu tiên. Trong tuần thứ hai, nó sẽ là 9:15, và 9:30 trong tuần thứ ba. Steve cũng phát hiện ra ông đã không đủ chú ý đến sự khác biệt về mẫu mã sản phẩm và mô hình kinh doanh giữa các công ty ở hai nước.

Sau ba năm nỗ lực thích ứng công ty với văn hóa địa phương, doanh nghiệp Cenwave bắt đầu tăng trưởng. 
 
 “Vào lúc đó, hai phần ba các viện giáo dục trực tuyến có trụ sở trên khắp Trung Quốc đang sử dụng các sản phẩm của Cenwave” Steve nhớ lại. “Hàng triệu người dạy và học trên nền tảng của chúng tôi mỗi ngày.”

Mặc dù ở vị trí thống trị trên thị trường, Cenwave thất bại trong việc cung cấp cho khách hàng trải nghiệm người dùng thỏa đáng. Do thiếu cơ sở hạ tầng mạng, sử dụng phần mềm hội nghị truyền hình ở Trung Quốc không hề dễ dàng: các luồng video trực tiếp thường xuyên đóng băng, và micro luôn trục trặc. Dự đoán rằng doanh nghiệp hội nghị truyền hình tại Trung Quốc sẽ không phát triển trong vài năm tới, Steve bán Cenwave cho gã khổng lồ viễn thông Huawei vào năm 2010.

Steve thừa nhận rằng ông cảm thấy một chút hối tiếc về bán công ty. “Lúc đó chúng tôi đã có một sự độc quyền trên thị trường học tập trực tuyến,” Steve nói. “Chúng tôi đã có tất cả thông tin của các trường học trực tuyến trong tay mình. Công ty này có thể trị giá hàng tỷ đô la ngày nay “.

“Một doanh nhân thành đạt cần cả hai mục tiêu ngắn hạn và tầm nhìn dài hạn,” Steve nói, phản ánh về bài học mà ông học được từ những gì có thể không phải quyết định tốt nhất của mình.

Sau khi Huawei mua Cenwave, Steve đã phụ trách Trung tâm Đổi mới cho đơn vị kinh doanh Internet của Huawei tại Thung lũng Silicon trong năm 2011. Tại thời điểm đó, ngành công nghiệp Internet di động ở Mỹ, được thúc đẩy nhờ sự chấp nhận rộng rãi của người tiêu dùng 3G và điện thoại thông minh, đã làm cho cuộc cách mạng phát triển. Thậm chí một ứng dụng gửi tin nhắn bình thường có thể dễ dàng thu hút 20 triệu người sử dụng.

Steve đánh hơi thấy một cơ hội mới cho việc kinh doanh. Mặc dù ông sẽ mất một khoản tiền khổng lồ nếu ông rời Huawei để theo đuổi dự án của riêng mình trước khi kết thúc giai đoạn bị khóa ba năm sau khi mua lại, Steve vẫn chọn cách đi theo bản năng của mình.

Năm 2012, ở tuổi 41, Steve đã đầu tư hơn 10 triệu RMB từ túi riêng của mình vào khởi nghiệp mới Dingtone của mình, một công ty công nghệ xuyên biên giới có văn phòng tại Hàng Châu và Thung lũng Silicon. Công ty đã xây dựng ứng dụng VoIP Dingtone, ứng dụng nhắn tin mã hóa CoverMe, và ứng dụng VPN SkyVPN. Những ứng dụng này đã thu hút được tổng cộng 50 triệu người dùng bên ngoài Trung Quốc. Trong năm 2016, Dingtone niêm yết cổ phiếu trên Sàn giao dịch chứng khoán quốc gia và công ty TNHH, NASDAQ của Trung Quốc.

Nhìn lại kinh nghiệm kinh doanh của mình trong hai thập kỷ đã qua, Steve nói, “Nếu WebEx đã không bán thân cho Cisco vào năm 2007, WebEx có thể có giá trị hàng chục tỷ đô la ngày nay. Nếu Cenwave chỉ cần được điều hành thêm một vài năm nữa, nó đã chắc chắn có thể trở thành một con kỳ lân.”

Không thể quay ngược thời gian cuộc đời, Steve chuyển sang cơ hội tiếp theo của mình.

— — — — — Một lần đánh cược tất cả vào blockchain — — — — —

Một ngày Tháng 7 năm 2017, khi Steve duyệt qua những tin tức trên máy tính xách tay của mình trong văn phòng ở Thung Lũng Silicon, một câu chuyện blockchain đập vào mắt anh.

