รีวิว Panasonic Lumix LX10 กล้องคอมแพคขนาดเล็กพร้อมเลนส์ Leica f1.4

— กล้องคอมแพคสเปคครบเครื่องจากค่าย Panasonic —

สวัสดีครับ รอบนี้เรา @torcnn จะมารีวิวกล้องคอมแพคตัวนึงที่น่าสนใจมากๆ นั่นก็คือกล้อง Panasonic Lumix LX10 นั่นเอง ตอนที่เปิดตัวมันเป็นกล้องที่ได้รับความสนใจจากสื่อต่างๆอยู่พอสมควร เพราะตัวนี้เป็น Compact ตัวแรกของทาง Panasonic ที่ออกมาซัดกับชาวบ้านในตลาดกล้องคอมแพคเซนเซอร์ขนาด1นิ้ว

Background

กล้อง Panasonic Lumix LX10 (หรืออีกชื่อในบางประเทศคือ LX15) เป็นกล้องพรีเมียมคอมแพคที่เปิดตัวในเดือนกันยายน2016 ลักษณะการใช้งานของกล้องตัวนี้คือ Point-and-shoot หรือพูดง่ายๆคือหยิบขึ้นมากดถ่ายแชะๆไม่ต้องคิดอะไรมาก กล้องตัวนี้อัดฟังก์ชั่นมาให้แบบแทบใช้ไม่หมด ในขณะที่ขนาดของมันเล็ก สามารถพกพาไปเที่ยวได้สะดวก ไม่กินเนื้อที่กระเป๋าครับ

เราจะรีวิวกล้องตัวนี้เป็นstepเหมือนเคย จะค่อยๆอธิบาย ไม่ต้องกลัวว่าจะงงนะจ๊ะ ส่วนใครที่อยากเห็นเฉพาะตัวอย่างภาพ เลื่อนไปด้านล่างได้เลย

เซนเซอร์

เซนเซอร์คือหัวใจของกล้องดิจิตอลครับ กล้อง Panasonic Lumix LX10 ใส่เซนเซอร์CMOSขนาด1นิ้วมาให้ ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่ใหญ่สำหรับกล้องคอมแพค ทำให้เราได้คุณภาพของไฟล์ที่โอเคแน่นอน ความละเอียดอยู่ที่20ล้าน หมายความว่าเราสามารถนำภาพที่ได้ไปอัดรูปขนาดใหญ่ๆได้ไม่มีปัญหา (ขนาด 5472 x 3648)

เลนส์ Leica 24–72mm f1.4

เลนส์ที่ติดมาเป็นเลนส์ที่ได้รับการออกแบบโดย Leica ซึ่งยี่ห้อนี้เคียงบ่าเคียงไหล่กับกล้อง Panasonic มานาน ช่วงเลนส์ระยะเทียบเท่า 24–72mm ถ่ายได้แทบจะทุกสถานการณ์ ไม่ว่าทั้งมุมกว้างและระยะซูมปานกลาง ขนาดของรูรับแสงกว้างสุดอยู่ที่1.4–2.8 ซึ่งค่าfน้อยๆแบบนี้จะช่วยให้ถ่ายในที่มืดได้ดีขึ้น และยังช่วยเรื่องการเบลอหลังได้อีกด้วย

ความดีงามคือมันสามารถปรับค่ารูรับแสงได้ที่ตัวเลนส์เลย ทำให้เราปรับค่านี้ได้อย่างรวดเร็วด้วยมือซ้าย

เห็น f1.4–2.8 หลายๆคนอาจจะอยากทราบเกี่ยวกับอาการfไหลครับ อาการfไหลเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นเวลาที่เราซูมเลนส์ โดยค่าfต่ำสุดที่เราใช้ได้มักจะเพิ่มสูงขึ้นหากเราซูมออกไปไกลขึ้น กล้องตัวนี้จะสามารถใช้f1.4ที่24mm(ไม่ซูม) และค่าfจะไหลไปสุดที่f2.8ที่ระยะ32mm ถือว่าไหลเร็วนะ หากใครต้องการให้แสงเข้ามาในภาพเยอะๆ เราแนะนำว่าอย่าซูม จะได้ใช้ความf1.4ให้เป็นประโยชน์

