Người trẻ ngược gió Hưng Zino — “Những gì thất bại hoặc không thành công, tôi gọi đó là tích lũy”

Ghi tên trong danh sách 30 Under 30 của Forbes Việt Nam năm 2015, sáng lập ra “Thích Ăn Phở” — Kênh Youtube có lượng tương tác cao nhất Việt Nam, đạp xe từ Bắc vào Nam trong 12 ngày để khởi nghiệp — Đó có lẽ là những điều ấn tượng nhất mà người ta sẽ nghĩ đến ngay khi nhắc đến cái tên Nguyễn Ngọc Hưng — Hưng Zino, CEO Yeah1 (Kênh truyền thông hàng đầu Việt Nam dành cho giới trẻ).

Đọc thêm: Reid Hoffman: “Muốn scale up, bạn buộc phải chấp nhận sự hỗn loạn”
Nguyễn Ngọc Hưng là một trong những Founder đã xuất sắc tốt nghiệp Topica Founder Institute

Sức trẻ nhiệt huyết cùng món nợ trăm triệu

Nguyễn Ngọc Hưng tuy còn trẻ nhưng đã trải qua 2 lần khởi nghiệp thất bại cùng với vô số những bài học kinh nghiệm. Sinh năm 1986, yêu thích kinh doanh nhưng vì chuyện học hành gặp nhiều lận đận nên sau 2 lần thi trượt, Hưng quyết định nộp hồ sơ vào ĐH Luật TP.HCM. Khăn gói một mình từ Bắc vào Nam học tập, môi trường mới mẻ, đầy thử thách này chính là cơ duyên đưa Hưng Zino bước vào con đường khởi nghiệp.

“Tôi được các anh chị đi trước giới thiệu tham gia quản lý website Sinhviendaily.com, nơi các bạn sinh viên trên toàn quốc có không gian riêng để học tập, thảo luận” — Hưng nhớ lại. Người bỏ tiền, kẻ bỏ sức… cả nhóm cùng ăn, ngủ với “đứa con tinh thần” cả ngày lẫn đêm.

Thừa sức trẻ nhưng thiếu trải nghiệm thực tế và tầm nhìn dài hạn, Sinhviendaily.com sau một thời gian hoạt động vẫn không thể tìm được nguồn thu đủ để duy trì. Trang web giải tán, anh quyết định dành 5 năm để bắt đầu công việc như một người đi làm thuê nhằm tích cóp kinh nghiệm, quan hệ lẫn vốn liếng. Hưng đầu quân về Yeah1 TV ở vị trí một biên tập viên, xây dựng nên 2! Idol — chương trình giải trí mới mẻ dựa trên sự tương tác đa dạng giữa MC, khán giả và các ngôi sao giải trí thay vì chỉ hỏi đáp bình thường. Với khả năng sáng tạo, không khó hiểu khi 2! Idol nhanh chóng trở thành một trong những chương trình gây tiếng vang lớn trong giới trẻ lúc bấy giờ.

Ngay trong thời điểm đang đạt được những thành tựu bước đầu, Hưng lại có một quyết định liều lĩnh khi quay về Bắc để khởi nghiệp: “Lúc đó các mối quan hệ công việc đều gây dựng ở trong Nam, còn bạn bè trung học lưu lạc khắp nơi… Chính vì vậy mà tôi đã thất bại trong việc tập hợp nhân lực tham gia dự án khởi nghiệp công nghệ ấp ủ từ lâu”, Hưng kể.

Năm 2012, Hưng quyết định thực hiện chuyến xe xuyên Việt một mình chỉ để gây sự chú ý. Hành trình xuyên Việt 12 ngày ngược gió từ Hà Nội vào Sài Gòn với một chiếc xe đạp và lỉnh kỉnh hành lý buộc phía sau đã mở ra cho chàng trai trẻ này nhiều trải nghiệm mới lạ. Hưng xem đây là “bảo bối” lận lưng trong những buổi đi gặp gỡ, thuyết phục nhân sự tham gia khởi nghiệp cùng.

Anh chọn hành trình xuyên Việt bằng xe đạp trong 12 ngày để thử thách bản thân

Và Tapmee, một ứng dụng mobile dành cho giới trẻ, giúp cho người dùng kết nối được với con người, địa điểm và dịch vụ xung quanh vị trí của mình ra đời không lâu sau đó. Vẫn nhiệt huyết, đam mê, cộng với số tiền bỏ ra hơn gấp nhiều lần so với trước nhưng bấy nhiêu đó vẫn chưa thể giúp Hưng thành công, mà còn gánh thêm món nợ vài trăm triệu. “Với nhiều người có tiềm lực tài chính tốt thì vài trăm triệu chẳng đáng là bao. Nhưng số tiền đó với một người trẻ vừa ra trường, tập tành làm ăn là con số rất kinh khủng!” — Hưng nhớ lại.