Dự án blockchain trong câu chuyện đưa ra vấn đề “truyền thông phi tập trung”, một khái niệm mới đã tuyên bố có thể cải thiện đáng kể sự an toàn của dữ liệu người dùng được lưu trữ trong các ứng dụng. Nó có thể phá vỡ truyền thông tập trung, khuôn khổ cũ mà Dingtone đã xây dựng sản phẩm của mình trên đó.

Đối với Steve, câu chuyện là một tín hiệu cảnh báo. Ông đã nhận thức đầy đủ rằng kinh doanh không chỉ là về tập trung vào các công nghệ hiện tại mà còn về việc dự đoán những gì sẽ xảy ra trong thời gian dài. Ngành công nghiệp truyền thông mà anh đã thoải mái ở đấy trong hai thập kỷ vừa qua có thể thay đổi đáng kể với làn sóng phi tập trung mới nổi.

Một tháng sau, Steve đã khởi động dự án blockchain đầu tiên của mình, TOP Network.

Mục tiêu ban đầu của TOP Network là để xây dựng trên blockchain một mạng lưới phân cấp cung cấp dịch vụ truyền thông, chẳng hạn như nhắn tin, VPN và VoIP, và cung cấp cho các nhà phát triển full-stack cơ sở hạ tầng truyền thông đám mây. Đội ngũ đã xây dựng một ứng dụng demo trên Ethereum, nhưng Steve sớm nhận thấy nó không thể hỗ trợ doanh nghiệp của mình vì TPS thấp và phí gas cao.

“Dịch vụ truyền thông có tần suất cao, và phí dịch vụ nhỏ hoặc bằng không,” Steve nói. “Nó sẽ là không hợp lý nếu phí gas trên blockchain vượt xa giá trị của bản thân dịch vụ đó.”

Bên cạnh việc nghiên cứu Ethereum, Steve đã dành một tháng phân tích những chuỗi công khai khác. Anh không thể tìm thấy một chuỗi nào có thể đạt ít nhất từ 10,000 đến 20,000 TPS — điều kiện tiên quyết để xử lý khối lượng lớn các giao dịch được tạo ra bởi các dịch vụ truyền thông của TOP Network (EOS, trong giai đoạn đầu của nó, đã tắt radar).

Tệ hơn nữa, những nền tảng blockchain hiện tại đang thiếu cơ sở hạ tầng theo hướng dịch vụ. Các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng tập trung có thể dễ dàng tìm trung gian để làm công việc của họ dễ dàng hơn. Ví dụ, nếu một nhà phát triển muốn thêm chức năng làm đẹp khuôn mặt vào một ứng dụng trực tiếp, anh/cô ấy có thể sử dụng một SDK làm đẹp khuôn mặt bên thứ ba. Nhưng có vài lớp trung gian/dịch vụ khả thi trên bất kỳ chuỗi nào, làm cho nó tốn nhiều thời gian và kinh phí để phát triển kinh doanh theo hướng Dapp.

Những điểm yếu của các chuỗi công khai hiện có, Steve nhận ra, sẽ cản trở không chỉ TOP Network mà còn các công ty trong các ngành công nghiệp khác nhau tận dụng công nghệ blockchain. Cuối cùng ông quyết định tự mình tạo ra một chuỗi công khai theo hướng dịch vụ, hiệu suất cao để cho phép kinh doanh trong thực tế ở bất kỳ loại, quy mô hoặc khối lượng nào trên blockchain.

TOP Network đã phát triển cả sổ cái blockchain lớp cơ sở và cơ sở hạ tầng lớp dịch vụ. Khởi nghiệp công bố ra mắt Testnet của nó vào Tháng 10 tại Đại học Stanford. Trên Testnet, TPS trong 1 shard đơn đạt 1,500, và 6 shard với nhau đạt 7,000 TPS. TOP Network hy vọng gra mắt Mainnet trong Q2 năm 2019. Cả ba ứng dụng truyền thông được xây dựng bởi Dingtone, cùng với cơ sở người dùng lớn của họ, sẽ được chuyển liên tục sang nền tảng blockchain và trở thành nhóm đầu tiên của Dapp trong hệ sinh thái TOP.

Từ Tháng 6 đến Tháng 9, ETH rơi xuống dưới 200$ từ khoảng 600$, làm giảm sự lạc quan của nhà đầu tư về triển vọng của thị trường crypto và công nghệ blockchain.

“Khi crypto bước vào một thị trường gấu kéo dài, về cơ bản chín trong số mười quỹ token không có tiền,” Steve nhớ lại. “Rất nhiều dự án blockchain đã phải thắt lưng buộc bụng để tồn tại trong mùa đông lạnh giá. Một dự án blockchain từ Thung lũng Silicon mà tôi biết đã huy động tiền từ thị trường tư nhân trong đợt tăng giá của Ether, nhưng khi nó tổ chức một ICO vào Tháng 8, giá Ether bắt đầu giảm. Để tiết kiệm tiền, họ thậm chí còn hủy các cuộc họp bên ngoài.”