แฟลร์ที่มาจากการหันหน้าเลนส์ถ่ายภาพย้อนแสงจัดๆจะมีรูปร่างกลม มีหลายลูกเหมือนพวกองุ่น เกิดขึ้นค่อนข้างง่ายเลยครับ สายฟรุ้งฟริ้งน่าจะชอบ แต่สำหรับใครที่ชอบเลนส์ที่ไม่มีแฟลร์อาจไม่ใช่ทาง

ได้ชื่อว่าเป็นกล้องคอมแพค แปลว่ามันจะเปลี่ยนเลนส์ไม่ได้นะครับ แต่ข้อดีก็คือเราไม่ต้องเสียเงินเพิ่มอีก เจ็บทีเดียวจบ ถ้าให้เราเลือกระหว่างกล้องMirrorlessที่ไม่ซื้อเลนส์เพิ่ม กับกล้องคอมแพคที่มีเลนส์ดีๆติดมาให้ ยังไงเราก็อยากให้เลือกกล้องคอมแพคมากกว่านะ

ชัตเตอร์

ชัตเตอร์มีสองแบบคือแบบ Mechanic กับ Electronic ซึ่งแบบ Electronic เนี่ยสามารถถ่ายความเร็วสูงสุดได้ที่ 1/16000 วินาที ชัตเตอร์แบบ Electronic ที่ความเร็วชัตเตอร์สูงๆก็จะเป็นประโยชน์ในเวลาที่แสงเข้ามาในภาพเยอะเกินไป

ISO

ปรับได้ตั้งแต่ 125–12800 และขยายไปได้ถึง 80–25600 ค่านี้ถือว่าปกติทั่วไปครับ

ปุ่มและDialต่างๆ

ด้วยความที่เราชอบถ่ายภาพโดยใช้โหมดManual ทำให้เราชอบปุ่มต่างๆของ Panasonic LX10 มากๆ เพราะมันสามารถปรับค่าความเร็วชัตเตอร์ได้จากด้านนอก และปรับค่ารูรับแสงได้ที่ตัวเลนส์

ฟังก์ชั่นต่างๆสามารถเข้าได้ผ่านปุ่มด้านหลังเลย มาเล่นแรกๆอาจจะงง แต่พอเริ่มชินไปๆมาๆก็สะดวกดีเหมือนกัน

หน้าจอ

หน้าจอสามารถพลิกขึ้นได้180องศา พลิกลงไม่ได้นะ ดังนั้นจะใช้พลิกถ่ายได้ใน2สถานการณ์หลักๆ คือ (1)เซลฟี่ (2)ถ่ายมุมต่ำ

หน้าจอรองรับการสัมผัส ซึ่งนี่เป็นเรื่องดีมากๆ เพราะทำให้การโฟกัสง่ายขึ้น แค่แตะๆก็ได้ละ ง่ายเหมือนมือถือ ส่วนใครที่ไม่ชอบหน้าจอสัมผัส ก็สามารถเข้าไปปิดฟังก์ชั่นนี้ในเมนูได้

การเซลฟี่

ในเมื่อมันพับจอได้ ก็ต้องเทสการเซลฟี่ของกล้องตัวนี้สักหน่อย ภาพนี้ใช้โหมด Intelligent Auto ครับ ให้กล้องคิดให้เองเลย ภาพพวกนี้เราเพิ่มค่า Exposure กับ Shadows เข้าไปนิดหน่อย เพราะตอนเล่นเราตั้งค่าไว้มืดไปนิดนึง แต่ไม่มีการแต่งสีอะไรเพิ่มนะครับ

Exposure +0.6 / Shadows +20

สีสันสวยเลยแหละ เราว่าสาวๆน่าจะชอบกัน

เวลาเซลฟี่มันจะมีให้เลือกระดับความเนียนของหน้าด้วย มีทั้งหมด10ระดับ เราเลือกมาให้ดู3ระดับครับ คือ ระดับ0 ระดับ5 และระดับ10

