รีวิว Fujifilm Simple Ace 400 กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้งที่เล่นง่ายสุดๆ

“มาใช้กล้องสมัยเก่าๆให้หายคิดถึงกันเถอะ!”

สวัสดีครับ เรา @torcnn เอง 😙

รอบนี้เราจะมารีวิวกล้องฟิล์ม Fujifilm Simple Ace 400 ซึ่งเป็นกล้องฟิล์มประเภทใช้แล้วทิ้งครับ ย้อนกลับไปสมัยเด็ก กล้องประเภทนี้เป็นกล้องที่คุณแม่เราชอบซื้อตอนเค้าไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วเอามาใส่มือให้เราเล่น เหตุผลเพราะว่ามันใช้ง่าย มีราคาที่ไม่แพง ต่อให้เราทำพังก็ไม่เสียดาย เพราะปลายทางมันก็ต้องทิ้งอยู่แล้ว

พอดีเราได้รับกล้องรุ่นนี้มาจาก Google Thailand (ขอบคุณนะครับ) ได้จับแล้วคิดถึงมากๆ เลยถือโอกาสทำรีวิวเกี่ยวกับมันซักหน่อย

Fujifilm Simple Ace 400

เป็นกล้องที่ผลิตโดย Fujifilm คนดีคนเดิม นับถือใจ ไม่ว่าเทคโนโลยีกล้องมิเรอร์เลสของ Fujifilm จะไปไกลแค่ไหน เค้าก็ยังไม่ทิ้งไลน์ฟิล์มเหล่านี้

ชื่อรุ่นก็คือ Simple Ace ส่วนตัวเลข 400 หมายถึงค่า ISO น้องๆคนไหนที่เกิดมายุคของกล้องดิจิตอลเลยอาจจะงงนะ แต่สมัยก่อนค่า ISO มันจะเปลี่ยนไปตามฟิล์มที่เราใช้ครับ ไม่ได้กดปรับเปลี่ยนไปมาได้ในทันทีเหมือนสมัยนี้

รุ่นนี้ถ่ายได้ 39 รูป แต่มันจะมีบางรุ่นที่ถ่ายได้เพียง 27 รูป ราคาจะต่างกันนิดหน่อย ให้เราดูแพ็กเกจดีๆ มันจะมีตัวเลขบอกที่ด้านหน้า

ข้อมูลทางเทคนิค

ช่วงของเลนส์ที่ติด Fujifilm Simple Ace 400 มาคือ 32mm ซึ่งนับเป็นช่วงกว้างแต่ก็ไม่ได้กว้างเว่อมาก ใช้ถ่ายคน สัตว์ สิ่งของ ทิวทัศน์ทั่วๆไปได้ Field of View จะแคบกว่ากล้องสมาร์ทโฟนในตลาดอยู่เพียงเล็กน้อย ค่า f10 และความเร็วชัตเตอร์ 1/140 วินาที มันเลยต้องใช้แฟลชร่วมด้วยในสถานการณ์ที่แสงน้อย

ตัวกล้องมีแฟลชอยู่ด้วยในตัวอยู่แล้ว ระยะทำการของแฟลชที่ปรากฏบนแพ็กเกจคือ 1–3 เมตร แต่เราแนะนำว่าถ้าไม่จำเป็นจริงๆอย่างถ่ายตอนกลางวันก็ไม่ต้องใช้ครับ

กล้องจะสามารถโฟกัสตั้งแต่ระยะ 1 เมตรจนถึงอินฟินิตี้ พูดง่ายๆคือมันถ่ายออกมาชัดทุกอย่างถ้าระยะเกิน1เมตรเป็นต้นไป อะไรที่อยู่ใกล้กว่าช่วง1เมตรมันเบลอหมด อย่าเผลอเอากล้องถ่ายจ่อๆนะครับ พยายามเตือนสติตัวเองเสมอล่ะ 😑

การใช้งาน

บนตัวกล้องจะมีคู่มือบอกเลยครับว่าเราต้องทำอะไรก่อนหลัง แม้อ่านญี่ปุ่นไม่ออกก็ดูเข้าใจครับเพราะมันมีตัวเลขลำดับอยู่ด้วย