Nhưng việc tìm kiếm nguồn tiền không phải vấn đề với TOP Network. Sau khi huy động 11 triệu $ từ khi ra mắt, dự án tiếp tục thu hút một nhà đầu tư mới mỗi tuần.

“Chúng tôi có một danh tiếng tốt trong ngành công nghiệp blockchain,” Steve nói. “Dingtone tạo ra doanh thu cao mỗi năm, vì vậy chúng tôi có rất nhiều tiền để cống hiến cho TOP Network. Chúng tôi thường không tìm nguồn tài trợ bên ngoài, nhưng chúng tôi rất muốn nói chuyện với các nhà đầu tư được kết nối với chúng tôi thông qua bạn bè của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không nói với các nhà đầu tư những câu chuyện tình cảm hoặc rơi nước mắt trước mặt họ. Chúng tôi chỉ nói về những điều có thật, chúng tôi đã thực hiện. Hầu như tất cả những người có đủ tiền sẽ đầu tư vào chúng tôi.”

Thị trường gấu hiện nay là một thử nghiệm không thể tránh khỏi mà một công nghệ mới ra đời như blockchain phải vượt qua trước khi triển khai nó vào thị trường chính, Steve nói.

“Nếu chúng ta nhìn vào việc bao nhiêu tiền đã được tạo ra và mất đi trên thị trường, chúng ta có thể thấy rằng cơn sốt blockchain, bong bóng dot-com và làn sóng Internet di động là rất giống nhau,” Steve giải thích. “Trong số 100 khởi nghiệp Internet, chỉ có khoảng năm dự án có thể sống sót. Đối với ngành công nghiệp blockchain, sẽ có tỉ lệ sống sót thấp hơn, bởi vì số lượng người dùng trên blockchain là nhỏ hơn rất nhiều so với trên Internet.”

Phải mất nhiều năm để khởi nghiệp xây dựng các sản phẩm và cộng đồng của họ, nhưng trong một thị trường gấu, nhiều nhà đầu tư đang quá bi quan để chờ đợi. Sự thiếu kiên nhẫn trên thị trường có thể biến dự án tốt trở thành lừa đảo, Steve nói.

“Đối với một khởi nghiệp, đưa được sản phẩm của mình vào thị trường là một cột mốc rất quan trọng,” Steve nói. “Nhiều dự án blockchain ở Thung lũng Silicon vẫn không thể đạt được mốc này, ngay cả khi một số trong số họ đã huy động hơn 20 triệu $. Một số người sẽ nói, “Tại sao lại lãng phí 20 triệu $? Tại sao chúng ta không bỏ trốn với số tiền đó?” Thị trường gấu này có thể khiến cho một chàng trai tốt làm những việc xấu.”

Khi khởi nghiệp công nghệ đang trở thành một xu hướng cho giới trẻ, điều đó là hiếm gặp hơn ở những người trung niên như Steve trong ngành công nghiệp blockchain. Tại một triển lãm thương mại blockchain đầu năm nay, Steve nhớ lại, anh mời một người bạn bằng tuổi mình để tham dự một bài phát biểu với anh ta.

“Hãy nhìn vào các diễn giả và khán giả”, người bạn nói. “Họ đều ở độ tuổi đôituổi. Không có gì cho người sinh ra vào những năm 1970 như tôi cả.”

Một số nhà đầu tư thậm chí còn hỏi: “Steve, những người tham gia blockchain thường là thế hệ Millennial. Bạn đã tham gia cuộc chơi như thế nào?” 
 
 Thanh niên thường nhanh hơn người già khi phản ứng với cơn sốt crypto, nhưng Steve tin rằng ông là ở một vị trí tốt hơn để đưa blockchain từ trên giấy đến với thế giới thực.

“Biến blockchain thành một thứ thực sự là một nhiệm vụ thuộc về những người như tôi — không nhất thiết là những người ở độ tuổi của tôi, nhưng là những người với kinh nghiệm kinh doanh,” Steve nói. “Tất cả các hoạt động thương mại trên thế giới theo cùng một logic: nhu cầu sử dụng, sản phẩm, mô hình kinh doanh và quản lý kinh doanh. Chúng là những định luật cơ bản mà bạn có thể tìm thấy trong bất kỳ hoạt động nào của con người. Tôi tin rằng bản chất của blockchain không nằm ở sự phân cấp, mà trong khả năng của nó để xác định lại các mối quan hệ sản xuất. Chúng tôi có thể làm cho quan hệ sản xuất đáng tin cậy hơn với blockchain TOP Network.”