ระดับ0
ระดับ5
ระดับ10

เดี๋ยวซูมให้ดูรายละเอียดครับ

ระดับ0
ระดับ5
ระดับ10

มีความแตกต่างอย่างชัดเจนครับ คือยิ่งระดับสูงเนี่ยมันก็จะยิ่งเกลี่ยหน้าให้เนียนขึ้น เลือกเอาที่ชอบนะ แต่เราว่าซักระดับ0–5เนี่ยกำลังดี

หมายเหตุ: ถ้ามีการใช้โหมดหน้าเนียน กล้องจะใช้เวลาประมวลผลสักพักนึงหลังจากกดชัตเตอร์นะครับ ไม่สามารถกดรัวได้

Photo Style

โหมดนี้จะอยู่ในเมนูตั้งค่าของกล้องครับ เป็นโหมดที่มีผลกับสีของภาพJPEGของเรา มีให้เลือกหลายแบบ เช่น Vivid, Natural, Monochrome, Portrait และอื่นๆ ซึ่งค่า Default จะถูกตั้งไว้ที่ Standard ครับ

ส่วนตัวเรารู้สึกเฉยๆกับโหมด Standard ครับ มันยังไม่ค่อยสะใจเราเท่าไหร่ เราว่าเราชอบโหมด Vivid เพราะมันให้สีที่สดกว่า แต่ก็ไม่ได้สีสดจนดูน่าเกลียด

Standard
Standard
Standard
Vivid
Vivid

การโฟกัส

การโฟกัสเป็นแบบ Contrast Detection ครับ มีจำนวนจุดโฟกัสทั้งหมด 49 จุด

ความดีงามของ Panasonic Lumix LX10 คือมันสามารถโฟกัสวัตถุระยะใกล้ได้ พูดง่ายๆก็คือถ่ายมาโครนั่นแหละ โดยระยะโฟกัสใกล้สุดที่สามารถถ่ายได้อยู่ที่ 3 เซนติเมตรเท่านั้น!!!! คือจ่อถ่ายได้สบายมาก

การถ่ายภาพต่อเนื่อง

ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ที่ 10 ภาพต่อวินาที ถ้าออโต้โฟกัสไปด้วยจะถ่ายได้ที่ 7 ภาพต่อวินาที ถือว่าเร็วเลยครับ

กันสั่น5แกน

กล้องคอมแพคตัวนี้มีกันสั่น5แกนภายในตัวกล้อง บอกเลยว่าชีวิตจะดีถ้ามีกันสั่นครับ ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยลดความสั่นไหวของภาพ ทำให้สามาถใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าๆได้ และมีผลกับงานวิดีโอของเราด้วย

แน่นอนว่าเราเอากล้อง Panasonic Lumix LX10 ไปเทสฟังก์ชั่นนี้ครับ

1/10 วินาที

ภาพนี้เราถือถ่ายที่ความเร็วชัตเตอร์ 1/10 วินาที ย้ำว่าถือถ่ายนะครับ เอาจริงๆค่ากล้องแบบนี้น้อยคนที่จะเลือกใช้ในสถานการณ์ถือถ่าย แต่กล้องมันทำได้

ลองซูมให้ดูรายละเอียดเนอะ ไม่มีความสั่นไหวเกิดขึ้นในภาพครับ กันสั่นถือว่าผ่าน

ลองซูมดู

ฟังก์ชั่นกันสั่นใน Panasonic Lumix LX10 จะมีผลกับการถ่ายวิดีโอระดับ Full HD เท่านั้นนะครับ ไม่สามารถใช้ร่วมกับวิดีโอ 4K ได้

วิดีโอ

ถ่ายวิดีโอ4K(3840 x 2160)ที่ 30fps ได้ และสามารถถ่ายวิดีโอ FullHD ที่ 120 fps ได้ด้วย

เสียดายนิดนึงตรงไม่มีช่องเสียบไมค์ ถ้าใครจะเอาคุณภาพเสียงพูดงามๆหน่อยต้องอัดเสียงแยกเอานะครับ