อย่างภาพข้างบน มันก็ลำดับไว้ให้เราเลยครับว่ามี 4 ขั้นตอน คือ

 1. หมุน Dial ที่ใช้ในการขึ้นฟิล์มจนสุด
 2. ดันแฟลชขึ้น ตัวเลื่อนแฟลชขึ้นจะอยู่ด้านหน้าของบอดี้กล้อง ถ้าบางสถานการณ์เราคิดว่าไม่ต้องใช้แฟลชก็ไม่ต้องทำครับขั้นตอนนี้
 3. กดชัตเตอร์ มันจะมีเสียงดังกรึ๊ก!
 4. เก็บแฟลช (ในกรณีที่เราใช้แฟลช)

หมายเหตุ: ถ้าเราใช้แฟลช มันจะมีกล่องใสๆขนาดเล็กโผล่ขึ้นมาด้านบนพร้อมกับไฟสีแดงตามภาพข้างล่างครับ อย่าลืมดันแฟลชกลับลงไปเมื่อไม่ใช้แล้วนะ

ขั้นตอนรวมๆก็มีแค่นี้เลยครับ เสร็จแล้วก็กลับไปข้อ1ใหม่ ทำซ้ำไปเรื่อยๆจนกว่าเราจะถ่ายจนครบ เราสามารถดูด้านบนได้ว่าเราเหลือกี่ภาพ มันจะมีลูกศรกับตัวเลขคอยบอก เมื่อถ่ายครบก็พา Fujifilm Simple Ace 400 ไปที่ร้านล้างฟิล์มได้เลย

ตัวอย่างภาพ

สรุป

ด้วยความที่มันเป็นกล้องชนิดใช้แล้วทิ้ง ทำให้คุณภาพของภาพมันจะต่ำกว่ากล้องฟิล์มทั่วๆไปครับ แต่การใช้งานมันจะง่ายกว่ามาก เพราะมันแทบไม่ต้องคิดอะไรเลย ถือให้ห่างจากแบบเกิน1เมตร แล้วก็กดถ่ายเลย จบ 😌

ข้อดี

 1. ง่าย เด็กเล็กเด็กน้อยเล่นได้หมด มีตัวเลขกำกับว่าต้องทำอะไรก่อนหลัง
 2. ราคาไม่แรงมาก ประมาณ 700-800 เยน คิดเป็นเงินไทยก็สองร้อยกว่าบาท แต่ก็มี vendor บางรายที่ซื้อเข้ามาขายที่ไทย 400 บาท อันนี้จัดว่าแพงละ
 3. ได้อารมณ์ของภาพฟิล์มของจริง ถ่ายดิจิตอลเอามาแต่งยังไงก็แทนไม่ได้ ความรู้สึกเวลาเอาฟิล์มไปล้างแล้วรอเค้าส่งรูปมาให้ก็เป็นอะไรที่ตื่นเต้นสุดยอดแล้ว
 4. ขนาดเล็กมาก พกพาง่าย
 5. ช่องมองภาพอยู่เหนือเลนส์พอดี ไม่ต้องกลัวถ่ายออกมาเบี้ยว

ข้อสังเกต

 1. ปรับค่าอะไรไม่ได้ทั้งนั้น เต็มที่คือเปิดปิดแฟลช
 2. คุณภาพของภาพต่ำกว่ากล้องฟิล์มปกติทั่วไป
 3. เหมาะใช้ถ่ายในสภาวะแสงปกติ กลางแจ้ง มีแดดหน่อย ถ้ากลางคืน ท้องฟ้ามืดครึ้ม หรืออยู่ในที่ร่มก็ควรใช้แฟลชเสมอ
 4. มีค่าใช้จ่ายในการล้างฟิล์มด้วย รวมค่ากล้องก็เกือบสี่ร้อยแหละ ตกรูปละ 10 บาท ดังนั้นคิดดีๆก่อนถ่ายล่ะ

หมายเหตุ: ตอนซื้ออย่าลืมดูด้านหลังนะครับ มันจะมีวันหมดอายุอยู่ด้วย

เท่านี้ครับกับรีวิวกล้อง Fujifilm Simple Ace 400 เป็นกล้องที่เหมาะกับคนที่อยากลองถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์มเป็นครั้งแรก คนที่ต้องการภาพแนวฟิล์มๆเก่าๆ หรือกับคนที่ลืมเอากล้องติดตัวไปเที่ยวด้วย ความสนุกมันต่างกับกล้องดิจิตอลครับ ถ้าหากยังไม่คิดจะซื้อกล้องฟิล์มจริงๆจังๆ ก็ลองมาเล่นตัวนี้ก่อนได้

ติดตามบทความอื่นๆได้ทาง medium.com/torcnn นะครับ ไว้เจอกันใหม่บทความหน้านะ บ๊ายบาย