Biết mình chưa vững, trong khoảng thời gian xây dựng sản phẩm Tapmee, Hưng đã dành thời gian tham dự “Topica Founder Institute”, khóa huấn luyện khởi nghiệp được mang từ Thung lũng Silicon, Mỹ về Việt Nam, dành riêng cho các DN khởi nghiệp trong lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin, đã ươm mầm thành công nhiều Startup gọi vốn triệu đến chục triệu USD như Appota, Beeketing, Monkey Junior,…


Like fanpage Topica Founder Institute để đọc thêm những bài viết hữu ích cho các Startup.


Đứng trước ban huấn luyện, là những giám đốc, nhà sáng lập, nhà đầu tư của các công ty internet hàng đầu của Việt Nam và thế giới, Hưng đã tự tin “khoe” Tapmee và nhận được nhiều khích lệ từ các chuyên gia, trở thành một trong 10 sản phẩm tốt nghiệp trong hơn 30 sản phẩm tham gia.

Cánh diều ngược gió để bay cao, người trẻ ngược gió để thành công

Chính vì ngược gió nên cánh diều mới bay cao. Với Hưng, khi can đảm đi ngược gió thì hành trình dù khó khăn nhưng sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.

“Quá tam ba bận” có lẽ là câu nói đã “vận” vào Nguyễn Ngọc Hưng. Sau 2 lần khởi nghiệp thất bại, trong khi bạn bè đã đinh ninh Hưng Zino yên phận “về quê cắm câu” thì chàng trai trẻ này lại nhanh chóng quay trở lại và làm một cuộc bứt phá đầy ngoạn mục.

Trong lần trở lại lần thứ 3 này, anh đã thành công khi lập ra Thích Ăn Phở — Kênh YouTube có lượng tương tác cao nhất Việt Nam với hơn 8 triệu lượt theo dõi trên cả Youtube và Facebook. Thừa thắng xông lên, Hưng và các cộng sự bước vào chinh phục thế giới video trực tuyến với Yeah1 Network — hệ thống đa kênh YouTube (Multi-Channel Network). Hệ thống này có đến 3 tỷ lượt xem mới mỗi tháng, đứng số 1 Việt Nam và số 2 châu Á.

Anh đã thành công khi lập ra Thích Ăn Phở — Kênh YouTube có lượng tương tác cao nhất Việt Nam với hơn 8 triệu lượt theo dõi trên cả Youtube và Facebook

Và danh sách Forbes 30 Under 30 Việt Nam đã gọi tên Nguyễn Ngọc Hưng vào năm 2015. Đó là một sự ghi nhận những đóng góp của anh trong lĩnh vực phát triển nội dung số với vai trò người sáng lập Thích Ăn Phở và giám đốc điều hành NVU — công ty xây dựng chiến lược phát triển cho những Vloggers.

“Những gì thất bại hoặc không thành công, tôi gọi đó là tích lũy”

Có thể nói, con đường để đi đến thành công như ngày hôm nay của Nguyễn Ngọc Hưng thực sự chông gai. Thất bại với các dự án startup, trở về con số 0 với hai bàn tay trắng, từng bắt đầu làm lại rất nhiều lần, tuổi trẻ của Hưng là hành trình “ngược gió” để tìm được lối đi đúng đắn nhất cho mình.

“Những gì thất bại hoặc không thành tôi coi đó là tích lũy. Khi tôi tìm ra cách để thành công tức là tôi đã tìm được 999 cách, không phải là thất bại, mà chỉ là không phù hợp, cách phù hợp nhất chính là cách thứ 1000 mà tôi đang làm”- Anh Nguyễn Ngọc Hưng từng chia sẻ.

Và trên bước đường thành công của Nguyễn Ngọc Hưng không thể không nhắc đến Topica Founder Institute (TFI) — chương trình huấn luyện khởi nghiệp được tổ chức thường niên kể từ năm 2011 bởi Topica Edtech Group cùng Founder Institute, cũng chính là điểm đích đến trên quãng đường đạp xe vượt 1.800 km từ Hà Nội vào TP. HCM của chàng trai trẻ Ngọc Hưng năm nào.

Đăng ký tìm hiểu chương trình TFI — khóa 6 tại đây: http://topi.ca/tfibatch6j

Link event: https://www.facebook.com/events/302504193496771/?fref=ts

Đăng ký tham gia “#TFIMafia Connect: Tránh xảy chân sau gọi vốn” tại đây: LINK

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.