แฟลช

มีแฟลชแบบ pop-up มาให้ใช้งาน ซึ่งสามารถขี้โกงด้วยการเอานิ้วแตะขาแฟลชเพื่อ Bounce กับเพดานได้ เป็นประโยชน์หากถ่ายในสภาวะแสงน้อยและไม่อยากให้แฟลชฉายเข้าหน้าตัวแบบมากเกินไป

4K Photo

โหมดนี้จะเป็นการดึงภาพออกมาจากการถ่ายวิดีโอ4Kครับ จะเป็นประโยชน์มากเวลาที่เราจะถ่ายสิ่งที่มีความเคลื่อนไหวรวดเร็ว เนื่องจากใน1วินาทีมันสามารถเลือกดึงจังหวะสำคัญออกมาได้30ภาพเลย

ความละเอียดของภาพที่ดึงออกมาได้จะอยู่ที่8ล้านพิกเซล ซึ่งเป็นความละเอียดระดับเดียวกันกับวิดีโอ4K ความละเอียดเท่านี้ถือว่าเหลือเฟือมากๆครับสำหรับการนำไปใช้ลงโซเชียลทั่วๆไป

Post Focus & Focus Stacking

พูดถึง Post Focus ก่อนละกัน ฟังก์ชั่นนี้ง่ายๆคือการ “ถ่ายก่อน โฟกัสทีหลัง” เมื่อกดใช้งาน กล้องจะทำการถ่ายภาพมาหลายๆระยะโฟกัสเพื่อให้เราสามารถมากดเลือกจุดโฟกัสใหม่ทีหลังได้ครับ

ใครที่กลัวโฟกัสไม่เข้า อยากถ่ายเน้นชัวร์ ก็มาลองใช้ฟังก์ชั่นนี้ได้เลย สะดวกดี

ใน Post Focus จะมีฟังก์ชั่นย่อยลงไปอีก นั่นก็คือ Focus Stacking ครับ ซึ่งจะเป็นการรวมจุดโฟกัส(ที่ถ่ายใน Post Focus ตอนแรก)เข้าด้วยกัน ภาพก็จะมีความเบลอหลังน้อยลง

อย่างภาพนี้เราถ่าย Post Focus มาเพื่อทำ Focus Stacking ภาพแรกตุ๊กตาผู้หญิงชัด เจ้าไข่แดงข้างหลังเบลอ ภาพที่สองตุ๊กตาผู้หญิงเบลอ เจ้าไข่แดงข้างหลังชัด

พอเอาระยะโฟกัสของทั้งสองมา Merge กัน ก็จะชัดทั้งคู่แบบนี้ครับ

หมายเหตุ: การใช้ฟังก์ชั่น Focus Stacking ให้มีประสิทธิภาพ คือควรใช้ถ่ายวัตถุที่มีขนาดเล็ก และไม่ควรให้ระยะโฟกัสห่างกันจนเกินไปครับ

บอดี้ น้ำหนัก และการจับถือ

น้ำหนัก 310 กรัม เวลาถือแล้วรู้สึกว่ามันแน่นๆ วัสดุคือทำมาดี ไม่ก๊องแก๊ง บริเวณที่มือจับจะมี Grip ยื่นออกมาเล็กน้อย ตามภาพ

แบตเตอรี่

การชาร์จแบตเตอรี่จะไม่มีที่ชาร์จแยกมาให้ แต่จะเป็นการชาร์จเข้าตัวกล้องโดยตรงผ่านสายชาร์จ ซึ่งรูปแบบการชาร์จนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ไม่ได้กะจะพกแบตเตอรี่หลายๆตัว แบตใกล้หมดก็เสียบกับพาวเวอร์แบงก์ได้

ชาร์จเต็มที่ถ่ายได้ประมาณ 260 ภาพ

สายชาร์จที่ให้มาค่อนข้างสั้นนะครับ เราอยากให้ทำมายาวกว่านี้

ราคา

26,990 บาท ราคานี่จัดว่าเทียบกล้องมิเรอร์เลสระดับล่าง-กลางได้เลยครับ แต่ถ้ามองว่าได้เลนส์ไลก้ารูรับแสงเริ่มต้นที่f1.4 พลิกจอเซลฟี่ได้ วิดีโอ4K กันสั่น5แกน ก็ถือว่าโอเคเลยนะ เพราะถ้าจะเอาฟังก์ชั่นพวกนี้ให้ครบในราคาถูกๆก็หาได้ไม่ง่ายนักหรอกครับ ถ้ามีส่วนมากก็แพงกว่านี้ทั้งนั้น

สรุป

ถ้าใครกำลังมองหากล้องคอมแพคสเปคดีๆสักตัว ใช้งานได้หลากหลาย ตัวนี้เป็นกล้องที่น่าสนใจมากๆครับ เราจะลิสต์ข้อดีและข้อสังเกตให้เป็นข้อๆ จะได้รู้เนอะว่ากล้องตัวนี้เหมาะสมกับเรามั้ย

ข้อดี

 • เลนส์มีขนาดรูรับแสงเริ่มต้นที่ 1.4 กว้างที่สุดในกล้องคอมแพคระดับเดียวกัน ได้เปรียบมากในที่แสงน้อย
 • เลนส์ระยะเทียบเท่า 24–72mm ครอบคลุมแทบทุกระยะในชีวิตประจำวัน
 • จ่อถ่ายมาโครได้ระยะใกล้มาก
 • มีชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเงียบกริบ เหมาะใช้ถ่ายในสถานการณ์ที่อ่อนไหว เช่น ถ่ายเด็กทารกกำลังหลับ ถ่ายบรรยากาศในห้องประชุม ถ่ายสตรีท
 • มีกันสั่นภายในตัวกล้อง ลดการสั่นไหวของการใช้ชัตเตอร์สปีดช้าๆและวิดีโอ
 • หน้าจอพลิกเซลฟี่ได้
 • มีวิดีโอ4K
 • ถ่ายภาพต่อเนื่องได้รัวดี
 • การปรับค่าต่างๆทำได้จากด้านนอกเลย หากผู้ใช้เคยชินกับกล้องเมื่อไหร่จะเสียเวลาในการปรับน้อยมาก
 • ขนาดเล็ก แต่วัสดุดูทนทาน แข็งแรง
 • ถ่ายภาพชีวิตได้สบายเลย เพราะหน้าตาเป็นมิตร พกไปถ่ายที่ไหนผู้คนก็ไม่กลัว

ข้อสังเกต

 • ค่ารูรับแสง(f)ไหลเพิ่มค่อนข้างเร็วหากมีการซูมเกิดขึ้น
 • จอพลิกลงไม่ได้
 • ถ้าปรับโหมดหน้าเนียน ต้องใช้เวลาในการประมวลผล
 • ฟังก์ชั่นส่งรูปผ่าน Wifi มีความซับซ้อนในครั้งแรกที่เชื่อมต่อ แต่ถ้าเชื่อมครั้งแรกได้แล้ว ครั้งต่อๆไปจะง่ายขึ้นมาก

เท่านี้ครับกับรีวิวกล้องคอมแพค Panasonic Lumix LX10 นี่เป็นกล้องที่มาพร้อมขนาดรูรับแสงเริ่มต้นกว้างที่สุดในกล้องคอมแพคระดับเดียวกัน มีฟังก์ชั่นเยอะ กันสั่นมีประสิทธิภาพ เซลฟี่สวย ขนาดเล็ก พกพาสะดวก หยิบขึ้นมาถ่ายก็ไม่มีใครวิ่งหนี ทำให้เราเพลินกับการพามันไปถ่ายรูปเล่นมากๆครับ

เพื่อนๆสามารถเข้ามาพูดคุยเรื่องกล้องกันได้ไม่ว่าจะในช่องทาง Facebook, Twitter หรือ Instagram นะครับ ก่อนที่จะจากกัน เราขอลาไปด้วยภาพจากกล้อง Panasonic Lumix LX10 นะครับ

ไปละนะ บรัยยย

ตัวอย่างภาพ

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.